Chuyên đề tư vấn tâm lý học đường đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh thời gian gần đây. Bởi các bạn học trò trong tuổi lớn có những biến đổi tâm lý khá phức tạp nên không phải bố mẹ nào cũng đủ khả năng tự giải quyết các tình huống khó xử. Nhiều trường hợp bố mẹ, thầy cô giáo không hiểu được tâm tư, suy nghĩ của các em khiến các em cảm thấy bức bối, có những hành vi chống đối, phản kháng thậm chí là các hành vi tiêu cực. Vậy nên xử lý các các tình huống tư vấn tâm lý học sinh như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng Tổng đài pháp luật trả lời câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn tâm lý học đường là gì ?

Công tác tư vấn tâm lý học đường là hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và cả các thầy cô giáo về mặt tâm lý, giải quyết các vấn đề tâm lý trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Hoạt động tư vấn tâm lý này nhằm đem lại sự thoải mái trong tư tưởng, giúp giải phóng những khúc mắc và gắn kết bố mẹ, con cái, thầy cô trong quá trình giáo dục các bạn. Từ đó, mối quan hệ trong gia đình, tại trường học giữa học sinh và giáo viên, giữa các bạn học sinh với nhau trở nên hài hòa, tốt đẹp hơn.

Bên cạnh tư vấn tâm lý cho học sinh tiểu học, chuyên đề tư vấn tâm lý học đường cho học sinh THCS cũng là hoạt động vô cùng quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi trong giai đoạn này, các bạn nhận thấy được sự biến đổi cả về sinh lý lẫn tâm lý. Từ đó, sinh ra những suy nghĩ, cảm xúc nhạy cảm, góc nhìn và cách tìm hiểu thế giới cũng bắt đầu thay đổi kéo theo những tâm tư khó đoán. Việc bố mẹ không đủ tinh tế, không khiến con cái cảm nhận được sự bao dung và tin tưởng có thể khiến khoảng cách thế hệ xa hơn, những lúc như vậy các bạn nên nhận được sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn tâm lý.

Tuy nhiên, tình hình cho thấy nhiều bậc cha mẹ vẫn còn lơ đãng việc tư vấn học sinh gặp khó khăn vất vả về tâm lý. Nhiều cha mẹ nghĩ những con trong tiến trình tăng trưởng chỉ cần lo ăn học, tác dụng trên trường đủ tốt, trọn vẹn ngó lơ sự tăng trưởng tâm lý của con. Hơn thế, việc đặt con vào những áp lực đè nén nặng nề về nghĩa vụ và trách nhiệm, điểm số khiến rào cản tâm lý thế hệ càng trở nên nặng nề. Vấn đề này là yếu tố xã hội thực sự cần được chăm sóc cải tổ .

>>> Liên hệ chuyên gia tư vấn tâm lý học đường trực tuyến, gọi ngay 1900 633 705

Tư vấn tâm lý học đường cho học sinh – Tại sao quan trọng ?

Công tác tư vấn tâm lý học đường sinh ra nhằm mục đích tương hỗ tối đa cho những bạn học sinh đang trong độ tuổi tăng trưởng, đổi khác tâm lý. Việc không nhận được sự tương hỗ kịp thời khiến cho nhiều bạn trẻ rơi vào stress, rối loạn lo âu quá độ, trầm cảm, … Áp lực đồng trang lứa, hội chứng self-harm cũng là những chủ đề rất đáng chăm sóc gần đây .
Áp lực hoàn toàn có thể trở thành động lực, nhưng cũng hoàn toàn có thể biến thành gánh nặng nếu những bạn không biết giải quyết và xử lý đúng cách. Việc cha mẹ đặt nặng thành tích, đặt ra những cột mốc vô hình dung cho tương lai của con hoàn toàn có thể trở thành mối lo nếu những bạn quá sợ hãi, quá căng thẳng mệt mỏi với chúng .
Theo thống kê cho thấy tỷ suất những bạn trẻ trong độ tuổi đi học có tín hiệu sống khép kín, tự ti, trầm cảm đang có tín hiệu tăng. 50 % những bạn học sinh có tín hiệu áp lực đè nén quá độ, trong khi 30 % những bạn trẻ trong độ tuổi lớn hơn từ 18-29 đương đầu với lo âu tiếp tục. Áp lực lúc bấy giờ bắt nguồn từ học đường, nếu không giải quyết và xử lý đúng cách hoàn toàn có thể dẫn đến hệ lụy tâm lý lâu bền hơn khi những bạn trưởng thành .
Hiện nay, những phòng tư vấn tâm lý cho học sinh tiểu học đang được lựa chọn nhiều hơn cho thấy sự chăm sóc của cha mẹ tới yếu tố này. Nhưng công tác làm việc tư vấn tâm lý cho học sinh tiểu học vẫn chưa được nhìn nhận đúng nên vẫn chưa thể có tác động ảnh hưởng tổng lực .

Bên cạnh đó, các chuyên gia tư vấn tâm lý học đường cho học sinh THCS lại nhận thấy bố mẹ chưa dành đủ sự quan tâm cần thiết với biến đổi tâm sinh lý của con. Có thể do cuộc sống quá nhanh, công việc bận rộn khiến nhiều phụ huynh từ bỏ việc quan tâm tới tâm lý con cái, để chúng phát triển tự nhiên và không có can thiệp cụ thể. Điều này phần nào khiến việc tư vấn học sinh gặp khó khăn về tâm lý trở nên khó khăn hơn. Nếu cha mẹ gặp khó khăn trong vấn đề thấu hiểu và chia sẻ cùng con, không có thời gian đưa con đi gặp các chuyên gia tâm lý thì có thể liên hệ tới các tổng đài tư vấn tâm lý online hiện nay để nhận hỗ trợ.

>>> Chuyên gia tư vấn giải quyết những bất ổn tâm lý tuổi học trò, gọi ngay 1900 633 705

tầm quan trọng của tư vấn tâm lý học đường (1)

Vai trò của công tác làm việc tư vấn tâm lý học đường

Quan sát cho thấy trẻ từ 10 tuổi trở lên đương đầu với những đổi khác tâm lý do ảnh hưởng tác động của dậy thì. Đây cũng là thời gian cha mẹ nên biến hóa cách giáo dục, cách tâm sự với con để tương thích hơn với tâm lý và tâm lý của con. Việc quá nghiêm khắc, không lắng nghe, không đủ đồng cảm không chỉ khiến khoảng cách giữa những thành viên xa hơn mà con khiến con bị tác động ảnh hưởng tâm lý .
Các trường hợp tư vấn tâm lý học đường thường rất phong phú, hoàn toàn có thể gồm có tư vấn biến hóa tâm lý, tư vấn giải quyết và xử lý lo âu, tư vấn tâm lý tình yêu học đường, … Việc tiếp cận tư vấn không chỉ giúp ích cho con, mà còn giúp ích cho cha mẹ, giáo viên để hiểu được con. Những vai trò của tư vấn tâm lý trong học đường hoàn toàn có thể kể đến như :

Giải quyết các vướng mắc, gỡ bỏ nút thắt tâm lý kịp thời

Trong quy trình hoạt động và sinh hoạt tại mái ấm gia đình, học tập trên trường học, học sinh khó tránh khỏi những khúc mắc về tâm lý. Tuy vậy, không phải bạn nào cũng đủ can đảm và mạnh mẽ san sẻ với cha mẹ, thầy cô, do những bạn ngại ngần và lo âu khiến người lớn khó tiếp cận với tâm tư nguyện vọng của những bạn. Một phần nguyên do hoàn toàn có thể tới từ cảm xúc không đủ tin cậy, hoặc cảm thấy người lớn xung quanh cũng không hề đưa ra lời khuyên thích hợp. Các chuyên đề tư vấn tâm lý học đường được phong cách thiết kế riêng sẽ giúp hạn chế điều này .

Gắn kết mối quan hệ của học sinh với bố mẹ, giáo viên

Trong quy trình tiến độ trẻ biến hóa về tâm sinh lý dễ gây ra những lo âu cho cha mẹ, thầy cô. Tuy nhiên, việc giải quyết và xử lý không phải khi nào cũng thuận tiện, nhiều bạn trở nên hung hăng, nhiều bạn lại thu mình quá mức. Khoảng cách thế hệ trong mái ấm gia đình đã là một rào cản lớn, khoảng cách cô trò lại càng khó cho người lớn hoàn toàn có thể đồng cảm tâm tư nguyện vọng những bạn. Việc phân phối một khoảng trống trò chuyện bảo đảm an toàn, an toàn và đáng tin cậy, đồng cảm sẽ giúp cho những bạn dễ mở lòng hơn .

>>> Cha mẹ nên làm gì để hiểu được tâm lý của con trẻ, chuyên gia tư vấn 1900 633 705

Ngăn chặn kịp thời các bệnh tâm lý học đường

Việc hình thành những bệnh tâm lý như stress, lo âu, cảm xúc thiếu bảo đảm an toàn hay tự cách ly bản thân không dễ bị phát hiện ra. Việc ngó lơ tư vấn tâm lý, ngay cả tư vấn tình yêu học trò cũng khiến những bạn dễ bị lệch hướng, tư duy đổi chiều khiến người lớn càng khó đồng cảm .
Kịp thời ngăn ngừa sẽ giúp hạn chế những bệnh tâm lý nghiêm trọng, định hình nhân cách đúng đắn cho những bạn. Phụ huynh và giáo viên nên tìm hiểu và khám phá những trường hợp tư vấn tâm lý học sinh hoặc nhờ đến sự trợ giúp của những chuyên viên tư vấn tâm lý .
Như vậy, việc tư vấn tâm lý cho học sinh không chỉ giúp xử lý những vướng mắc trong thời điểm tạm thời, mà có giúp cha mẹ định hình nhân cách con em của mình mình từ sớm. Quá trình dậy thì trước nay đều là quá trình quan trọng và nhiều khó khăn vất vả, nhất là khi những bạn tự mày mò quốc tế bằng những góc nhìn khác nhau .
Việc xây dựng những phòng tư vấn tâm lý học đường cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở trong trường học trở nên rất thiết yếu, cạnh bên đó, cha mẹ và giáo viên hoàn toàn có thể nhờ đến tương hỗ của chuyên viên để tư vấn kỹ càng hơn khi con trẻ bước vào độ tuổi này .

>>> Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến. Liên hệ 1900 633 705

Tư vấn tâm lý học đường cho trẻ – Các trường hợp đơn cử

Câu hỏi của bạn Ngọc My gửi tới Tổng đài pháp luật:
Cháu đang là học sinh lớp 9, sắp tới đây sẽ thi chuyển cấp vào trường THPT. Thành tích học tập của cháu không phải là kém, luôn ở top giữa của lớp, thậm chí nhiều kôn thi khảo sát định kỳ còn lọt vào top điểm cao.
Thời gian này chắc chắn bố mẹ nào cũng lo lắng cho con mình thi đỗ trường cấp 3 giỏi, nhưng kèm theo hy vọng cũng là những áp lực lớn. Bố mẹ cháu rất kỳ vọng cháu đỗ trường chuyên, hướng cho cháu học Toán trong khi đây là môn khó và không phải môn học cháu thích nhất.
Bố mẹ nói đặt nhiều kỳ vọng vào cháu, nói nếu cháu không tập trung được toàn bộ vào việc học thì cân nhắc chia tay bạn trai. Thật lòng cháu không muốn làm bố mẹ thất vọng, nhưng không biết nên xử lý thế nào khi cố gắng theo ý bố mẹ cháu cảm thấy rất lo lắng, luôn luôn bồn chồn vì sợ không đạt được kỳ vọng của mẹ.
Hiện giờ có phương pháp nào giúp cháu tập trung dễ dàng và bớt lo âu không? Mong các cô chú tư vấn.

>>> Chuyên gia tư vấn giảm bớt lo âu, áp lực học tập. Gọi ngay 1900 633 705

Trả lời:
Trong cuộc đời đi học, ai cũng phải trải qua thời gian chuyển cấp, chắc chắn không thể tránh khỏi những áp lực, kỳ vọng có thể không chỉ đến từ gia đình, thầy cô mà trong chính bản thân cháu cũng đã tự đặt những áp lực cho mình.

Khi cháu càng lớn, chuyển lên những lớp cao hơn, cảm xúc này lại càng rõ ràng. Tuy nhiên, không phải áp lực đè nén nào cũng xấu đi, việc nó có giúp ích cho cháu không lại dựa vào cách cháu hiểu và giải quyết và xử lý nó .
Người ta hay nói áp lực đè nén tạo nên kim cương, hay nói tim nóng đầu lạnh làm gì cũng tốt. Vậy áp lực đè nén có tương quan gì đến việc này ? Dĩ nhiên, có một thực sự là khi cháu có tiềm năng rõ ràng thì động lực thôi thúc cháu đạt được nó lại càng can đảm và mạnh mẽ .
Vậy trước hết, cháu cần bình tĩnh sắp xếp cho mình một khoảng trống riêng, đủ yên tĩnh để cháu tự đặt câu hỏi cho mình xem : Điều gì là thứ cháu ưu tiên số 1 ? Là mái ấm gia đình, học tập hay bạn hữu, tình nhân ? Thứ tự cháu ưu tiên sắp xếp chúng như thế nào ? Việc xác lập tiềm năng mình muốn đạt được cũng là một cách hiểu chính mình hơn. Khi cháu đủ hiểu những động lực, những điểm mạnh điểm yếu thì cháu sẽ quyết đoán hơn khi theo đuổi những tiềm năng đó .
Đương nhiên cha mẹ nào cũng muốn con mình có con đường tốt, cháu hoàn toàn có thể thông cảm nhưng vẫn cương quyết thực thi mong ước thực sự của mình. Vậy bước thứ nhất, cháu hãy tự đào sâu hơn những thứ cháu yêu thích, muốn dành nhiều thời hạn cho nó. Sau đó, cháu hoàn toàn có thể nói quả cảm chuyện thêm với cha mẹ về những dự tính này, hoàn toàn có thể cháu sẽ thấy cha mẹ cháu không tuyệt vọng như cháu nghĩ .
Cháu hãy tự do thể hiện tư tưởng của mình, vì tiếp xúc mới là chìa khóa của sự đồng cảm cháu nhé. Nếu có bất kể khó khăn vất vả nào khác, cháu đừng ngại liên hệ để được những chuyên viên tư vấn thêm nhé .

chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em

Thương Mại Dịch Vụ tư vấn tâm lý học đường tại Tổng Đài Pháp Luật

Với quá trình phát triển lâu dài, đi lên bằng sự tín nhiệm của khách hàng, Tổng đài pháp luật 1900 633 705 tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý chuyên nghiệp, hỗ trợ tư vấn phụ huynh, học sinh đang gặp khó khăn về tâm lý, gặp trở ngại tâm lý,… Hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng cả về thể chất lẫn tinh thần, Tổng đài pháp luật hiện đang hỗ trợ các nội dung tư vấn như sau:

– Tư vấn những đổi khác tâm lý thường gặp trong quá trình trẻ dậy thì, sát cánh cùng những bạn trên con đường tăng trưởng tâm lý và nhân cách
– Tư vấn tâm lý khi gặp đấm đá bạo lực học đường
– Tư vấn những yếu tố tâm lý do thực trạng, do biến cố mái ấm gia đình so với những bạn gặp trở ngại tâm lý, ngần ngại, khép kín
– Tư vấn xu thế xử lý những khúc mắc tâm lý trong mái ấm gia đình, giữa cha mẹ và con cháu
– Tư vấn về tình yêu tuổi học trò, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và sắp xếp thời hạn hiệu suất cao
– Hỗ trợ phong cách thiết kế phòng tư vấn tâm lý học đường trong trường học
– Tư vấn cho cha mẹ cách đồng cảm và san sẻ với con trẻ, …
Với kinh nghiệm tay nghề lâu năm trong nghành nghề dịch vụ tư vấn, những chuyên viên của chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng tương hỗ, không ngại san sẻ với những bậc cha mẹ trong quy trình nuôi dạy con, với những bạn nhỏ trên con đường đồng cảm chính mình. Mọi khúc mắc sẽ được hướng dẫn tháo gỡ ngay khi bạn gọi đến Tổng đài pháp lý hoặc đặt lịch tư vấn với chuyên viên .

>>> Tổng đài pháp luật, chuyên gia tư vấn tâm lý, liên hệ ngay 1900 633 705

Quy trình tư vấn tâm lý học đường tại Tổng Đài Pháp Luật

Tổng đài pháp luật 1900 633 705 tự hào là văn phòng tư vấn tâm lý học đường uy tín, với đội ngũ tư vấn nhiệt huyết, tâm lý, đã có kinh nghiệm hỗ trợ lâu năm. Quý phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo các bước tư vấn tâm lý tại Tổng đài pháp luật như sau:

Bước 1: Chia sẻ bước đầu để thiết lập mối quan hệ, tin tưởng giữa 2 bên

Tại Tổng đài pháp lý, chúng tôi luôn ý niệm niềm tin là bước đệm cho sự trao đổi. Các bạn học sinh trong độ tuổi mới lớn khi có cảm xúc không bảo đảm an toàn, tự do hoàn toàn có thể khước từ trao đổi sâu hơn những yếu tố tâm lý. Tại văn phòng chúng tôi, niềm tin khi trao đổi và tính bảo mật thông tin luôn được tôn vinh để tạo sự tự do nhất định cho những bạn .

Bước 2: Trao đổi và làm rõ các vấn đề học sinh gặp phải

Các nhà tư vấn sẽ trò chuyện trực tiếp, khơi gợi những chủ đề để hiểu hơn về những bạn trước khi triển khai tư vấn, cùng nhau tìm ra yếu tố tâm lý những bạn gặp phải. Các chuyên viên của chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng sẵn mạng lưới hệ thống câu hỏi giúp những bạn học sinh tìm sâu căn nguyên của yếu tố, trao đổi mang tính kiến thiết xây dựng nhằm mục đích xác lập rõ những khúc mắc, đồng thời khám phá năng lượng và tạo lối tâm lý tích cực cho những bạn .

Bước 3: Đề xuất và lựa chọn các biện pháp giải quyết thực trạng

Việc tư vấn tâm lý, nhất là tư vấn học sinh gặp khó khăn vất vả về tâm lý luôn chú trọng sự tự do, tự chủ, không áp đặt, phán xét tâm lý. Đây là nguyên do tại sao khi tư vấn cho những bạn trẻ, chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực yêu cầu nhiều cách giải quyết và xử lý, thuyết phục những bạn cùng nhau đàm đạo đưa ra giải pháp tương thích .

Bước 4: Thực hiện chiến lược xử lý khủng hoảng

Đây là thời gian các bạn tự áp dụng những gì đã trao đổi vào cuộc sống xung quanh, cả trong gia đình, trên trường lớp và ngoài xã hội. Các bạn sẽ thử áp dụng những điều đã trao đổi với chuyên gia để xử lý vấn đề của mình

Bước 5: Nghiệm thu, theo dõi và đánh giá hiệu quả

Tại bước này, cha mẹ và giáo viên cũng phải phối hợp cùng những bạn, sát cánh cùng những bạn và chuyên viên để theo dõi quá trình những bạn tự tăng trưởng. Nếu có tín hiệu nào không bình thường, hoặc yếu tố phát sinh khác cần tư vấn, cha mẹ hoàn toàn có thể liên hệ chuyên viên tư vấn thêm để kịp thời giúp những bạn giải quyết và xử lý yếu tố. Việc tư vấn tâm lý liên tục cũng là giải pháp hữu hiệu giúp những bạn tăng trưởng nhân cách tốt nhất .

Trên đây, Tổng đài pháp luật đã cung cấp một số thông tin về việc tư vấn tâm lý học đường và tầm quan trọng của nó. Chúng tôi tự hào có đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp, tận tâm, luôn túc trực hỗ trợ mọi vấn đề bất cứ lúc nào. Các bậc cha mẹ và các bạn trẻ có nhu cầu tư vấn đừng ngại liên hệ ngay hotline Tổng đài pháp luật 1900 633 705 để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *