Nang cao ky nang tu van, ho tro tam ly cho hoc sinh cua giao vien hinh anh 1Việc tập huấn diễn ra theo hình thức trực tuyến với 400 điểm cầu trên cả nước. ( Ảnh : Bộ GD-ĐT )Trước những ảnh hưởng tác động đến tâm lý của học sinh trong toàn cảnh dịch COVID-19 lê dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Nước Ta ( UNICEF ) tổ chức triển khai tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở những trường đại trà phổ thông về tư vấn, tương hỗ tâm lý học sinh .
Buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày ( 21 và 22/10 ) theo hình thức trực tuyến tại 400 điểm cẩu trên toàn nước .

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong bốn chuyên đề: Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh phổ thông trong đại dịch COVID-19; hướng dẫn kỹ năng tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong đại dịch và sau khi quay lại trường học; nguy cơ tổn thương tâm lý trên không gian mạng và những phương thức giáo viên, phụ huynh tư vấn hỗ trợ; hướng dẫn các kỹ thuật cân bằng công việc và gia đình cho cán bộ, giáo viên.

Các chuyên viên của Nước Ta và quốc tế cũng san sẻ về vai trò của tư vấn, tương hỗ tâm lý cho học sinh học trực tuyến trong toàn cảnh dịch bệnh. Ngoài ra, chương trình tập huấn cũng trang bị cho cán bộ tư vấn tâm lý, giáo viên kiến thức và kỹ năng tư vấn, tương hỗ cho học sinh khi gặp những khó khăn vất vả tâm lý ; kiến thức và kỹ năng giúp học sinh bảo vệ bảo đảm an toàn, phòng chống đấm đá bạo lực, xâm hại và những kỹ thuật giúp cán bộ, giáo viên cân đối giữa việc làm và mái ấm gia đình .

[Cha mẹ lo lắng chất lượng giáo dục, sức khỏe con khi học trực tuyến]

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh nhấn mạnh những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến tâm lý của các em học sinh trong thời gian không thể đến trường.

Theo bà, các em vừa trong giai đoạn chuyển biến tâm sinh lý, vừa phải làm quen với việc chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang gián tiếp, nhiều em điều kiện kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn, thậm chí có em còn mất cha, mất mẹ do dịch bệnh…

Trong khi đó, việc triển khai tư vấn tâm lý học đường còn gặp nhiều khó khăn khi ngành giáo dục chưa có đội ngũ chuyên trách. Điều này đặt ra vấn đề nâng cao năng lực tư vấn tâm lý học đường, yêu cầu đội ngũ quản lý, cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đoàn, Đội phải có kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Khẳng định việc tổ chức triển khai tập huấn tư vấn, tương hỗ tâm lý cho học sinh là rất thiết yếu, bà Minh gửi lời tri ân thâm thúy đến những góp phần của UNICEF trong việc phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình, san sẻ khó khăn vất vả, tương hỗ nguồn lực trong hoạt động giải trí giáo dục giảng dạy, đặc biệt quan trọng là ủng hộ 1.500 máy tính bảng cho chương trình “ Sóng và Máy tính cho em ”. / .

Hà An (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *