Tư vấn tâm lý học đường là một trong những hình thức hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các em học sinh phổ biến trên thế giới đặc biệt là các nước phát triển. Tại Việt Nam khi sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gia tăng cùng với áp lực học tập và nhu cầu thực tiễn của học sinh. Tư vấn tâm lý học đường dần trở thành một trong những hình thức phổ cập trong các trường học đặc biệt là các trường THCS, THPT.

Mặc dù được phổ cập tuy nhiên nhiều học sinh, phụ huynh còn cảm thấy lạ lẫm với hình thức tham vấn tâm lý học đường này. Vậy Tư vấn tâm lý học đường là gì? Vai trò của tư vấn tâm lý học đường đối với học sinh ra sao? Những hiệu quả mà tư vấn tâm lý học đường có thể mang lại cho học sinh và phụ huynh. Hãy cùng ThanhBinhPsy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tư vấn tâm lý học đường là gì ?

Tư vấn tâm lý học đường (School Psychology) hay còn được gọi là tham vấn tâm lý học đường (TVTLHĐ) là một chuyên ngành tâm lý ứng dụng trong môi trường học đường.

giá dịch vụ tư vấn tâm lý

 Tư vấn tâm lý học đường  bao gồm các hoạt động tư vấn, sẻ chia, hỗ trợ tâm lý cũng như các vấn đề liên quan đến tâm lý, học tập, các mối quan hệ (bạn bè, gia đình…) cho học sinh. Từ đó, giúp cho các em lấy lại cân bằng về mặt cảm xúc, tự định hướng cho tương lai và đồng thời giúp phát hiện sớm hoặc can thiệp những sai lệch trong cảm xúc, hành vi hay nhận thức của các em trong cuộc sống nói chung và nhà trường nói riêng.

Tư vấn tâm lý học đường được nhìn nhận là một trong những nghành rất quan trọng và có vai trò to lớn trong môi trường tự nhiên học đường. Tuy nhiên trên trong thực tiễn rất nhiều cha mẹ, học sinh chưa biết đến hình thức này hoặc còn mơ hồ về nó. Khiến cho thực trạng học sinh gặp những yếu tố về tâm lý học đường vẫn liên tục ngày càng tăng nhưng lại có rất ít tiến triển dù từ cuối năm 2017 Tư vấn tâm lý học đường đã được phổ cập tại mọi trường học trên cả nước .[ maxbutton id = ” 3 ″ text = ” tư vấn tâm lý giáo dục cho học sinh trung học ” ]

Vì sao tư vấn tâm lý học đường trở nên quan trọng

Không phải ngẫu nhiên mà tư vấn tâm lý học đường trở thành một nghành nghề dịch vụ được nhiều người chăm sóc và được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đưa hẳn vào trường học .Một thực tiễn mà rất nhiều cha mẹ và cả thầy cô giáo quên mất rằng những em học sinh ở độ tuổi từ 12, 13 – 17, 18 tuổi là một quy trình tiến độ rất khó khăn vất vả. Trong tiến trình này những em phải tiếp đón với sự đổi khác lớn về mặt khung hình và cả trong tâm lý và tính cách .tình huống tư vấn tâm lý học đườngĐây là tiến trình những em chưa thành người lớn nhưng cũng không còn là trẻ con. Những nhận thức và cảm hứng của những em trong tiến trình này chưa thật sự chín chắn và hoàn toàn có thể có rơi lệch nếu thiếu xu thế và sự theo dõi sát sao từ phía mái ấm gia đình, nhà trường .Minh chứng cho điều này, những bậc cha mẹ hoàn toàn có thể thấy rõ sự đổi khác của con mình đặc biệt quan trọng là trong tiến trình từ cấp 1 và cấp 2 .Cấp 1 bé rất ngoan, mẹ bảo gì cũng nghe, đi học có chuyện gì cũng kể với mẹ. Nhưng khi những em qua cấp 2 ở khoảng chừng lớp 7,8 hay sớm hơn là lớp 6 những em mở màn phân định ranh giới của riêng mình ( có vài vật phẩm ba mẹ không được đụng vào, những em đi chơi nhiều hơn với bạn, ít chuyện trò và tâm sự với ba mẹ, .. thích được xem như người lớn và nhiều lúc là hành xử như người lớn … ) .Một yếu tố khác nữa đó chính là trong quá trình này những em rất nhạy cảm với việc bị ba mẹ la mắng hay trách móc đặc biệt quan trọng là trước sự Open của người thứ 3, những em dễ nổi nóng, bốc đồng và thiếu tâm lý trong lời nói và hành vi …tham vấn tâm lý học đường là gìĐây là một trong rất ít những biểu lộ tâm sinh lý của những em trong quá trình này. Ngoài ra những em còn phải đương đầu với nhiều áp lực đè nén khác ngoài những đổi khác của bản thân đó chính là áp lực đè nén từ mái ấm gia đình ( kỳ vọng của ba mẹ, mong ước của ba mẹ .. ), nhà trường ( thành tích học tập, quan hệ với thầy cô, bè bạn .. ) và cả xã hội ( giàu nghèo, game, mạng xã hội … )Các em trong độ tuổi này cũng rất thích thử thách bản thân và thích mày mò mọi thứ. Nhiều điều tra và nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đa phần những người đàn ông nghiện thuốc lá vì học đã học hút nó từ lúc trung học bằng cách này hoặc cách khác ( chứng tỏ bản thân, hút cho ngầu .. ) .

Trong một khảo sát gần đây về giới tính ở độ tuổi học đường cho thấy có đến hơn 20% những em tự nhận mình là giới tính thứ ba là nam hoặc nữ bình thường. Vì sở thích thấy những bạn Les cắt tóc cool ngầu, ăn mặc cá tính mà các em bắt chước và tự cho mình là les nhưng về mặt sinh lý lại không phải như vậy.

Là vương quốc có văn hóa truyền thống khá bảo thủ và truyền thống lịch sử, hầu hết những em học sinh đều được đặt trong kỳ vọng của ba mẹ là phải thành đạt, học tập thành tài. Tuy nhiên, khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc sống ( vào ĐH ) nhiều em không biết bản thân thích gì ? không biết nên chọn ngành gì ? hay ngành mà mình chọn học về cái gì ? …tư vấn tâm lý học đườngThực tế cho thấy lượng sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp hoặc không làm đúng ngành nghề vì bản thân họ không yêu ngành mà họ theo học. Có thể chính việc thiếu xu thế từ đầu là một phần nguyên nhân tạo nên một bộ phận người trẻ thất bại, chán nản và thiếu phương hướng như hiện tại .

Thực trạng tư vấn tâm lý học đường tại Nước Ta

Trước khi đi đơn cử vào tình hình tình hình tư vấn tâm lý học đường tại Nước Ta lúc bấy giờ. ThanhBinhPsy muốn bạn tìm hiểu thêm vài số lượng dưới đây ( Khảo sát 2000 học sinh, sinh viên từ 15-18 tuổi tại TP.Hồ Chí Minh ) :

  • Hơn 70% cảm thấy bản thân gặp khó khăn trong một lĩnh vực nào đó của cuộc sống.
  • Hơn 50% cảm thấy mình không đươc thấu hiểu
  • Khoảng 90% tự tử vì cảm thấy bố mẹ không hiểu mình
  • Gần 85% cho rằng họ nói chuyện với bạn bè nhiều hơn với gia đình
  • 75% học sinh cấp 3 cảm thấy hoang mang khi lựa chọn ngành học cho đại học
  • Hơn 30% sinh viên đại học năm 1 cảm thấy chán nản vì chọn nhầm ngành, con số này tăng lên ở mức 50% ở năm thứ 2 và thứ 3.
  • Hơn 90% trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật vì cho rằng gia đình thiếu quan tâm và bản thân bị mất phương hướng

Tư vấn tâm lý học đường có cũng như không

“ Tư vấn tâm lý học đường có cũng như không ” là câu nói gây quan ngại lớn nhất mà nhà trường và Bộ GD&ĐT được nghe trong vài năm trở lại đây .Trên trong thực tiễn, mặc dầu được phổ cập từ cuối năm 2017 nhưng phần nhiều những trường học đều lập Phòng tư vấn tâm lý học đường lên để lấy lệ. Không có chuyên viên tham vấn tâm lý, không tuyên truyền đến những em học sinh và cha mẹ nhiều trường còn không biết có sự sống sót của căn phòng này trong trường .Lí do được BGH những trường học đưa ra khi được đặt câu hỏi “ tại sao phòng tư vấn tâm lý học đường có cũng như không ” là học sinh không chịu tới. Tuy nhiên, nhà trường quên mất việc phải giúp những em hiểu được ý nghĩa của phòng tư vấn tâm lý học đường này là gì .tham vấn tâm lý học đườngĐó không phải là một căn phòng xấu, những em học sinh tới đó không có yếu tố thần kinh hay những khó khăn vất vả của những em sẽ được lắng nghe, sẻ chia và tương hỗ mà vẫn bảo vệ tính bảo mật thông tin và khách quan .Nhiều trường học có phòng tham vấn tâm lý học đường quy mô nhưng lại để cho cô giáo dạy giáo dục công dân làm việc làm của nhà tham vấn. Tính bảo mật thông tin của câu truyện không cao hoặc không có .Chính những điều này đã vô tình đẩy những em học sinh ra xa phòng tư vấn tâm lý học đường vì không thích đến hoặc không dám đến .

Nhà trường chưa nhìn nhận cao vai trò của tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn tâm lý nói chung và tư vấn tâm lý học đường là những ứng dụng còn mới lạ với đai hầu hết bộ phận người Việt. Mặc dù được nghiên cứu và điều tra từ hàng trăm năm và tăng trưởng ở rất nhiều vương quốc tăng trưởng và đang tăng trưởng trên quốc tế cũng như trong khu vực .

Tuy nhiên, tâm lý học và ứng dụng tâm lý học tại Việt Nam lại chưa thực sự phát triển. Đa số đến từ lối suy nghĩ cổ điển của người Việt ta (ngại chia sẻ, ngại nói về bản thân…). Vì vậy, không chỉ tư vấn tâm lý học đường mà tư vấn tâm lý mặc dù đã xuất hiện ở nước ta vài thập kỷ nay vẫn chưa thực sự phát triển và được biết đến rộng rãi.

tham vấn học đường là gìỞ những thầy cô, nhà trường thì việc dạy văn hóa truyền thống và kỹ năng và kiến thức được cho là quan trọng nhất. Các yếu tố khác tương quan đến tâm sinh lý học sinh đa phần được giáo viên chủ nhiệm chớp lấy một cách sơ sài và thiếu chuyên nghiệp. Thêm nữa, ngành tâm lý học đường tại Nước Ta cũng chưa thực sự tăng trưởng ( lúc bấy giờ chưa có bất kể một trường ĐH nào giảng dạy sâu xa về tư vấn học đường ). Đa số những nhà tâm lý học đường đều đi du học từ quốc tế về hoặc được đào tạo và giảng dạy tâm lý học chính quy .Vì vậy, việc cán bộ, giáo viên nhà trường chưa thực sự nhận thấy tầm quan trọng cũng như vai trò của tư vấn tâm lý học đường so với học sinh của mình cũng là điều trọn vẹn dễ hiểu .[ maxbutton id = ” 1 ″ text = ” tư vấn tâm lý trẻ nhỏ trực tuyến ” ]

Vai trò của tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

Các nhà tư vấn tâm lý học đường sẽ tiếp đón câu truyện của những em dựa trên những nguyên tắc nghề nghiệp như : Lắng nghe một cách có thiện chí, không bài xích và thiếu tôn trọng ; Bảo mật mọi thông tin ; Chia sẻ, đồng cảm và tương hỗ bằng những giải pháp tham vấn hoặc trị liệu tương thích để những em vượt qua yếu tố của mình .

Hãy mạnh dạn san sẻ vì những em sẽ được lắng nghe

Nhà tâm lý sẽ lắng nghe những yếu tố của những em một cách chú ý và thiện chí. Nhà tâm lý sẽ không khi nào nhìn nhận những em mà luôn tôn trọng quan điểm cá thể của những em .

Đến phòng tham vấn học đường mọi bí hiểm sẽ đóng chặt sau cánh cửa

Là một nhà tâm lý nói chung và tâm lý học đường nói riêng đều được học qua nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp. Nhà tâm lý sẽ bảo vệ bí hiểm trọn vẹn thông tin của những em mà không bên thứ ba nào được biết. Trừ khi những yếu tố của những em vượt ra ngoài năng lực tự khuynh hướng và nhìn nhận của bản thân mà cần sự can thiệp và tương hỗ từ thầy cô, mái ấm gia đình, bè bạn. Hoặc nghiêm trọng hơn là những yếu tố có tương quan đến tính mạng con người và pháp lý .tham vấn học đường

Sẻ chia đồng cảm và khuynh hướng nhưng không áp đặt

Một trong những điều khiến tổng thể những em học sinh lo âu đó chính là “ Bị Áp Đặt ” ( Con phải làm như thế này … Em phải làm như thế này … Trò phải làm như thế này … ) .Nhà tâm lý sẽ sẻ chia câu truyện của những em, sẽ dùng kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức và xúc cảm để hiểu những tâm lý và hành vi của những em một cách khách quan. Nhà tâm lý cũng sẽ giúp những em nhìn rõ yếu tố mà mình đang gặp phải là gì ? những yếu tố tương quan đến nó ? Các giải pháp mà những em hoàn toàn có thể có là gì ? ưu, điểm yếu kém của từng lựa chọn … Để từ đó chính những em có sự lựa chọn cho riêng mình. Chính những em sẽ là người đưa ra quyết định hành động và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho quyết định hành động của mình .

Một số trường hợp khác

Trường hợp yếu tố của những em tương quan trực tiếp đến bên thứ ba là cha mẹ, thầy cô hay bè bạn thì nhà tâm lý sẽ dựa vào mức độ của yếu tố, mong ước của những em để đưa ra hình thức tư vấn tương thích ( tư vấn nhóm, luận bàn … )Trước đó, nhà tâm lý sẽ thao tác với bên thứ 3 trước để giúp cho bên thứ ba hiểu hết những yếu tố mà những em đang gặp phải đồng thời lắng nghe những phản hồi từ bên thứ ba về những yếu tố mà những em đã đề cập sau đó mới thực thi tổ chức triển khai tư vấn hoặc bàn luận nhóm .

Tại sao cha mẹ và thầy cô giáo cũng cần tư vấn học đường

Có một thực tiễn là đa phần những bậc làm cha mẹ chỉ biết cách nuôi dạy và tạo điều kiện kèm theo cho con cháu trải qua con đường kinh tế tài chính mà ít hoặc không biết cách chuyện trò hay khuynh hướng tăng trưởng cho con một cách đúng mực .Khi những bậc cha mẹ cảm thấy xa cách với chính con của mình, gặp khó khăn vất vả trong việc chuyện trò với con ( chuyện trò là cự cãi, con không chuyện trò với ba mẹ … ) thì những bậc cha mẹ cũng hoàn toàn có thể tìm gặp nhà tâm lý học đường để được tương hỗ .tình huống tư vấn tâm lý học đườngThông qua việc được tương hỗ cha mẹ sẽ biết cách để hoàn toàn có thể trò chuyện với con cái hơn, có khuynh hướng cho những yếu tố của con tốt hơn và tìm được tiếng nói chung với con cái của mình. Từ đó, thuận tiện theo sát tiến trình tăng trưởng tâm, sinh lý của con. Giúp những em tăng trưởng hoàn thành xong và tốt hơn .Đối với những thầy cô giáo, trình độ của những cô thầy là dạy kỹ năng và kiến thức cho học sinh. Vì vậy việc hiểu và phân biệt những yếu tố của học sinh là điều mà không phải thầy cô nào cũng hoàn toàn có thể làm được .Đôi khi những hành xử và thái độ của những thầy cô khiến cho những em hiểu nhầm hoặc cảm thấy bị tổn thương mà thầy cô không hề hay biết. Hay những áp lực đè nén khi phải lên lớp một ngày hàng chục tiết cùng với hàng trăm học trò khiến thầy cô cảm thấy căng thẳng mệt mỏi .Phòng tư vấn tâm lý học đường sẽ là nơi giúp thầy cô cảm thấy tự do và cân đối hơn khi được giải tỏa những yếu tố của mình và có xu thế tốt hơn trong giảng dạy cũng như chăm sóc học trò của mình .

Tư vấn tâm lý học đường ở đâu tại TPHCM?

Hiện nay, khi những nhà trường chưa thể bảo vệ được nhân lực và giá trị của tư vấn tâm lý học đường. Các em học sinh vẫn chưa thể tìm được nơi để hoàn toàn có thể sẻ chia và tìm kiếm sự thấu cảm và khuynh hướng đúng đắn trong hành vi, tâm lý hay quan trọng hơn là chọn ngành học cho tương lai. Phụ huynh lo ngại trước những thực trạng của con trẻ nhưng không biết nên đi đâu ?tư vấn tâm lý học đường quận 12

Giải pháp tốt nhất mà các em hoặc phụ huynh có đó chính là tìm đến các trung tâm hoặc các nhà tâm lý để được hỗ trợ. Ở TPHCM có rất nhiều trung tâm tư vấn và tham vấn trị liệu tâm lý mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn như Rồng Việt, Sunnycare.. hoặc ThanhBinhPsy.

Mặc dù là một đơn vị chức năng còn non trẻ tuy nhiên ThanhBinhPsy quy tụ đội ngũ những nhà tâm lý có tri thức, được giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản về tâm lý học và có kinh nghiệm tay nghề cũng như kiến thức và kỹ năng đa dạng chủng loại trong tham vấn và tư vấn tâm lý học đường cũng như những nghành tâm lý khác .Tại ThanhBinhPsy những em hoàn toàn có thể được lắng nghe và san sẻ, thấu cảm và tương hỗ trong việc trấn áp xúc cảm hay được xu thế để hoàn toàn có thể tự giải quyết và xử lý những yếu tố của mình hoặc tự đưa ra những quyết định hành động quan trọng khác. Bên cạnh tư vấn tâm lý học đường dạng cá thể, ThanhBinhPsy còn giúp cho cha mẹ và những em liên kết với nhau trải qua những cuộc luận bàn hay tư vấn nhóm, mái ấm gia đình nhằm mục đích tương hỗ tối đa cho những em cũng như những bậc cha mẹ vượt qua tiến trình “ khủng hoảng cục bộ ” vị thành niên này .

Để biết thêm về dịch vụ cũng như giá dịch vụ tư vấn tâm lý học đường của ThanhBinhPsy quý khách vui lòng truy cập tại https://trangtuvan.com/dich-vu-tham-van-tam-ly-hoc-duong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *