Chú thích ảnh
Bác sĩ tư vấn sức khỏe tâm lý cho trẻ vị thành niên. 

Khi “giọt nước tràn ly”

Được cấp cứu kịp thời khi đang thực thi dự tính tự tử, đứa trẻ 14 tuổi buồn bã san sẻ với bác sĩ rằng mình muốn chết vì cảm thấy đơn độc trong chính mái ấm gia đình mình, cha mẹ không thật sự hiểu, không thật sự san sẻ và dành thời hạn cho mình .
Cũng có trẻ quá bức xúc vì bị mẹ mắng đã tự uống thuốc Paracetamol để tự tử. Có bạn sử dụng điện thoại thông minh bị mẹ tịch thu ; nên cảm thấy bị ức chế, quyết định hành động tìm đến cái chết …

Trong 2 tuần gần đây, tại khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị 3 trường hợp trẻ từng tự tử và được phát hiện kịp thời. 

TS.BS Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết : “ Khi tiếp cận và lắng nghe sự san sẻ của những trường hợp trẻ có rối loạn tâm lý, nhất là những trẻ có dự tính tự tử ; qua nghiên cứu và phân tích những trường hợp, chúng tôi nhận thấy hầu hết nguyên do xảy ra những vấn đề chỉ là phần thêm vào như “ giọt nước tràn ly ”. Thường những em đã gặp phải sự ức chế, khủng hoảng cục bộ tâm lý trong cả một tiến trình trước đó mà cha mẹ không hay biết. Hay những em phải sống trong thiên nhiên và môi trường vốn thực trạng đã không ổn, thiếu sự tương hỗ tương thích từ mái ấm gia đình … ” .

Theo TS Đỗ Minh Loan, trẻ ở độ tuổi vị thành niên đến khám về tâm lý gặp khá nhiều vấn đề. Cụ thể, các vấn đề liên quan đến cảm xúc như: Trầm cảm, lo âu, tự tử, tự gây tổn thương cho bản thân…; các vấn đề liên quan đến hành vi như: Chống đối, bỏ nhà ra đi, trộm cắp… kèm theo đó là các rối loạn tâm lý liên quan đến các sang chấn, stress trong cuộc sống như: Mâu thuẫn bạn bè, áp lực học tập, bất đồng quan điểm với bố mẹ trong gia đình, do bị bắt nạt, bạo hành trong trường học, hoặc bởi chính người thân trong gia đình bạo hành về thể chất, tinh thần… gây ra những rối loạn tâm lý.

Thực tế tại hội đồng, qua tìm hiểu, khảo sát trên 1.111 học viên trung học cơ sở tại TP.HN năm 2020 – 2021 của khoa Sức khỏe vị thành niên cho thấy, tỷ suất trẻ bị trầm cảm trong số này chiếm tới 26,1 %, trẻ có stress khoảng chừng 33 % và trẻ có rối loạn lo âu chiếm khoảng chừng 38 % .

“Tuy đây là đánh giá trên phạm vi hẹp nhưng con số trên cho thấy chúng ta rất cần quan tâm đến trẻ, cộng đồng, những người làm cha mẹ hãy chú ý, lưu tâm đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm thần cho trẻ hơn nữa. Nhất là giai đoạn trẻ ở độ tuổi vị thành viên. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn trẻ em và người trưởng thành; trẻ đang hình nhân cách, có rất nhiều thay đổi về cả thể chất, tâm sinh lý… Trong giai đoạn phát triển này, có những trường hợp “chuyển tiếp” suôn sẻ nhưng cũng có những trường hợp gặp nhiều vấn đề đáng lo ngại về tâm lý, sức khỏe sinh sản hoặc dậy thì”, TS. Đỗ Minh Loan khuyến cáo.

Chú thích ảnh
Cha mẹ cần quan tâm đến tâm lý của trẻ, có sự tư vấn can thiệp nếu cần thiết. 

Cần lấp những “khoảng trống”

Theo TS.BS Đỗ Minh Loan, thực tiễn yếu tố chăm nom sức khỏe thể chất tâm lý, tinh thần cho trẻ hiện vẫn chưa được chăm sóc một cách rất đầy đủ. Đơn cử như việc, cha mẹ thường chỉ “ sốt sắng ” khi trẻ gặp những yếu tố về sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất như : Sốt, ho hay biểu lộ bệnh nào đó ; nhưng khi con có những không ổn định về tâm lý như : Trẻ buồn bã, trầm cảm, thậm chí còn vô vọng … việc đưa con đi khám sàng lọc, tìm chiêu thức điều trị can thiệp thường chậm trễ hơn. Có những trường hợp trẻ đã có những bộc lộ không ổn định tâm lý một vài năm nhưng chỉ mới được đưa đến khám khi những biểu lộ của trẻ đã rất nặng ; nhiều trường hợp khi trẻ đã có hành vi tự sát mới được đưa đến cơ sở y tế …
Cũng theo TS. Đỗ Minh Loan, bên cạnh “ khoảng trống ” từ mái ấm gia đình, hiện thực trạng cán bộ y tế nói chung và cán bộ được giảng dạy về chăm nom sức khỏe thể chất tâm lý cho trẻ nói riêng cũng còn rất thiếu về số lượng, làm hạn chế việc tiếp cận những dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất tâm lý cho trẻ, nhất là trẻ vị thành niên .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *