Hiện nay có nhiều con đường đến Mỹ, trong đó định cư Mỹ F4 là một trong những diện khá phổ biến. Với diện này, luật di trú Mỹ cho phép công dân được bảo lãnh diện anh chị em và đưa cả đình người này từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về diện định cư dành cho anh chị em trong bài viết này nhé.

Định cư Mỹ diện F4 là gì? 

Định cư Mỹ diện F4 có khó không

Di trú Mỹ F4 là được anh chị em đã là công dân Mỹ bảo lãnh định cư qua sinh sống .

F4 là diện định cư Mỹ có thời gian chờ lâu nhất nằm trong đơn bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ 4 (F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh chị em đang sinh sống tại nước ngoài. Vì thời gian xử lý hồ sơ rất lâu nên bạn cần lưu ý kỹ và bỏ túi những kinh nghiệm phỏng vấn và làm hồ sơ di trú bảo lãnh 4 để tránh làm mất thời gian vô ích.

Tìm hiểu ngay: Ngoài diện bảo lãnh định cư F4 còn những diện bảo lãnh nào khác? 

Các loại visa Mỹ diện F4 được cấp

Visa F41 : Thị thực cấp cho người thụ hưởng chính của đương đơn ( anh chị em của công dân Hoa Kỳ )
Visa F42 : Vợ chồng của người giữ visa F41
Visa F43 : Con độc thân dưới dưới 21 tuổi của người giữ visa F41

Điều kiện để bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em 

định cư mỹ diện diện anh chị em
Để bảo lãnh anh chị em từ Nước Ta sang Mỹ, người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo sau :

 • Người bảo lãnh : Từ 21 tuổi trở lên, có quốc tịch Mỹ. Có thu nhập đủ làm bảo trợ kinh tế tài chính cho mái ấm gia đình phía Nước Ta. Người có thẻ xanh ( thường trú nhân ) không được tham gia .
 • Người được bảo lãnh : Có quan hệ huyết thống anh chị em với người bảo lãnh. Có sự tương tác với người bảo lãnh để mở hồ sơ. Không phạm tội và bệnh bị cấm nhập cư vào Mỹ .

Ngoài ra, người thân trong gia đình trực tiếp của người được bảo lãnh cũng cần thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo sau nếu muốn đi cùng đến Mỹ : Vợ / chồng có đăng ký kết hôn, con cháu độc thân dưới 21 tuổi, con nuôi ( Thỏa điều kiện kèm theo xin con nuôi )

Bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em chờ bao lâu?

Thời gian bảo lãnh định cư Mỹ F4 ít nhất là 14 năm. Theo số liệu thống kê hằng năm của Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS), tổng số lượng hồ sơ diện F4 nộp vào Sở Di Trú lúc nào cũng vượt đáng kể so với lượng visa sẵn có dẫn đến thời gian xử lý hồ sơ là rất lâu. 

Đây cũng là diện có thời hạn chờ đón lâu nhất trong những diện thị thực bảo lãnh mái ấm gia đình. Chính cho nên vì thế đương đơn phải theo dõi lịch chiếu khán hàng tháng để biết hồ sơ đến lượt giải quyết và xử lý hay chưa .

Hồ sơ bảo lãnh diện F4 bao gồm những gì?

Vì thời hạn bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em rất lâu. Trung bình một lần sửa hồ sơ bổ trợ F6 sẽ mất đến 6 tháng, vì thế đương đơn cần chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ hồ sơ ngay từ khởi đầu .

Hồ sơ định cư Mỹ diện F4 cơ bản gồm những tài liệu sau:

 • Đơn I-130 ĐK bảo lãnh người thân trong gia đình
 • Giấy tờ chứng tỏ mối quan hệ giữa người Bảo lãnh và người Được bảo lãnh. Ví dụ : giấy khai sinh, ghi nhận kết hôn, giấy nhận con nuôi
 • CMND, giấy khai sinh, passport, bằng quốc tịch so với người Bảo lãnh
 • Hồ sơ bảo trợ kinh tế tài chính

Cập nhật mới: Những loại giấy tờ nào cần thiết để làm thủ tục định cư Mỹ diện thân nhân?

Quy trình xin visa định cư Mỹ diện F4 được thực hiện như thế nào?

Hầu hết visa F4 đều được thực thi theo tiến trình sau :

 • Bước 1 : Nộp đơn I-130 đến Sở Di trú Mỹ diện F4 ( Thời gian giải quyết và xử lý hồ sơ trung bình từ 8.5 – 11 năm )
 • Bước 2 : Sau khi có ngày đồng ý chấp thuận diện F4 ( hay đơn I-130 được chấp thuận đồng ý ) thì hồ sơ sẽ được chuyển sang giải quyết và xử lý tại Trung tâm Thị thực Quốc gia ( NVC ). Đương đơn cần liên tục theo dõi Lịch chiếu khán mới nhất để biết mình đến lượt nộp hồ sơ và phỏng vấn định cư hay chưa .
 • Bước 3 : Nộp hồ sơ lên NVC và giao dịch thanh toán những loại phí .
 • Bước 4 : NVC gửi thư mời phỏng vấn định cư mỹ F4
 • Bước 5 : Khám sức khỏe thể chất, sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ và tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ theo đúng lịch hẹn .
 • Bước 6 : Lãnh sự quán cấp visa định cư Mỹ F4 nếu xét thấy đủ điều kiện kèm theo .

Hồ sơ di trú Mỹ diện f4 bảo lãnh anh chi em

Hồ sơ di trú Mỹ diện F4 không yên cầu những sách vở phức tạp

Bạn có thắc mắc: Những bệnh lý nào khiến bạn không thể định cư Mỹ

Đánh giá ưu, nhược điểm khi định cư Mỹ diện F4

định cư mỹ diện f4 bảo lãnh anh chị em

1. Ưu điểm

 • Vợ / chồng và những con dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh được đi cùng sang Mỹ
 • Người có visa F4 sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm thay vì thẻ xanh 2 năm như diện vợ chồng ( CR1 / CR2 )

2. Nhược điểm

 • Thời gian chờ lâu lên đến 14 năm. Đến khi hồ sơ được gọi phỏng vấn, nếu con của người được bảo lãnh quá 21 tuổi sẽ không còn được đi cùng .
 • Nếu mái ấm gia đình có quá nhiều người đi cùng thì phải cần kinh tế tài chính lớn để chứng tỏ
 • Quá trình chờ lâu, nên những biến hóa trong quy trình chờ phải bổ trợ hồ sơ
 • Hồ sơ sẽ đóng lại nếu chẳng may người bảo lãnh và người được bảo lãnh ( đương đơn chính ) qua đời .

Cách xem hồ sơ định cư Mỹ F4 giải quyết đến đâu

Do phải xét duyệt trong thời hạn khá dài, đã có một số ít trường hợp trớ trêu vì hồ sơ thất lạc. Để tránh trường hợp đó, sau khi đã nộp hàng loạt hồ sơ xin định cư thì bạn nên hồ sơ diện F4 tiếp tục bằng 2 phương pháp sau :

1. Kiểm tra hồ sơ trực tuyến

Sau khi Sở Di Trú Mỹ đã tiếp nhận hồ sơ, họ sẽ gửi 1 email đính kèm biên nhận (receipt) và cấp một mã số hồ sơ (case number) cùng số biên nhận (receipt number). Với những thông tin này, bạn có thể theo dõi tình trạng thông qua hệ thống trực tuyến Website Case Status Online (https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do).
Cách kiểm tra hồ sơ định cư mỹ diện f4 giải quyết đến đâu
Ngoài xem hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu, với hệ thống này, bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ các diện khác. Thời gian thụ lý hồ sơ, thời gian chờ visa dựa trên địa điểm hồ sơ được tiếp nhận và xử lý được Sở Di Trú liên tục cập nhật tại trang này.

2. Kiểm tra hồ sơ trực tiếp qua hình thức gọi điện

Trong trường hợp quá tất tả muốn biết thực trạng hồ sơ định cư Mỹ F4, bạn hoàn toàn có thể triển khai việc theo dõi hồ sơ qua gọi điện trực tiếp đến TT dịch vụ người mua đa vương quốc của USCIS ( tương hỗ không tính tiền cước gọi ). Tuy nhiên, khoanh vùng phạm vi tương hỗ của hình thức này chỉ gồm có những dịch vụ tương quan đến visa F4 và update thông tin mới nhất về hồ sơ định cư Mỹ diện F4 xử lý đến đâu .

Số điện thoại Trung tâm dịch vụ khách hàng đa quốc gia của USCIS

 • 1-800-375-5283 : Chỉ hỗ trợ đối với nội bộ nước Mỹ ví dụ vùng Puerto, vùng Guam hay vùng đảo Virgin và một số khu vực khác có đương đơn muốn kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ diện F4.
 • 785-330-1048 : Áp dụng cho các đương đơn ở bên ngoài nước Mỹ có thể gọi vào số này.

Bạn có thắc mắc: Theo dõi hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ như thế nào?

Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ diện F4 

Khi phỏng vấn định cư Mỹ diện F4, đương đơn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nên trả lời đúng câu hỏi đã đặt ra, hạn chế nói dài dòng, lê thê vì các viên chức không đánh giá câu trả lời lòng vòng, rườm rà.
 • Bạn nên nói sự thật 100% nếu không muốn mất đi cơ hội và phải tốn thêm thời gian cho việc phỏng vấn
 • Tránh làm mất thời gian khi xét duyệt di trú, bạn nên mang đầy đủ giấy tờ cần thiết khi đến phỏng vấn và phải đảm bảo tất cả giấy tờ đã được công chứng đồng thời có bản gốc để đối chiếu.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn di trú Mỹ diện F4:

 • Phía bảo lãnh di trú Mỹ theo diện gì?
 • Cho biết tên, tuổi, ngành học với con của người bảo lãnh di trú diện anh chị em?
 • Hình ảnh gia đình của người bảo lãnh và đứng ở đâu trong tấm ảnh đó?
 • Người bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ F4 đã về Việt Nam bao nhiêu lần?
 • Gia đình người bảo lãnh đang sống ở đâu và ở với ai?

Và rất nhiều câu hỏi khác tương quan như : Đương đơn đang sống với ai, bao nhiêu tuổi, ba mẹ vợ hoặc chồng tên gì, ngày tháng năm sinh bao nhiêu, việc làm tại Nước Ta là gì, nếu đã đi làm thì cho biết đúng chuẩn địa chỉ công ty nơi thao tác, từng học trường nào, hiện có mấy người con ( nếu đương đơn đã có mái ấm gia đình, .. ) .
Trên đây là tổng thể những thông tin về diện định cư Mỹ F4. Mọi vướng mắc về những diện định cư Mỹ xin quý khách vui mừng gửi về Viva Consulting – Công ty tư vấn di trú số 1 TP. Hồ Chí Minh để được tư vấn cụ thể .
Viva Consulting

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *