Tinh thần của bệnh nhân hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng lớn tiến trình điều trị, vì thế, hiểu rõ đặc thù tâm lý bệnh nhân ung thư có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh ung thư .Sự lo âu, sợ hãi hoàn toàn có thể làm cho việc đương đầu với điều trị ung thư trở nên khó khăn vất vả hơn. Nó cũng hoàn toàn có thể gây trở ngại cho việc ra quyết định hành động tương quan tới chăm nom và điều trị của bạn. Vì vậy, phân biệt và điều trị lo âu là một phần quan trọng trong điều trị ung thư .Đối với nhiều bệnh nhân, việc bị chẩn đoán mắc ung thư như đang mang trên mình một bản án tử. Khi đối lập với căn bệnh ung thư, người bệnh sẽ trải qua những khủng hoảng cục bộ về mặt tâm lý như :

2.1. Giai đoạn đi thăm khám bệnh

Nhiều bệnh nhân chỉ nghĩ đến ung thư, nhắc đến ung thư đã hoảng hốt mất ăn, mất ngủ. Đọc sách báo rồi vận vào những triệu chứng của mình, thế là lo nghĩ luẩn quẩn. Bên cạnh đó, nhiều người chủ quan, mặc dù bệnh đã lở loét, di căn hạch mới bỏ công việc đi khám bệnh thì đã quá muộn rồi. Bệnh nhân vừa lo âu vừa hy vọng việc điều trị có kết quả tốt.

2.2. Giai đoạn chẩn đoán bệnh

Tâm lý khi biết mình bị ung thư thường gặp ở bệnh nhân :

  • Choáng váng/mất lòng tin. Phản ứng này đôi khi nặng nề tới mức không thể nói được gì thêm về kế hoạch điều trị.
  • Chối bỏ sự thật không tin là mình bị bệnh.
  • Thất vọng và chán chường: Nỗi thất vọng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào sau khi chẩn đoán ung thư. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh thực vật: Chán ăn, mất ngủ và các triệu chứng tâm thần như thất vọng, mất tập trung, hoang tưởng, tội lỗi cho thấy là nỗi thất vọng sâu sắc. Thêm nữa, bệnh nhân có thể từ chối điều trị nếu họ nghĩ là không tránh được cái chết. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần phải tham khảo chuyên khoa tâm thần để được tư vấn, điều trị tâm lý kịp thời.

2.3. Giai đoạn điều trị ban đầu

Mỗi phác đồ điều trị ung thư đều mang tới những thách thức tâm lý riêng. Bệnh nhân thường lo lắng do sợ đau đớn khi phẫu thuật, lo sợ liệu hoá trị có rụng tóc không, xạ trị có rụng tóc không?

  • Phẫu thuật:

Các trạng thái tâm lý thường gặp như sợ hãi, lo lắng do bệnh nhân sợ đau và sợ tử vong hoặc nhẹ hơn là sự thay đổi hình thể sau mổ. Bệnh nhân cũng dễ có xu hướng lẩn tránh việc phẫu thuật. Một số bệnh nhân tạo ra mọi cớ trì hoãn, chối bỏ phẫu thuật vì quá sợ. Bệnh nhân cũng có thể thất vọng sau mổ, phản ứng dằn vặt sau mổ kéo dài và nặng nề. Những phản ứng dằn vặt nặng nề có thể gây ra các triệu chứng giống như nỗi thất vọng lớn lao đòi hỏi có những can thiệp về tâm thần.

  • Xạ trị

Bệnh nhân có cảm xúc sợ khi phải đối lập với máy móc và những công dụng phụ, thấp thỏm tia phóng xạ. Đây là biểu lộ rất là thông thường. Những lời lý giải về nguyên tắc cơ bản của điều trị tia xạ sẽ giúp thay thế sửa chữa được ý niệm rơi lệch đó. Bàn bạc chi tiết cụ thể về những công dụng phụ sẽ làm bệnh nhân bớt sợ. Nhiều khi bệnh nhân sợ thầy thuốc, mái ấm gia đình hoặc cơ sở y tế bỏ mặc “ hết nghĩa vụ và trách nhiệm ”, hoặc bị bỏ rơi giữa những quy trình điều trị .

  • Hóa trị

Đa số bệnh nhân đều lo ngại và sợ hãi khi nghĩ đến hoá trị hoàn toàn có thể làm rụng tóc. Sợ rụng tóc hoàn toàn có thể khiến những người xung quanh tẩy chay, dè bỉu. Việc rụng tóc hoàn toàn có thể xảy ra nhưng những phác đồ hóa trị mới lúc bấy giờ không gây rụng tóc. Có thể mang tóc giả trong thời hạn hóa trị, vài tháng sau hóa trị tóc sẽ mọc lại thông thường. Cần quan tâm điều trị kịp thời những biến chứng vì nhiều bệnh nhân bỏ điều trị do những tính năng phụ nặng nề .

2.4. Giai đoạn cuối

Hầu hết những bệnh nhân ý thức được tiến trình bất khả kháng của bệnh tật ở quy trình tiến độ cuối, dù có được lý giải hay không. Một số người sợ hãi hoàn toàn có thể phải gửi đi khám tinh thần và điều trị tinh thần tương hỗ đúng lúc .

  • Lo sợ bị bỏ rơi: Thông thường bệnh nhân hay lo lắng ung thư ở giai đoạn muộn sẽ không được quan tâm đặc biệt của các nhân viên y tế. Khi bệnh nhân ở giai đoạn cuối, thái độ tích cực và hỗ trợ của thầy thuốc làm giảm nhẹ nỗi đau buồn của bệnh nhân và gia đình.
  • Lo lắng biến dạng cơ thể và mất phẩm giá: Những tác động về tinh thần và thể xác của người đang hấp hối gây ra nhiều mối lo lắng khác nhau.
  • Sợ đau: Ở giai đoạn cuối của điều trị, thuốc giảm đau thích hợp là tối thượng.
  • Sợ bỏ dở công việc hoàn thành: Mối quan tâm này gồm cả những vấn đề thực tế và tâm lý. Nỗi sợ này thay đổi theo giai đoạn trưởng thành. Ví dụ người cha, người mẹ trẻ lo con thơ dại, trong khi đó một số bệnh nhân lo tới những vấn đề gia đình, kinh tế chưa giải quyết xong… Trong trường hợp bệnh tật, họ luôn luôn lo lắng dẫn tới trầm cảm, rối loạn sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *