Công ty tư vấn định cư Mattlaw xin chào bạn! Định cư Mỹ luôn là giấc mơ của rất nhiều người trên khắp thế giới, bởi rất nhiều lý do khác nhau. Một trong những số đó là những quyền lợi hấp dẫn khi trở thành thường trú nhân của xứ sở cờ hoa.

Chủ đề của bài viết hôm nay, Mattlaw xin giải đáp một số thông tin về thẻ xanh Mỹ, giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về thẻ xanh Mỹ, cách để có được thẻ xanh Mỹ và những quyền lợi sẽ có được khi nhận được “chiếc thẻ quyền lực” này! cũng như những điều kiện để có thể sở hữu thẻ xanh Mỹ là gì?….

1. Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (Green Card) là tên gọi khác của thẻ thường trú nhân Mỹ. Tên gọi này có từ thời chiến tranh thế giới thứ hai, xuất phát từ màu của mẫu thẻ được in với màu xanh lá cây. Có những giai đoạn thẻ thường trú nhân Mỹ có màu sắc khác nhau như trắng, hồng, trắng hồng…..nhưng vẫn giữ tên thẻ xanh quen thuộc. Thẻ xanh Mỹ là của chính phủ Mỹ cấp cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ, với mục đích xác nhận quyền sinh sống và làm việc trên đất nước Mỹ. Có 2 loại thẻ xanh, thẻ xanh 2 nămthẻ xanh 10 năm. Những quyền lợi cũng như điều kiện của 2 loại thẻ xanh này cũng khác nhau.

Những thông tin ghi trên thẻ xanh Mỹ bao gồm: 

 • Tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn thẻ xanh
 • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. 

2. Phân biệt thẻ xanh Mỹ 2 năm và thẻ xanh Mỹ 10 năm

2.1. Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Thẻ xanh Mỹ 2 năm hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện kèm theo. Đây là loại thẻ thường giành cho những đương đơn định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc định cư Mỹ diện góp vốn đầu tư EB5. Điều kiện của đương đơn xin thẻ xanh 2 năm Mỹ như sau :

 • Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư theo dự án EB-5.
 • Không được rời Mỹ quá 6 tháng/lần.

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ 2 năm được phép sinh sống và thao tác trong vòng 2 năm và phải đáp ững những điều kiện kèm theo trên. Nếu hết 2 năm, nếu không đủ điều kiện kèm theo xin thẻ xanh 10 năm thì sẽ không được phép định cư tại Mỹ nữa. Thẻ xanh Mỹ 2 năm không hề gia hạn, nếu không đủ điều kiện kèm theo lên thẻ xanh 10 năm, bạn sẽ phải làm lại một bộ hồ sơ để được cấp lại thẻ xanh 2 năm .

2.2. Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Thẻ xanh Mỹ 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn .
Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc vào, người được bảo lãnh diện vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện kèm theo của thẻ xanh 2 năm hoặc chủ thẻ thao tác vĩnh viễn tại Mỹ hoặc được mái ấm gia đình bảo lãnh ( với quan hệ cha mẹ / con cháu ) …

Trong trường hợp người sở hữu thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ, thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn sau 10 năm, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/lần đi. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 6 tháng/lần chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

3. Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ

 • Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ
 • Tiếp đến, có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ,…
 • Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
 • Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.
 • Có cơ hội làm việc bình đẳng, được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Tự do mở công ty kinh doanh
 • Được đi Canada – Mexico – các nước vùng Carribean và Nam Mỹ – các nước Châu Âu Châu Á …
 • Người giữ Thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để cùng có được Thẻ xanh.
 • Nếu người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) phụ thuộc Thẻ xanh của một người đăng kí chương trình định cư, dù người đăng kí đó có qua đời hay thất nghiệp thì người phụ thuộc vẫn giữ được Thẻ xanh và duy trì Thẻ xanh vĩnh viễn.
 • Hơn nữa, người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) có thể sống chung tại Mỹ với giấy phép lao động. Dù vậy, người phụ thuộc phải được xin giấy phép đi học (study permit) hay giấy phép lao động (work permit) sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.
 • Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).
 • Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.
 • Người có Thẻ xanh được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. Bởi nhiều ngân hàng chỉ cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ vay tiền.
 • Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản… ở những Bang đòi hỏi điều kiện có Thẻ xanh.
 • Người có Thẻ xanh được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.
 • Nếu có Thẻ xanh, bạn sẽ được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.
 • Nếu người giữ Thẻ xanh đông con và có thu nhập thấp, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.
 • Được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động trangtuvan.com của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.

4. Điều kiện để có thẻ xanh Mỹ

4.1.  Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng chừng 10.000 visa được cấp diện này và nó dành cho cho nhà đầu tư hoặc người kinh doanh, những người đang góp vốn đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối thuận tiện với nhu yếu khó khăn vất vả nhất là góp vốn đầu tư :

 • $1,000,000 và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.
 • $900,000 kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

4.2.  Xin thẻ xanh Mỹ diện bảo lãnh

Một số người thân trong gia đình của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trong gia đình trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực thực thi hiện hành. Không số lượng giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp gồm có :

 • Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
 • Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
 • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Lưu ý : công dân Hoa Kỳ phải tối thiểu 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá thể thường trú trong những trường hợp dựa vào mái ấm gia đình, còn lại hoàn toàn có thể phải chờ thị thực có hiệu lực hiện hành trước khi nộp đơn xin thường trú .

4.3. Nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú

Cuối cùng là những cá thể muốn định cư theo nghành nghề dịch vụ di trú trải qua những thành viên mái ấm gia đình hội đủ điều kiện kèm theo, lời mời thao tác hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt quan trọng nói chung sẽ được phân loại theo những khuôn khổ dựa trên một mạng lưới hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và yên cầu nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để hoàn toàn có thể hội đủ những điều kiện kèm theo di trú vào Hoa Kỳ .

4.4. Thẻ xanh giành riêng cho những cá nhân có kỹ năng làm việc tốt 

Nếu thiếu lao động trong những nghành nghề dịch vụ nhất định và có nhu yếu được cho phép nhập cư những người có kỹ năng và kiến thức trong những nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa trong thời điểm tạm thời cho người tới lao động ( theo hình thức xuất khẩu lao động ) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời hạn nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cháu cùng sang .

MỘT LẦN TƯ VẤN – THẤU HIỂU MỌI ĐIỀU
Nếu bạn có những do dự, vướng mắc gì về những chương trình định cư Mỹ, hãy liên hệ ngay với Mattlaw, đội ngũ cố vấn di trú, luật sư, mạng lưới hệ thống đối tác chiến lược sẽ giải đáp tường tận mọi do dự vướng mắc ấy, giúp bạn có một đời sống định cư tuyệt vời nhất, trong thời hạn sớm nhất với một ngân sách tương thích nhất !
Nội dung tương quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *