Tình cảm học đường là một trong những rung động đầu đời trong sáng, đơn thuần nhất mà những mối tình sau này chắc như đinh không hề đem lại cảm xúc tương tự như. Không chỉ vậy, nếu bạn học kém hơn người kia, bạn sẽ mong ước học thật siêng năng để hoàn toàn có thể trở thành bạn học hợp tác ăn ý với “ bạn ấy ”. Không có một nguồn động lực học tập nào lớn hơn việc có 1 người học cùng mình, và người ấy lại là người mình thích .Tuy nhiên, tình cảm học trò cũng sẽ có lúc gặp nhiều rắc rối mà tất cả chúng ta không hề xử lý được, kiểu tình cảm sẽ để lại nhiều tai hại như : Khiến bạn xao nhãng, sa sút học tập. Để lại vết thương tình cảm. Khi tình yêu đi quá số lượng giới hạn sẽ có những hậu quả khôn lường như mang thai, … cho nên vì thế, việc tư vấn tâm lý tình yêu học đường trở nên thiết yếu hơn khi nào hết .

Trong thực tế, lớp có hai em học sinh nảy sinh tình cảm nam nữ hay gọi cách khác là đã yêu nhau. Cả hai thường không chú ý nghe giảng khi ở trong lớp học. Và một trong lần tình cờ GVCN đã bắt gặp hai em học sinh ấy đi cùng nhau và có những hành động thân mật, có thể khẳng định hai em học sinh đó đang yêu nhau. Điều đáng nói ở đây là cả hai đều đang họ cuối cấp và sức học của cả hai em đều có chiều hướng đi xuống.

Ở trường hợp này GVCN làm như chưa biết chuyện của hai em đó. Nhân một buổi hoạt động và sinh hoạt lớp GVCN đã ra yếu tố “ Tình yêu ở tuổi học trò ” để những em trong lớp cùng luận bàn, đưa ra quan điểm của riêng mình. Sau đó GVCN “ vô tình ” gọi hai em học viên đó lên phát biểu quan điểm trao đổi cùng những bạn. Buổi hoạt động và sinh hoạt đó GVCN chuyện trò với những em rất thân mật giống như một người anh người chị của học viên. Cố gắng lắng nghe và đồng cảm tâm tư nguyện vọng tâm lý của những em. Đồng thời cũng khuynh hướng cho những em có một tình bạn trong sáng và giúp sức nhau trong học tập. Ở lứa tuổi của những em chưa đủ chín chắn để trấn áp tình cảm ở mức độ tương thích nên rất dễ sảy ra tác động ảnh hưởng không tốt với việc học tập .

Sau một thời gian quan sát GVCN thấy hai em học sinh đó chưa có nhiều tiến bộ. Vì vậy đã gặp riêng từng em để khuyên giải, phân tích cho các em hiểu cái lợi cái hại của việc yêu đương quá sớm và nhất là các em còn đang là học trò, phải tập trung cho việc học. Đối với bạn nữ GVCN khuyên em ấy nhắc nhở, giúp đỡ người bạn trai học hành. Còn đối với bạn nam, GVCN khéo léo tác động đến lòng tự kiêu, cho em ấy thấy được hình ảnh người con trai hoàn hảo trước mặt bạn gái trước hết phải giỏi giang có kiến thức. Đồng thời phối hợp với gia đình tiếp tục làm công tác tâm lý cho các em. Cũng như lưu ý gia điình không nên mắng hay cấm đoàn các em. Cần phải có những lời lẽ phù hợp, phân tích cho các em hiểu.

Việc tư vấn tâm lý tình yêu học đường nên được thực thi bởi những người đã có kinh nghiệm tay nghề và có được sự đáng tin cậy của người trong cuộc. Gia đình chính là những người thân mật nhất với những bạn trẻ. Đa số cha mẹ thường phản đối việc con mình có tình yêu khi còn đang ở trên ghế nhà trường và dẫn đến nhiều không cho nóng bức. Tuy nhiên, những không cho này sẽ làm tăng khoảng cách giữa mái ấm gia đình và thiếu niên, khiến nhiều bạn trẻ yêu trong giấu diếm và lúng túng, đồng thời cũng không dám san sẻ cùng cha mẹ, anh chị nếu như có yếu tố khó khăn vất vả. Thay vào đó, cha mẹ nên dành thời hạn lắng nghe xem con mình đã làm đúng chưa, và san sẻ với con từ kinh nghiệm tay nghề của mình. Sự san sẻ thẳng thắn về tình yêu và giới tính chính là điều cha mẹ cần làm cùng với con cái, nhưng đáng buồn, đó cũng chính là điều rất ít mái ấm gia đình Nước Ta làm được .

Thầy cô cũng có thể là người tư vấn tâm lý tình yêu học đường. Ngoài thời gian dành cho gia đình, học trò dành hầu hết thời gian cho trường lớp. Giáo viên có không ít cơ hội để hiểu được câu chuyện của học trò. Hơn nữa, giáo viên là người hơn ai hết hiểu được tâm lý lứa tuổi này, cũng được các học sinh kính mến tôn trọng.

Tư vấn tâm lý tình yêu học đường nghe tưởng chừng đơn thuần, nhưng trong thực tiễn lại không hề dễ để làm đúng cách. Thay vì ngăn cấm tình cảm học trò, tất cả chúng ta nên dành cho lứa tuổi này những lời khuyên hữu dụng về : Sự ưu tiên nên dành cho học tập và rèn luyện bản thân trong lứa tuổi này. Cách cân đối học tập và chuyện tình cảm. Cách bảo vệ bản thân để không đi quá số lượng giới hạn / đi quá số lượng giới hạn 1 cách bảo đảm an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc sau này .

Học sinh nào cũng có vấn đề tâm lí. Tình trạng có con lấy chồng sớm hay nạo phá thai, suy đồi đạo đức trong học sinh hiện nay cũng chính là do chúng ta không tạo được chỗ dựa tinh thần, không có giải pháp giúp các em giải tỏa những ức chế tâm lý mà ra. Chính vì vậy, tư vấn tâm lý tình yêu học đường cho học sinh là điều vô cùng cần thiết. Phía nhà trường hãy có những biện pháp cụ thể giúp các em. Thầy cô hãy quan tâm và lắng nghe vấn đề của các em hơn nữa. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên kết hợp với nhà trường tạo cho các em một môi trường sống thoải mái và lành mạnh nhất, giúp các em được phát triển một cách toàn diện hơn.

                                                                   Tác giả: Lê Thị Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *