Với những ai đang mong đợi một thành viên nhỏ dễ thương và đáng yêu, việc nhận thấy mình có tín hiệu mang thai sẽ là điều cực kỳ niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, với những ai chưa có kế hoạch cho điều này, đây chắc như đinh sẽ là một tin “ gây chấn động ”. Có thai ngoài ý muốn phải làm thế nào ? Nếu đang rơi vào trường hợp này, đây chắc như đinh là điều mà bạn sẽ nghĩ đến nhiều nhất.

Mang thai ngoài ý muốn gây ra ảnh hưởng gì cho tâm lý phụ nữ?

Việc mang thai ngoài ý muốn đã đẩy không ít người vào những tình cảnh khó xử. Điều này càng trở nên khó khăn vất vả hơn đối những phụ nữ đơn thân hoặc những người đang trong một mối quan hệ không chắc như đinh. Suy cho cùng thì chỉ người phụ nữ phải đương đầu với sự lựa chọn và hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn gây ra. Cho dù cả hai người cùng san sẻ nghĩa vụ và trách nhiệm làm cha làm mẹ thì người phụ nữ vẫn là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom đứa con nhiều nhất. Những phản ứng thường gặp khi nhận ra bản thân mang thai ngoài ý muốn :

 • Sợ hãi và lo lắng
 • Bối rối và ăn năn
 • Cảm giác cô đơn, cô lập
 • Buồn bã và thất vọng
 • Tự trách bản thân vì đã không cẩn thận
 • Khủng hoảng tinh thần và mất kiểm soát bản thân
 • Ngạc nhiên, hạnh phúc, bàng hoàng và vui vẻ. Việc mang thai ngoài ý muốn đôi khi cũng mang tới niềm vui.

Có thai ngoài ý muốn phải làm sao? Phụ nữ nên trang bị kiến thức để tránh rủi ro

Khi rơi vào tình huống mang thai ngoài ý muốn, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi về thể chất và cảm xúc, thậm chí việc này còn có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Hầu hết các cặp đôi không có kế hoạch mang thai và sinh con đều sẽ phải đối mặt với những biến động lớn trong cuộc sống. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ hàng đêm, cãi vã, rối loạn cảm xúc, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến trầm cảm. Không những vậy, cảm giác tiêu cực kéo dài còn khiến bạn dần xa rời với bé yêu trong bụng và tình cảm mẹ con từ đó có thể bị ảnh hưởng.

1. Ý định chấm dứt thai kỳ

Việc mang thai ngoài ý muốn sẽ khiến bạn phải cân nhắc giữa chuyện dưỡng thai và sinh con hay chấm dứt thai kỳ? Do đó, câu hỏi có thai ngoài ý muốn phải làm sao, chắc chắn là điều bạn đang băn khoăn nhất lúc này. Hãy thảo luận kỹ với “người ấy” để đảm bảo rằng quyết định này sẽ không tác động đến mối quan hệ giữa hai người. Nếu bạn quyết định chấm dứt thai kỳ, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý để đối mặt với những thay đổi về thể chất, cảm xúc, sự khó chịu, lo lắng và cảm giác tội lỗi. Chia sẻ nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của bạn với “người ấy”, người thân, bạn bè và nếu được, sau đó hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên tư vấn.

Phá thai và những rủi ro thường gặp

Phá thai là giải pháp chấm hết thai kỳ sớm bằng cách sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để vô hiệu phôi thai, bào thai và nhau thai ra khỏi tử cung. Khi triển khai chiêu thức này, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những rủi ro đáng tiếc sau :

 • Chảy máu nhiều
 • Tử cung có thể bị hỏng (rách, thủng…)
 • Nhiễm trùng các cơ quan nội tạng
 • Đau đớn tột cùng và đau nhức sau đó
 • Co thắt tử cung quá mức…

Hiện có 3 cách chấm hết thai bảo đảm an toàn thường được vận dụng. Việc bạn được chỉ định sử dụng cách nào sẽ nhờ vào vào việc bạn đã thụ thai bao lâu :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *