Học sinh tham gia các buổi chia sẻ về tâm lí học đường

Theo Báo cáo Nghiên cứu về Sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội của trẻ nhỏ và người trẻ tuổi tại Nước Ta ( ODI, Unicef, BLĐTB&XH, 2018 ), tỷ suất hiện mắc những yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần chung ở Nước Ta từ 8 % đến 29 % so với trẻ nhỏ và vị thành niên. Đặc biệt, theo báo cáo giải trình tình hình trẻ nhỏ quốc tế 2021 ( Unicef ), cứ 7 em thì có tối thiểu 1 em trong tổng số trẻ nhỏ trên toàn thế giới bị tác động ảnh hưởng trực tiếp bởi những đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỷ trẻ nhỏ phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Các yếu tố về sức khỏe thể chất niềm tin của học viên có tín hiệu ngày càng tăng do chưa kịp thích ứng với việc học trực tuyến, thời hạn ở nhà quá lâu, lo ngại về dịch bệnh hay xích míc giữa mối quan hệ bè bạn hay trong mái ấm gia đình, … Nắm bắt được những yếu tố khó khăn vất vả của học viên, từ năm 2011, phòng tư vấn tâm lý Tuổi hồng của trường THCS Ngô Sỹ Liên chính thức đi vào hoạt động giải trí, đến năm 2022 trường liên tục phối hợp với Tổ chức Good Neighbors International ( GNI ) tiến hành phòng tâm lý học đường nhằm mục đích tương hỗ tâm lý cho học viên .

Phòng tham vấn tâm lí sẽ là nơi dành riêng cho học sinh tìm đến để chia sẻ về tất cả các vấn đề trong cuộc sống. Các chuyên gia tham vẫn sẽ hỗ trợ tư vấn, đồng hành cùng học sinh giải quyết các vấn đề: Học tập, các mối quan hệ, tình trạng sức khỏe, tư vấn nghề nghiệp,… Đây sẽ là điểm phối hợp và kết nối giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh để thực hiện các chương trình liên quan đến sức khỏe thể chất và tâm lý cũng như định hướng phát triển.

Hình ảnh chuyên gia tâm lí đang trò chuyện với học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên

Phòng tham vấn là đơn vị chức năng hoạt động giải trí độc lập trong cơ sở học đường và được quản lý và vận hành bởi những chuyên viên tâm lý. Mô hình này tạo điều kiện kèm theo cho chuyên viên tâm lý học đường thiết lập mối quan hệ nghề nghiệp chuyên nghiệp với học viên, nhằm mục đích giúp học viên hiểu và đồng ý trong thực tiễn bản thân, tự tò mò tiềm năng của bản thân. Phòng tham vấn học đường được quản lý và vận hành theo quy mô 3C ( Chuyên môn – Chuyên nghiệp – Chuyên trách ) ; luôn bảo vệ những qui tắc :- Cung cấp sự tương hỗ dựa trên nhận thức của học viên ,- Cam kết tiếp đón và tương hỗ tâm lí / sức khỏe thể chất tâm thần học sinh bằng sự tôn trọng, không phân biệt đối xử .- Cam kết bảo vệ quyền được bảo mật thông tin và bảo vệ ,- Nâng cao nhận thức tương quan đến những hình thức đấm đá bạo lực, bắt nạt học viên trong môi trường học đường ,

– Cam kết cung cấp các dịch vụ tốt nhất có thể, thông tin đến HS, PH, Nhà trường, GV và các đối tác khác về các dịch vụ tham vấn, đánh giá, trị liệu tâm lí/sức khỏe tâm thần học sinh được cung cấp

– Cam kết ý thức rõ vai trò của chuyên viên tư vấn học đường, đặt HS ở TT của tiến trình tương hỗ ,- Cam kết theo đuổi sự chuyên nghiệp trong việc làm, – Cam kết hợp tác và tương hỗ đồng nghiệp, nỗ lực thiết kế xây dựng mối quan hệ vững chắc và tích cực giữa những bên, nhận thức được tầm quan trọng trong việc tham gia tích cực vào mạng lưới tham vấn trị liệu tâm lí / sức khoẻ ý thức cho trẻ nhỏ .

Mô hình 3C của phòng tham vấn tâm lí

Khi cần sự tương hỗ của phòng tham vấn tâm lí, ngoài việc liên hệ trải qua những thầy cô chủ nhiệm, học viên và cha mẹ hoàn toàn có thể liên lạc với những chuyên viên tham vấn tại phòng 401 nhà A, thời hạn thao tác : từ thứ 2 đến thứ 6 ( Sáng : 8 h – 12 h ; Chiều : 13 h – 17 h ). Điện thoại của phòng tham vấn tâm lí : 0904683150

Bên cạnh việc tư vấn tâm lí 1-1 cho học sinh, phòng tham vẫn sẽ liên tục chia sẻ những bài viết về sức khoẻ tinh thần thông qua các kênh mạng xã hội, đồng thời tổ chức các buổi hội thảo để chia sẻ, nắm bắt và tháo gỡ dành cho cả học sinh, phụ huynh và giáo viên trong trường. Dự kiến trong tháng 5, 6, 7, phòng tham vấn sẽ lần lượt tổ chức các hội thảo “Tâm sinh lí tuổi dậy thì” và “Quản lí cảm xúc” dành cho học sinh khối 6 và khối 7; hội thảo “Lớp học vui vẻ” dành cho giáo viên và hội thảo “Tập làm cha mẹ tỉnh thức”, “Khen sao cho đúng”,…dành cho phụ huynh học sinh.

Phòng tham vấn tâm lí sẽ tập trung chuyên sâu vào tiềm năng tương hỗ, nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất niềm tin cho học viên cũng như những kỹ năng và kiến thức tương hỗ sức khỏe thể chất ý thức học viên cho giáo viên, cha mẹ học viên. Từ đó, học viên tự lựa chọn giải pháp, hành vi để tự xử lý khó khăn vất vả mà bản thân đang gặp phải và có năng lượng đương đầu, xử lý những yếu tố tương tự như trong tương lai .

Tin bài: Phương Thảo – Trường THCS Ngô Sĩ Liên

Hình ảnh: Phòng Tham vấn tâm lí cung cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *