Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bác sĩ tâm lý là một ngành đang “ hot ”, nhưng chưa có trường y nào ở nước ta đào tạo và giảng dạy chuyên khoa này .

 

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ở nước ta mới chỉ có chuyên khoa đào tạo bác sĩ tâm thần trong khi đó, các nhà tâm lý học hiện nay đều được đào tạo tại hệ thống giáo dục thuộc Bộ GD&ĐT nên không được gọi là “Bác sĩ tâm lý”. Còn khoa tâm lý tại các cơ sở y tế công lập và dân lập hiện nay cũng là do các đơn vị tự lập theo nhu cầu thực tế.
 

Bac si tam ly

Bác sĩ tâm lý, nghề đang thiếu trầm trọng tại Việt Nam
 

Ông Khoa cho biết thêm, nước ta hiện đang thiếu hẳn nhóm bác sĩ tâm lý, trong khi nhu yếu lại rất lớn. Chẳng hạn, nếu xảy ra thảm họa, tai nạn thương tâm … rất cần bác sĩ tâm lý tư vấn cho bệnh nhân và người thân trong gia đình của họ hoặc khi nhận thông tin mắc ung thư hay những bệnh mạn tính nghiêm trọng, ý thức người bệnh bị suy sụp, lúc ấy những bác sĩ tâm lý sẽ giúp bệnh nhân vững vàng đương đầu và “ chiến đấu ” với bệnh tật .

“Bác sĩ tâm lý sẽ rất cần với nhiều đối tượng khác nhau, phạm vi rộng, nhưng nước ta chưa có cơ sở nào đào tạo chuyên ngành này. Đó là khoảng trống lớn”, ông Khoa chia sẻ.

Mới đây, tại buổi thao tác với khối những cơ sở dự trữ thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh vấn đề mạng lưới hệ thống đào tạo và giảng dạy ngành y cần phải có cử nhân tâm lý học vì nhu yếu lúc bấy giờ rất lớn. Đặc biệt, bệnh nhân mắc ung thư, những bệnh mạn tính, HIV, tinh thần … rất cần có bác sĩ tâm lý song song với việc điều trị bệnh .

Bộ trưởng đề nghị các cơ sở giáo dục trong ngành y nghiên cứu, đề xuất và tiến tới sớm mở ngành này.

Riêng v ới cử nhân công tác làm việc xã hội, cử nhân quản trị bệnh viện mà lúc bấy giờ Trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội và Trường Đại học Y tế công cộng đang giảng dạy thì phải khảo sát, xem xét lại nhu yếu trong thực tiễn có cần hay không .

Theo Thúy Hà – Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *