Trong khoảng 10 năm gần đây tại Việt Nam việc thực hiện tư vấn tâm lý học đường đã thu lại được kết quả tốt qua hình thức giải đáp, tham vấn, tư vấn tâm lý của học sinh. Vậy hoạt động tâm lý học đường cụ thể là gì, có quy trình và vai trò ra sao?

Nội dung chính

 • 1. Tư vấn tâm lý học đường là gì?
 • 2. Thực trạng tâm lý học đường hiện nay
 • 3. Quy trình tham vấn tâm lý học đường
 • 3.1 Thiết lập mối quan hệ
 • 3.2 Làm rõ vấn đề
 • 3.3 Phân tích vấn đề
 • 3.4 Đề xuất các giải pháp
 • 3.5 Thảo luận và lựa chọn giải pháp
 • 3.6 Thực hiện chiến lược
 • 3.7 Đánh giá hiệu quả can thiệp và theo dõi
 • 4. Vai trò của tư vấn tâm lý học đường

1. Tư vấn tâm lý học đường là gì?

Đây là hoạt động hỗ trợ tâm lý cho học sinh, sinh viên, giáo viên và cả các bậc phụ huynh. Việcthực hiện tư vấn tâm lýnày sẽ giúp các học sinh, sinh viên gặp những khó khăn trong quá trình học tập, các mối quan hệ trong trường học cảm thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Việc thực hiện tư vấn tâm lý trong trường học là điều cần thiết cho trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên. (Nguồn: daidoanket.vn)

2. Thực trạng tâm lý học đường hiện nay

Hiện nay tình hình tâm lý học đường tại Nước Ta đang rất stress, gây áp lực đè nén lớn tới cha mẹ, nhà trường và những nhà chức trách. Theo tác dụng khảo sát khám sức khỏe thể chất định kỳ cho trẻ ở lứa tuổi trung học cơ sở tại Thành Phố Hà Nội mới gần đây cho thấy có đến 25,7 % trên tổng số 1.727 học viên mắc phải những chứng bệnh tinh thần. Đặc biệt là tỷ suất những em phái đẹp lại mắc bệnh nhiều hơn phái mạnh. Cũng theo khảo sát này có tới 20,6 % những em học viên đang học lớp một thường lo ngại quá nhiều về hiệu quả học tập gây ra bệnh trầm cảm .Theo một điều tra và nghiên cứu tìm hiểu khác trên 1.314 trẻ nhỏ, ở độ tuổi từ 6-16 tuổi tại 10 tỉnh Nước Ta, có tới 9,6 % trẻ mắc những bệnh hướng nội ở mức độ nhẹ. Trẻ mắc bệnh trầm cảm do nghiện chơi những trò game điện tử chiếm 1,8 %, cảm thấy không hài lòng về khung hình và ngoại hình chiếm 4,1 %, buồn bã về chuyện tình cảm chiếm 16,29 % và có lối sống khép kín, thu mình lại chiếm 2,1 % .

Dựa vào những thống kê này có thể thấy thực trạng tâm lý học đường tại Việt Nam đang rất nghiêm trọng và cần phảithực hiện những hoạt động tư vấn tâm lýtrong học đường cho trẻ kịp thời.

Nhiều trẻ ở độ tuổi trung học cơ sở mắc những chứng bệnh rối loạn tâm lý do áp lực đè nén học tập lớn. ( Nguồn : baomoi.com )

3. Quy trình tham vấn tâm lý học đường

3.1 Thiết lập mối quan hệ

Nhà tư vấn tâm lý trong học đường triển khai tham vấn tâm lý học đường sẽ phỏng vấn và trao đổi trực tiếp giáo viên và cha mẹ ( những người phát hiện yếu tố không bình thường ở trẻ ) để cùng nhau thiết kế xây dựng tiềm năng chung là giúp trẻ thoát khỏi những yếu tố tâm lý đang vướng mắc .

3.2 Làm rõ vấn đề

Nhà tư vấn tâm lý học đường sẽ trực tiếp gặp các em học sinh đang có vướng mắc tâm lý. Xác định vấn đề cần giải quyết bằng nhữngphương pháp khám chuyên khoa tâm lýcho trẻ, giúp trẻ đặt ra được mục tiêu và phương hướng chữa bệnh tâm lý của bản thân.

Các nhà tư vấn tâm lý trong học đường bằng những chiêu thức trình độ sẽ xác lập rõ yếu tố tâm lý ở trẻ là gì ? ( Nguồn : baomoi.com )

3.3 Phân tích vấn đề

Sau khi đã hiểu rõ được những yếu tố tâm lý mà trẻ đang mắc phải, nhà tư vấn tâm lý ở học đường sẽ nghiên cứu và phân tích lại yếu tố dựa trên những tài liệu và thông tin tích lũy được trước đó. Đặc biệt sẽ chú trọng tới việc nghiên cứu và phân tích những yếu tố xung quanh tác động ảnh hưởng tới trẻ như môi trường học tập, người thân trong gia đình xung quanh để tìm được phương hướng xử lý tương thích .

3.4 Đề xuất các giải pháp

Các giải pháp và phương hướng xử lý yếu tố tâm lý phải được đề xuất kiến nghị từ trước. Sau khi đã khám phá rõ yếu tố tâm lý, nhà tâm lý học đường sẽ yêu cầu tới đối tượng người tiêu dùng điều trị và người thân trong gia đình xung quanh những giải pháp triển khai .

3.5 Thảo luận và lựa chọn giải pháp

Các nhà tư vấn tâm lý học đường sẽ cùng với cha mẹ và người thân trong gia đình thực thi lựa chọn giải pháp tương thích với từng đối tượng người tiêu dùng trẻ mắc bệnh tâm lý .

3.6 Thực hiện chiến lược

Các nhà tâm lý học đường sẽ thực hiệncác phương pháp điều trị tâm lýcho trẻ trong một khoảng thời gian nhất định.

3.7 Đánh giá hiệu quả can thiệp và theo dõi

Sau khoảng chừng thời hạn triển khai điều trị tâm lý nhất định, nhà tâm lý học đường sẽ nhìn nhận hiệu suất cao của giải pháp điều trị, xác lập xem có cần can thiệp thêm những giải pháp điều trị khác không .Việc thực thi tư vấn tâm lý trong học đường cho trẻ yên cầu một quá trình và kế hoạch đơn cử. ( Nguồn : baoquangninh.com.vn )

4. Vai trò của tư vấn tâm lý học đường

Việc những bậc cha mẹ, giáo viên và nhà trường triển khai tư vấn tâm lý trong nhà trường cho trẻ sẽ đem lại được nhiều quyền lợi lớn, đơn cử như sau :

 • Thực hiện tư vấn tâm lý học đường giúp trẻ giải quyết được những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời trẻ có thể phát triển được kỹ năng học tập, năng lực và nhân cách.
 • Sẽ giúp các bậc phụ huynh quan tâm và chăm sóc con cái của mình nhiều hơn. Từ đó, có thể phát hiện sớmnhững vấn đề tâm lý con trẻ mắc phảivà phối hợp kịp thời cùng nhà trường, các nhà tâm lý học để giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Thực hiện tư vấn học đường đem lại cả lợi ích lớn cho các bậc phụ huynh, giáo viên và nhà trường. (Nguồn: thlaclongquantanbinh.hcm.edu.vn)

 • Thực hiện tư vấn tâm lý nơi học đường giúp giáo viên có thể tiếp cận, giao tiếp với học sinh của mình dễ dàng hơn. Qua đó, có thể phát hiện được sớm những vấn đề tâm lý ở trẻ để can thiệp và chăm sóc sức khỏe cho trẻ kịp thời.
 • Thực hiện tư vấn tâm lý giúp nhà trường lên được các chiếc lược giáo dục cho học sinh của mình. Đồng thời có thể phối hợp với các bậc phụ huynh tổ chức các hoạt động tập thể cho trẻ, giúp trẻ phát triển kỹ năng và ngăn chặn các nguy cơ mắc bệnh tâm lý học đường.
 • Thực hiện tư vấn tâm lý học đường giúp phụ huynh và nhà trường phối hợp được cùng với các tổ chức liên quan hỗ trợ và giúp đỡ các học sinh mắc bệnh tâm lý.

Qua đây có thể thấy rõ một điều rằng việc thực hiện tư vấn tâm lý học đường là rất cần thiết và nên được đẩy mạnh trong các nhà trường. Bên cạnh đó, cha mẹ cần quan tâm con em mình nhiều hơn, ngoài việcđưa trẻ đi khám tổng quát sức khỏe định kỳthì nếu thấy con trẻ trong gia đình mắc các biểu hiện rối loạn tâm lý, hãy cho trẻ được tư vấn tâm lý trong học đường, tránh tình trạng chuyển biến thành các bệnh tâm lý nguy hiểm. Thêm nữa, các bố mẹ cũng không nên gây áp lực quá nhiều về chuyện học tập hay áp đặt con phải làm những điều con không thích quá mức, ngược lại nên để con có sự thoải mái cần thiết, cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, nghỉ hè đưa các bé đến các khu vui chơi giải trí hấp dẫn để bé có thể hoạt động năng nổ cùng bạn bè. Hoặc du lịch tham quan khám phá nhiều nơi cũng là cách cho bé thoải mái, hay động viên khích lệ kịp thời những cố gắng dù là nhỏ của con bằng việc mua đồ ăn ngon, thưởng cho con món đồ con thích,. các bậc phụ huynh nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :Tư vấn tâm lý học đường là gì, vai trò, quy trình tham vấn như thế nào

 • Review thai sản trọn gói Thu Cúc: Bảng giá chi phí, Gói khám, Dịch vụ
 • 18 loại sữa cho bé 7 tuổi hỗ trợ hệ vận động phát triển giá từ 300k
 • 13 cách cải thiện ngực chảy xệ sau sinh săn chắc căng tròn không nhão
 • 8 spa massage cho bà bầu ở TPHCM tốt nhất giúp mẹ bé thư giãn
 • Gói thai sản Vinmec 27 tuần có tốt không? 9 Quyền lợi dành cho mẹ bầu

Tag : Dinh dưỡng | Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *