Tham vấn tâm lý là một trong những việc làm cần ở người tham vấn sự tỉnh táo, kiên trì và đam mê, hiểu đúng và sâu những yếu tố mà thân chủ đang gặp phải. Vậy, tham vấn là gì ? Bạn có phải là người tương thích làm nghề tham vấn hay không ?

1. Khái quát về tham vấn?

1.1. Tham vấn là gì?

Tham vấn chính là thuật ngữ được nhiều người tìm hiểu và khám phá bởi đây là một nghề rất có ích trong xã hội văn minh. Vậy, tham vấn là gì ? Hãy khám phá rõ về khái niệm tham vấn ngay sau đây : Tham vấn chính là một quy trình trợ giúp tâm lý con người, trong đó nhà tham vấn sử dụng chính những kỹ năng và kiến thức, vận dụng những kiến thức và kỹ năng trình độ và thêm vào đó là thái độ nghề nghiệp để hoàn toàn có thể thiết lập được những mối quan hệ hỗ trợ tích cực với thân chỉ của mình. Nhằm trợ giúp thân chủ hoàn toàn có thể nhận thức được thực trạng của yếu tố để hoàn toàn có thể đổi khác tích cực về mặt cảm hứng, tâm lý và hành vi, tìm kiếm những giải pháp tương thích nhất để xử lý những yếu tố của chính mình.

Tham vấn là gì?

Mục đích của việc tham vấn:

Tham vấn giúp thân chủ giảm bớt được những cảm hứng xấu đi ngay khi họ đang phải đối lập với thực trạng khó khăn vất vả trong đời sống của họ. Đồng thời tham vấn sẽ giúp cho thân chủ tăng cường sự hiểu biết về bản thân và nhận thức được bản thân mình chinh là nguồn lực để trợ giúp chính mình. Đồng thời, tham vấn giúp cho việc xử lý yếu tố về mặt tâm lý hiệu suất cao, nâng cao sự tự tin cho những thân chủ bằng cách đưa ra những quyết định hành động rất là lành mạnh và triển khai những quyết định hành động đó một cách thuận tiện. Giúp thân chủ có năng lực ứng phó được với thực trạng hiện tại đang có yếu tố, từ đó mang đến cho họ năng lực xử lý yếu tố trong tương lai. Các ca tham vấn tâm lý sẽ giúp cho những thân chủ nhận thấy được rõ hơn yếu tố mà mình đang gặp phải, mặc dầu trước kia họ không thể nào tự mình nhận thấy được. Từ đó, thân chủ hoàn toàn có thể nhìn thấu yếu tố của mình để hoàn toàn có thể tự đưa ra sự lựa chọn và quyết định hành động dưới sự tương hỗ và khuynh hướng của nhà tham vấn.

1.2. Nghề tham vấn là gì?

Tham vấn là một ngành nghề đại diện thay mặt cho sự hợp nhất và quy tụ của nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động như trào lưu đấu tranh để có được những giải pháp điều trị nhân đạo cho bệnh nhân tinh thần từ thế kỷ XIX tại Pháp, phân tâm học-Freud ; những khảo cứu khoa học và chiêu thức tiếp cận hành vi ; chất lượng khoa học những trắc nghiệm tâm lý ; tâm lý học hiện sinh ; tâm lý học nhân văn và những thành tựu rõ ràng của nghành nghề dịch vụ hướng dẫn tư vấn nghề

1.3. Tâm lý học tham vấn là gì?

Tâm lý học tham vấn là một chuyên ngành tâm lý học gồm có những điều tra và nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ to lớn khác nhau : giảng dạy và đầu ra ; giám sát và đào tạo và giảng dạy ; tư vấn và tăng trưởng hướng nghiệp ; can thiệp và sức khỏe thể chất. Một số chủ đề chính mà những nhà tham vấn tâm lý thường tập trung chuyên sâu vào gồm có yếu tố về kinh tế tài chính và sức khỏe thể chất, thiên nhiên và môi trường tương giao cá thể, giáo dục và tăng trưởng hướng nghiệp, những tương giao thời gian ngắn và tập trung chuyên sâu vào tính toàn thể của nhân cách. Ở Hoa Kỳ, một trong những tạp chí chuyên ngành học thuật số 1 là Tạp chí tâm lý học tham vấn và Tạp chí những nhà tâm lý tham vấn.

Bản chất của tâm lý học tham vấn: Bản chất của hoạt động tham vấn tâm lý (hay còn gọi là ca tham vấn tâm lý): là một tiến trình kéo dài có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Tiến trình ấy không chỉ đơn giản là một hay hai buổi gặp mặt, làm việc. Đó cũng không phải đơn thuần chỉ ở trong khoảng thời gian và không gian thân chủ và nhà tham vấn gặp gỡ mà nó là cả một quá trình có sự tác động từ cả hai phía nhằm tạo nên sự thay đổi và phát triển của chính bản thân người thân chủ.

2. Các loại hình tham vấn

2.1. Loại hình tham vấn gia đình

Khi nào cần tới tham vấn mái ấm gia đình ? Khi 1 hoặc nhiều mái ấm gia đình trong cùng khu đang có sự đổi khác về nếp sống hàng ngày của mái ấm gia đình, những áp lực đè nén đang diễn ra gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến mái ấm gia đình. Những ảnh hưởng tác động hoàn toàn có thể kể tới như sự thân thiện giữa những thành viên trong mái ấm gia đình, vai trò của những thành viên, nguyên tắc của mái ấm gia đình, phương pháp tiếp xúc, Những yếu tố này đang diễn ra một cách lộn xộn dẫn tới sự trộn lẫn và mất cân đối trong mái ấm gia đình. Để cải tổ và triển khai tham vấn thì nhân viên tham vấn hoàn toàn có thể gặp mặt hàng loạt những thành viên trong mái ấm gia đình. Các yếu tố họ cần xử lý như : tham vấn về việc làm cha làm mẹ, về những xích míc giữa những anh chị em, những thành viên mới của mái ấm gia đình, chuyển nhà, …

các loại hình tham vấn là gì?

2.2. Tham vấn cá nhân

Khi một cá thể bất kể gặp phải yếu tố trong đời sống, những áp lực đè nén và những thử thách trong cuộc sống thì họ cần tới tham vấn cá thể. Các nhà tham vấn sẽ giúp họ nhận thức được sự thưởng thức của bản thân mình trong suốt khoảng chừng thời hạn khó khăn vất vả, thử thách của cuộc sống. Tham vấn cá thể sẽ giúp cho cá thể đó có năng lực đương đầu với những thử thách khác nhau trong đời sống, kiềm chế xúc cảm và làm chỉ chính mình. Một số ví dụ về tham vấn cá thể như : xử lý những cơn giận giữ, trầm cảm, stress, lo âu, những khó khăn vất vả học đường ( Tham vấn học đường ) …

2.3. Tham vấn cho cặp đôi

Trên trong thực tiễn, bất kể hai bạn trẻ nào cũng sẽ phải trải qua nhiều quy trình tiến độ thân mật, xích mích, xa cách, lạnh nhạt … với những mức độ từ li ti, to dần rồi càng nghiêm trọng hơn như những hành vi gây hấn và đấm đá bạo lực xảy ra. Lúc này rất cần tới sự trợ giúp của tham vấn hôn nhân gia đình hay tham vấn đôi bạn trẻ để giúp những xung đột này được xử lý và có năng lực chữa lành vết thương mà những cặp đôi bạn trẻ này mang đến cho nhau.

2.4. Tham vấn nhóm

Tham vấn nhóm được cho phép một người tìm ra rằng họ không đơn độc khi đối lập với thử thách của họ trong đời sống. Việc tham gia vào một nhóm san sẻ chung yếu tố không chỉ tăng độ đồng cảm của cá thể về những khó khăn vất vả mà anh / cô ấy đang đương đầu mà còn là thời cơ cho nhiều giải pháp phong phú. Điển hình, nhóm có khoảng chừng 8 người, một hoặc hai nhóm trưởng, và xoay quanh những chủ đề thông dụng như thể : quản trị cơn giận, lòng tự tôn, ly hôn, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, phục sinh từ lạm dụng và sang chấn, và lạm dụng chất và phục sinh. Bên cạnh những mô hình tham vấn này thì còn một số ít mô hình tham vấn khác hoàn toàn có thể kể tới như : tham vấn nghiện, tham vấn cho trẻ nhỏ vị thành niên, tham vấn hội đồng, tham vấn quân sự chiến lược, tham vấn lão khoa.

3. Tiến trình, phương pháp tham vấn là gì?

3.1. Tiến trình tham vấn

Tiến trình tham vấn là gì?

Các bước trong tiến trình tham vấn tâm lý :

  • Tạo bầu không khí có tính trị liệu

  • Giải tỏa xúc cảm của thân chủ

  • Tạo được sự thấu hiểu ở thân chủ

  • Giúp cho thân chủ hoàn toàn có thể định hình lại mạch cảm hứng

  • Kết thúc trị liệu

Có 3 quy trình tiến độ trong quy trình tham vấn tâm lý, đó là : Thiết lập những mối quan hệ, Khám phá ra những yếu tố của thân chủ và tương hỗ thân chủ tìm kiếm những giải pháp.

3.2. Phương pháp tham vấn

3.2.1. Tiếp xúc khởi đầu ( hay Lần gặp tiên phong )

Sau khi bạn có lịch hẹn, bạn và Nhà tham vấn sẽ gặp gỡ và trao đổi tại phòng thao tác. Trong buổi gặp tiên phong, bạn sẽ san sẻ với nhà tham vấn 1 số ít thông tin cá thể cơ bản về bạn và những do dự, rắc rối … bạn đang gặp phải. Bạn cũng sẽ hiểu đôi chút về nhà tham vấn thao tác với bạn. Nhà tham vấn sẽ lắng nghe và san sẻ xúc cảm cùng bạn về những điều đang khiến bạn phải lo ngại, khó khăn vất vả hay đau khổ. Có thể bạn đã phải sống chung với những yếu tố này hàng tuần, hàng tháng, thậm chí còn hàng năm và nhiều hơn thế. Vậy nên, rất mong bạn hãy kiên trì để bạn và nhà tham vấn mày mò yếu tố mà bạn đang gặp phải. Có thể bạn khó mà cảm thấy nhẹ nhõm trong phút chốc và có ngay một giải pháp cho khó khăn vất vả của bạn chỉ trong vài chục phút gặp gỡ tiên phong ấy.

3.2.2. Tìm hiểu thông tin và xác lập yếu tố

Sau buổi gặp tiên phong, thường thì Nhà tham vấn và bạn sẽ trao đổi thêm 2 – 4 buổi để xác lập yếu tố bạn đang gặp phải. Để xử lý bất kể yếu tố gì tất cả chúng ta cần phải nhận thức, hiểu biết về nó. Càng nhận thức rõ ràng về yếu tố bao nhiêu thì giải pháp đưa ra càng thích hợp bấy nhiêu. Sự cởi mở, hợp tác san sẻ về bản thân bạn trong tiến trình này là rất quan trọng. Bạn cần hiểu rằng Bạn chính là chuyên viên về chính mình. Nhà tham vấn tâm lý sẽ giúp bạn tò mò quốc tế của bạn tốt nhất khi có bạn sát cánh một cách tích cực. Vào cuối quy trình tiến độ này, Nhà tâm lý sẽ trao đổi với bạn những nhìn nhận, chẩn đoán của họ. Bạn sẽ biết yếu tố của bạn là gì, nó xuất phát từ đâu và thời hạn cho quy trình can thiệp tham vấn / trị liệu tiếp theo là bao lâu.

Phương pháp tham vấn là gì?

3.2.3. Lựa chọn giải pháp và hành vi

Có một câu châm ngôn rằng “ Luôn có hơn một giải pháp cho một yếu tố ”, nhà tham vấn và bạn sẽ cùng đàm đạo và xem xét để lựa chọn giải pháp nào tương thích hơn cả cho yếu tố của bạn. Giải pháp được bàn luận và thống nhất một cách cẩn trọng – với những tiềm năng đơn cử, khả thi, thực tiễn và trong một khoảng chừng thời hạn nhất định mà bạn hoàn toàn có thể làm được.

3.2.4. Đánh giá và kết thúc

Ngay sau khi bạn đã triển khai xong “ kế hoạch ” biến hóa thì Nhà tham vấn âm lý sẽ trợ giúp bạn nhìn nhận hiệu quả bạn đã đạt được, hiệu quả ấy có ý nghĩa như thế nào với bạn và yếu tố của bạn. Liệu bạn có cần một kế hoạch thứ 2,3 nữa không ? Liệu bạn có cần liên tục được trợ giúp nữa không ? Quá trình tham vấn đã giúp bạn trở nên như thế nào ? Những yêu cầu và nhìn nhận của bạn so với dịch vụ tham vấn ? … Trong buổi kết thúc bạn và Nhà tham vấn cùng tổng kết lại quy trình tham vấn đã trải qua những cảm nhận của bạn và ngược lại. Tham vấn là gì ? Những thông tin tương quan đến tham vấn được san sẻ trên đây sẽ giúp những bạn thuận tiện triển khai thành công xuất sắc buổi tham vấn với nhiều đối tượng người tiêu dùng khác nhau bằng những mô hình tham vấn tương thích .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *