Định cư Mỹ diện EB3 hay còn gọi là định cư Mỹ diện tay nghề đang được nhiều người lựa chọn, nhất là đối tượng trí thức trung lưu. Vậy EB3 là gì? Điều kiện để tham gia chương trình này là gì, có phức tạp không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau từ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Chương trình định cư Mỹ diện EB3 (Employment-Based Immigration Third Preference Category) là chương trình được chính Mỹ thông qua năm 1990. Đây là một trong những diện định cư dành cho những người có tay nghề, mong muốn cống hiến và định cư tại quốc gia này, đặc biệt là làm việc tại những khu vực mà số lượng lao động người bản xứ không đủ đáp ứng

Đối tượng có thể xin định cư Mỹ diện EB3:

 • Chuyên gia hoặc cử nhân đại học
 • Người lao động lành nghề
 • Lao động phổ thông dưới được bảo lãnh bởi doanh nghiệp Mỹ. Với diện này thì mọi công dân tham gia đều được cấp thẻ xanh (tức thẻ thường trú nhân) vĩnh viễn tại Mỹ.

Định cư Mỹ diện EB3

Những lợi ích khi định cư theo diện EB3

Định cư Mỹ diện EB3 mang đến nhiều lợi ích không chỉ cho người trực tiếp xin định cư mà còn cả người thân của họ, có thể kể đến như:

 • Người tham gia EB3 được ký hợp đồng lao động chính thức, dài hạn ngay khi đến Mỹ. Môi trường làm việc bình đẳng, tiếp cận công nghệ tiên tiến, phúc lợi và bảo hiểm được hưởng như người bản xứ.
 • Được mang 2 quốc tịch Việt – Mỹ.
 • Được hưởng các quyền y tế, giáo dục, tài chính, xã hội như công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử.
 • Tự do ra vào nước Mỹ không cần visa.
 • Được đề xuất nhập quốc tịch để bảo lãnh cho người thân đoàn tụ gia đình.
 • Vợ/ chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh vô điều kiện, được xem là công dân nước Mỹ khi đến đây sinh sống.
 • Con cái được miễn học phí đến năm lớp 1, có nhiều hỗ trợ học phí so với du học sinh.

Yêu cầu để xin định cư Mỹ diện EB3

Lao động lành nghề

Để hoàn toàn có thể xin visa diện EB3, người lao động phải trải qua tối thiểu 2 năm đào tạo và giảng dạy hoặc có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ trình độ của mình. Lao động trong thời điểm tạm thời, thời vụ sẽ không được gật đầu .

Là chuyên gia hoặc cử nhân

Người có tối thiểu 1 bằng ĐH của Mỹ hoặc những bằng cấp quốc tế tương tự được xem là “ chuyên viên ”, và có thêm một nhu yếu nữa chính là bạn phải nắm vững trình độ và có năng lực vận dụng tốt trong việc làm, đủ để đảm nhiệm việc làm ngay sau khi đến Mỹ .

Người lao động phổ thông

Đối với diện này thì người xin visa EB3 phải được đơn vị chức năng tuyển dụng Mỹ nộp nhu yếu xin giấy phép lao động và thẻ thường trú. Đơn xin định cư phải kèm ghi nhận lao động và được phê duyệt bởi bộ lao động Mỹ theo mẫu ETA-9089 .
Định cư Mỹ diện EB3

Điều kiện tham gia chương trình EB3

Nếu bạn thuộc 3 đối tượng người tiêu dùng trên mà muốn tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB3 thì bạn cần cung ứng đủ những tiêu chuẩn sau :

 • Độ tuổi từ 18-50 tuổi.
 • Sơ yếu lý lịch cá nhân trong sạch, không có tiền sử, tiền án và chưa từng bị trục xuất hoặc có lịch sử cư trú không hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.
 • Sức khỏe tốt và đảm bảo đủ khả năng lao động trong môi trường Mỹ.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Đáp ứng được yêu cầu công việc tại đây (làm việc full-time với hợp đồng dài hạn do công ty Mỹ đưa ra). Không chấp nhận hình thức làm việc thời vụ hoặc part-time đối với diện định cư EB3.
 • Chứng minh đủ năng lực tài chính để nuôi sống bản thân và người đi cùng (nếu có), không trở thành gánh nặng cho xã hội nước Mỹ.
 • Tình trạng hôn nhân sẽ không quá khắt khe đối với diện định cư này. Người lao động có thể độc thân hoặc đã lập gia đình đều được chấp nhận.

Quy trình xin visa EB3 định cư Mỹ?

Bước 1: Nộp đơn ứng tuyển vào công ty Mỹ

Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng của các công ty Mỹ để chọn ra công việc phù hợp sau đó gửi đơn ứng tuyển. Thường sau 30 ngày, bạn sẽ nhận được phản hồi của nhà tuyển dụng. Nếu trúng tuyển, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục xin visa định cư Mỹ diện EB3.

Bước 2: Xin chứng nhận lao động của Bộ lao động Mỹ (perm – labor certification)

Công ty đồng ý cho bạn vào làm sẽ tương hỗ bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy ghi nhận lao động lên Bộ lao động Mỹ. Ngày ưu tiên ( priority day ) được lưu lại trong hồ sơ chính là ngày mà Bộ lao động tiếp đón hồ sơ của bạn. Thời gian xin visa EB3 định cũng sẽ xét duyệt dựa trên ngày này. Thời gian chờ giải quyết và xử lý hồ sơ ghi nhận lao động lê dài từ 3 – 6 tháng và ghi nhận có hiệu lực hiện hành trong vòng 180 ngày .

Bước 3: Nộp đơn xin định cư I-140 lên sở di trú Mỹ

Ở bước này thì nhà tuyển dụng sẽ là nộp đơn I-140 ( ( Immigrant Petition For Alien Worker ) và ghi nhận lao động lên Sở di trú Mỹ USCIS. Phía nhà tuyển dụng cũng phải chứng tỏ được năng lực chi trả mức lương như đã đề xuất kiến nghị. Thời gian giải quyết và xử lý hồ sơ I-140 tối đa là 3 tháng .
Giấy tờ dẫn chứng doanh nghiệp Mỹ cần nộp gồm có :

 • Bản báo cáo hoạt động hằng năm của doanh nghiệp
 • Bản báo cáo nguồn tài chính đã được kiểm toán
 • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang Mỹ

Bước 4: Nộp đơn xin visa EB3 tại Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC)

Sau khi thông qua hồ sơ xin định cư Mỹ theo diện làm việc của bạn thì USCIS sẽ chuyển tiếp hồ sơ của bạn tới trung tâm thị thực Mỹ NVC. Khi đã nhận được hồ sơ, NVC sẽ email hướng dẫn đóng lệ phí xin visa và yêu cầu gửi bản scan các giấy tờ cần thiết như:

 • Đơn xin visa điện tử theo mẫu DS-260
 • Bản scan trang xác nhận mẫu đơn DS-260
 • Bản scan mẫu đơn DS-2001
 • Bản scan ảnh thẻ màu
 • Bản scan hộ chiếu còn hiệu lực

Bước 5: Phỏng vấn xin visa EB3

Trong vòng 1 – 3 tháng kể từ ngày nhận được rất đầy đủ sách vở, Đại sứ quán Mỹ sẽ gửi thư mời phỏng vấn. Bạn cần đến phỏng vấn đúng ngày giờ hẹn, chuẩn bị sẵn sàng sách vở không thiếu cả bản chính lẫn bản sao mang theo. Trong cuộc phỏng vấn, bạn cần vấn đáp đúng mực toàn bộ những câu hỏi từ nhân viên cấp dưới lãnh sự .

Nếu vượt qua vòng phỏng vấn, bạn đã có thể chính thức định cư Mỹ diện EB3. Bạn sẽ được nhận hồ sơ visa niêm phong để trình cho cán bộ hải quan khi đến Mỹ. Tiếp theo, bạn cần thanh toán lệ phí nhập cư để được cấp thẻ xanh và chuẩn bị hành trang để đến Mỹ thôi!

Định cư Mỹ diện EB3

Như vạy, định cư Mỹ diện EB3 cũng không quá khó khăn và không đòi hỏi quá nhiều chi phí như diện đầu tư EB5 nhưng lợi ích mà nó mang lại cũng rất nhiều. Chúc bạn thành công với “giấc mơ Mỹ” của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *