Con còn nhỏ ríu rít suốt ngày vui nhà vui cửa, con lên ba lên năm thấy gì cũng hỏi khiến cha mẹ than trời. Đến khi con bước vào tuổi teen hỏi chẳng kể, nói chẳng nghe … Lúc này, cha mẹ lại đi tìm cách để nói con nghe và nghe con nói .

Con không muốn nói chuyện

Có người mẹ cho rằng chuyện trò với con trai khó hơn chuyện trò với con gái. Chị nói gì, hỏi gì con chị cũng vấn đáp nhát gừng cho qua. Vì thế chị tìm đến những chuyên viên để học cách tiếp xúc với con trai .

Một người mẹ khác vốn có tính kiên nhẫn, điềm đạm nhưng luôn cảm thấy bất lực khi con trai 14 tuổi không chịu nghe mình nói chuyện. Ngược lại, con cho rằng chị chẳng khi nào chịu lắng nghe con nói. Dù con vẫn là cậu bé ngoan và học tốt thì chị vẫn rất buồn, cảm thấy bất lực và khóc. Chị tự hỏi: Mình có lắng nghe mà? Làm sao để con kiên nhẫn hơn và chịu nói chuyện với mình?

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai dạy cha mẹ cách nói để con nghe - ảnh 1

Chia sẻ trong một buổi trò chuyện với hội đồng Cha mẹ chuyên nghiệp, Á hậu Quý bà quốc tế Nguyễn Thu Hương – mẹ của 2 cậu con trai kể : “ Khi tôi kể chuyện bè bạn mình cho con trai tôi rằng mấy bạn tuổi teen không kiên trì trò chuyện với ba mẹ, thì con tôi cậu bé 13 tuổi vấn đáp rằng : “ Tụi con không có yếu tố gì đâu. Cha mẹ mới có yếu tố. Tụi con đã lớn rồi còn ba mẹ vẫn nghĩ về tụi con như ngày nhỏ ” .
Thu Hương cũng trải lòng tâm sự rất thật : “ Đã rất lâu rồi tôi mới có một cuộc trò chuyện tự do, vui tươi với con. Hai mẹ con trò chuyện về việc làm kinh doanh thương mại, vì con hứng thú nên hỏi liên tục và cuộc trò chuyện lê dài gần 2 tiếng. Tôi nhận ra trước đó tôi chỉ đang cố gắng nỗ lực trò chuyện với con, muốn xen vào câu truyện của con nhưng bé thấy mẹ không thuộc về quốc tế đó. Vì vậy tôi cho rằng cha mẹ phải tìm được đề tài mà cả con và mình đều thấy mê hoặc, đồng thời hoàn toàn có thể trao đổi tự do với nhau ” .

 Nói để hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn

Gần đây tiếp thị quảng cáo mái ấm gia đình thường được nhắc đến và lôi cuốn sự chăm sóc của cha mẹ. Hiểu một cách đơn thuần thì truyền thông online mái ấm gia đình chính là truyền đạt thông tin để mọi người trong nhà hiểu nhau và làm nhau hài lòng, niềm hạnh phúc, mỗi người đều cảm thấy yên tâm đồng thời cảm nhận được tình yêu thương mà người thân trong gia đình dành cho .
Để truyền thông online tốt trong mái ấm gia đình, theo chuyên viên tâm lý, Tiến sĩ Lý Thị Mai, mỗi mái ấm gia đình phải lập ra những thỏa thuận hợp tác, thỏa ước đơn cử và thực hành thực tế để chúng trở thành thói quen. Ví dụ như bữa ăn mái ấm gia đình vào giờ nào ngày nào, khi ăn phải tắt điện thoại thông minh, chủ đề nào sẽ nói trong bữa ăn … Trong thỏa ước nói rõ chồng làm gì, vợ, con làm gì … Ngoài ra, cần thỏa ước cả những chuyện như nếu một thành viên có bộc lộ tức giận thì đừng ai đuổi theo, truy vấn hay liên tục to tiếng …

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai dạy cha mẹ cách nói để con nghe - ảnh 2

Chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ Lý Thị Mai. Ảnh FBNV

Thực tế đời sống những mái ấm gia đình cho thấy con càng lớn thì những thành viên càng ít tương tác với nhau vì con bận học cha mẹ bận làm. Tuy nhiên nếu thói quen trò chuyên đã được tập từ nhỏ, lời yêu thương thuận tiện thốt ra thì đến khi con lớn hơn, chuyện tiếp thị quảng cáo mái ấm gia đình dù gặp yếu tố cũng dễ để tìm ra đâu là nút thắt .
“ Những xung đột hoặc ùn tắc thông tin trong mái ấm gia đình hiện tại vẫn hoàn toàn có thể được sửa chữa thay thế. Không khi nào là muộn để đổi khác kể cả khi đã có chuyện đáng tiếc xảy ra. Hãy đổi khác khi ai đó chân thành hối lỗi, sửa đổi và cha mẹ là người luôn khao khát làm điều tốt nhất cho con, cho bạn đời tri kỷ – vậy hãy ngồi xuống và cùng nhau làm ra những thỏa ước đơn cử bằng tình yêu thương ”, tiến sỹ Lý Thị Mai cho biết .

Nhiều phụ huynh cho rằng nhường nhịn, lùi một bước đôi khi cũng là kế sách hay trong truyền thông gia đình. Tuy nhiên theo TS Mai, đôi khi hãy cho phép bản thân được lớn tiếng để giải tỏa cảm xúc nhưng phải tuân thủ nguyên tắc không tổn thương, xúc phạm nhau dù bằng lời hay hành động. Riêng với con cái, nếu chưa gì đã vội vã kết luận “con cãi mình” thì cha mẹ rất nhanh mất bình tĩnh.

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai dạy cha mẹ cách nói để con nghe - ảnh 3

Ngày nay, những con tăng trưởng nhanh hơn tất cả chúng ta nghĩ. Cha mẹ phải lớn cùng con, hiểu ngôn từ của những con, biết chủ đề những con chăm sóc và kiên trì khi chuyện trò với con. Muốn lời mình “ lọt tai ” con thì phải biết con mong đợi gì ở mình. Quan trọng hơn, những câu hỏi cần có tính gợi mở, đề tài tương thích với sự chăm sóc ở lứa tuổi con. Khi con kể thì lắng nghe như một người bạn, đừng phán xét con .
Cách tiếp cận với con như thế nào ? “ Hãy toàn tâm toàn ý ”, tiến sỹ Mai vấn đáp. Sử dụng cả truyền thông ngôn ngữ và tiếp thị quảng cáo phi ngôn từ. Nếu mẹ bộc lộ cách nhìn, cách nghe là đang rất muốn nghe thì con sẽ rất muốn nói. Cha mẹ vừa thao tác hay vừa bấm điện thoại cảm ứng vừa chuyện trò con sẽ không thích. Và hãy nhớ dùng ngôn từ tích cực và những câu hỏi mở để sẽ đem đến nguồn năng lượng tốt trong mái ấm gia đình .
“ Cha mẹ chuyện nghiệp không có nghĩa là cha mẹ siêu việt, mà là cha mẹ biết vận dụng những kiến thức và kỹ năng, chiêu thức để “ chạm ” đến trái tim của con mình ”, TS Mai cho biết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *