Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thời gian qua, Khoa Sức khỏe Vị thành niên tiếp nhận một số trường hợp phụ huynh đưa con tới muốn tư vấn khi phát hiện con là người đồng tính, thích bạn cùng giới.

Có cha mẹ lo ngại khi con trai bị những bạn trêu vì nói năng nhỏ nhẹ, thích mặc quần áo nhiều sắc tố, hay con con gái nhưng lại tự cảm nhận mình là con trai, ăn mặc nam tính mạnh mẽ … Nhiều cha mẹ đã hoảng sợ, lo ngại không biết làm thế nào .Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con là người đồng tính? - Ảnh 1.Tư vấn sức khỏe thể chất cho trẻ vị thành niên tại Bệnh viện Nhi Trung ương – Ảnh minh họa

Ngoài ra, có một số ít trẻ vị thành niên khi cha mẹ không cho thích bạn cùng giới hoặc không cho thể hiện giới tính mà những em thích thì buồn bã, trầm cảm, có hành vi chống đối, thậm chí còn có dự tính tự tử .Tiến sĩ-bác sĩ Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết trong quy trình thao tác với cha mẹ và những trẻ, những bác sĩ nhận thấy sự hiểu biết của 1 số ít cha mẹ, trẻ vị thành niên về giới và sự phong phú tính dục còn khá hạn chế .Thậm chí 1 số ít cha mẹ còn coi đây đồng tính là một bệnh, xấu hổ vì con bị như vậy, mong ước hoàn toàn có thể dùng thuốc để điều trị, do đó thiếu sự tương hỗ tương thích và đúng đắn của cha mẹ dành cho trẻ vị thành niên .Theo bác sĩ Loan, lúc bấy giờ những yếu tố tương quan đến giới và bình đẳng giới ngày càng được chăm sóc. Các khái niệm ” giới tính thứ ba ” ; ” chuyển giới “, ” đồng tính / tuy nhiên tính ” ” LGBT ” … không còn quá lạ lẫm khi được nhắc đến trên quốc tế cũng như tại Nước Ta. Tuy nhiên, những định kiến mang tính tẩy chay, trêu chọc, mỉa mai hay cô lập vẫn còn nhiều. Chính điều này làm cho những bậc cha mẹ khi thấy con có những biểu lộ gọi là rơi lệch giới tính đã rất là hoang mang lo lắng, lo ngại .Không ít cha mẹ nghĩ rằng do ảnh hưởng tác động từ bên ngoài, từ bè bạn, phim ảnh … đã khiến cho con mình có những tín hiệu ” không tương thích với giới tính ” và hoàn toàn có thể ” điều trị ” bằng thuốc men hay liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, đây đều là những thực trạng đã ” ẩn náu ” ngay bên trong đứa trẻ và từ từ thể hiện khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì .Theo bác sĩ Loan, khi biết con là người đồng tính, cha mẹ nên bình tĩnh, đừng đổ lỗi cho con cũng như bản thân mình. Cha mẹ cần biết rằng đồng tính không phải là bệnh, chỉ là sự độc lạ về khuynh hướng tính dục. Chính sự không đồng cảm và sẻ chia của mái ấm gia đình và xã hội là một trong những nguyên do khiến người đồng tính dễ rơi vào trạng thái lo ngại, trầm cảm dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra .Người đồng tính vẫn tăng trưởng sức khỏe thể chất và ý thức thông thường, có tương lai và đời sống như bao người khác. Thay vì không đồng ý mà giám sát, không cho con, cha mẹ nên nỗ lực vượt qua định kiến, để tạo cho con một môi trường tự nhiên ” bảo đảm an toàn ý thức ” .

“Khi cha mẹ thấy trẻ có các biểu hiện bất thường trong cuộc sống nên tới gặp các chuyên gia về giới để được hỗ trợ tư vấn cho bản thân cha mẹ và trẻ vị thành niên. Tránh để lâu sẽ ảnh hướng đến tâm lý của con và cha mẹ”- bác sĩ Loan khuyến cáo.

Theo bác sĩ Loan mỗi cá thể sẽ có 4 đặc thù : Giới tính sinh học, bản dạng giới, biểu lộ giới, và xu thế tính dục .1. Giới tính sinh học : Được xác lập từ khi 1 người mới sinh ra, hầu hết được quyết định hành động bởi bộ sinh dục ngoài, cơ quan sinh dục trong và nhiễm sắc thể của người đó .2. Bản dạng giới : Là sự cảm nhận của mỗi cá thể về giới tính của mình. Bản dạng giới gồm có :- Nam : Cảm nhận mình thuộc phái nam theo chuẩn mực xã hội, muốn hành xử như một người nam và được đối xử như một người nam .277345703_2178310682324675_4403590175136716323_n– Nữ : Cảm nhận mình thuộc phái nữ theo chuẩn mực xã hội, muốn hành xử như một người nữ và được đối xử như một người nữ .Không định giới / phi nhị giới : Cảm nhận mình không trọn vẹn thuộc về giới nam hoặc giới nữ, muốn hành xử theo cách riêng của mình, không gắn với chuẩn mực xã hội của nam hoặc nữ và muốn được đối xử 1 cách trung tính, không theo chuẩn mực xã hội dành cho nam hoặc nữ .3. Thể hiện giới : Là biểu lộ bên ngoài theo ước lệ xã hội về giới trải qua ngoại hình khung hình gồm có quần áo, phụ kiện, kiểu tóc, trang sức đẹp, mỹ phẩm, cử chỉ, điệu bộ, nói năng, và những khuôn mẫu hành vi trong tiếp xúc với người khác .4. Xu hướng tính dục : Là việc có xúc cảm yêu đương, ham muốn tình dục với người thuộc giới nào .

– Đồng tính nữ (Lesbian): Người có bản dạng giới nữ, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nữ

– Đồng tính nam ( Gay ) : Người có bản dạng giới nam, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nam- Khuynh hướng tình dục tuy nhiên tính ( Bi-sexual ) : Có ham muốn tình dục với cả người có bản dạng giới nam và người có bản dạng giới nữ .- Khuynh hướng tình dục vô tính ( Asexual ) : Không có ham muốn tình dục với bất kể ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *