Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trong giờ học về kỹ năng sống
Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trong giờ học về kỹ năng sống

Thích ứng bối cảnh mới

Giải thích nguyên do nhiều vụ học viên tự tử gần đây, cô Võ Thị Thu Vân, Trưởng ban Tư vấn học đường, Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân ( Q. 1 ), cho biết, lúc bấy giờ mạng xã hội và những kênh truyền thông online là một trong những tác nhân khiến học viên có khuynh hướng tìm đến cách xử lý xấu đi khi gặp khó khăn vất vả. Mạng xã hội ngập tràn hình ảnh, thông tin những vụ người trẻ tự tử khiến học viên bị tác động ảnh hưởng tâm lý, chọn ngay cách xử lý xấu đi khi có chuyện không vui. “ Xã hội ngày càng tăng trưởng, khối lượng thông tin được tiếp cận quá nhiều, học viên chưa biết cách chắt lọc sẽ dẫn đến bắt chước xấu đi, không lường trước hậu quả hoặc gây tác động ảnh hưởng đến người thân trong gia đình ”, cô Thu Vân nghiên cứu và phân tích. Chưa kể, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cháu trong 1 số ít mái ấm gia đình văn minh thời nay không còn chuyện “ cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ”. Để bộc lộ vai trò cá thể, những bạn thường tự bào chữa cho hành vi của mình là tự làm, tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, không cần trợ giúp hay san sẻ từ người thân trong gia đình .
Một thực tiễn khác, theo cô Võ Thị Thu Vân, khi học viên gặp yếu tố tâm lý, cha mẹ, người thân trong gia đình hay chính bản thân những em đều đổ lỗi cho áp lực đè nén học tập. Nhưng, 3-4 năm trở lại đây, áp lực đè nén này không còn nóng bức khi cổng trường ĐH đã rộng mở hơn trước. Tốt nghiệp lớp 9 hoặc lớp 12, những em có rất nhiều lựa chọn nguyện vọng và ngả rẽ khác nhau. Áp lực niềm tin nếu có chính là kỳ vọng của cha mẹ hoặc bản thân học viên tự đặt ra .

Đồng quan điểm, thầy Hoàng Sĩ Đăng, chuyên gia tâm lý, giáo viên môn kỹ năng sống, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông 12 năm hiện nay chưa có môn học quan tâm đặc biệt kỹ năng lắng nghe. Công tác tư vấn học đường ở các trường hiện nay đang gặp trở ngại là do quá chú trọng vào 1 căn phòng với bốn bức tường và tấm biển “Tư vấn học đường”. Trong khi, những vấn đề đặt ra là ai được giao nhiệm vụ ngồi trong phòng đó, những người không được giao nhiệm vụ có được tham gia tư vấn, học sinh nào sẽ đến phòng đó, sẽ ra sao khi người được giao nhiệm vụ là người mà học sinh chưa tin tưởng… chưa được quan tâm. 

“ Tôi nghĩ trường học không cần thêm phòng ban nào cả bởi công tác làm việc tư vấn học đường vốn là nghĩa vụ và trách nhiệm chung của giáo viên ”, thầy Sĩ Đăng bày tỏ. Trong toàn cảnh trường học có rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng từ sự lên ngôi của những phương tiện đi lại thông tin tân tiến, nhiều giáo viên cho rằng công tác làm việc tư vấn học đường cần tận dụng lợi thế của những công cụ tiếp xúc như zalo, viber, tin nhắn facebook … Thống kê học viên có nhu yếu tư vấn tâm lý của một trường trung học cơ sở ở Q. 1 cho biết, hơn 80 % số ca tư vấn qua điện thoại cảm ứng và ứng dụng zalo, số ít trường hợp đến phòng tư vấn nhưng những em nhu yếu được giữ kín hình ảnh, thông tin cá thể .

Chủ động tiếp cận học sinh

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, cho biết, Ban Tư vấn học đường của trường hiện có 4 thành viên, phân loại đảm nhiệm ở từng mảng lớn gồm tư vấn pháp lý, tâm sinh lý tuổi mới lớn và xu thế nghề nghiệp. Trong đó, số điện thoại cảm ứng của cán bộ tư vấn tâm lý được công khai minh bạch toàn trường, học viên và cha mẹ có nhu yếu hoàn toàn có thể trực tiếp gọi điện để được tương hỗ. Ngoài ra, hàng năm nhà trường đều tổ chức triển khai những buổi chuyện trò chuyên đề về đấm đá bạo lực học đường, sức khỏe thể chất sinh sản vị thành niên, khuynh hướng nghề nghiệp … nhằm mục đích cung ứng kịp thời thông tin cũng như tháo gỡ khó khăn vất vả về tâm tư nguyện vọng, tình cảm cho học viên .

Theo thầy Phan Ngọc Cẩn, giáo viên phụ trách Phòng Tư vấn học đường, Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), lứa tuổi học sinh bậc THCS và THPT là giai đoạn các em có nhiều chuyển biến trong tâm tư, tình cảm, chịu nhiều tác động về tâm lý bởi môi trường sống và bối cảnh xã hội. Vì vậy, trường học cần chủ động tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp quan hệ thầy – trò gắn bó, học sinh có cơ hội bày tỏ, chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình. Nhận định về vai trò của công tác tư vấn tâm lý, thầy Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng khẳng định, trường học không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức mà còn hướng đến giáo dục nhân cách, giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. 

Mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT TP Quận Thủ Đức và những quận huyện, hiệu trưởng những trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, trường tầm trung, cao đẳng, TT giáo dục nghề nghiệp – giáo dục tiếp tục, nhu yếu tăng cường công tác làm việc tư vấn tâm lý, kỹ năng và kiến thức phòng, chống đấm đá bạo lực, bắt nạt và xâm hại cho học viên, sinh viên những trường học. Theo đó, nhằm mục đích bảo vệ học viên, sinh viên khỏi ảnh hưởng tác động xấu đi khi tham gia học tập trực tuyến và khai thác sử dụng thiên nhiên và môi trường mạng, tạo môi trường học tập lành mạnh, bảo đảm an toàn và chất lượng, Sở GD-ĐT đề xuất những đơn vị chức năng tiến hành công tác làm việc tuyên truyền, thông dụng đến toàn thể học viên, sinh viên kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức sử dụng internet và mạng xã hội. Ngoài ra, tăng cường công tác làm việc kiểm tra, giám sát những lớp học, giờ học trực tuyến nhằm mục đích kịp thời phát hiện, giải quyết và xử lý những trường hợp vi phạm, gây rối khi tổ chức triển khai những hoạt động giải trí dạy và học qua thiên nhiên và môi trường mạng. Hiện nay, ngành giáo dục khuyến khích giáo viên và học viên tham gia tuyên truyền, san sẻ kinh nghiệm tay nghề về ứng xử văn hóa truyền thống trên mạng xã hội và thiết kế xây dựng môi trường tự nhiên văn hóa truyền thống trong trường học .
THU TÂM / SGGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *