Tư vấn tâm lý học đường từ lâu đã không còn xa lạ với hệ thống giáo dục Việt Nam. Công tác này giữ vai trò quan trọng trong việc ổn định tâm lý học sinh. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây xin chia sẻ vai trò và những giải pháp phát triển tâm lý học đường trong trường học.

Vai trò của tư vấn tâm lý học đường

Theo những chuyên gia giáo dục của báo Giáo dục Việt Nam (giaoduc.net.vn) việc thực hiện tốt công tác tâm lý học đường giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì cũng như ổn định tình trạng tâm lý của học sinh, giúp các em tư duy, suy nghĩ và nhìn nhận các vấn đề xung quanh một cách đúng đắn.

Đồng thời,  công tác này cũng góp phần xử lý những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra trong trường học như học sinh đánh nhau, chán học, bỏ học, vi phạm pháp luật hay có thái độ thù hận với bạn bè và mọi người xung quanh, hủy hoại thân thể hoặc sa ngã vào các tệ nạn xã hội…

Với vai trò quan trọng nêu trên, công tác làm việc tâm lý học đường rất thiết yếu trong việc giáo dục học viên trong nhà trường, đặc biệt quan trọng là ở cấp bậc tiểu học và trung học cơ sở lúc bấy giờ. Vì vậy, theo những chuyên viên giáo dục, nhà trường cần phải sắp xếp giáo viên hay bác sĩ tâm lý để triển khai trách nhiệm này. Đội ngũ này có nghĩa vụ và trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn, tâm sự, theo dõi những học viên có diễn biến tâm lý không bình thường, kịp thời đề ra những giải pháp để tư vấn, khuynh hướng hoặc giải quyết và xử lý những yếu tố tâm lý xảy ra .

Giải pháp thực hiện tư vấn tâm lý học đường

Đối với cấp tiểu học

Tư vấn học đường bậc tiểu học nhằm mục đích cung ứng cho học viên dưới hình thức tư vấn cá thể, tư vấn nhóm học viên, tư vấn mái ấm gia đình những thông tin, lắng nghe từ chuyện học tập, đến xu thế tương lai. Trong tư vấn tiểu học, người tư vấn cần quan sát trẻ trong lớp học, hoạt động giải trí đi dạo cũng như trao đổi với thầy giáo, cha mẹ học viên cùng nhìn nhận về sức khỏe thể chất, thành tựu, những khó khăn vất vả cùng những nhu yếu thiết yếu riêng không liên quan gì đến nhau của bé. Đồng thời, tham gia với nhà trường bảo vệ năng lực học tập của bé là tương thích về mặt chương trình và nhu yếu tăng trưởng .

Đối với cấp trung học cơ sở

Cũng giống như cấp tiểu học,nhưng cần đẩy mạnh khai thác những nguồn lực tự thân của học sinh, gia đình và xã hội, từ đó giúp học sinh học tập, giải quyết vấn đề để định hướng chọn nghề, chọn trường phổ thông trung học, trường nghề, trường trung học nghề, trung học chuyên nghiệp. Theo những tin giáo dục mới, cần chú trọng tư vấn học tập, tư vấn tình cảm và nhất là tư vấn hướng nghiệp. Từ đó giúp học sinh định hướng loại hình học tập sau cấp trung học cơ sở hay định hướng nghề nghiệp liên quan. Đồng thời, cần giúp học sinh hiểu về một số vấn đề kinh tế xã hội, các vấn đề liên quan đến hành vi, nhân cách cá nhân để dễ dàng tìm việc.

Đối với cấp trung học phổ thông

Ở cấp học này, cần đi sâu hơn về hướng dẫn cách học tập, hứng thú đến trường, Cần có những giải pháp giúp tổng thể học viên có thời cơ đi lên hướng nghiên cứu và điều tra kim chỉ nan hay hướng thực hành thực tế, có sự nhìn nhận khách quan về tiềm năng và những nguồn lực có được từ cá thể mái ấm gia đình và nhu yếu tình hình nhân lực kinh tế tài chính, xã hội, môi trường tự nhiên. Đặc biệt, chăm sóc hướng tăng trưởng nghề nghiệp, nhân cách và trí tuệ .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *