HỌC THÊM HIỆU QUẢ

HỌC THÊM NHƯ THẾ NÀO CÓ HIỆU QUẢ?
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 khá cao nên nhiều em học sinh đã rớt cả ba nguyện vọng, phải ra học ở trường tư thục. Có em thi môn Toán được 10 điểm vẫn không đủ điểm vào trường Minh Khai phải rớt xuống nguyện vọng 2, và có nhiều phụ huynh khi nhìn thấy điểm thi của con em mình đã phải buồn bã thốt lên rằng:“ Cho nó học thêm tốn biết bao nhiêu tiền, không ngờ kết quả lại thế này?”

Quả thật các phụ huynh đã tốn rất nhiều tiền cho con cái học thêm nhưng lại không hiệu quả. Vậy phải cho con cái học thêm như thế nào để có hiệu quả cao? Đó là câu hỏi rất thiết thực mà muốn tìm câu trả lời của nó không phải dễ.

Ở TPHCM, nhiều bậc phụ huynh thường cho con cái của mình học thêm theo một trong các hình thức sau:

Bạn đang đọc: Học Thêm Sao Cho Hiệu Quả

  1. Học thêm theo kiểu mua điểm, nghĩa là cho con em mình đến học thêm tại nhà thầy cô trong trường mình đang học để được nâng đỡ điểm số trong trường.
  2. Học thêm ở các trungg tâm lớn.
  3. Học thêm bằng cách mướn gia sư về nhà kèm riêng
  4. Học thêm bằng cách tìm kiếm chỗ dạy của các giáo viên giỏi rồi cho con em mình đến học.

Trong những hình thức trên, hình thức tồi tệ nhất chính là hình thức cho con cháu học thêm theo kiểu mua điểm. Nhiều bậc cha mẹ đã cho con em của mình mình học thêm ở nhà giáo viến đang dạy con trẻ mình trong trường, vì họ đã có nghĩ : “ Cho con mình học ngay chính giáo viên đứng lớp, con mình sẽ được nâng điểm, sẽ không bị đì. ”
Và khi học thêm như vậy, những em học viên này thường đạt điểm trên cao trong lớp nhưng lại bị thấp điểm khi thi học kỳ. Và đến kỳ tuyển sinh lớp 10, những em này thường bị rớt thê thảm. Bởi khi học thêm ở nhà những giáo viên này, những em chẳng học được gì ngoài việc biết trước đề kiểm tra. Nhờ vậy mà mấy em đó được điểm trên cao, nhưng khi thi học kỳ và nhất là thi tuyển sinh lớp 10, hoặc thi Đại Học, do không biết trước đề nên mới rớt thê thảm .

Hình thức học thêm phổ biến nhất hiện nay ở TPHCM là nhiều bố mẹ cho con em mình học thêm ở các trung tâm lớn. Ở đó có rất nhiều giáo viên giỏi. Tuy nhiên, do lớp học đông học sinh nên có một số em học thêm ở đó lại không có hiệu quả. Ví dụ như trung tâm BDVH 218 Lý Tự Trọng. Trung tâm này tập trung rất nhiều giáo viên giỏi. Nhiều em nhờ học thêm ở trung tâm này đã đạt điểm cao khi thi đại học, hoặc thi tuyển sinh lớp 10. Và đã có rất nhiều em đoạt giải học sinh giỏi cấp thành phố nhờ học thêm ở trung tâm này. Nhưng không phải toàn bộ học sinh học thêm ở trung tâm này đều giỏi. 

Nhiều phụ huynh có con học thêm ở trung tâm 218 Lý Tự Trọng, khi kiểm tra cuối khóa, thấy con mình điểm quá thấp, phụ huynh hỏi thì em học sinh đó trả lời như sau: “ Do ở trung tâm, thầy giảng quá nhanh nên con không theo kịp” Thế là vị phụ huynh đó liền mời một giáo viên về nhà để giảng lại những gì mà em học sinh chưa hiểu khi học ở trung tâm, nên cuối cùng là phải nghỉ học thêm ở trung tâm để có thời gian học thêm ở nhà.

Bởi vậy, khi cho con em mình học thêm ở các trung tâm lớn, nếu thấy con em mình thi cuối khóa đạt điểm cao thì hãy cho học tiếp. Nhưng nếu thấy điểm thấp thì phải tìm hiểu lý do. Bởi nhiều em khi học thêm ở trung tâm nhưng lại không tập trung nghe giảng, chỉ lo tán dóc với bạn bè. Thậm chí có nhiều em vào lớp học thêm chỉ lo lấy điện thoại ra lén lút nhắn tin. Lớp học đông nên giáo viên khó phát hiện ra điều đó. Chính vì vậy, những em này thi cuối khóa điểm rất thấp.

Đã có một số ít em học thêm ở trung tâm 218 Lý Tự Trọng, thi cuối khóa điểm không cao, không được vào trường chuyên, lớp chọn, nên cha mẹ này liền mời giáo viên ở chỗ tôi về dạy kèm. Khi dạy mấy em này, việc tiên phong là chúng tôi phải tìm hiểu và khám phá xem nguyên do gì mà điểm thi cuối khóa không cao, và quan trọng nhất là mục tiêu của em đó là muốn vào trường nào, hay Đại Học ngành nào để chúng tôi lên kế hoạch giảng dạy .

Cách Học Thêm Tại Gia Có Một Số Ưu Điểm Nhất Định Là:

  1. Không phải tốn thời gian đi lại hay phải đưa đón con em.
  2. Quản lý được việc học của con em.
  3. Học sinh được kèm riêng rất hiệu quả.
  4. Nhược điểm chi phí cao. 

Vấn đề còn lại là trung tâm gia sư nào làm ăn hiệu quả, giới thiệu giáo viên có chất lượng không, giáo viên có giỏi không, hay chỉ biết lấy tiền giới thiệu từ giáo viên nhận lớp xong là hết việc, không cần biết lớp đó ra sao, học sinh có tiến bộ hay không, mọi trở ngại hay bất trắc đều đổ lỗi cho giáo viên nhận lớp để trung tâm gia sư của mình thoát trách nhiệm, ……….

Trung tâm gia sư nào vừa chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với cha mẹ học viên, vừa hổ trợ giáo viên trong việc giảng dạy, và hoàn toàn có thể tư vấn 24/7 cho tổng thể mọi vướng mắc về việc học, hay xu thế trong mùa thi thì đó là những trung tâm gia sư có chất lượng thực thụ và thực sự đáng tin tưởng trong việc trình làng giáo viên làm gia sư giảng dạy .
Các em học viên thân mến, việc học là một con đường đầy chông gai và nhiều thử thách, nhưng sau đó sẽ là ánh hào quang của những vòng nguyệt quế dành cho những ai biết kiên trì vượt qua khó khăn và những em hãy nhớ mãi câu này :

Vạn Sự Khởi Đầu Nan

Gian Nan Bắt Đầu Nản

Không Nản Không Phải Người

Làm Người Không Được Nản

( tuitimtoi )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *