Cha mẹ cần hiểu rõ yếu tố để giúp những em quay trở lại với giới tính thật và đời sống thật của mình .

Vén màn bí mật đồng tính tuổi vị thành niên

Trước tiên, cần phân biệt rõ người đồng tính bẩm sinh và năng lực xô lệch giới tính vào độ tuổi dậy thì. Thông thường, trẻ dưới 3 tuổi được xem như chưa định hình về giới tính, chúng thường bắt chước theo người mà những bé tiếp xúc nhiều nhất. Như bé nào có chị gái thì dù là con trai cũng có thói quen chơi búp bê hoặc những bé gái có anh trai thì cũng thích bắn bi, đá cầu như thông thường. Theo thời hạn, sự định hình giới tính sẽ ngày càng rõ ràng khi chúng mình bước vào tuổi dậy thì. Ở thời gian này, đậm chất ngầu sẽ thể hiện và chi phối hành vi của mỗi người. Các bạn trai sẽ tự nhiên thấy chán ghét đồ chơi con gái và XX thì có xu thế chăm sóc đến vẻ bên ngoài, làm đẹp nhiều hơn .
Tuy nhiên, ở tuổi teen, do sự định hình nhân cách còn đang trên đà tăng trưởng nên rất dễ chịu và thoải mái tác động ảnh hưởng từ người khác, dễ bắt chước và bị lôi kéo … từ đó dần trở nên thiếu tín nhiệm về giới tính thật của mình. Từ những biểu lộ đơn thuần nhưng do thiếu hiểu biết lại không được san sẻ, tâm sự cùng ai, sự sợ hãi, không an tâm sẽ đẩy teen rơi vào chứng rối loạn giới tính, thực trạng rơi lệch này tăng trưởng nhanh và đến lúc qua tuổi dậy thì, những bạn này sẽ trở thành người đồng tính .

Những “kẻ gian” nào có thể gây ra lệch lạc giới tính?

Nguyên nhân quan trọng gây nên hiện tượng kỳ lạ này là do yếu tố tâm lý xã hội tác động ảnh hưởng làm biến hóa giới tính ở cá thể. Các nhà trình độ gọi đây là hiện tượng kỳ lạ đồng tính luyến ái giả. Nhiều bạn rơi lệch giới tính chỉ đơn thuần là do thói quen gây nên. Ví dụ như 1 số ít bạn trai từ nhỏ thường thích mặc váy, thích chơi búp bê, thích cài hoa … ; bé gái thích mặc đồ con trai, thích chơi game show con trai … nên khi lớn, những bạn ấy bị ảnh hưởng tác động từ hành vi lúc nhỏ gây rối loạn tâm lý và tự quy kết giới tính cho mình. Lâu dần, tâm lý “ mình là thế giới thứ 3 ” sẽ trở thành chứng tự kỷ ám thị và biến những bạn này từ thông thường trở thành đồng tính .

Một yếu tố khác là do nhiều bạn sống trong một môi trường thiếu thốn tình cảm, có hoàn cảnh luôn phải chứng kiến bạo lực gia đình, bị quấy rối, lạm dụng hay mất lòng tin vào người khác giới… nên khi nhận được sự chia sẻ thì thường rơi vào tâm lý thông cảm và đồng cảm. Có nhiều XX thấy quý mến một người bạn đồng giới vì cảm thấy bạn ấy có thể chia sẻ với mình, hiểu mình và là chỗ dựa tình cảm mà bạn khác giới không thể có được. Tâm lý hụt hẫng, thiếu thốn tình cảm cộng với với một tính cách không ổn định khiến teen rơi vào trạng thái thích và yêu người cùng giới.

Cuối cùng, một lý do khiến bệnh lệch lạc giới tính tuổi dậy thì được lan rộng là do ở lứa tuổi này, nhiều bạn quen được nuông chiều nên có sự ích kỷ, quá yêu bản thân và muốn thử nghiệm những cảm xúc mạnh, khác người nên xảy ra hiện tượng “giả đồng tính”, lâu dần trở thành đồng tính thật.

Cha mẹ nên làm gì?

Khi thấy những em có tín hiệu xô lệch giới tính, mái ấm gia đình nên đưa con đi khám và gặp nhân viên tâm lý để được khai thác bệnh sử, tìm hiểu và khám phá về đời sống, về mối quan hệ giữa những thành viên trong mái ấm gia đình và thực trạng sức khỏe thể chất để giúp những em có khái niệm rõ ràng về giới tính của mình. Sự biến hóa cần một tiến trình dài. Để kéo những em về giới tính thực, yên cầu cha mẹ phải thật kiên trì, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và góp ý sửa đổi hành vi chuẩn xác cho con. Nếu mái ấm gia đình nóng vội, nhu yếu những em phải cắt đứt những mối quan hệ, cách sống hiện tại bất ngờ đột ngột, con sẽ phản ứng theo khunh hướng xấu .

Teen nên làm gì khi bối rối về giới tính?

Việc quan trọng nhất cần làm khi teen cảm thấy bồn chồn trước giới tính của mình chính là san sẻ. Hãy tìm đến một người anh trai hoặc chị gái cùng giới để có được sự trợ giúp thiết yếu. Khi sự xô lệch giới tính ở teen còn chưa ăn sâu hay định hình thành tính cách thì những lời khuyên và hướng dẫn của người lớn là điều cực kỳ quan trọng .
Bên cạnh đó, teen cũng cần chăm sóc đến chế độ sinh hoạt của bản thân, không để khung hình căng thẳng mệt mỏi, kiệt sức khiến đầu óc mơ hồ. Kết quả, teen sẽ dễ thả mình để người khác tận dụng, rủ rê và đi lệch hướng. Với bạn hữu, khi cảm thấy người bạn của mình đang vướng phải yếu tố về xô lệch giới tính thì hãy là người tỉnh táo và trợ giúp bạn mình thoát khỏi tiến trình này. Đặc biệt, những em không được bộc lộ sự kì thị, xa lánh so với bạn của mình mặc dầu người đó là đồng tính hay chỉ trong quy trình tiến độ xô lệch giới tính. Sự chăm sóc, san sẻ và đồng cảm của mọi người chính là nguồn sức mạnh giúp cho những người bạn này có được sự tỉnh táo, quyết tâm khám phá rõ về bản thân cũng như đối lập với những yếu tố trước mắt. Các em cần nhớ rằng, “ giới tính thứ 3 ” không phải là tội lỗi và càng trọn vẹn không có gì đáng để lên án hay xấu hổ. Dù ở giới tính nào, teen cũng đáng được mọi người tôn trọng và yêu quý .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *