Vị thành niên là những người không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người lớn. dù là con trai hay con gái, diễn biến tình cảm và tâm lý cũng có những điểm giống nhau do lứa tuổi, tất nhiên ở mỗi giới có thể có các biểu hiện ít nhiều khác nhau.

Ở tuổi vị thành niên sớm (10-13 tuổi):

Về mặt tâm lý và tình cảm, các em bắt đầu có tư duy trìu tượng; các em ý thức được mình không còn là trẻ con nữa, và hành động, muốn thử sức mình và muốn khám phá những điều mới lạ. Các em thường quan tâm, đến những thay đổi của cơ thể, nhất là các em gái; dễ băn khoăn; lo lắng, buồn rầu về những nhược điểm ở cơ thể mình khi so sánh với các bạn cùng lứa. Các em cũng bắt đầu quan tâm đến bè bạn, muốn tách khỏi sự bảo hộ của bố mẹ, tuy nhiên các em vẫn còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm và vẫn phụ thuộc vào bố mẹ và gia đình.

Ở tuổi vị thành niên sớm (14-16 tuổi):

Các em phát triển mạnh tính độc lập, muốn tách khỏi sự quản lý, kiểm soát của gia đình, phát triển mạnh cá tính và muốn tìm kiếm những mối quan hệ bạn bè cùng lứa. Nhu cầu về tình bạn trở nên quan trọng và dễ chịu ảnh hưởng (tốt cũng như xấu) của nhóm bạn đó; đặc biệt chú ý đến người bạn khác giới và dễ nhầm lẫn tình bạn với tình yêu. Các em tiếp tục phát triển mạnh về tư duy trìu tượng, tuy vậy các em lại thường thay đổi tình cảm một cách dễ dàng, khi vui, khi buồn kiểu “sớm nắng chiều mưa”. Khi mong muốn điều gì, các em muốn được thoả mãn nhu cầu ngay và có thể hành động bất chấp hậu quả, trong khi về mặt tư duy các em chưa phát triển đầy đủ khả năng tự phê phán. Cũng ở nhóm tuổi này các em thường muốn tìm hiểu về khả năng hoạt động tình dục của mình.

Ở nhóm tuổi vị thành niên muộn (17-19 tuổi):

Cơ thể và công dụng sinh lý của những bộ phận trong khung hình những em đã gần như hoàn hảo. Về mặt tâm lý, tình cảm đã có cách tâm lý, ứng xử khá chín chắn giống như người trưởng thành. Có tâm lý kế hoạch cho tương lai, về sự lựa chọn nghề nghiệp một cách trong thực tiễn hơn. Ảnh hưởng của nhóm bè bạn giảm bớt, thường kén chọn bạn thích hợp với mình ( bạn tâm giao ). Tình yêu ở nhóm tuổi này thực tiễn hơn, đã phân biệt tình bạn và tình yêu chứ không còn mơ hồ như những năm trước đó .Trên đây là những nét chính về tăng trưởng tâm lý, tình cảm của những nhóm tuổi vị thành niên. Sự tăng trưởng đó sớm, muộn khác nhau giữa những cá thể và nhờ vào không ít về môi trường tự nhiên sống của vị thành niên trong mái ấm gia đình, nhà trường và xã hội. Có thể nói cách sống và ứng xử của những bậc cha mẹ, thầy cô giáo và đặc biệt quan trọng là của bạn hữu cùng lứa sẽ có tác động ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành và tăng trưởng tâm lý, tình cảm của những em trong lứa tuổi này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *