Nghiện game là tình trạng tâm thần thuộc nhóm rối loạn do những hành vi có tính nghiện ngập. Rối loạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của trẻ. Phụ huynh cần có biện pháp giải quyết khi thấy con có biểu hiện của nghiện game.

1. Biểu hiện của trẻ khi nghiện game

Các tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện internet gồm có mất trấn áp sử dụng internet, hậu quả lo âu đau khổ rõ ràng ( vì không được sử dụng internet ), lơ đãng, tính tình biến hóa, không hòa đồng, lên cơn đòi sử dụng máy tính để chơi game, giảm tiếp xúc với những người xung quanh, giảm năng lực thao tác và hiệu quả học tập sút kém. Một người được coi là nghiện game khi chơi trên 6 giờ / ngày và không sử dụng internet để học tập trong thời hạn trên 6 tháng .

2. Hậu quả của nghiện game

Nghiện internet có thể là nguyên nhân gây tăng mưu toan tự sát nếu trẻ nghiện game bị trầm cảm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra mối liên quan rõ rệt giữa nghiện internet và các rối loạn tâm thần như trầm cảm, hành vi tự sát, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ăn uống, lạm dụng rượu bia và sử dụng các chất gây nghiện.

Các hiệu quả những điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ sử dụng internet dài ngày hoàn toàn có thể dẫn tới giảm những chất chuyển vận dopamine làm ứ đọng dopamine ở khe tế bào thần kinh. Hậu quả là có quá nhiều dopamine gây kích thích tế bào thần kinh kế cận dẫn tới tăng khoái cảm và phấn khích .Tình trạng giảm nồng độ những chất luân chuyển dopamine xảy ra trong những trường hợp sử dụng những chất gây nghiện và những hành vi nghiện ngập khác. Nghiện internet cũng gây giảm cảm xúc so với việc mất tiền tài. Do đó hoàn toàn có thể làm trẻ dửng dưng không quan ngại về hành vi của chúng, dẫn đến khó khăn vất vả tâm lý, xã hội và việc làm .Cho đến nay, những điều tra và nghiên cứu về hình ảnh não bộ đã chứng tỏ sự biến hóa cấu trúc và công dụng hoạt động giải trí của não ở những đối tượng người tiêu dùng có rủi ro tiềm ẩn nghiện internet .
Nghiện game

3. Cần làm gì khi trẻ nghiện game?

Đưa con đến gặp bác sĩ để tư vấn. Phụ huynh hoàn toàn có thể so sánh những câu hỏi này với trẻ và gặp bác sĩ để xác lập đúng chuẩn thực trạng bệnh của trẻ .

  • Trẻ có tự thấy bản thân cần cắt giảm việc chơi game lại hay không?
  • Trẻ có cảm thấy khó chịu khi nhận những lời chỉ trích từ việc chơi game hay không?
  • Trẻ có bao giờ cảm thấy chơi game là một việc làm không tốt?
  • Có phải game là thứ đầu tiên trẻ nghĩ đến khi thức dậy vào buổi sáng?
  • Có sự thay đổi tiêu cực nào về tâm lý hay không từ khi bạn bắt đầu thói quen này?
  • Trẻ có thấy bản thân mình giảm những mối quan hệ xã hội – mất liên lạc với bạn bè, gia đình?
  • Hiệu suất tại trường học hay nơi làm việc của trẻ giảm sút mà không có điều gì khác có thể lý giải?

Ngoài ra, cha mẹ cần lý giải để trẻ có một cái nhìn tổng quát về những rối loạn tinh thần mắc phải khi chơi game quá nhiều. Khi lý giải, cha mẹ cần tích hợp giữa mối đe dọa và quyền lợi của việc chơi game. Không nên quá cấm cản trẻ, vì thường thì càng cấm trẻ lại càng muốn tò mò thêm .Phụ huynh cũng nên theo dõi tiếp tục những đổi khác hành vi của trẻ. Gọi hoặc gặp bác sĩ tư vấn ngay nếu thấy những biểu lộ không bình thường .
Khám nhi Vinmec Times City

Phòng khám Tâm Lý tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đi vào hoạt động từ tháng 4/2019 với chức năng khám, tư vấn và điều trị ngoại trú các vấn đề về tâm lý và sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với các vấn đề tâm lý ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên bằng việc triển khai các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu.

Xem thêm: Khi con ham chơi

Phòng khám có trang thiết bị văn minh cùng đội ngũ bác sĩ là những giảng viên Trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội, có năng lực tiến hành triển khai những trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý nâng cao .

  • ThS. Bác sĩ Nguyễn Văn Phi – Chuyên khoa Tâm Lý, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: với kinh nghiệm 07 năm làm việc tại vị trí là giảng viên Đại học Y Hà Nội đồng thời là thành viên của Hội Tâm thần học Việt Nam.
  • ThS. Bác sĩ Phạm Thành Luân – Bác sĩ chuyên khoa Tâm lý, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: với 05 năm kinh nghiệm nghiên cứu, khám chữa các bệnh thuộc chuyên khoa Tâm Lý, được đào tạo tại các trường Đại học uy tín, thực hành chuyên sâu về chuyên môn tại Cộng Hòa Pháp.
  • ThS. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến – Bác sĩ chuyên khoa Tâm lý, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: với 06 năm là giảng viên Bộ môn Tâm Lý – Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Lão khoa Trung ương cùng kinh nghiệm nghiên cứu, khám chữa các bệnh thuộc chuyên khoa Tâm Lý như: Rối loạn cảm xúc, Các rối loạn liên quan stress và rối loạn dạng cơ thể, các rối loạn phát triển ở trẻ em, thanh thiếu niên & thời kỳ sinh đẻ….

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *