Phần lớn những người đang bị bệnh tiểu đường cảm thấy những “ chứng trầm uất trong tiểu đường ” là một gánh nặng tâm lý rất lớn. Bài viết này sẽ nghiên cứu và phân tích để tìm ra những giải pháp giảm thiểu gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường này .

1. Gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường là rất lớn

Mục đích điều trị bệnh tiểu đường là trấn áp lượng đường trong máu, khối lượng khung hình, huyết áp, mỡ máu và duy trì chất lượng đời sống như những người khỏe mạnh. Do đó, bệnh nhân phải mất rất nhiều thời hạn và sức lực lao động trong việc điều trị bệnh .

Điều trị bệnh tiểu đường không phải chỉ là dùng thuốc, tiêm insulin hàng ngày, điều trị bằng liệu pháp ăn uống, liệu pháp vận động và quản lý việc đo đường huyết mà còn kết hợp với việc tiếp nhận khám và điều trị bởi bác sĩ định kỳ, thậm chí chia sẻ để nhận sự thấu hiểu từ gia đình và nơi làm việc.

Nhiều bệnh nhân cho rằng những ngày sống với bệnh tiểu đường là một gánh nặng và luôn có cảm xúc nặng nề không lý giải được, nhiều lúc còn có cảm xúc thất bại. Gánh nặng tâm lý đè lên bệnh nhân tiểu đường được gọi là “ chứng trầm uất trong tiểu đường ” ( diabetes distress ) và đặc biệt quan trọng thường gặp ở những bệnh nhân sử dụng insulin .
Gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường 1

2. Nhiều bệnh nhân tự mình chịu đựng gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường

Để duy trì sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường và tạo một cuộc sống tốt hơn, cần có biện pháp giảm nhẹ “chứng trầm uất trong bệnh tiểu đường” và nên tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế về điều trị bệnh tiểu đường. Các biện pháp giúp khôi phục cảm xúc tiêu cực như vậy hiện đang được tìm kiếm.

Giáo sư Laurence Fischer của Trung tâm nghiên cứu và điều tra bệnh tiểu đường – University of California San Francisco cho rằng “ Bệnh tiểu đường là căn bệnh mà bệnh nhân cần phải tự quản lý sức khỏe thể chất mỗi ngày và có đặc trưng dễ gây stress cho người bệnh ” .
Giáo sư Fischer nói “ Phần lớn những bệnh nhân tiểu đường dù chưa được chẩn đoán bị trầm cảm nhưng luôn Open trong trạng thái xấu đi giống bệnh trầm cảm như lo âu, stress. Điều quá bất ngờ là rất nhiều bệnh nhân tiểu đường Open thực trạng như vậy ” .
Những bệnh nhân đang sống chung với bệnh tiểu đường phải gặp rất nhiều khó khăn vất vả như gánh nặng về sức khỏe thể chất và gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường – một bệnh mãn tính, những lo ngại về đời sống và ngân sách y tế. Mỗi bệnh nhân sẽ có những khó khăn vất vả khác nhau và rất nhiều bệnh nhân chọn cách đơn độc tự mình chống chọi mà không san sẻ với bác sĩ .

3. Chỉ số HbA1c chuyển biến xấu nếu có “ chứng trầm uất trong tiểu đường ”

Stephanie Fonda của phòng nghiên cứu và điều tra bệnh tiểu đường, TT y tế quân đội vương quốc Walter Reed nói rằng “ Bệnh tiểu đường sẽ tiến triển không ngừng nghỉ mỗi ngày. Bệnh nhân phải luôn luôn đương đầu với bệnh tiểu đường. Do đó hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy rất căng thẳng mệt mỏi khi bị bệnh ” .
Phần lớn bệnh nhân cảm thấy stress trong việc phải duy trì điều trị thích hợp và tiếp xúc với bác sĩ. Và có nhiều người bệnh cảm thấy hoài nghi rằng “ Người khác có thực sự hiểu bệnh tiểu đường của mình không ? ”
“ Chứng trầm uất trong tiểu đường ” là hiện tượng kỳ lạ thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường, theo giáo sư Fischer, sau 18 tháng từ khi bệnh tiểu đường khởi phát, 1/2 ~ 1/3 bệnh nhân tiểu đường có hiện tượng kỳ lạ trên. Và ở những bệnh nhân có “ chứng trầm uất trong tiểu đường ” thường có khuynh hướng trấn áp đường huyết kém hơn, chỉ số HbA1c tăng lên .
Gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường 2
Những bệnh nhân trong thực trạng cực kỳ stress nhiều lúc hoàn toàn có thể rơi vào “ hội chứng kiệt sức ( burnout ) ”. Trong những bệnh nhân này, có những người đã có tâm lý bi quan rằng việc điều trị bệnh tiểu đường không có hiệu suất cao và ngừng dùng thuốc điều trị. Vì đây là một thực trạng rất nguy hại nên những bác sĩ điều trị cần phải quan tâm đến góc nhìn niềm tin của bệnh nhân .

4. Có thể giảm bớt chứng trầm uất trong tiểu đường

Người ta nói rằng bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị trầm cảm, nhiều bệnh nhân được cho là bị “ trầm cảm ” gần với bệnh tâm thần, tuy nhiên trên trong thực tiễn đó chỉ là thực trạng phản ứng của người bệnh với những khó khăn vất vả khác nhau tương quan đến điều trị bệnh tiểu đường .
Giáo sư Fischer đã chỉ ra rằng “ Nếu bệnh nhân được tương hỗ xử lý những chứng trầm uất trong tiểu đường, hoàn toàn có thể làm giảm bớt những đau khổ đó ” .
Giáo sư Fischer và những đồng nghiệp đã thực thi Chương trình tự quản trị bệnh tiểu đường ( diabetes self-management program ) với đối tượng người tiêu dùng là 392 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 ( độ tuổi trung bình là 56 tuổi ) với mục tiêu lắng nghe những chứng trầm uất trong tiểu đường của bệnh nhân và bác sĩ sẽ giải đáp qua điện thoại thông minh hoặc email .
Do vậy, trước khi thực thi 84 % bệnh nhân có chỉ số điểm trầm cảm ( PHQ-8 ) là hơn 10 điểm, sau khi triển khai 12 tháng, chỉ số này giảm xuống còn dưới 10 điểm. Giáo sư Fischer lập luận rằng thực trạng “ trầm uất trong tiểu đường ” nên được phân biệt với trầm cảm .

5. Bốn dạng “ trầm uất trong tiểu đường ”

Fonda đã đưa ra 4 dạng “ trầm uất trong tiểu đường ” .

+ Đau khổ khi phải thay đổi lối sống để điều trị bệnh

Tâm trạng phải trấn áp chính sách siêu thị nhà hàng, duy trì hoạt động, uống thuốc đúng cách và trấn áp lượng đường trong máu nhưng bản thân cảm thấy gánh nặng không hề làm tốt được .

+ Đau khổ khi lo lắng về tương lai

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể tiến triển nhanh và gây rủi ro tiềm ẩn khởi phát những biến chứng nguy hại trong tương lai. Bệnh nhân sẽ có cảm xúc không an tâm về tương lai bệnh của mình .

+ Lo lắng về việc điều trị và chi phí điều trị

Tâm trạng không an tâm không biết rằng việc điều trị đang thực thi đã đúng chưa và có tương thích với bệnh của bản thân không. Ngoài ra còn là nỗi lo ngại về sự ngày càng tăng ngân sách điều trị bệnh tiểu đường .

+ Sự không thấu hiểu của xã hội trở thành gánh nặng tâm lý cho bệnh nhân tiểu đường

Việc thiếu sự đồng cảm từ những người xung quanh và xã hội về bệnh tiểu đường đã tạo gánh nặng tâm lý cho bệnh nhân. Ví dụ, có rất nhiều người hiểu nhầm rằng “ người mắc bệnh tiểu đường là do ăn quá nhiều đồ ngọt ” .
Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát do những yếu tố di truyền và yếu tố thiên nhiên và môi trường, tuy nhiên bệnh cũng dễ khởi phát không phải do béo phì mà do việc tiết insulin bị giảm. Ngoài ra bệnh tiểu đường tuýp 1 là do sự hủy hoại những tế bào beta tuyến tụy trên cơ sở những bệnh tự miễn dịch, không tương quan đến lối sống và béo phì .
Gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường 3

6. Phương pháp giảm bớt “ chứng trầm uất trong tiểu đường ”

Giáo sư Fischer nói rằng “Tình trạng “trầm uất trong tiểu đường” rất phổ biến ở những bệnh nhân đang sống chung với bệnh tiểu đường. Ngoài ra bệnh nhân có thể tự giải quyết tình trạng này, tuy nhiên nếu có sự giúp đỡ người khác sẽ có hiệu quả cao hơn”.

Giáo sư Fischer đã đưa ra những lời khuyên để giảm bớt “ chứng trầm uất trong bệnh tiểu đường ” .

+ Không hướng đến sự toàn diện

Trong điều trị bệnh tiểu đường, rất khó để quản trị tổng lực mọi thứ. Theo hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên cấp dưới y tế, việc quản trị tổng lực về toàn bộ những góc nhìn như trấn áp đường huyết, trấn áp huyết áp, quản trị mức cholesterol, .. không hề thuận tiện .
Hãy nhắm đến những điều khác tốt hơn thay vì hướng đến sự tổng lực. Nếu bệnh nhân hoàn toàn có thể cải tổ dù chỉ một chút ít, hãy duy trì điều đó và tự khen ngợi bản thân .

+ Tiến hành từ từ từng bước một

Thay vì nỗ lực thực thi mọi thứ cùng một lúc, việc thực thi từng bước một hoàn toàn có thể cải tổ việc điều trị bệnh tiểu đường. Khi biến hóa lối sống, không nên biến hóa cùng một lúc mà nên triển khai từ từ. Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiên trì, không nản lòng khi tác dụng điều trị không Open ngay lập tức .

+ Yêu cầu hỗ trợ

Nếu cảm thấy căng thẳng mệt mỏi trong việc điều trị bệnh tiểu đường, cũng như cảm nhận được sự đau khổ khi bị bệnh, đây không phải chỉ là yếu tố của riêng bệnh nhân và cũng không tốt nếu bệnh nhân tự mình xử lý yếu tố đó. Không được vô vọng về thực trạng hiện tại của bản thân .
Việc nhu yếu tương hỗ từ người khác không phải là việc đáng xấu hổ. Nhiều người nghĩ rằng việc cần sự tương hỗ từ những người khác là do năng lượng bản thân kém, nhưng điều này lại biểu lộ sự can đảm và mạnh mẽ. Bởi đó là sự can đảm và mạnh mẽ khi biết đúng mực những điều bản thân cần và biết nhu yếu sự tương hỗ từ người khác .
Khi không còn sự thèm ăn, rối loạn giấc ngủ, không thấy hứng thú với những việc bản thân yêu thích và có tâm trạng chán nản, nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ và nhân viên cấp dưới y tế .
Gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường 4

7. Hướng dẫn về sức khỏe thể chất ý thức của bệnh nhân tiểu đường

Tháng 11 năm năm nay, hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ ( ADA ) đã công bố một hướng dẫn pháp luật cần nhìn nhận sức khỏe thể chất niềm tin của bệnh nhân tiểu đường khi khám sức khỏe thể chất hàng ngày .
Những người bị bệnh tiểu đường ngoài năng lực trấn áp bệnh tiểu đường còn chịu tác động ảnh hưởng lớn bởi thiên nhiên và môi trường xã hội phức tạp và những yếu tố tâm lý – xã hội như hành vi và cảm hứng. Trong chăm nom điều trị bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải xem xét những yếu tố tâm lý và xã hội .
Tuyên bố mới của ADA đã chỉ ra sự thiết yếu phải triển khai việc điều trị là cá thể và nhìn nhận những yếu tố tâm lý – xã hội như mô hình và độ tuổi của bệnh nhân tiểu đường, toàn cảnh xã hội, sự tương hỗ từ mái ấm gia đình, …
Gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường 5

Các hướng dẫn tập trung đến các yếu tố tâm lý như chứng trầm uất trong bệnh tiểu đường, bệnh trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống gây ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ bệnh nhân về lối sống và tinh thần rất cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường.

Thương Hội Tiểu đường Hoa Kỳ ( ADA ) cũng chỉ ra rằng “ Những bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường đều biết rằng việc trấn áp về mặt y tế rất quan trọng, nhưng cũng cần phải chú trọng về những góc nhìn tâm lý và xã hội của bệnh nhân ” .

https://trangtuvan.com/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

5.0

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *