Chương trình diễn ra trong 2 ngày 21-22 / 10 với sự tham gia của 1.000 cán bộ đảm nhiệm công tác làm việc xã hội, tư vấn tâm lý của những Sở GD-ĐT, những trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại 400 điểm cầu trên toàn nước .

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ tại chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh vấn đề những ảnh hưởng tác động xấu đi của dịch bệnh đến tâm lý của những em học sinh trong thời hạn không hề đến trường học trực tiếp .
Các em vừa phải trải qua thời hạn biến chuyển tâm sinh lý lại vừa phải làm quen với việc quy đổi từ hình thức học trực tiếp sang gián tiếp. Nhiều em điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mái ấm gia đình trở nên khó khăn vất vả hơn, thậm chí còn có em còn mất cha mất mẹ do dịch bệnh ; những sang chấn tâm lý là điều không hề tránh khỏi. Từ đó, bà Minh khẳng định chắc chắn sự thiết yếu của việc tổ chức triển khai tập huấn tư vấn, tương hỗ tâm lý cho học sinh .

“Giai đoạn chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến cũng khiến các em học sinh gặp rất nhiều trở ngại. Chưa kể những yếu tố rủi ro, khi sau dịch, có những học sinh mồ côi cha mẹ, mất đi người thân và những sang chấn tâm lý đối với các em là không thể tránh khỏi. Có những em khủng hoảng tâm lý,… Chính vì vậy, vấn đề tư vấn tâm lý học đường là rất quan trọng”.

Thứ trưởng Minh cho rằng việc tổ chức triển khai hội nghị tập huấn trực tuyến này nhằm mục đích nâng cao kỹ năng và kiến thức và để thấy rõ hơn nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, giáo viên trong những trường đại trà phổ thông. Qua đó, giúp cho công tác làm việc tư vấn, tương hỗ tâm lý cho học sinh trong toàn cảnh dịch bệnh được tốt hơn .

{keywords}
Bộ GD-ĐT tập huấn cho giáo viên về tư vấn tâm lý học sinh 

Thứ trưởng cũng nhìn nhận, quy trình tiến hành tư vấn tâm lý học đường hiện còn nhiều khó khăn vất vả trong toàn cảnh ngành giáo dục chưa có đội ngũ chuyên trách. “ Đây là yếu tố khó mà tất cả chúng ta đang phải tháo gỡ ” .

Việc này đặt ra vấn đề nâng cao năng lực tư vấn tâm lý học đường, yêu cầu đội ngũ quản lý, cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đoàn, Đội phải có kiến thức sâu về lĩnh vực này. 

“ Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tác động đến những học sinh mà cũng ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến đời sống của những thầy cô giáo. Trước mắt, chính những thầy cô cũng phải biết cách cân đối việc làm mái ấm gia đình và việc làm của trường lớp để có quỹ thời hạn tương thích, làm tốt công tác làm việc tư vấn tâm lý cho những học sinh ”, bà Minh nói .

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong 4 chuyên đề: Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh phổ thông trong đại dịch Covid-19; Hướng dẫn kỹ năng tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong đại dịch Covid-19 và sau khi quay lại trường học; Nguy cơ tổn thương tâm lý trên không gian mạng và những phương thức giáo viên, phụ huynh tư vấn hỗ trợ; Hướng dẫn các kỹ thuật cân bằng công việc và gia đình cho cán bộ, giáo viên.

Các chuyên viên tâm lý, chuyên viên giáo dục của Nước Ta và quốc tế cũng san sẻ về vai trò của tư vấn, tương hỗ tâm lý cho học sinh học trực tuyến trong toàn cảnh dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, chương trình tập huấn cũng trang bị cho cán bộ tư vấn tâm lý, giáo viên kỹ năng và kiến thức tư vấn, tương hỗ cho học sinh khi gặp những khó khăn vất vả tâm lý ; kiến thức và kỹ năng giúp học sinh bảo vệ bảo đảm an toàn, phòng chống đấm đá bạo lực, xâm hại và những kỹ thuật giúp cán bộ, giáo viên cân đối giữa việc làm và mái ấm gia đình .

Thanh Hùng

Bộ GD-ĐT đề nghị dạy học trực tiếp ở những địa phương nào?

Bộ GD-ĐT đề nghị dạy học trực tiếp ở những địa phương nào?

Đối với những địa phận có rủi ro tiềm ẩn thấp và trung bình, Bộ GD-ĐT đề xuất những tỉnh, thành phố được cho phép tổ chức triển khai dạy học trực tiếp, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng giải pháp chuyển sang những hình thức khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *