Sang chấn tâm lý sau ly hôn là tình trạng khó có thể tránh khỏi nhưng điều quan trọng nhất là cả hai phải học cách vượt qua và làm quen với cuộc sống mới. Trong đó, một số người không thể vượt qua nỗi đau hậu ly hôn và phải đối mặt với các vấn đề tâm lý, tâm thần.

Sang chấn tâm lý sau ly hôn

Sang chấn tâm lý sau ly hôn là gì?

Khi khởi đầu đời sống hôn nhân gia đình, ai cũng mong ước bản thân tìm được người thật sự yêu thương và đồng cảm. Tuy nhiên, đời sống vợ chồng không chỉ cần tình yêu mà còn gồm có cả nghĩa vụ và trách nhiệm, đồng cảm và kinh tế tài chính. Vì vậy, không ít hai bạn trẻ đã phải “ đường ai nấy đi ” sau một thời hạn chung sống .

Ngày nay, tư tưởng về ly hôn trở nên thoáng hơn so với trước đây. Nếu cảm thấy không thể hòa hợp và khó có thể chung sống lâu dài, các cặp đôi có thể ly hôn để tìm cho bản thân đối tượng phù hợp hơn. Mặc dù ly hôn đã không còn là chuyện xưa nay hiếm như ở thế hệ trước nhưng rõ ràng tan vỡ trong hôn nhân thực sự là biến cố đối với mỗi người.

Không ít người cảm thấy được giải thoát khỏi đời sống bức bối và không niềm hạnh phúc sau khi ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn chắc như đinh sẽ gây ra những tổn thương tâm lý dù ít hay nhiều. Sang chấn tâm lý sau ly hôn là thực trạng khá phổ cập, hoàn toàn có thể xảy ra ở cả nam và phái đẹp .
Có thể nói, ly hôn gây ra những biến hóa đáng kể trong đời sống và điều này tác động ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý. Sau sự kiện này, cả hai người đều phải mất một thời hạn dài để hoàn toàn có thể không thay đổi lại cảm hứng, ý thức và sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp sang chấn tâm lý sau ly hôn dẫn đến những rối loạn tinh thần .

Biểu hiện của sang chấn tâm lý sau ly hôn

Nếu cả hai cùng ưng ý với quyết định hành động ly hôn, mức độ sang chấn sẽ nhẹ hơn so với trường hợp chỉ có 1 trong 2 người đơn phương đệ đơn ly hôn lên tòa. Trên trong thực tiễn, bộc lộ sang chấn tâm lý không Open ngay sau khi ly hôn mà khởi phát sau khoảng chừng 6 – 12 tháng .
Đa phần những đôi bạn trẻ quyết định hành động ly hôn đều đã trưởng thành và có kinh nghiệm tay nghề sống. Vì vậy, họ biết cách kiểm soát và điều chỉnh xúc cảm của mình và không gặp phải bất kỳ yếu tố nào trong thời hạn đầu. Tuy nhiên, tổn thương ẩn sâu bên trong sẽ lớn dần đi và gây ra những triệu chứng không bình thường sau một khoảng chừng thời hạn .
Ngoài ra, cũng có những trường hợp kích động và không ổn định ngay sau khi ly hôn. Điều này xuất phát từ nguyên do đơn cử dẫn đến ly hôn và đặc thù tính cách của từng người .

1. Có cảm giác tê liệt và mất cảm xúc

Ly hôn được xem là biến cố lớn trong đời sống. Đối mặt với đời sống hôn nhân gia đình tan vỡ, bất kỳ ai cũng phải trải qua những xúc cảm xấu đi. Để đi đến quyết định hành động ly hôn, cả hai đã mất một thời hạn dài tâm lý. Vì vậy, bản thân họ đều đã trải qua xúc cảm buồn bã, đau khổ, bi quan, chán nản và stress .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn
Theo thống kê, sau khi ly hôn, phản ứng chung của những đôi bạn trẻ là mất xúc cảm và tê liệt – nhất là so với phái đẹp. Khi quyết định hành động ly hôn được xác nhận, xúc cảm trở nên trống rỗng và đôi khi không hiểu được bản thân đang có cảm nhận như thế nào .

2. Tuyệt vọng và đau khổ

Sau khi ly hôn một thời hạn dài, một số ít người sẽ không tránh khỏi cảm xúc đau khổ và vô vọng. Vết thương hậu ly hôn Open liên tục vào mỗi đêm khiến cho bản thân khó tránh khỏi nỗi đau và cảm xúc vô vọng. Theo thời hạn, nỗi đau sẽ dần trở nên thâm thúy hơn – nhất là khi ly hôn nhưng vẫn còn tình cảm .
Trên thực tiễn, nhiều cặp vợ chồng không phải ly hôn do hết tình cảm mà không hề hòa hợp trong lối sống và khuynh hướng tương lai. Với những trường hợp này, nỗi đau sẽ dần hiện rõ hơn sau khi ly hôn. Mỗi khi phải đương đầu với mọi thứ một mình, bản thân sẽ khó tránh khỏi cảm xúc buồn tủi và đau lòng .
Dù mong ước hay không, sự vô vọng và đau khổ là điều khó tránh khỏi hậu ly hôn. Tuy nhiên, 1 số ít người hoàn toàn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh và vượt qua những cảm hứng này. Nhưng cũng có người phải đương đầu với sự đau khổ, buồn bã trong một thời hạn dài và nhiều lúc tăng trưởng thành những chứng rối loạn tinh thần .

3. Liên tục suy nghĩ về quá khứ

Trong thời hạn chung sống, bên cạnh những xích míc và xung đột, cả hai cũng có những tích tắc niềm hạnh phúc thực sự. Sau khi ly hôn và quay trở lại đời sống độc thân, những ký ức này sẽ Open một cách vô ý trong những trường hợp của đời sống .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn
Vào đêm hôm, không ít người trằn trọc và nghĩ liên tục về quá khứ. Những ký ức đẹp xen kẽ với xung đột và xích míc gây ra những tổn thương nhất định. Ở trạng thái này, bản thân mỗi người sẽ vừa cảm thấy buồn bã, hụt hẫng vừa cho rằng bản thân đã đúng đắn khi kết thúc một mối quan hệ không có hiệu quả .

4. Trí nhớ kém và khó tập trung

Có rất nhiều yếu tố phải đương đầu sau khi ly hôn, ví dụ điển hình như những câu hỏi từ mái ấm gia đình, bè bạn, đồng nghiệp và sự do dự của con cháu. Ngoài ra, việc tìm kiếm nhà ở và phải chi trả những khoản phí hoạt động và sinh hoạt một mình cũng vô tình gây ra stress. Những điều này khiến cho cả hai người rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi, suy nhược trong một thời hạn dài .
Những yếu tố xảy ra sau khi ly hôn sẽ khiến cho ý thức của cả hai không ổn định và gây ra thực trạng khó tập trung chuyên sâu, giảm trí nhớ. Do đó, cả hai thường khó hoàn toàn có thể duy trì hiệu suất lao động và mất một thời hạn khá dài để hoàn toàn có thể không thay đổi lại mọi thứ .

5. Mệt mỏi, suy nhược

Sang chấn tâm lý sau ly hôn còn gây ra thực trạng stress và suy nhược – nhất là ở phái đẹp. Những tổn thương sau khi hôn nhân gia đình tan vỡ gây ra thực trạng chán ăn, nhà hàng siêu thị kém, stress và mất ngủ. Nếu không có giải pháp cải tổ, khung hình sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị suy nhược và sụt cân .

6. Có các vấn đề về giấc ngủ

Theo số liệu thống kê, phần nhiều những người phải trải qua sang chấn tâm lý sau ly hôn đều có những yếu tố về giấc ngủ. Trong đó, thường gặp nhất là mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn. Tình trạng này hoàn toàn có thể lê dài vài tuần đến vài tháng tùy theo tâm lý của từng người .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn

7. Có cảm giác tội lỗi

Trong một số ít trường hợp, một trong hai người sẽ có cảm xúc tội lỗi sau khi ly hôn. Theo những chuyên viên, cảm xúc này hoàn toàn có thể xảy ra ở cả nam và phái đẹp. Nếu là người có lỗi ( ví dụ điển hình như ngoại tình, thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm ), cảm xúc tội lỗi sẽ khó hoàn toàn có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cảm xúc này cũng hoàn toàn có thể xảy ra ở người trọn vẹn không có lỗi trong cuộc hôn nhân gia đình .
Lý do là vì họ cho rằng bản thân đã làm những người xung quanh tuyệt vọng và đã khiến cho con cháu phải tận mắt chứng kiến cảnh đau lòng. Ngoài ra, nhiều người cũng có cảm xúc tội lỗi khi không nghe theo sự khuyên ngăn của mái ấm gia đình và mặc kệ để kết hôn với người không tương thích .

8. Né tránh nhắc về sự kiện ly hôn

Tương tự như các biến cố khác, người bị sang chấn tâm lý sau ly hôn cũng có xu hướng né tránh nhắc về sự kiện này. Việc mọi người nhắc đi nhắc lại sự việc không mong muốn khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và bức bối.

Ly hôn là sự giải thoát cho cả hai khỏi đời sống bí quẩn và không niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi ly dị, họ lại phải đương đầu với sự ngột ngạt từ những câu hỏi và vướng mắc từ bạn hữu, đồng nghiệp và những người xung quanh. Vì vậy, những cặp đôi bạn trẻ sau khi ly hôn thường có khuynh hướng tránh mặt những cuộc gặp gỡ vì không muốn đề cập đến sự kiện vừa xảy ra .

9. Bi quan về mọi thứ

Những người thất bại trong hôn nhân gia đình thường có tâm lý bản thân không xứng danh được niềm hạnh phúc và mất đi niềm tin vào tình yêu. Vốn dĩ, họ gật đầu kết hôn vì dành tình cảm đặc biệt quan trọng cho đối phương và cũng cảm nhận được điều tương tự như. Tình yêu và sự hòa hợp kết nối cả hai trong mối quan hệ vợ chồng .
Khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình, ai cũng có cho mình niềm tin và sự kỳ vọng. Tuy nhiên, thực tiễn đời sống khiến cho niềm tin vơi dần và sau cuối là dẫn đến quyết định hành động ly hôn. Vì tuyệt vọng với chính người mà bản thân từng tin yêu nên việc bi quan về mọi thứ là điều dễ hiểu. Họ trở nên nghi vấn và không dành tình cảm đặc biệt quan trọng của mình cho bất kể ai .
Khi tận mắt chứng kiến hôn nhân gia đình tan vỡ, bản thân mỗi người đều phải trải qua những tổn thương tâm lý sau ly hôn. Thế nhưng, phụ nữ sẽ có rủi ro tiềm ẩn cao hơn do tính cách nhạy cảm và dễ tổn thương. Hơn nữa, mặc dầu xã hội đã tăng trưởng nhưng những định kiến về phụ nữ vẫn còn. Do đó, phái nữ sẽ có rủi ro tiềm ẩn sang chấn tâm lý sau ly hôn hơn so với phái mạnh .

Sang chấn tâm lý sau ly hôn có ảnh hưởng gì không?

Sang chấn tâm lý là phản ứng của khung hình khi trải qua biến cố và những vấn đề có đặc thù nghiêm trọng. Mặc dù ly hôn là quyết định hành động của cả hai người nhưng khi đương đầu với nó, khó có ai giữ được tâm trạng không thay đổi. Hầu hết những hai bạn trẻ sau ly hôn đều phải trải qua những không ổn định nhất định về mặt niềm tin. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều hoàn toàn có thể vượt qua và tìm lại sự cân đối trong đời sống .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn
Trong 1 số ít trường hợp, sang chấn tâm lý hoàn toàn có thể dẫn đến stress ( căng thẳng mệt mỏi ), rối loạn lo âu và trầm cảm sau ly hôn. Theo những chuyên viên tâm lý, phái đẹp sẽ có rủi ro tiềm ẩn cao mắc những chứng bệnh này sau khi ly hôn .
Trong thời hạn gần đây, Bệnh viện Tâm thần TP.Hồ Chí Minh đã đảm nhiệm nhiều trường hợp bị sang chấn tâm lý và đương đầu với những rối loạn tinh thần hậu ly hôn. Điều này cho thấy những ảnh hưởng tác động thâm thúy của ly hôn so với tâm lý của mỗi người .

Cách vượt qua sang chấn tâm lý hậu ly hôn

Sau khi ly hôn, những tổn thương tâm lý là điều không hề tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn phải học cách vượt qua để đảm nhiệm đời sống mới và vững vàng hơn sau những đổ vỡ. Vượt qua sang chấn tâm lý sau ly hôn thật sự không phải là điều thuận tiện. Thế nhưng, chỉ cần có nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể vượt qua và đảm nhiệm đời sống với tâm thế vững vàng nhất .
Các giải pháp giúp vượt qua sang chấn tâm lý sau ly hôn :

1. Hiểu rằng mọi chuyện rồi sẽ qua

Hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ ly hôn là giải pháp tốt nhất cho đời sống hôn nhân gia đình không niềm hạnh phúc. Dù vậy, cảm xúc buồn bã và bi quan là điều khó hoàn toàn có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những cảm hứng này chỉ xảy ra trong thời hạn ngắn và điều này không hề ngăn bạn thưởng thức những điều tuyệt vời trong đời sống .
Tất cả mọi chuyện dù có tồi tệ vẫn sẽ qua đi. Vì vậy, bạn chỉ nên cho phép mình buồn bã, đau khổ và bi quan trong một thời hạn ngắn. Sau đó, cần nỗ lực vượt qua những cảm hứng xấu đi để đảm nhiệm đời sống mới. Hơn ai hết, sự nỗ lực và kiên cường chính là điều giúp bạn vượt qua những đổ vỡ trong hôn nhân gia đình .

2. Tập trung vào công việc và con cái

Các cảm hứng cá thể hoàn toàn có thể nhấn chìm động lực, niềm vui và sự cố gắng. Vì vậy, bạn hãy gạt bỏ những xúc cảm xấu đi và tập trung chuyên sâu vào việc làm, con cháu. Có thể nói, những tổn thương của hai người không hề so sánh với tổn thương tâm lý của con cháu. Do đó, hậu ly hôn, cả bố và mẹ đều cần bộc lộ sự chăm sóc và tình yêu thương để con cháu hiểu được rằng dù cha mẹ có chung sống cùng nhau hay không, con đều được yêu thương và san sẻ .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn
Nếu phải nuôi con một mình, bạn cần phải can đảm và mạnh mẽ hơn để giúp con có đời sống tốt hơn. Bên cạnh việc chăm sóc đến sức khỏe thể chất và niềm tin của con, bạn cũng nên tập trung chuyên sâu vào việc làm để tạo ra nguồn thu nhập không thay đổi hơn. Trên thực tiễn, nhiều người đạt được thành tựu trong sự nghiệp nhờ động lực hậu ly hôn. Vì vậy, thay vì chìm đắm trong những cảm hứng xấu đi, bạn nên tập trung chuyên sâu vào việc làm, con cháu và những góc nhìn khác của đời sống .

3. Gặp gỡ người thân và bạn bè

Nhiều người có khuynh hướng nhốt mình và tránh mặt những cuộc gặp gỡ vì lúng túng mọi người sẽ nhắc đến việc ly hôn. Tuy nhiên, thực trạng này sẽ khiến cho tâm trạng trở nên tồi tệ hơn và nỗi đau trở nên thâm thúy dần theo thời hạn. Vì vậy, hậu ly hôn bạn nên gặp gỡ người thân trong gia đình và những người bạn thực sự đồng cảm mình .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn
Thay vì chìm đắm trong nỗi đau và sự bi quan, nên san sẻ những cảm hứng và yếu tố bản thân đang phải đương đầu để những người xung quanh đồng cảm, đồng cảm và san sẻ. Với những người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân gia đình, họ sẽ đưa ra lời khuyên và giúp bạn vững vàng hơn để vượt qua biến cố này .

4. Nâng cấp bản thân mỗi ngày

Nhiều người cho rằng bản thân thất bại và kém cỏi vì những đổ vỡ trong hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, hôn nhân gia đình hay tình yêu chỉ là một phần nhỏ trong đời sống. Thất bại trong tình yêu không có nghĩa bạn là người kém cỏi. Hậu ly hôn, nhiều người có khuynh hướng nhìn nhận thấp bản thân và so sánh mình với người khác – nhất là những người có ngoại hình, kĩ năng và đời sống hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc .
Để vượt qua sang chấn tâm lý sau ly hôn, bạn nên tăng cấp bản thân mỗi ngày. Hãy khởi đầu bằng việc siêu thị nhà hàng điều độ, tập thể dục tiếp tục và ngủ đủ giấc. Thay vì quẩn quanh với yếu tố hôn nhân gia đình và tình yêu, bạn nên tăng trưởng năng lượng của bản thân và tìm kiếm những niềm vui khác trong đời sống .

Khi đạt được thành công và có chỗ đứng trong xã hội, những tổn thương trong hôn nhân sẽ không khiến bạn phải cảm thấy đau khổ, tự ti và chán nản. Ngoài ra, khi đã chủ động được trong cuộc sống bạn sẽ biết rằng, tình yêu chỉ là một phần rất nhỏ và có tình yêu hay không bạn vẫn có cuộc sống tốt đẹp.

5. Trị liệu tâm lý

Trên trong thực tiễn, một số ít người không hề vượt qua sang chấn tâm lý sau ly hôn. Thậm chí, nhiều người phải đương đầu với stress, trầm cảm và rối loạn lo âu do hôn nhân gia đình tan vỡ. Trong trường hợp thiết yếu, bạn nên tìm kiếm sự giúp sức của những chuyên viên tâm lý .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn
Trị liệu tâm lý sẽ giúp bình ổn cảm hứng và đổi khác những tâm lý xấu đi, bi quan về hôn nhân gia đình, tình yêu và những góc nhìn khác trong đời sống. Bên cạnh đó, giải pháp này cũng giúp mỗi người biết yêu thương bản thân và hướng đến đời sống sáng sủa, tốt đẹp thay vì chìm đắm trong nỗi đau của quá khứ .
Sang chấn tâm lý sau ly hôn là điều khó hoàn toàn có thể tránh khỏi. Để vượt qua thực trạng này, mỗi người cần biết cách tạo cho mình nguồn năng lượng tích cực và biến nỗi đau thành động lực. Nếu thiết yếu, nên tìm gặp bác sĩ / chuyên viên tâm lý để được tương hỗ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *