Tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh
Tư vấn, tương hỗ tâm lý học sinh

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 4/4, bậc mần nin thiếu nhi có 62 trong số 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp ( Thành Phố Hà Nội là địa phương duy nhất chưa có kế hoạch tổ chức triển khai học trực tiếp cho trẻ mần nin thiếu nhi ) và 7 tỉnh cho dừng một huyện hoặc thành phố thường trực do dịch bệnh tăng nhanh ; bậc tiểu học có 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp .
Bậc trung học cơ sở có 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp ( trong đó, 8 tỉnh chuyển trạng thái tổ chức triển khai dạy trực tuyến một huyện hoặc thành phố thường trực ). Bậc trung học phổ thông có 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp ( 3 tỉnh chuyển trạng thái tổ chức triển khai một huyện hoặc thành phố thường trực ) .

Việc học trực tuyến kéo dài đã tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm sinh lý của học sinh, nhất là với lứa tuổi thanh thiếu niên. Thực tế cho thấy, suốt một thời gian dài học sinh không được giao tiếp, gặp gỡ bạn bè, thiếu tương tác với thầy giáo, cô giáo, nhiều em đã thay đổi tâm lý, bộc lộ các dấu hiệu mệt mỏi, buồn chán, mất ngủ, nghiện game, gặp phải các vấn đề về mắt…

Nhiều yếu tố tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng nếu học viên không có ai để san sẻ, tâm sự, không được trang bị khá đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đối lập sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi, stress trong thời hạn dài, dẫn đến khủng hoảng cục bộ về tâm lý, để lại hậu quả nghiêm trọng thể chất, ý thức .

Vì vậy, để tháo gỡ và giải quyết những khó khăn mà học sinh gặp phải, trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường, nhà trường cần tập trung quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh, giúp các em ổn định tâm lý, thích nghi dần với môi trường học tập trực tiếp. Với học sinh lớp 1, nhà trường cần phổ biến các quy định về học tập và sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh; tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa học sinh trong lớp học.

Việc bảo vệ phòng, chống dịch trong trường học cần được giải quyết và xử lý linh động, mềm dẻo, không cứng ngắc, tránh gây tâm lý stress và stress cho học viên. Cùng với đó, những trường cần phân công cán bộ chuyên trách tư vấn tâm lý được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và bài bản để tư vấn, tương hỗ và can thiệp so với học viên đang gặp phải khó khăn vất vả trong học tập và đời sống để tìm hướng xử lý tương thích, giảm ảnh hưởng tác động xấu đi hoàn toàn có thể xảy ra .

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục chủ động rà soát, đánh giá, phân loại kết quả học tập trực tuyến, qua truyền hình của các nhóm đối tượng học sinh để điều chỉnh kế hoạch giáo dục phù hợp; tổ chức để giáo viên ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức còn thiếu cho học sinh; sử dụng hiệu quả thời gian học sinh được đến trường để tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo phù hợp điều kiện của nhà trường và học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.

Việc kiểm tra, nhìn nhận định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực thi sau một thời hạn học viên đã được ôn tập, củng cố, bổ trợ nội dung kỹ năng và kiến thức .
Về phía những bậc cha mẹ học viên cần tích cực phối hợp giáo viên cùng theo dõi những tín hiệu căng thẳng mệt mỏi của những em để cùng san sẻ, động viên kịp thời, giúp học viên dần thích ứng, trở lại trạng thái thông thường khi học trực tiếp, tránh gây áp lực đè nén, căng thẳng mệt mỏi không đáng có với những em .
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 4/4, bậc mần nin thiếu nhi có 62 trong số 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp ( TP.HN là địa phương duy nhất chưa có kế hoạch tổ chức triển khai học trực tiếp cho trẻ mần nin thiếu nhi ) và 7 tỉnh cho dừng một huyện hoặc thành phố thường trực do dịch bệnh tăng nhanh ; bậc tiểu học có 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp. Bậc trung học cơ sở có 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp ( trong đó, 8 tỉnh chuyển trạng thái tổ chức triển khai dạy trực tuyến một huyện hoặc thành phố thường trực ). Bậc trung học phổ thông có 63 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai học trực tiếp ( 3 tỉnh chuyển trạng thái tổ chức triển khai một huyện hoặc thành phố thường trực ). Việc học trực tuyến lê dài đã ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và tâm sinh lý của học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *