Tham vấn tâm lý học đường là công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh – sinh viên, giáo viên và các bậc phụ huynh. Hoạt động này có vai trò rất quan trọng trong việc giúp học sinh tìm được cân bằng trong cuộc sống và phòng ngừa được những vấn đề tâm lý thường gặp.

Thực trạng tâm lý học đường hiện nay

Hiện nay, không ít học viên phải đương đầu với những yếu tố tâm lý như stress – stress thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, hội chứng Self-Harm, … Tuy nhiên, thầy cô và cha mẹ đa phần chăm sóc đến sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và hiệu quả học tập mà không chú ý quan tâm đến đời sống niềm tin của trẻ .
Trong những năm gần đây, tâm lý học đường ở nước ta trở nên stress hơn khi nào hết do cha mẹ và mái ấm gia đình đặt nặng thành tích. Hơn nữa, áp lực đè nén của xã hội cũng khiến cho trẻ tự đặt cho bản thân tiềm năng cao và dễ rơi vào trạng thái vô vọng, bi quan khi không đạt được thành tích như mong ước .
tham vấn tâm lý học đường

Thống kê được triển khai ở 1314 trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 – 16 tuổi tại 10 tỉnh, thành phố ở Nước Ta cho thấy, có đến 9.6 % trẻ có bộc lộ sống khép kín, 1.6 % trẻ có tín hiệu trầm cảm, 12.29 % trẻ có bộc lộ buồn bã do yếu tố tình cảm và 4.1 % trẻ không cảm thấy hài lòng về ngoại hình .
Ngoài ra, áp lực đè nén học tập cũng khiến cho hơn 50 % học viên phải đương đầu với stress. Vào cuối kỳ, áp lực đè nén thi tuyển và nội dung ôn tập quá nhiều khiến không ít học viên bị stress nặng. Những thống kê này cho thấy tình hình tâm lý học đường tại Nước Ta đang trên khunh hướng xấu đi cần phải được chăm sóc hơn. Trong đó, triển khai những hoạt động giải trí tham vấn tâm lý học đường là giải pháp hiệu suất cao để cải tổ tình hình lúc bấy giờ .

Tham vấn tâm lý học đường là gì?

Tham vấn tâm lý học đường ( tư vấn tâm lý học đường ) là hoạt động giải trí tương hỗ tâm lý cho học viên, sinh viên, giáo viên và đôi lúc cả cha mẹ trải qua hình thức tiếp xúc. Mục tiêu của hoạt động giải trí này là xóa bỏ cảm hứng, tâm lý xấu đi và giúp những em học viên vượt qua những khó khăn vất vả trong quy trình học tập. Đồng thời cải tổ mối quan hệ giữa học viên với thầy cô và mái ấm gia đình .
tham vấn tâm lý học đường
Trẻ từ 10 tuổi trở lên sẽ dễ gặp phải những yếu tố tâm lý hơn do tác động ảnh hưởng của quy trình dậy thì. Đối mặt với sự biến hóa của con trẻ, cha mẹ cũng cần đổi khác trong cách giáo dục và chăm sóc để tương thích hơn với lứa tuổi .
Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ vẫn giữ cách giáo dục nghiêm khắt, liên tục la mắng và đánh trẻ. Hệ quả là khiến trẻ trở nên xa cách, ít san sẻ với mái ấm gia đình những yếu tố mà mình gặp phải. Thậm chí một số ít trẻ còn có hành vi chống đối và phá phách. Điều này càng làm cho tổn thương tâm lý trở nên thâm thúy hơn và bản thân trẻ phải đương đầu với nhiều tác động ảnh hưởng nặng nề .

Vai trò quan trọng của tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn tâm lý học đường có vai trò rất quan trọng so với học viên – sinh viên, thầy cô và cha mẹ. Trong đó phải kể đến những vai trò quan trọng như :
tư vấn tâm lý học đường

 • Kịp thời giải quyết các vướng mắc: Trong quá trình học tập, học sinh không tránh khỏi những vướng mắc và vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, trẻ thường ngại chia sẻ với thầy cô và gia đình vì sợ bị la mắng và đánh giá. Trường hợp này có thể tham vấn tâm lý học đường để được chuyên gia lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên giúp trẻ có hướng xử lý phù hợp. Ngoài ra, các chuyên gia cũng trang bị cho học sinh thêm những kỹ năng cần thiết trong học tập, giao tiếp và đặc biệt là kỹ năng kiểm soát stress.
 • Gắn kết học sinh và gia đình: Trong giai đoạn dậy thì và vị thành niên, học sinh dễ mâu thuẫn với bố mẹ do cách suy nghĩ khác nhau. Tình trạng kéo dài ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần của học sinh và khiến trẻ sống tách biệt với gia đình. Trong trường hợp này, cả học sinh và gia đình đều có thể tham gia tham vấn tâm lý học đường để gỡ bỏ mâu thuẫn và thấu hiểu nhau hơn. Việc giải quyết kịp thời mâu thuẫn giữa học sinh – gia đình giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về tinh thần và luôn có gia đình là chỗ dựa mỗi khi gặp phải những vấn đề khó khăn.
 • Giúp giáo viên hiểu rõ tâm lý học sinh: Khoảng cách giữa hai thế hệ khiến giáo viên khó hiểu được tâm lý của học sinh. Vì vậy, giữa thầy và trò không có sự gắn kết và dễ phát sinh mâu thuẫn. Đây là lý do tham vấn tâm lý học đường được thực hiện cho cả giáo viên để hiểu hơn về tâm lý học sinh. Từ đó có cách giáo dục, giảng dạy và quan tâm phù hợp.
 • Ngăn ngừa các bệnh tâm lý học đường: Hiện nay, không ít học sinh phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý học đường như stress, rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh,… do áp lực học tập, vấn đề tình cảm, nạn nhân của bạo lực học đường hoặc bị tẩy chay. Nếu kịp thời tham vấn tâm lý học đường, tỷ lệ học sinh mắc các bệnh tâm lý sẽ giảm đi đáng kể.
 • Giúp học sinh phát triển nhân cách bình thường: Quá trình hình thành nhân cách kéo dài từ khi trẻ mới sinh ra và hoàn chỉnh vào năm 18 tuổi. Tuy nhiên, trẻ sẽ có những đặc điểm tính cách rõ rệt nhất vào giai đoạn từ 10 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này, sự thay đổi của hormone khiến trẻ trở nên nhạy cảm và đôi khi có suy nghĩ, hành vi lệch chuẩn. Nếu không có sự hỗ trợ của tư vấn tâm lý học đường, trẻ có thể phải gặp phải nhiều vấn đề trong quá trình phát triển nhân cách.

Nhìn chung, tham vấn tâm lý học đường có vai trò vô cùng quan trọng so với sức khỏe thể chất niềm tin và chất lượng đời sống của học viên, cha mẹ và giáo viên. Do đó lúc bấy giờ, những trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và ĐH đều có phòng tham vấn tâm lý. Bên cạnh đó, 1 số ít tổ chức triển khai còn tiếp tục có những chương trình tư vấn tâm lý cho cả học viên và cha mẹ để giúp những em tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn vất vả trong đời sống .

Quy trình tham vấn tâm lý học đường

Tham vấn tâm lý học đường được triển khai với mục tiêu chăm nom sức khỏe thể chất niềm tin cho học viên và giúp trẻ vượt qua những yếu tố tâm lý bắt nguồn từ học tập, xúc cảm, hành vi, nhận thức và những yếu tố tâm lý xã hội. Tham vấn tâm lý hoàn toàn có thể triển khai trải qua nhiều hình thức khác nhau nhưng cơ bản tiến trình sẽ có những bước chính :

 • Thiết lập mối quan hệ: Bước đầu tiên của tham vấn tâm lý học đường là thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy – đặc biệt là với học sinh. Đây là cơ sở để trẻ thoải mái chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ và những vấn đề mà bản thân đang gặp phải.
 • Làm rõ vấn đề: Sau khi lắng nghe và nắm bắt được vấn đề mà trẻ đang gặp phải, các chuyên gia sẽ làm rõ vấn đề, từ đó đưa ra mục tiêu và phương pháp trị liệu phù hợp. Thông thường sau khi trò chuyện với trẻ, chuyên gia sẽ tìm đến thầy cô giáo và phụ huynh để hiểu rõ hơn vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt.
 • Đề xuất giải pháp: Đề xuất giải pháp là giai đoạn sau khi chuyên gia tâm lý đã phân tích rõ vấn đề và diễn biến tâm lý của từng trẻ. Thông thường, chuyên gia sẽ tìm ra các giải pháp phù hợp và nghiên cứu thêm để triển khai giải pháp khả thi nhất. Việc lựa chọn sẽ có sự tham gia, đóng góp của thầy cô và phụ huynh học sinh.
 • Thực hiện chiến lược: Sau khi đã lựa chọn được giải pháp, chuyên gia sẽ thực hiện chiến lược trong một thời gian nhất định để giúp các em học sinh gỡ rối vướng mắc và lấy lại tinh thần thoải mái nhất.
 • Đánh giá hiệu quả: Sau khi tham vấn tâm lý học đường một thời gian, chuyên gia tâm lý sẽ đánh giá hiệu quả và xem xét có phải can thiệp thêm các phương pháp khác hay không.

Nhiệm vụ của nhà trường trong công tác tham vấn tâm lý học đường

Tham vấn tâm lý học đường có vai trò quan trọng so với sức khỏe thể chất niềm tin của học viên. Tuy nhiên để hoàn thành xong, cần phải có sự tương hỗ đắc lực từ phía nhà trường .

Dưới đây là một số nhiệm vụ nhà trường cần phải thực hiện để đảm bảo công tác tham vấn tâm lý học đường diễn ra thuận lợi nhất:

 • Cho học sinh toàn trường làm khảo sát định kỳ về các vấn đề tâm lý để đánh giá tâm lý chung của học sinh.
 • Sàng lọc để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe thể chất, tâm lý của học sinh. Từ đó triển khai tham vấn tâm lý học đường vào thời điểm thích hợp.
 • Tổ chức các chương trình nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức, kỹ năng để đối phó với những vấn đề tâm lý. Ngoài ra, nên trang bị thêm cho học sinh các biện pháp để có thể phòng ngừa stress, trầm cảm và nhiều vấn đề tâm lý thường gặp.
 • Đối với giáo viên, nên tổ chức các hội thảo, chuyên đề về tâm lý học sinh theo từng lứa tuổi để giáo viên có thể nắm bắt tâm lý của học sinh, qua đó điều chỉnh lời nói và hành vi phù hợp hơn.

Các hình thức tham vấn tâm lý học đường

Tham vấn tâm lý học đường được thực thi bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, tham vấn trực tiếp được triển khai cho cá thể hoặc nhóm những em học viên gặp chung một yếu tố. Ngoài ra, tham vấn tâm lý học đường còn được triển khai cho hàng loạt học viên, giáo viên để mỗi cá thể đều có hiểu biết nhất định về những yếu tố tâm lý và biết cách đối phó, phòng ngừa hiệu suất cao .
tư vấn tâm lý học đường
Các hình thức tham vấn tâm lý học đường gồm có :

 • Tham vấn trực tiếp: Tham vấn trực tiếp được thực hiện cho cá nhân hoặc nhóm các em học sinh cùng gặp phải một vấn đề trong quá trình học tập, mâu thuẫn với thầy cô,… Mục tiêu của hình thức này là củng cố nhận thức, niềm tin, từ đó giúp các em đương đầu với khó khăn một cách tích cực và biết cách quản lý tốt hành vi của mình.
 • Tổ chức các hoạt động phòng ngừa: Có thể tổ chức cho từng nhóm học sinh, tập thể lớp hoặc khối. Hình thức này được thực hiện bằng cách tổ chức chương trình với nội dung hướng nghiệp, giáo dục giới tính, kỹ năng phòng ngừa tai nạn, kỹ năng kiểm soát stress,…
 • Tổ chức các hoạt động giao lưu: Ngoài các chương trình cho học sinh, tham vấn tâm lý học đường còn bao gồm cả những hoạt động giao lưu nhằm tăng cường năng lực tự giải quyết mâu thuẫn, vấn đề giữa học sinh và phụ huynh. Một số trường còn tổ chức các buổi tọa đàm để phụ huynh hiểu rõ hơn về tâm lý con trẻ và trở thành người bạn đồng hành trong quá trình trưởng thành của con.

Nhìn chung, tham vấn tâm lý học đường có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thể chất niềm tin của học viên. Hiện tại, công tác làm việc này cần phải được tăng cường hơn nữa để kịp thời can thiệp và phòng ngừa những yếu tố tâm lý ở học viên .
Bên cạnh đó, cha mẹ cần đặc biệt quan trọng chăm sóc đến con trẻ để kịp thời có những giải pháp tương thích. Cha mẹ hoàn toàn có thể dữ thế chủ động liên kết với những chuyên viên tâm lý tại những TT về tâm lý trị liệu để tương hỗ con khi con có những bộc lộ khác thường về mặt tâm lý .

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – Đơn vị trị liệu tâm lý uy tín cho trẻ vị thành niên

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt nam là đơn vị chức năng đi đầu và duy nhất tại Nước Ta lúc bấy giờ đang ứng dụng tâm lý trị liệu để chăm nom sức khỏe thể chất niềm tin cho người Việt một cách khoa học, chuyên nghiệp, chuyên nghiệp và quy mô lớn .

Với đội ngũ chuyên viên tâm lý, Master Coach số 1 đến từ Ủy ban NLP Hoa Kỳ, nơi đây là địa chỉ tham vấn sức khỏe thể chất tâm lý cho mọi lứa tuổi và là địa chỉ trị liệu tâm lý bảo đảm an toàn, hiệu suất cao và uy tín. Đặc biệt, Trung tâm NHC Nước Ta có những chuyên viên tâm lý có kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức về trẻ nhỏ, luôn lắng nghe, đồng cảm người mua nhỏ tuổi một cách tận tậm nhất để giúp những em mở lòng san sẻ những vướng mắc trong đời sống của mình .
Chính vì thế, ba mẹ cũng đừng lo ngại quá, nếu ở trường của con không có những chuyên viên tâm lý hay dịch vụ tham vấn tâm lý học đường. Hãy đặt lịch cho con đến gặp những chuyên viên tâm lý tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam để biết sức khỏe thể chất ý thức của những con có tốt không hay ba mẹ cần làm gì để thôi thúc con đạt tác dụng học tập tốt hơn .
Bên cạnh đó, Trung tâm NHC Nước Ta còn phong cách thiết kế những chương trình trị liệu, chương trình sát cánh đặc biệt quan trọng dành cho người mua là học viên, sinh viên. Ở độ tuổi này, những em còn chưa đủ sự trưởng thành và chín chắn, cần có sự sát cánh đúng đắn từ cha mẹ và người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình .

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Khách hàng là học sinh, sinh viên chiếm một phần không hề nhỏ trong tổng khách hàng mà Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đã và đang trị liệu. Nguyên nhân gây ra khủng hoảng tâm lý của các em rất đa dạng. Các em có thể bị ám thị tiêu cực, chế nhạo từ người lớn (bố mẹ, hàng xóm, thầy cô, bạn bè) kiểu như “đứa ăn hại, vô dụng“, “sao ngu dốt vậy“. Hay bị bạo hành gia đình, bạo lực học đường, tiếp nhận những tư duy chưa đúng đắn nên hình thành niềm tin giới hạn về bản thân. Hoặc có những mâu thuẫn nội tâm do môi trường giáo dục, gia đình, xã hội mang lại. Chẳng hạn người lớn nói một đằng làm một nẻo, bảo con không xem điện thoại nhiều, hại mắt, không tốt… nhưng ba mẹ lại xem nhiều nhất, lúc nào cũng cầm điện thoại, thậm chí là cả lúc ăn cơm. Hoặc những người chăm sóc trẻ có những niềm tin, tư duy suy nghĩ trái ngược nhau gây ra mâu thuẫn nội tâm trong trẻ… cộng thêm những thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì gây ra những khủng hoảng tâm lý ở trẻ”.

Chuyên gia tâm lý, Master Coach Bùi Thị Hải Yến san sẻ : “ Bên cạnh việc không thay đổi tâm lý, cân đối cảm hứng, khỏe mạnh về mặt niềm tin, yêu thương bản thân, tự tin và có tham vọng, khát khao cho chính mình, những chuyên gia tâm lý trị liệu tại Trung tâm NHC Nước Ta còn giúp những em liên kết với mái ấm gia đình, người thân trong gia đình của mình. Hầu hết những em đến với Trung tâm trong thực trạng mất liên kết với mái ấm gia đình, không hề san sẻ yếu tố với ba mẹ và những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Chúng tôi có những chương trình sát cánh đặc biệt quan trọng để giúp cha mẹ đồng cảm và biết cách sát cánh cùng con. Từ đó, kiến thiết xây dựng, cải tổ mối quan hệ giữa cha mẹ và con trẻ để mái ấm gia đình luôn là mái ấm yêu thương, là nguồn động lực để giúp trẻ đạt được nhiều tham vọng, khát vọng trong đời sống “ .

Để biết thêm các thông tin chi tiết về chương trình trị liệu dành cho trẻ em, quý phụ huynh có thể liên hệ đến hotline chuyên gia: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *