Tin tổng hợp

Sáng 22/4, Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM đã kí kết thoả thuận hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn và giải pháp tâm lý Psychub (Saigon Psychub) về việc triển khai hệ thống các chương trình hỗ trợ sức khoẻ tinh thần một cách chuyên nghiệp dành cho giáo viên và học sinh của Nhà trường.


Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM đã kí kết thoả thuận hợp tác với Saigon Psychub về việc triển khai hệ thống các chương trình hỗ trợ sức khoẻ tinh thần.

Buổi lễ kí kết có sự hiện hữu của Ban Giám hiệu Trường Phổ thông Năng khiếu, ThS. BS Nguyễn Nam Anh – Giám đốc Saigon Psychub, GS.TS Armin Kuhr – Giám sát trình độ cấp cao của Saigon Psychub, đại diện thay mặt cha mẹ học viên, và những học viên của 3 khối lớp 10, 11, 12 .

Nhận thức bối cảnh sức khoẻ tâm lí học đường

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu san sẻ rằng những em học viên ở lứa tuổi này hoàn toàn có thể phải trải qua nhiều khó khăn vất vả trong việc quản lí xúc cảm, phủ nhận những cám dỗ hay thói quen kém lành mạnh, lo âu khi nghĩ về tương lai. Cô Mai cũng nhấn mạnh vấn đề một thử thách mới, đó chính là sự ngày càng tăng những tác động ảnh hưởng xấu đi về mặt tâm lí sau hơn 2 năm bị tác động ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cùng với những ảnh hưởng tác động từ mạng xã hội. Nguy cơ này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến cả học viên lẫn giáo viên .
“ Dù bản thân mới nhận trách nhiệm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu, nhưng ưu tiên số 1 của tôi là tạo ra một môi trường học đường bảo đảm an toàn, tích cực và tử tế, dựa trên kì vọng vẫn phát huy những giá trị cốt lõi của Nhà trường song hành với tăng trưởng hoạt động giải trí dạy và học tương thích toàn cảnh giáo dục tiên tiến và phát triển. Việc hợp tác này sẽ cung ứng được kì vọng trên, khi vừa kiến thiết xây dựng công tác làm việc tương hỗ sức khoẻ ý thức và chăm nom tâm lí cho học viên, giáo viên một cách có mạng lưới hệ thống, vừa cung ứng những kiến thức và kỹ năng tâm lí học ứng dụng để phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro đáng tiếc ” – GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai san sẻ .
Saigon Psychub là đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp về chăm nom sức khoẻ niềm tin, gồm có tham vấn và trị liệu tâm lí cho cá thể, can thiệp hành vi cho trẻ nhỏ, thiết kế xây dựng những chương trình giảng dạy và nâng cao sức khoẻ ý thức. Đây là cơ sở tham vấn trị liệu có mạng lưới liên kết rộng liên ngành và đa ngành, với đội ngũ chuyên viên được giảng dạy chuyên nghiệp và mạng lưới hệ thống giám sát lâm sàng ngặt nghèo .
GS.TS Armin Kuhr – Giám sát trình độ cấp cao của Saigon Psychub cho biết ông rất ấn tượng với tầm nhìn và sự quyết tâm của Ban Giám hiệu Trường Phổ thông Năng khiếu trong việc tiên phong mang quy mô dịch vụ tương hỗ tâm lí độc lập và chuyên nghiệp vào mạng lưới hệ thống. Trước toàn cảnh lúc bấy giờ, ThS. BS Nguyễn Nam Anh – Giám đốc Saigon Psychub nhận định và đánh giá việc có những tương hỗ tâm lí đồng thời cho cả học viên và giáo viên, cùng những chương trình tập huấn dài hạn tích hợp khảo sát, lượng giá là vô cùng thiết yếu cho việc tăng trưởng cá thể của học viên. Không những thế, việc này còn có ý nghĩa lâu dài hơn về mặt dự báo và phản ứng nhanh so với những rủi ro tiềm ẩn khủng hoảng cục bộ dễ xảy đến ở lứa tuổi này, nhất là sau đại dịch .

Đại diện cha mẹ học sinh và các em học sinh cũng bày tỏ niềm quan tâm và kì vọng vào chương trình hỗ trợ tâm lí này của Trường Phổ thông Năng khiếu. Ngoài ra, đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường cũng cho biết thời gian sắp tới sẽ có những điều chỉnh đáng kể trong phương pháp dạy và học để chủ động giúp các em học sinh giảm bớt cảm giác nặng nề từ chương trình học tại môi trường THPT chuyên.

Vừa tham vấn, vừa tập huấn về sức khoẻ tinh thần

Nội dung kí kết thoả thuận hợp tác giữa Trường Phổ thông Năng khiếu và Saigon Psychub xoay quanh 5 trọng tâm, được tiến hành theo lộ trình và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động giải trí trong tháng 5/2022. Thứ nhất, đó là thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống tương hỗ – can thiệp tâm lí chuyên nghiệp. Cụ thể, Saigon Psychub sẽ thiết lập một quy trình tiến độ đảm nhiệm và tương hỗ tâm lí độc lập, bảo mật thông tin cho học viên và giáo viên .
Thứ hai, những chuyên đề tập huấn về kĩ năng và sức khoẻ ý thức sẽ được tổ chức triển khai. Các chuyên đề này cung ứng kỹ năng và kiến thức về những nghành nghề dịch vụ như sức khoẻ tâm lí, tâm lí học tăng trưởng, kĩ năng tiếp xúc, những yếu tố về giới, bảo đảm an toàn mạng, hướng nghiệp cơ bản … Đây là những hoạt động giải trí ngoại khoá tự nguyện, nhằm mục đích giúp giáo viên và học viên có thêm kiến thức và kỹ năng và nhận thức rõ hơn về những yếu tố tương quan .
Thứ ba, học viên sẽ được nhìn nhận sàng lọc tâm lí thường niên. Đây là hoạt động giải trí chăm nom phòng ngừa ( prevention care ) đặc biệt quan trọng về sức khoẻ ý thức, biểu lộ tầm nhìn, sự chăm sóc và quyết tâm rất lớn của Nhà trường trong việc kiến thiết xây dựng môi trường tự nhiên giáo dục lành mạnh, khoẻ mạnh so với mọi học viên những khối lớp. Chương trình sẽ phân phối một số ít hiểu biết toàn diện và tổng thể về thực trạng sức khoẻ tâm lí của học viên, gồm có việc xác lập những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở về sức khoẻ ý thức để cung ứng tương hỗ kịp thời .

Thứ tư, hai bên sẽ xây dựng quy trình phản ứng và xử lí các vấn đề về an toàn trong trường học dựa trên tham chiếu các tiêu chuẩn của Mạng lưới nghiên cứu về bạo lực giới Hoa Kì 2018 (Gendered Violence Research Network 2018) và Hướng dẫn của Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng giáo dục Đại học Úc (TEQSA). Quy trình này sẽ có các chỉ dẫn và cảnh báo giúp ngăn chặn và giảm thiểu các nguy cơ về bắt nạt và quấy rối trong môi trường học đường. Giáo viên cũng sẽ được tập huấn để đảm bảo có thể hỗ trợ học sinh trong trường hợp khẩn cấp.

Thứ năm, đó là soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử dựa trên sự tôn trọng ( Respect matters ). Bộ quy tắc này giúp học viên lẫn giáo viên có những cơ sở để kiểm soát và điều chỉnh hành vi cũng như tránh những xung đột và hiểu nhầm không đáng có trong những trường hợp tiếp xúc hằng ngày, giúp duy trì môi trường học đường bảo đảm an toàn và văn minh .
Trường Phổ thông Năng khiếu mong ước tập thể giáo viên, nhân viên cấp dưới và học viên sẽ được tiếp cận với những mạng lưới hệ thống tương hỗ tối ưu để tạo ra môi trường tự nhiên học tập văn minh và tiên tiến và phát triển, từ đó tạo động lực và lan toả đến những cơ sở giáo dục khác về việc chăm sóc nhiều hơn đến những yếu tố sức khoẻ niềm tin. Trong quy trình tiến hành, Nhà trường hy vọng sẽ nhận được sự theo dõi và phản biện từ toàn bộ những bên tương quan để hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh và nâng cấp cải tiến những công tác làm việc dạy và học .

LÊ HOÀI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *