Bệnh viện tỉnh mở phòng khám, tư vấn hậu COVID-19 - Ảnh 1.Một người dân đến khám tại phòng khám, tư vấn hậu COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng – Ảnh : K.T.

Ngày 26-1, bác sĩ Đặng Minh Hiền – phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng – cho biết vừa đưa vào hoạt động phòng khám, tư vấn hậu COVID-19.

” Phòng khám mở màn hoạt động giải trí từ ngày 25-1. Bệnh viện phân công đội ngũ bác sĩ trình độ trình độ cao trực, cùng với phác đồ điều trị những biến chứng hậu COVID-19, từ đó giúp người dân điều trị hiệu suất cao và dự trữ những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai “, bác sĩ Hiền cho biết .

Theo bác sĩ Hiền, hầu hết những người bị COVID-19 có thể hoàn toàn khỏi bệnh trong vài tuần kể từ khi mắc bệnh. Nhưng một số người khác gặp các triệu chứng tái phát, kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề sức khỏe mới ngay khi đã khỏi bệnh.

Ngay cả những người mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng hoàn toàn có thể mắc hội chứng hậu COVID-19 dù đã được điều trị khỏi .

Theo bác sĩ Hiền, ở giai đoạn hậu COVID-19, sau khi đã điều trị khỏi, người bệnh vẫn có thể gặp những vấn đề như: cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, vận động chậm chạp, khó thở, hụt hơi khi phải vận động hoặc nói nhiều, chóng mặt khi đứng dậy, đau tức ngực, đau cơ khớp, ho, đau họng, sốt, thay đổi khứu giác, khó ngủ, dễ mất tập trung…

“Tùy cơ địa mỗi người mà tình trạng hậu COVID-19 có thể diễn tiến nặng, nhẹ khác nhau. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những triệu chứng này có thể kéo dài âm ỉ, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 sẽ giúp chúng ta đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố cơ bản của hội chứng hậu COVID-19”, bác sĩ Hiền khuyến cáo.

Là một trong những người tiên phong đến khám tại phòng khám, tư vấn hậu COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, bà N.T.N. ( 56 tuổi, nhà ở phường 6, TP Sóc Trăng ) san sẻ sau khi được tư vấn, bà bớt lo ngại, ăn ngủ tốt hơn .” Tôi bị mắc COVID-19, sau khi điều trị khỏi có một vài triệu chứng mà trước đây không có. Được những bác sĩ tư vấn, tôi có thêm kiến thức và kỹ năng, giải tỏa được tâm lý, không còn sợ hãi nữa “, bà N. cho biết .Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đến nay toàn tỉnh ghi nhận trên 42.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 30.000 ca triển khai xong điều trị .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *