Tiến sĩ Pepper cùng những tập sự đã dành Tặng Ngay phụ nữ TP. Hà Nội chương trình tương hỗ tư vấn trầm cảm không lấy phí, giúp những chị em tái tạo nguồn nguồn năng lượng mới, thay thế sự vô vọng, không ổn định trong tâm lý bằng những cảm hứng tích cực cho một năm mới bình an

Gần 200 phụ nữ trầm cảm đã được tư vấn trong chương trình “Tư vấn trầm cảm miễn phí”; được tổ chức vào ngày 5–1 vừa qua. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi dự án Sống hạnh phúc do trường Vương Quốc Hạnh Phúc sáng lập; với nỗ lực hỗ trợ phụ nữ tháo gỡ các bế tắc trong cuộc sống; chữa lành những tổn thương tâm lý bằng các liệu pháp Tâm lý học. Chương trình đã khép lại với 120 ca được tư vấn trực tiếp. Với những ca chưa được tư vấn; Tiến sĩ Pepper đã có phần trao đổi chung, chia sẻ một số kiến thức căn bản nhất về trầm cảm; để người bệnh xác định mức độ trầm cảm của mình, từ đó có hướng tháo gỡ hợp lý.

tien si pepper 6

Theo tiến sĩ Pepper, từ mức độ trầm cảm trung bình; người bệnh đã cần gặp chuyên gia để được tư vấn. Tuy nhiên ở Việt Nam, đa số các ca đều chỉ tìm kiếm sự trợ giúp khi đã bước sang giai đoạn trầm cảm nặng; đã có những ý nghĩ tự tử len lỏi vào tâm trí. Đó là thời điểm quá trễ, bởi chất lượng sống của người bệnh đã chạm đáy; và những mối quan hệ xung quanh đã bị tàn phá.

“ Khi bạn trầm cảm, bạn như một quả bom tích tụ nguồn năng lượng xấu đi ; khiến những người bên cạnh không muốn ở bên cạnh nữa, trong đó có chồng ; tập sự, sếp, những con. Rất nhiều phụ nữ trầm cảm – khi nhận thức được thực trạng của mình ; muốn biến hóa – thì đã mất chồng, mất việc ; nghiêm trọng hơn là đã kéo theo những đứa con cùng rơi vào trầm cảm. ”

“Trầm cảm gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc, chất lượng các mối quan hệ; làm gia đình xào xáo, ảnh hưởng cách nuôi dạy con cái; và mang hệ luỵ chính cho sinh mệnh của người mắc bệnh. Gần 85% ca trầm cảm nặng lâu năm có khuynh hướng tự kết thúc cuộc sống. Nhưng cái đáng sợ nhất không phải là cái chết; mà là những hệ lụy xảy ra trong nhiều năm trước đó.”

tien si pepper 5

Tiến sĩ Pepper phân tích tác hại của căn bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Bệnh nhân trầm cảm tại Hà Nội cao gấp 4 lần tại TP. HCM và có nguy cơ tăng cao vào mùa đông.

Với những ca trầm cảm nặng, để hoàn toàn vượt qua; người bệnh cần trung bình từ 6 tháng đến 2 năm trị liệu; với sự hỗ trợ của chuyên gia. Tuy nhiên, tiến sĩ Pepper cho biết, khả năng người bệnh trầm cảm tái phát là gần 100%. Nếu trước đó người bệnh đã hiểu đúng tình trạng của mình; biết cách điều chỉnh suy nghĩ, điều tiết cảm xúc; họ có thể tự giúp bản thân vượt qua dễ dàng hơn.

Ghi nhận tại buổi tư vấn cho thấy ; hầu hết nguyên do đẩy phụ nữ TP.HN lâm vào thực trạng trầm cảm là sự không an tâm về kinh tế tài chính ; bế tắc trong sự nghiệp, xích míc với chồng, mẹ chồng .
tien si pepper 4

Với những trường hợp trầm cảm nhẹ; tiến sĩ Pepper cùng cộng sự đưa ra 3 giải pháp cơ bản để cải thiện trạng thái tinh thần:

1. Cải thiện sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất bằng cách tập thể dục, phơi nắng, xông hơi ; hít thở không khí trong lành, nỗ lực ngủ đủ .
2. Nâng cao nguồn năng lượng ý thức bên trong bằng cách mang niềm vui đến cho mình ; đồng thời không “ nhận ” những lời nói xấu đi, không thân mật những người, những việc mang lại xúc cảm xấu đi .
3. Lập bảng kế hoạch quản lý và vận hành 24 g hiệu suất cao ; vì đời sống lộn xộn càng khiến người bệnh cảm thấy tuyệt vọng về bản thân ; và khiến trầm cảm nặng hơn .
Đối với những trường hợp trầm cảm trung bình và nặng, phụ nữ cần gặp chuyên viên tâm lý để được điều trị. Không chỉ để cải tổ chất lượng sống cho chính mình mà còn để ngăn ngừa, giảm thiểu sự ảnh hưởng tác động lên con cháu .
tien si pepper 3

Những dấu hiệu trầm cảm

– Trạng thái tiên phong của bệnh là cảm xúc buồn bã ; thấy đơn độc dù đang ở giữa rất nhiều người .
– Dễ xúc động, âu lo, người hay bồn chồn, sợ không nguyên do .

– Có vấn đề về giấc ngủ: Ngủ chập chờn, ngủ không sâu, ngủ nhiều như dậy vẫn mệt mỏi Thờ ơ với cuộc sống cũng như mất đi những thú vui hằng ngày. Chán ăn, mệt mỏi không muốn ra khỏi giường, gầy sút.

– Hoạt động chậm chạp và bỏ lơ bản thân: lười tắm, ăn mặc lôi thôi hơn, lười sinh hoạt, lười suy nghĩ, không thiết tha làm gì, thích ngồi í một chỗ hoặc ngủ. Mắt ít linh hoạt, Tóc đổ dầu nhiều bất thường, tóc rụng nhiều hơn, móng ta-da khô dễ gãy. Biếng ăn hoặc ăn rất nhiều mất kiểm soát

– Những tâm lý xấu đi Open liên tục, mất niềm tin vào con người, đời sống. Ví dụ thấy 2 đồng nghiệp đang trò chuyện thầm thì là cứ sợ họ đang nói xấu mình. Khi một việc mới đến thay vì nghĩ đây là thời cơ để nghênh đón thì lại sợ thất bại. Nhìn đâu cũng thấy tệ nạn, điều không hài lòng, hay phán xét …
– Từ những tâm lý xấu đi, sẽ lây sang hành vi của họ. Mất năng lực tập trung chuyên sâu, hay quên do rối loạn giấc ngủ ( ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ triền miên ). Rối loạn ẩm thực ăn uống ( không ăn gì hoặc nhà hàng siêu thị vô độ, mất trấn áp ). Rối loạn phát ngôn ( nói nhiều hoặc ít hơn thông thường, có người trước đây trầm tĩnh trở nên cáu gắt thậm chí còn văng tục .
– Rối loạn Cảm xúc. Các cảm hứng cứ trầm xuống, ít nói cười, buồn vui thất thường. Thích một mình, ghét gặp người lạ, không thích trò chuyện, thích tâm lý một mình. Sợ tiếng ồn. Thích bóng tối .
– Điều quan trọng là họ không nghĩ gì cho tương lai của mình, đánh mất ý chí, dằn vặt bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ, tự cho mình là vô dụng dẫn đến sáng tạo độc đáo và hành vi tự sát .
tien si pepper 2

Thông qua chương trình, tiến sĩ Pepper và cộng sự mong muốn truyền đi 3 thông điệp:

– Thứ nhất, người trầm cảm mái ấm gia đình đang có người bệnh trầm cảm cần hiểu đúng về căn bệnh này. Trầm cảm không phải bệnh tâm thần mà chỉ là một bệnh tâm lý phổ cập trong xã hội tân tiến ; mà ai cũng có năng lực mắc phải. Chỉ là đừng bỏ lơ xúc cảm của bạn .
– Thứ hai, trầm cảm là một căn bệnh nguy khốn. Không chỉ làm giảm chất lượng sống ; chất lượng thao tác mà còn hoàn toàn có thể tàn phá những mối quan hệ ; ảnh hưởng tác động xấu đi lên con cháu và rình rập đe dọa sinh mệnh của người mắc bệnh .
– Thứ ba, trầm cảm hoàn toàn có thể được điều trị hiệu suất cao bằng những liệu pháp tâm lý. Nếu phát hiện và xử lý sớm với sự quyết tâm của người bệnh ; sự tương hỗ của chuyên gia tâm lý trị liệu, sự sát cánh của người thân trong gia đình, bệnh càng mau khỏi .
tiến sĩ pepper 1

Năm 2018, tiến sĩ Pepper và cộng sự mong muốn được tổ chức thêm nhiều chương trình Sống hạnh phúc miễn phí; cho những phụ nữ không có điều kiện tài chính/thời gian/địa lý để được tư vấn tâm lý bởi chuyên gia. Đó có thể là nữ công nhân tại các khu chế xuất – khu công nghiệp; nữ bệnh nhân/sản phụ trước và sau sinh; nữ giới phá thai tại các khoa sản phụ khoa ở các bệnh viện; những người mẹ/thai phụ có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm cơ nhỡ…

Chính vì vậy, tiến sĩ Pepper và cộng sự mong nhận được sự hỗ trợ; giới thiệu, kết nối của các cá nhân, đoàn thể; báo chí để tổ chức nhiều hơn những chương trình tư vấn – trị liệu tâm lý miễn phí; chung tay xoa dịu những tổn thương và lan tỏa giá trị sống tích cực đến phụ nữ. Vì phụ nữ nào cũng xứng đáng được sống hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm về trường Vương Quốc Hạnh Phúc và các khóa học tại website : www.nghethuatquyenru.com và fanpage https://www.facebook.com/NgheThuatQuyenRu

Tiếp Thị Gia Đình

Xem nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *