ANTĐ – Hơn 10 năm qua, giọng nói qua điện thoại như thế này đã trở nên thân thương với hàng triệu người, trong đó hầu hết là trẻ em. Có những cuộc gọi chỉ để được san sẻ những khúc mắc rất li ti trong đời sống, để được giải đáp những vướng mắc về tâm sinh lý, nhưng cũng có những cuộc gọi chất chứa những thảm kịch đớn đau của trẻ. Và, những người ngồi phía sau phím số diệu kỳ 18001567, hơn ai hết, họ đồng cảm quốc tế của trẻ em, không hẳn bình lặng như những gì tất cả chúng ta thường thấy .

Từ những chuyện “trời ơi đất hỡi”…

Ra đời năm 2004, đến nay sau hơn 10 năm, Đường dây tư vấn và tương hỗ trẻ em – Phím số diệu kỳ – 18001567 đã dần trở nên quen thuộc với hàng triệu em nhỏ và người dân … Chị Phan Lan Hương, một trong những tư vấn viên có thâm niên ngồi bên phím số diệu kỳ lâu nhất cho biết, có những thời gian mỗi ca thao tác 8 giờ đồng hồ đeo tay, tổng đài tiếp đón 400 – 500 cuộc gọi, còn ngày thông thường cũng khoảng chừng xấp xỉ 100 cuộc gọi.

Đối với nhiều em nhỏ, tổng đài Phím số diệu kỳ đã trở thành thân thương, vì vậy từ những thắc mắc nhỏ trong cuộc sống các em cũng muốn gọi điện cho “các cô” để chia sẻ. Những chuyện “trời ơi đất hỡi” như con bị hóc xương, con bị đau bụng… đến những thắc mắc tâm sinh lý tuổi mới lớn, chuyện tình bạn, tình yêu… các cháu cũng gọi đến tổng đài. Đấy là niềm vui của những tư vấn viên, bởi vì thông qua những cuộc gọi như thế, dù những vấn để rất nhỏ thôi cũng chứng tỏ tổng đài đã dần trở nên thân thiết, là nơi các em có thể tin tưởng chia sẻ những điều thầm kín nhất.

"Trung tâm hỗ trợ và tư vấn trẻ em xin nghe!" ảnh 1

Minh họa: Internet

Tuy nhiên, đa số những cuộc gọi đến tổng đài là từ những đứa trẻ có những ẩn ức trong đời sống mà chúng không hề san sẻ, tâm sự với những người xung quanh. “ Trẻ con thực ra rất nhạy cảm với cái cách người lớn đối xử với chúng, người lớn cư xử với nhau nhưng nhiều lúc tất cả chúng ta lại nghĩ chúng không biết gì, và thường đa phần những bậc cha mẹ có khuynh hướng ngày càng xa rời trẻ, vì thế chúng không có người để san sẻ. Có những đứa trẻ gọi điện đến cho chúng tôi, cháu san sẻ chuyện mái ấm gia đình và khóc rất nhiều, cháu hỏi rằng : con hoàn toàn có thể viết đơn ly hôn thay mẹ được không ? Hay có những đứa trẻ gọi điện đến san sẻ rằng cháu bị stress rất nhiều vì cha mẹ không hiểu con, luôn đổ lỗi cho con và nói những điều làm tổn thương con rất nhiều, ví dụ điển hình suốt ngày đay nghiến rằng : Tao cho mày ăn học có thua kém đứa nào đâu, mà mày như thế nọ, thế kia … Những cuộc gọi như vậy, chúng tôi chỉ biết an ủi những cháu, đưa ra những lời khuyên để những cháu tự xử lý yếu tố, cân đối tâm lý chứ không hề giúp những cháu xử lý hết yếu tố được ” – chị Phan Lan Hương san sẻ – “ Cũng có những trường hợp chúng tôi phải gọi điện lý giải với cha mẹ của những cháu để họ biến hóa cách ứng xử với con cái, có những người tiếp thu, nhưng cũng có những bậc cha mẹ họ đề phòng, họ phản ứng. Có người còn “ mắng ” tư vấn viên rằng những cô có nuôi con tôi đâu mà những cô bảo tôi phải thế này, phải thế kia, lần sau nó gọi điện lên thì những cô bảo nó tu cho tốt đi, kiếp sau đầu thai vào nhà khác cho sướng … Thực sự những đứa trẻ đó, chúng sống rất khổ ”.

Đến những bi kịch đau lòng

Không chỉ đảm nhiệm và tư vấn những yếu tố tương quan đến trẻ em qua điện thoại, tổng đài Phím số diệu kỳ 18001567 còn có trách nhiệm liên kết can thiệp và tương hỗ cho trẻ em trải qua mạng lưới hệ thống ngành lao động thương bệnh binh xã hội những cấp như : Bảo vệ trẻ em bị đấm đá bạo lực ý thức, đấm đá bạo lực sức khỏe thể chất, xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động, bị mua và bán ; Hỗ trợ tâm lý ; Tư vấn những chính sách, chủ trương, lao lý bảo vệ trẻ em ; Kết nối dịch vụ cho trẻ em cần trợ giúp … Thông qua những hoạt động giải trí này, nhiều vấn đề đấm đá bạo lực, xâm hại … trẻ em đã được can thiệp, nhiều đứa trẻ và mái ấm gia đình đã được trợ giúp. Cách đây ít lâu, tổng đài nhận được cuộc gọi từ tỉnh Sơn La của một người dân tộc bản địa, người đàn ông này tỏ ra rất bức xúc khi trình diễn rằng con gái anh mới 12 tuổi, bị một người trẻ tuổi bản bên lạm dụng tình dục dẫn đến có thai, nhưng sau đó hắn ta và mái ấm gia đình đều không thừa nhận, thậm chí còn còn lăng mạ mái ấm gia đình anh. Các nhân viên cấp dưới đường dây đã tư vấn mái ấm gia đình làm đơn gửi đến cơ quan công an và Phòng LĐ-TB và XH huyện để được tương hỗ, xử lý. Khoảng gần 1 năm sau thì hung thủ bị bắt và phán quyết. “ Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, đến tháng 8 năm ngoái, con gái anh này đã sinh con. Một thời hạn sau thì người bố này lại gọi đến tổng đài, cho biết là mái ấm gia đình không hề nuôi được đứa bé, vì dưới “ mẹ nó ” còn có 5 đứa em nữa, anh ta nói muốn cho đứa bé đi. Chúng tôi đã tư vấn cái được cái mất của việc cho em bé đi, và ở đầu cuối khi liên hệ lại, chúng tôi được biết là mái ấm gia đình đã quyết định hành động giữ đứa trẻ lại nuôi ” – chị Hương nhớ lại một ca tư vấn. Hay như trường hợp một bé gái ở Thành Phố Hà Nội, bị xâm hại tình dục nhiều lần dẫn đến mang thai mà những cán bộ địa phương không hề biết. Thông tin về vấn đề chỉ đến được với những cán bộ phòng chăm nom và bảo vệ trẻ em ở huyện trải qua đường dây nóng 19001567.

Các tư vấn viên đã liên hệ với Sở LĐ-TB&XH để thông tin về vụ việc và yêu cầu xác minh, can thiệp giải quyết. Khi các cán bộ đến gia đình cháu bé thì em đang rất khủng hoảng và muốn tự tử vì bị gia đình mắng chửi, bạn bè và hàng xóm kỳ thị mặc dù em chỉ là nạn nhân. Không những thế, kẻ xâm hại em cũng tìm mọi cách trực tiếp và gián tiếp liên tục đe dọa em.

Em bé sau đó đã được đưa đến nhà tạm lánh để tư vấn, trị liệu tâm lý và chuyện trò để mái ấm gia đình em hiểu rõ những yếu tố cần xử lý. Ngay trước ngày diễn ra phiên xét xử, tổng đài lại liên tục nhận được thông tin mái ấm gia đình nạn nhân không có luật sư bào chữa, và những cán bộ Sở LĐ-TB và XH đã ngay lập tức thuê luật sư bào chữa cho em.

Hỗ trợ nhiều trẻ bị bạo lực

Trong hơn 10 năm qua, đường dây tư vấn và tương hỗ trẻ em – Phím số diệu kỳ – 18001567 đã nhận được gần 1,8 triệu cuộc gọi, trong đó gần 3.000 trường hợp trẻ em bị xâm hại, bị đấm đá bạo lực, bị mua và bán, trẻ bị lạc, bị bỏ rơi, trẻ cần tương hỗ về kinh tế tài chính … đã được Đường dây can thiệp, trợ giúp. Gần 2000 trường hợp trẻ bị khủng hoảng cục bộ tâm lý, trẻ có những rối nhiễu tâm lý được nhìn nhận và trị liệu tâm lý trực tiếp tại Tổng đài. Những năm gần đây, số ca tư vấn về những trường hợp đấm đá bạo lực trẻ em cũng tăng nhanh, đặc biệt quan trọng từ năm 2012 đến nay. Số trường hợp trẻ em bị đấm đá bạo lực được Đường dây tư vấn và tương hỗ trẻ em can thiệp trợ giúp chiếm trên 30 % tổng số ca can thiệp của Đường dây. Điển hình là năm năm trước, số ca đấm đá bạo lực trẻ em đã tăng lên 43,1 % ( với 174 ca / 404 ca can thiệp của Tổng đài ). Số lượng ca trẻ em bị đấm đá bạo lực mái ấm gia đình chiếm tỉ lệ cao nhất trong số những ca trẻ bị đấm đá bạo lực, chiếm gần 80 % trong tổng số ca trẻ bị đấm đá bạo lực được Đường dây tư vấn trợ giúp. Bên cạnh đó, cũng có những vấn đề bạo hành trẻ trong trường học, ngoài hội đồng khá nghiêm trọng như một người trông trẻ ở TP. Hà Nội đã có hành vi nhốt trẻ trong Tolet và đánh khi trẻ không chịu ăn ; Trường hợp một cháu bé ở Thành Phố Hải Dương bị hàng xóm dùng kiếm chém trọng thương phải đi viện cấp cứu do thủ phạm có xích míc nợ nần với bố cháu nhưng vấn đề không được xử lý thấu đáo … Hay như trường hợp ở Thừa Thiên Huế, hàng xóm gọi điện đến Tổng đài về việc 3 đứa trẻ trong một mái ấm gia đình có bố đi tù về tội buôn ma túy, mẹ đã chết, những cháu ở với bà ngoại. Đáng nói là bà ngoại là một trùm ma túy, bà bắt những cháu phải đi giao hàng ma túy. Cháu bé thứ hai vì không chịu nghe lời đã bị đánh, bị nhốt, bị xích chân, bắt nhịn đói … tin tức về thực trạng những cháu đã nhanh gọn được Tổng đài chuyển đến những cán bộ lao động thương bệnh binh xã hội địa phương, và khi cán bộ xuống thì 2 cháu bé đã bỏ nhà đi, những cán bộ phải mất nhiều ngày tìm kiếm và ở đầu cuối, những cháu được đưa vào một TT bảo trợ xã hội.

Hãy bấm phím số 18001567

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm nom trẻ em ( Bộ LĐ-TB và XH ) thì từ khi sinh ra đến nay, Đường dây tư vấn và tương hỗ trẻ em 18001567 đã góp thêm phần quan trọng trong việc hạn chế những tổn thương cho trẻ em, giúp trẻ em có điều kiện kèm theo tăng trưởng tốt nhất về cả niềm tin và sức khỏe thể chất.

Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em tiếp cận đến từng trẻ em có nhu cầu được chăm sóc và bảo vệ thông qua xử lý các cuộc gọi và giải quyết các trường hợp cần can thiệp khẩn cấp. Và một điều quan trọng là Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em tạo ra một mạng lưới phối hợp giữa các tổ chức, ban ngành và kết nối giữa các tổ chức này để hỗ trợ hệ thống chăm sóc và bảo vệ trẻ em tại Việt Nam.

Hiệu quả của Đường dây biểu lộ qua những số lượng thống kê : Nếu như 3 năm tiên phong, mỗi năm mới chỉ có gần 37 nghìn cuộc gọi đến Đường dây thì 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm có gần 300 nghìn cuộc gọi đến. Điều này cho thấy Đường dây đã đi vào hoạt động giải trí không thay đổi, trở nên thân thiện hơn với trẻ em nói riêng và người dân nói chung. Năm năm trước, Tổng đài đã vinh dự được Thủ tướng nhà nước Tặng bằng khen vì những góp phần cho xã hội. Từ tháng 10 năm năm 2013, Tổng đài 18001567 nhận thêm trách nhiệm mới đó quản lý và vận hành đường dây nóng phòng chống mua và bán người với việc tiếp đón thông tin, tư vấn và liên kết can thiệp những trường hợp có tương quan đến mua và bán người. Đến hết tháng 5-2014, Tổng đài đã tư vấn 391 ca, liên kết với những cơ quan chức năng và can thiệp 22 trường hợp tương quan đến mua và bán người. Có một nơi, luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ những yếu tố tương quan đến trẻ em, vì thế đừng ngần ngại gọi đến Tổng đài 18001567 khi có những yếu tố cần xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *