Du học Mỹ tốn khá nhiều ngân sách, nhưng không phải ai cũng có đủ ngân sách. Do đó nhiều du học sinh lựa chọn đi làm thêm để giàn trải một phần ngân sách sống. Vậy du học Mỹ có được đi làm thêm không ?
Du học Mỹ có được đi làm thêm không?Du học Mỹ có được làm thêm hay không ?

Du học Mỹ có được đi làm thêm không?

Vừa học vừa làm tại Mỹ sẽ giúp bạn giàn trải được một phần ngân sách. Nhưng lao lý Mỹ có những pháp luật rất khắt khe so với việc làm của du học sinh quốc tế. Bạn cần chú ý quan tâm để tránh tác động ảnh hưởng đến thực trạng visa hoặc nghiêm trọng hơn hoàn toàn có thể bị buộc rời khỏi nước Mỹ và không được quay lại .

Trước khi du học Mỹ vừa học vừa làm bạn phải tìm hiểu thật kĩ về những quy định làm việc part-time dành cho sinh viên quốc tế. Đồng thời đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm quý báu khi học tập ở Mỹ. Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi quyết định làm thêm thì thông báo với DSO (Designated School Official – Nhân viên được chỉ định của trường), người chịu trách nhiệm giám sát tình trạng visa và hỗ trợ du học sinh tại Mỹ.

Du học Mỹ vừa học vừa làm: Cơ hội cho sinh viên quốc tế

Du học Mỹ có được đi làm thêm không ? Tùy theo thực trạng visa và chương trình học mà bạn hoàn toàn có thể làm những việc làm sau :

Làm việc trong khuôn viên trường (On campus)

Đây là những việc làm diễn ra ngay tại khuôn viên trường hoặc những nơi ngoài khuôn viên nhưng có link với trường mà bạn đang học. Bạn hoàn toàn có thể đăng kí làm những việc làm trong thư viện trường, tiệm cafe hoặc căn tin .
Để đăng kí làm thêm, bạn cần thông tin với DSO, nếu được chấp thuận đồng ý, bạn sẽ được cấp thư được cho phép làm thêm. Bạn cần thư này cùng với giấy phép thao tác của người thuê để xin số phúc lợi xã hội ( tổng thể những sinh viên muốn làm thêm phải xin số phúc lợi xã hội ) .
Vừa học vừa làm tại Mỹ trong khuôn viên trường, bạn nên chú ý quan tâm :

  • Không được phép làm thêm quá 20 tiếng/tuần trong kì học.
  • Vào kì nghỉ hè hay các kì nghỉ ngắn giữa kì (spring break/winter break), bạn có thể làm toàn thời gian đến 40 tiếng/tuần.

Làm việc ngoài khuôn viên trường (Off campus)

Sau khi triển khai xong năm học tiên phong ( tương tự 2 kì học ), bạn hoàn toàn có thể apply :

  • Curricular Practical Training (CPT) (Đào tạo thực hành ngoại khóa).
  • Optional Practical Training (OPT) (pre-completion or post-completion) (Đào tạo thực hành tự chọn – trước hoặc sau khi tốt nghiệp).
  • Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEM) Optional Practical Training Extension (OPT) (Gia hạn chương trình thực hành tự chọn dành cho sinh viên khối ngành STEM: Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học).

Những công việc giúp sinh viên quốc tế vừa học vừa làm tại MỹNhững việc làm giúp sinh viên quốc tế làm thêm khi học tại Mỹ

Phân biệt CPT và OPT nếu bạn muốn làm thêm khi du học ở Mỹ

  CPT OPT
Mục đích Dành cho sinh viên visa F1, Làm việc/thực tập và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực
theo học trước
khi tốt nghiệp
Là một phần trong chương trình học, yêu cầu bạn lấy
được tín chỉ
Dành cho sinh viên visa F1, Làm việc/thực tập và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực
theo học trước hoặc
sau khi tốt nghiệp
Loại công việc Có thể làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian Làm việc bán thời gian trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ
Thời gian làm việc Dưới 12 tháng, nếu làm đủ hoặc trên 12 tháng sẽ không được apply vào
OPT
Lên tới 12 tháng. Bạn có thể làm việc đến 24 tháng nếu có bằng cấp khối
ngành STEM
Điều kiện nhà tuyển dụng Chỉ có thể làm việc cho những nhà tuyển dụng được chỉ định Có thể làm việc cho bất kì nhà tuyển dụng nào miễn công việc có liên
quan đến chuyên ngành học
Được phê duyệt bởi Trường mà bạn đang theo học, DSO sẽ cập nhật CPT trong SEVIS và cấp
I-20 mới
USCIS (Sở di trú và nhập tịch Hoa Kì), DSO sẽ cấp I-20 để hỗ trợ bạn
xin OPT
Thời gian xét duyệt Khoảng 10 ngày làm việc Khoảng 60 đến 90 ngày
Chi phí Đóng phí cho trường như đăng kí tín chỉ Không cần đóng phí cho trường nhưng bạn cần đóng phí cho USCIS
Giấy phép làm việc (Employment Authorization
Document)
Bạn không nhận được giấy phép làm việc từ USCIS Bạn nhận được giấy phép làm việc từ USCIS nếu được chấp thuận OPT

Trên đây lời giải đáp của Việt Phương cho câu hỏi du học Mỹ có được đi làm thêm không? Nếu có bất kì thắc mắc nào về chi phí khi đi du học Mỹ hay tìm hiểu thêm về diện du học vừa học vừa làm tại Mỹ. Hãy để lại email và số điện thoại để nhân viên Việt Phương giải đáp thắc mắc và tư vấn lộ trình du học phù hợp cho bạn nhé.

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *