Những ngả đường vào Mỹ

  • Bùi Văn Phú
  • Gửi cho BBC từ San Jose, California

29 tháng 7 năm nay

Trong những ngày qua dư luận trong nước xôn xao việc ông Trương Đình Anh, nguyên Tổng Giám đốc tập đoàn viễn thông FPT, đưa cả gia đình sang Mỹ định cư.

Trước đó không lâu dư luận cũng bàn tán về việc một đại biểu quốc hội là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị truất quyền đại biểu vì mang song tịch Việt Nam và Cộng hòa Malta, một đảo quốc nhỏ ở Địa Trung Hải gần bên nước Ý.

Theo luật Malta, một người quốc tế chỉ cần bỏ nửa triệu đôla vào góp vốn đầu tư, không bắt buộc phải sinh sống ở đó cũng hoàn toàn có thể được nhập tịch. Điều này khơi lên nghi vấn là có bao nhiêu người Việt khác có chức quyền và những triệu phú đã có quốc tịch Malta như bà Hường, hoặc đang là thường trú nhân, hay đã mang hộ chiếu một nước khác .Báo chí trong nước đưa tin ông Trương Đình Anh rời Nước Ta hôm 23/7 nhưng không cho biết ông và mái ấm gia đình gồm vợ và bốn người con dưới 21 tuổi được vào Mỹ định cư theo diện nào .Theo ông Lương Duy Phương từ Công ty Pháp lý DP Legal Solutions có văn phòng dịch vụ ở vùng Vịnh San Francisco thì có năng lực cao là ông Anh đến Mỹ định cư theo diện bỏ vốn góp vốn đầu tư .Ông Phương nói : “ Hiện nay ở Mỹ có những vùng sâu xa cần góp vốn đầu tư, nếu một người quốc tế hoàn toàn có thể bỏ ra 500 nghìn hay một triệu đôla góp vốn đầu tư vào một cơ sở thương mại hay những dự án Bất Động Sản có sẵn và hoàn toàn có thể thuê 10 công nhân thao tác chính thức toàn thời hạn thì nhà đầu tư và cả mái ấm gia đình sẽ được cơ quan chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh. ”Với kinh nghiệm tay nghề dịch vụ về pháp lý và di dân lâu năm, ông Phương cho biết những địa phương nào người quốc tế hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư để được thẻ xanh thì do sở di trú Mỹ quyết định hành động. Ngay ở California cũng có những vùng xâu xa, khu vực gần sa mạc nếu người quốc tế bỏ tiền vào góp vốn đầu tư sẽ được thẻ xanh, theo lời ông Phương .“ Với một người như ông Trương Đình Anh thì không chỉ cần 1 triệu đôla mà ngay cả 10 triệu đôla để góp vốn đầu tư vào Mỹ thì điều đó không khó, ” ông Phương đưa ra nhận xét như vậy về trường hợp ông Trương Đình Anh và mái ấm gia đình .Như thế, cứ theo đúng tiến trình thì từ việc có thẻ xanh đến việc nhập tịch Mỹ, nếu muốn, chỉ còn là yếu tố thời hạn so với ông Anh .

Những ngả đường vào Mỹ

Với hàng triệu người Việt đã đến Mỹ định cư từ năm 1975, để trở thành công dân Mỹ đã qua những quá trình sau : người vượt biên giới, vượt biển được nhận cho định cư qua qui chế tị nạn với giấy I-94, một năm sau có thẻ xanh và 5 năm kể từ ngày đặt chân đến Mỹ thì hoàn toàn có thể xin nhập tịch .Bình thường một di dân đến Mỹ khi còn trẻ, có khả năng học hiểu tiếng Anh và hiểu biết cơ bản về tổ chức triển khai công quyền, quyền hạn công dân và không vi phạm thì chừng sáu bảy năm là hoàn toàn có thể trở thành công dân Mỹ thuận tiện .Những người lớn tuổi với năng lực tiếng Anh số lượng giới hạn, nếu trên 65 tuổi và ở Mỹ hơn 15 năm hoàn toàn có thể xin thi nhập tịch bằng tiếng Việt .Khi làn sóng thuyền nhân vượt biển chấm hết, đến lớp người được Hoa Kỳ nhận cho định cư theo diện HO, con lai hay ROVR, là diện hồi hương từ những trại tị nạn, vào thập niên 1990 và hầu hết cũng được hưởng qui chế tị nạn với thẻ I-94 .Ngày nay vẫn còn nhiều người Việt đến Mỹ định cư, hầu hết theo diện di dân sum vầy do người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình bảo lãnh và họ nhận được thẻ xanh trong một thời hạn rất ngắn, chừng vài tuần, sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ .Nếu đến Mỹ theo diện hôn thê hôn phu hay vợ chồng, thời hạn có thẻ xanh sẽ lâu hơn vì cơ quan di trú muốn có thời hạn để xác định những đám cưới không phải những cuộc kết hôn giả tạo .Trong những năm qua, với quan hệ giữa Nước Ta và Hoa Kỳ tăng trưởng hơn thì người Việt vào Mỹ qua diện góp vốn đầu tư hay nghề nghiệp cũng nhiều .Diện di dân theo nghề nghiệp, cao cũng như thấp, một năm chính phủ nước nhà Mỹ cấp hơn một trăm nghìn visa, trong số đó khoảng chừng 40 nghìn thuộc loại EB-3 dành cho những ngành nghề yên cầu có bằng cử nhân hay cao hơn từ ĐH Mỹ như kiến trúc sư, kỹ sư, luật sư, bác sĩ, giáo viên những cấp và số lượng giới hạn không quá 7 % số visa dành cho một vương quốc .Nhiều sinh viên du học từ Nước Ta đã được định cư tại Mỹ sau khi hoàn tất học trình là qua diện này. Trung Quốc và Ấn Độ luôn sử dụng hết số visa được cấp vì quá đông dân .Như thế con đường định cư và trở thành công dân Mỹ có nhiều thời cơ hơn cho người Việt, so với việc định cư ở những nước như Đức, Anh hay Pháp. Không những được định cư cho mái ấm gia đình, sau đó còn hoàn toàn có thể đem cha mẹ, anh chị em qua nữa .

Trong quá khứ đã có nhiều nghệ sĩ Việt di dân hợp pháp sang Mỹ như Thu Phương, Trần Thu Hà, Lam Trường, Bằng Kiều, Quang Dũng qua kết hôn với Việt kiều có quốc tịch Mỹ.

Chuyện ông Trương Đình Anh đưa cả mái ấm gia đình sang Mỹ định cư tuần qua là sự kiện tiên phong một người nổi tiếng trên thương trường bỏ nước ra đi được tiếp thị quảng cáo công khai minh bạch nhắc đến .Ông Trương Đình Anh từng là Tổng giám đốc FPTNguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM AFP Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Ông Trương Đình Anh từng là Tổng giám đốc FPT

Cơ hội cho người Cộng sản?

Sự việc có nhiều người từ Nước Ta qua Hoa Kỳ định cư, trong đó hoàn toàn có thể có những đảng viên Đảng Cộng sản, từ lâu nay đã gây chú ý quan tâm trong hội đồng người Mỹ gốc Việt, đặc biệt quan trọng ở California với nhiều cơ sở thương mại do người trong nước mới qua làm chủ .Điều này đã khiến một ứng viên gốc Việt ở San Jose chăm sóc .Kỹ sư Công Đỗ, ứng cử dân biểu tiểu bang California trong kỳ bầu sơ bộ vừa mới qua nhưng không thành công xuất sắc, đã lên tiếng nhu yếu cơ quan chính phủ Mỹ tịch thu thẻ xanh của những người đã từng là đảng viên cộng sản và ông đã nêu yếu tố này với giới chức dân cử địa phương cũng như với sứ quán Mỹ tại Nước Ta .Một đảng viên Đảng Cộng sản hoàn toàn có thể định cư tại Mỹ được không ? Theo hồ sơ xin thẻ xanh mẫu, I-485, có câu hỏi số 6, nguyên văn như sau : “ Have you EVER been a thành viên of, or in any way affiliated with, the Communist Party or any other totalitarian party ? ” ( Ông / Bà đã có khi nào là thành viên, hay qua bất kể hình thức nào có liên hệ với Đảng Cộng sản hay một đảng độc tài toàn trị nào khác ? )Một trong những câu hỏi trong đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ là "Ông/Bà đã từng bao giờ là thành viên trực tiếp hay gián tiếp của Đảng Cộng sản chưa?"Nguồn hình ảnh, GettyChụp lại hình ảnh ,Một trong những câu hỏi trong đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ là ” Ông / Bà đã từng khi nào là thành viên trực tiếp hay gián tiếp của Đảng Cộng sản chưa ? “Câu hỏi tựa như cũng có trong đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ, mẫu đơn N-400, và thêm quan hệ với tổ chức triển khai khủng bố : “ Have you EVER been a thành viên of, or in any way associated ( either directly or indirectly ) with : A. The Communist Party ? B. Any other totalitarian party ? C. A terrorist organization ? ” ( Ông / Bà đã có khi nào là thành viên, hay qua bất kể hình thức nào có liên hệ ( trực tiếp hoặc gián tiếp ) với : A. Đảng Cộng sản ? B. Với bất kể đảng độc tài toàn trị nào khác ? C. Một tổ chức triển khai khủng bố ? )Vì nguyên do này mà trong thập niên 1980 nhiều bộ đội cộng sản Nước Ta vượt biên giới từ Cambodia qua xứ sở của những nụ cười thân thiện và đến được những trại tị nạn thì không được Hoa Kỳ nhận cho định cư. Hầu hết họ đi Canada, Úc hay những nước Tây Âu .Về việc tịch thu thẻ xanh, nếu đã cấp cho một đảng viên cộng sản, theo nhận định và đánh giá của ông Lương Duy Phương là điều khó triển khai : “ Đưa việc này vào yếu tố tranh cử thì được, nhưng để triển khai thì rất khó vì sở di trú INS không đủ người để tìm hiểu. Chỉ khi một người có những hành vi phạm luật khác, khi đó họ mới xét lại hồ sơ. ”Tôi biết một bà mẹ được con bảo lãnh qua Mỹ, khi khai hồ sơ lưu lại YES cho câu hỏi về tư cách đảng viên Đảng Cộng sản vì bà thực sự là một đảng viên cấp chi bộ và đã nghỉ hưu. Nhân viên di trú bác hồ sơ và nói với bà hãy thôi tham gia hoạt động và sinh hoạt đảng rồi khiếu nại thì phía Mỹ sẽ tái cứu xét hồ sơ .

Hoa Kỳ là nước có chính sách đón tiếp di dân rất thoáng vì truyền thống lịch sử. Những ai có tài năng vượt trội, có nhiều tiền đều có cơ hội đến Mỹ để đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước này, dù theo nhiều bảng xếp hạng toàn cầu nước Mỹ không phải là nơi hạnh phúc nhất.

Theo một khảo sát mới gần đây của tổ chức triển khai New Economics Foundation, Nước Ta đứng cao thứ 5 về chỉ số niềm hạnh phúc trong số 140 vương quốc, còn Hoa Kỳ đứng thứ 108. Nhưng mỗi năm có gần trăm nghìn người rời Nước Ta đi định cư ở nước khác, đông nhất vẫn là đến Mỹ .

Bài thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả, một nhà báo tự do sống tại California.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *