2014-11-27 11:28 PM

Nhiệm vụ đa phần của người tư vấn trong tiến trình này là tương hỗ cho người nhiễm HIV đương đầu và liên tục sống vối bệnh tật một cách có ích. Neu có thế .

Tư vấn cho người nhiễm HIV về mặt xã hội

Nhu cầu liên hệ với người thân quen : nhiều người nhiễm HIV muốn liên hệ, thông tin ngay cho người thân trong gia đình của họ nhưng lại chần chừ do mặc cảm, lo ngại. Người tư vấn nên hỏi đối tượng người dùng xem họ có muốn giúp sức không, cần liên hệ / thông tin vói ai trước để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho họ. Khi tiếp xúc vói những người này, người tư vấn cần tìm và khuyến khích sự hợp tác của họ. Tuy nhiên vẫn phải bảo vệ nguyên tắc giữ bí hiểm cho đối tượng người tiêu dùng, chỉ thông tin cho người thân trong gia đình những thông tin mà người được tư vấn nhu yếu trợ giúp thông tin .

Nhiệm vụ chủ yếu của người tư vấn trong giai đoạn này là hỗ trợ cho người nhiễm HIV đương đầu và tiếp tục sống vối bệnh tật một cách có ích. Neu có thế, cần động viên sự hỗ trợ của người thân trong gia đình họ ngay từ đầu bởi vì hầu như chắc chắn rằng họ sẽ suy sụp rất nhanh nếu không có sự hỗ trợ đó. Nhận thức của người nhiễm HIV về các hỗ trợ xã hội cho họ cũng là điều vô cùng cần thiết. Bởi vậy, cần phải coi trọng việc giới thiệu họ đến vói các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ xã hội, nhóm “Bạn giúp Bạn”… Tất cả những hỗ trợ này của gia đình và xã hội cần phải được tiến hành liên tục và kịp thời, không nên đế chậm trễ khi tình trạng khủng hoảng tinh thần đã xảy ra.

Người tư vấn cũng cần tuỳ theo trình độ của mình mà hướng dẫn và trợ giúp cho những người thân trong gia đình của họ bằng cách cung ứng những thông tin thiết thực cho việc chăm nom tại nhà và nhu càu đến với cơ sở y tế khi thiết yếu .
Nhu cầu được liên tục thao tác : rất nhiều người nhiễm HIV lo âu bị mất việc làm do cơ quan / xí nghiệp sản xuất nơi họ thao tác biết được rằng họ bị nhiễm HIV. Do đó, người tư vấn cần giữ đúng nguyên tắc bí hiểm cho đối tượng người dùng đồng thời cần tư vấn cho họ tránh làm những việc làm hoàn toàn có thể dẫn đến lây nhiễm cho người khác .
Người nhiễm HIV là những người có rủi ro tiềm ẩn cao bị phân biệt đối xử, tẩy chay trong xã hội cũng như trong mái ấm gia đình. Người thân của họ cũng có rủi ro tiềm ẩn bị phân biệt đối xử trong hội đồng họ sinh sống vì có người trong mái ấm gia đình nhiễm HIV. Do đó, người tư vấn cần quan tâm chỉ thông tin cho người thân trong gia đình, khi được sự đồng ý chấp thuận của đối tượng người dùng và giữ bí hiểm tác dụng xét nghiệm so với những người không tương quan .
Việc thông tin cho vợ / chồng / bạn tình của đối tượng người dùng nhiễm là một phần thiết yếu của tư vấn nhiễm HIV. Người tư vấn cần phải lý giải cho đối tượng người dùng rằng họ có nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin tác dụng xét nghiệm cho vợ / chồng / bạn tình của họ, khuyến khích những người này đi tư vấn và xét nghiệm cũng như vận dụng những giải pháp dự trữ cho tương lai. cần phải chuấn bị cho họ biết những giải pháp dự trữ hoàn toàn có thể là nhiều giải pháp khác nhau, từ việc chấm hết một phần hoặc tổng thể những quan hệ thân thiện từ trước cho đến việc liên tục những quan hệ này nhưng vận dụng những hành vi bảo đảm an toàn / rủi ro tiềm ẩn thấp .
Trong nhiều trường hợp bị nhiễm, người ta sẽ thấy cả vợ và chồng đều có tác dụng xét nghiệm HIV dương thế. Câu hỏi ai là người bị trước và làm lây cho ai hoàn toàn có thể được đặt ra. Việc vấn đáp thắc mắc này dựa vào những hiệu quả xét nghiệm y tế là rất là khó khăn vất vả, hầu hết không hề được. Tuy nhiên, càn tư vấn cho cả hai vợ chồng hiểu rằng điều đó là không có ích gì cho thực trạng hiện tại của họ và không nên tập trung chuyên sâu tâm lý về yếu tố đó. Ngược lại, họ cần cùng nhau bàn luận về kế hoạch trong tương lai .
Tuỳ từng trường hợp đơn cử, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể cần chăm sóc đến cả những người có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh tính từ thời gian người được tư vấn bị phơi nhiễm với HIV. Điều này yên cầu đối tượng người tiêu dùng nhớ lại những lần hoạt động và sinh hoạt tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm một thời hạn dài từ vài tháng đến vài năm trước đây. Cần tương hỗ cho đối tượng người dùng thông tin cho những người khác một cách tương thích .

Trưòng hợp miễn cưỡng

Thông thường, khi đã được tư vấn tốt, có rất ít trường hợp đối tượng người tiêu dùng phủ nhận sử dụng những giải pháp dự trữ thích hợp để phòng tránh lây lan HIV cho người khác. Phần lớn trong số họ sẽ lo ngại về việc HIV hoàn toàn có thể liên tục lây sang người. Theo luật hiện hành ở Nước Ta, nếu người bị nhiễm HIV khước từ nghĩa vụ và trách nhiệm đề phòng lây lan cho người khác, người tư vấn có nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin cho những câp có thấm quyền theo lao lý của Pháp lệnh phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người ( HIV / AIDS ) .

Tư vấn cho ngưòi nhiễm HIV về mặt sức khoẻ

Hướng dẫn cho người nhiễm sống lành mạnh

Tư vấn cho người nhiễm hiểu diễn biến của nhiễm HIV trong khung hình. Khi khung hình đã bị nhiễm HIV, hoàn toàn có thể có ba xu thế tăng trưởng :
Hoặc đối tượng người dùng hoàn toàn có thể mang HIV lê dài ( 10 năm hoặc lâu hơn ) mà vẫn sống khoẻ mạnh thông thường nếu họ đổi khác hành vi, thực thi chính sách dinh dưỡng và rèn luyện thân thể tốt .
Hoặc nhiễm HIV hoàn toàn có thể tăng trưởng thành AIDS trong vòng 5-7 năm nếu để diễn biến tự nhiên .
Hoặc sẽ diễn biến rất nhanh thành AIDS trong thời hạn vài năm nếu đối tượng người dùng liên tục những hành vi rủi ro tiềm ẩn dùng chung bơm kim tiêm, hoạt động và sinh hoạt tình dục không bảo đảm an toàn với nhiều người. Những hành vi như vậy một mặt sẽ làm lây nhiễm cho người khác, mặt khác có thế làm họ bị nhiễm thêm, hoặc bị nhiễm những bệnh nhiễm trùng thời cơ một cách nhanh gọn hơn, hoặc bị những nhiễm trùng khác kích hoạt cho HIV tăng trưởng nhanh trong khung hình. Do đó, liên tục có hành vi không bảo đảm an toàn, rủi ro tiềm ẩn cao có nghĩa là tự rút ngắn cuộc sống còn lại của mình .
Khi đã diễn biến thành AIDS, tuỳ theo điều kiện kèm theo chăm nom về y tế và xã hội, người bệnh còn có thế sống thêm 1/5 năm nữa. Các thuốc điều trị lúc bấy giờ chỉ nhằm mục đích chữa những bệnh nhiễm trùng thời cơ và làm chậm lại sự phát triến của HIV trong cơ thê .
Hướng dẫn cho người nhiễm vận dụng những giải pháp dự trữ lây nhiễm HIV cho mái ấm gia đình và hội đồng
Không cho máu, tinh dịch, noãn, những cơ quan của khung hình để dùng cho người khác .
Tránh lây truyền qua đường máu, sử dụng riêng những dụng cụ vệ sinh cá thể ( bàn chải đánh răng, dao cạo râu … ) cũng như bơm kim tiêm, giải quyết và xử lý những đồ vải và chất thải dính máu theo nguyên tắc vô trùng .
Không dùng chung bơm kim tiêm, chỉ sử dụng bơm kim tiêm sạch .
Thực hiện tình dục bảo đảm an toàn, sử dụng bao cao su .
Phụ nữ nhiễm HIV không nên có thai, không nên cho con bú .
Tư vấn cho người nhiễm về chính sách siêu thị nhà hàng, hoạt động và sinh hoạt tập luyện để duy trì đời sống khoẻ mạnh
Cần phải ăn không thiếu chất dinh dưỡng. Đảm bảo vệ sinh ẩm thực ăn uống, không ăn thực phẩm ôi thiu, sống. Các vật dụng đồ vật chế biến thức ăn phải được rửa sạch bằng nước rửa chén bát, tốt nhất là ngâm trong nước sát khuẩn rồi tráng trước và sau khi sử dụng .
Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, nhẹ nhàng .
Tránh buồn chán lo ngại không thiết yếu. Gặp gỡ bè bạn và mái ấm gia đình tiếp tục .
Nghỉ ngơi khi căng thẳng mệt mỏi và bảo vệ ngủ đủ thời hạn .
Tiếp tục lao động, thao tác nếu còn năng lực .

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Chú ý đến những yếu tố giữ gìn sức khoẻ. Nghe theo lời khuyên của thầy thuốc để tránh những bệnh nhiễm trùng thời cơ .
Thực hiện tốt vệ sinh cá thể : đánh răng, tắm rửa, thay quần áo. Đối vói phụ nữ, thực thi tốt vệ sinh kinh nguyệt. Băng vệ sinh sau khi dùng phải cho vào túi nilon kín cho vào sọt rác đế vứt đi .
Cố gắng tránh những vết thương, sang chấn .
Không uống rượu, hút thuốc lá .
Không tự ý dùng thuốc không có chỉ định của thầy thuốc .
Đi khám bệnh ngay khi bị ốm .

Tâm trạng bất an

Đây là một phản ứng gần như tự nhiên của mỗi con người khi họ đùng một cái bị bắt buộc phải đổi khác thực trạng sống và thao tác, thích ứng với thực trạng mới. Sự thật về thực trạng nhiễm HIV của đối tượng người dùng cùng những đổi khác, yên cầu mới và phong phú trong đời sống của bản thân, mái ấm gia đình và những người xung quanh. Nếu không được trấn an, phản ứng này lê dài hoàn toàn có thể dẫn đến sợ hãi lo ngại không thiết yếu và tác động ảnh hưởng đến đối tượng người dùng cũng như tác dụng điều trị .

Ảnh hưởng của các bệnh khác

Trong quy trình tăng trưởng bệnh, người nhiễm HIV sẽ bị những bệnh nhiễm trùng thời cơ. Sự Open của những bệnh nhiễm trùng, ung thư … có tác động ảnh hưởng lớn đến tâm lý của đối tượng người tiêu dùng. Điều này cũng hoàn toàn có thể dẫn đến sự xa lánh của những người xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Người tư vấn cần thông tin trước cho đối tượng người tiêu dùng về những bệnh này và lý giải đó là những hiện tượng kỳ lạ thông thường. Điều quan trọng là họ càn phải được báo trưốc để chuân bị đôi phó vói những bệnh đó và được điều trị kịp thời .

Lo sợ lây nhiễm HIV

Người nhiễm hoàn toàn có thể lo ngại một cách quá mức về năng lực làm lây nhiễm HIV cho rìgười khác. Một số người hoàn toàn có thể có khó khăn vất vả khi muốn quan hệ tình dục. Họ sẽ lo ngại không biết bạn tình của mình sẽ phản ứng như thế nào khi biết mình nhiễm HIV, đồng thời cũng lo ngại tìm cách bảo vệ cho bạn tình của mình không bị nhiễm. Người tư vấn cần động viên cả bạn tình của họ đi xét nghiệm HIV, đồng thòi động viên họ thực thi những hành vi tình dục bảo đảm an toàn để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm. Điều quan trọng không phải là từ bỏ trọn vẹn, không có quan hệ tình dục mà là triển khai tình dục bảo đảm an toàn .

Khủng hoảng

Người nhiễm HIV, kể cả sau khi đã vượt qua được cơn sốc khởi đầu, là người dễ bị tôn thương hơn hăn những người thông thường và hoàn toàn có thể chịu tác động ảnh hưởng nặng nề của ngay cả những yếu tố như :
Đổ vỡ trong mối quan hệ nào đó .
Thay đổi trong việc làm .
Rắc rối, mất mát trong mái ấm gia đình …
Ngoài ra, còn có 1 số ít yếu tố khác tương quan ( trực tiếp hoặc gián tiếp ) đến thực trạng nhiễm HIV cũng hoàn toàn có thể gây ra khủng hoảng cục bộ như :
Khi mắc những bệnh nhiễm trùng thời cơ .
Khi được khuyên mở màn điều trị bằng thuốc .
Khi nghe về những sự kiện xã hội, những thông điệp tương quan đến HIV / AIDS .
Bị phân biệt đối xử …
Người tư vấn cần phải cố gắng nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng trước cho đối tượng người tiêu dùng về những yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đối tượng người tiêu dùng đã bị rơi vào thực trạng khủng hoảng cục bộ, người tư vấn cần khuyến khích họ giãi bày những nỗi sợ hãi, lo ngại, nghi vấn của chính họ và giải đáp vướng mắc nếu cần. cần trợ giúp và động viên họ tự giúp sức bản thân cũng như tìm sự giúp sức của những tố chức xã hội, bạn giúp bạn … Việc bản thân họ tích cực tham gia những công tác làm việc xã hội cũng là một giải pháp phòng tránh khủng hoảng cục bộ niềm tin, củng cố sự tự tin .

Đau buồn, mất mát, chán nản

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cảm giác mất mát ỏ người nhiễm HIV, một số liên quan đến những mất mát (thực sự hoặc lo mặc cảm) trong các quan hệ trong gia đình, bạn bè, xã hội, địa vị xã hội, dự kiến trong tương lai, tham vọng’ (có thể không thực hiện được nữa) cũng như sức khoẻ. Nhiều người bắt buộc phải thay đổi lối sống cũ, phải phụ thuộc mất tính độc lập, khả năng và thói quen sinh hoạt, kể cả sinh hoạt tình dục. Một mặt, cần tư vấn cho gia đình họ về các khía cạnh này để chăm sóc cho người thân bị nhiễm, tránh cho họ cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi. Mặt khác, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi hành vi và động viên bản thân đối tượng rằng đây là những biện pháp họ có thể làm để góp phần tích cực cho sự an toàn của bản thân họ và để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Người bị nhiễm HIV cũng hoàn toàn có thể có cảm xúc chán nản, vô vọng, thậm chí còn dẫn đến tự vẫn. Người tư vấn cần an ủi họ, hướng dẫn tham gia những hoạt động giải trí tích cực để tự thấy mình vẫn còn có ích cho bản thân, mái ấm gia đình, con cháu và xã hội như lấy đó làm niềm an ủi cho bản thân .

Cảm giác tội lỗi, hổ thẹn

Khi đã bị nhiễm, nhiều người sẽ hoàn toàn có thể có cảm xúc hổ thẹn vì những gì mình đã làm trước đây, nay không hề che giấu mái ấm gia đình được nữa. Nhiều người cũng hoàn toàn có thể cảm thấy mình có tội vì hoàn toàn có thể đã làm lây sang người khác, hoặc làm phiền đến người khác khi bị bệnh .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *