Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp sinh viên bị sốc tâm lý, đã được chương trình Tư vấn tâm lý học đường của Trường ĐH FPT ” chữa lành “, trong đó, nhiều ca nếu không được tương hỗ kịp thời đã rơi vào bị kịch .

Ám ảnh vì bị lạm dụng tình dục, người yêu phản bội 

 Sinh viên H. chia sẻ, khi gia đình bị phá sản, em rất sợ người yêu bỏ và cảm thấy tự ti, nên thường cắt tay để hủy hoại bản thân. H. thường xuyên mất ngủ, chán ăn và sút cân trông thấy. Sau khi được hỗ trợ bởi chương trình tư vấn tâm lý học đường của Trường đại học FPT, hiện tình trạng của H. đã ổn định được hơn 70%, giảm tình trạng mất ngủ, kết quả học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, H. cũng tự tìm các công việc làm thêm để trang trải tài chính cho mình và cũng tự xác định được các mục tiêu cũng như định hướng sự nghiệp. Hiện H. vẫn đang tiếp tục được trị liệu bằng các liệu pháp tâm lý của chương trình này. 

Cũng là một trường hợp bị khủng hoảng tâm lý, N.T, sinh viên năm 3 của Trường đại học FPT, luôn cảm thấy lo sợ khi tiếp xúc với bạn trai và không tin tưởng vào bạn khác giới. N.T đến phòng tâm lý trong trạng thái lo âu ở mức độ nặng. Trong quá trình tiếp xúc và điều trị cho sinh viên này, chuyên gia tâm lý của chương trình đã phát hiện N.T bị sang chấn tâm lý trong quá khứ, khi từng bị lạm dụng tình dục từ nhỏ bởi một người hàng xóm.

Trải qua gần 2 tháng trị liệu tâm lý, mỗi tuần 2 buổi, điểm số lo âu của N.T đã giảm xuống mức độ nhẹ. Kết hợp một số liệu tâm lý, N.T đã tự vượt qua được những stress, lo âu và có hiệu quả học tập khá tốt. Hiện N.T cho biết đã có tình cảm với một bạn nam và không còn lo âu như trước .
Một sinh viên nữ đang học năm thứ 3 của trường này cũng rơi vào trạng thái khủng hoảng cục bộ trầm trọng khi bị tình nhân phản bội. Cô tâm sự : “ Mỗi buổi sáng thức dậy, tâm lý tiên phong mà tôi nghĩ đến là : tại sao tôi lại sinh ra trên cuộc sống này ? Rồi sau đó cố nghĩ cho mình một nguyên do ngớ ngẩn nào đó để hoàn toàn có thể liên tục sống “. Tuy nhiên, sau khi hợp tác với chuyên viên tâm lý của chương trình, cô đã biến hóa rất nhiều. ” Tôi cũng nhận ra rằng : hóa ra, từ rất lâu nay tôi không hiểu bản thân mình, luôn để cho quá khứ làm cho buồn bã và để cho những tâm lý xấu đi về tương lai làm cho bạn thân phải lo ngại … ”, sinh viên này tâm sự .

Mô hình chưa từng có ở các trường đại học Việt Nam  

Hiện nay, việc tư vấn tâm lý học đường cho sinh viên còn khá mới mẻ và lạ mắt ở Nước Ta vì nhiều người cho rằng, sinh viên là đối tượng người tiêu dùng trưởng thành nên không cần đến hoạt động giải trí này. Tuy nhiên, khi bước chân vào giảng đường ĐH, nhiều sinh viên lần tiên phong phải xa mái ấm gia đình, những em sẽ có không ít kinh ngạc và bị “ sốc ” về văn hóa truyền thống, đời sống cũng như những mối quan hệ tình cảm, xã hộị …
Với mong ước tương hỗ sinh viên những yếu tố khó khăn vất vả tâm lý trong đời sống học đường, Trường ĐH FPT đã học hỏi quy mô ” Tâm lý học đường ” của Mỹ, để tiến hành Chương trình tâm lý học đường từ tháng 12.2016 .
Theo chuyên viên tâm lý Khuất Thị Hoa, cán bộ đảm nhiệm chương trình, trong vòng chưa đầy 1 năm, Phòng tư vấn tâm lý của trường đã tiếp đón gần 1.000 lượt sinh viên. Quá trình tương hỗ cho 1 sinh viên hoàn toàn có thể lê dài nhiều ca, trong nhiều tuần / tháng với thời lượng 90 phút / ca tư vấn. Thông tin san sẻ đều được ký cam kết bảo mật thông tin .

Sau hơn 1 năm hoạt động, chương trình không chỉ hỗ trợ sinh viên về việc học tập, mà còn là nơi để các em chia sẻ những “góc khuất” trong cuộc sống. Từ đó, giúp các em thoát khỏi bi kịch và có định hướng tốt hơn cho tương lai.

Gần 58% khó khăn tâm lý liên quan đến định hướng nghề nghiệp

Theo khảo sát của Trường ĐH FPT thì có tới 57,58 % khó khăn vất vả tâm lý tương quan đến khuynh hướng nghề nghiệp ; 52,05 % số sinh viên gặp yếu tố khó khăn vất vả tâm lý trong quy trình vận dụng những kiến thức và kỹ năng mềm ( tiếp xúc, thuyết trình, thuyết phục, thao tác nhóm … ) ; 38,52 % số sinh viên gặp khó khăn vất vả tâm lý tương quan đến quy trình học tập ; 33,61 % số sinh viên gặp khó khăn vất vả tâm lý tương quan đến chuyện tình cảm và những mối quan hệ xã hội .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *