Tư vấn học đường từ lâu đã không còn xa lạ với hệ thống giáo dục nước ta. Tuy vậy, việc tìm hiểu, thừa nhận tầm quan trọng, xây dựng đội ngũ tư vấn viên và tạo điều kiện cho nhà tâm lý hoạt động trong môi trường giáo dục của một nhà trường chưa được quan tâm đúng mức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi hết hơn về phòng tư vấn tâm lí học đường online ngay dưới đây nhé.

1. Phòng tư vấn tâm lý học đường online – Tư vấn giúp học viên vượt qua khủng hoảng cục bộ tâm lý

Phòng Tâm lý học đường trước hết thiên chức của nó là đưa tân tiến của khoa học tâm lý giáo dục đến với những trường học, giúp cho thầy và trò mỗi nhà trường thành công xuất sắc hoặc bớt khó khăn vất vả trong đời sống. Tư vấn viên tâm lý được giảng dạy định chuẩn thao tác trong nhà trường, là tác nhân thật sự góp thêm phần cải tổ thiên nhiên và môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục. Phòng tư vấn tâm lý học đường trực tuyến là một tiến trình trợ giúp học viên, những vị cha mẹ hoặc thầy cô giáo, tự khám phá mình, biết được những đặc thù tính cách, những năng lượng tiềm ẩn và những hành vi của họ đã tác động ảnh hưởng đến những người khác như thế nào. Đồng thời giúp họ chọn cách xử lý yếu tố tối ưu trong kế hoạch khuynh hướng tăng trưởng của những người này khi có nhu yếu. Tư vấn viên trường học được nhìn nhận chuyên nghiệp hay không qua mối quan hệ tư vấn tâm lý mà nhà tư vấn tạo được với học viên, cha mẹ và quý thầy cô trong nhà trường, từ đó góp thêm phần làm tốt hoạt động giải trí giáo dục học viên và mối quan hệ giữa ba môi trường tự nhiên giáo dục mái ấm gia đình học đường và xã hội .

Xem thêm : Tư vấn tình yêu sinh viên

Tư vấn viên học đường là một nhà tư vấn tâm lý (tham vấn viên) vừa là nhà giáo dục làm việc trong trường học đem đến sự động viên cho tất cả học sinh sẵn lòng trong học tập, học nghề chuyên nghiệp; làm tăng năng lực cá nhân và xã hội, thông qua sự hỗ trợ tinh thần, sự dẫn đạo, thay đổi tình trạng có tính hệ thống, và cùng tham gia như là một thành viên của nhóm làm việc hợp tác với các hoạt động lợi ích khác của nhà trường trong chương trình phát triển toàn diện trường học. Trong tư vấn tâm lý học đường, qua tác động của tư vấn viên học sinh được tư vấn sẽ  tự mình thay đổi  tình  thế, chuyển biến quan niệm, nhìn thấy tính không phù hợp hoạt động của mình, và ra sức chuyển đổi.  Tiến trình đó chỉ có thể hoàn thành khi phát triển được mối quan hệ, thăm dò được hướng đi tốt. Khơi dậy được ý chí tự lực, tự quyết, giúp học sinh đó làm chủ được cảm xúc, thích nghi với hoàn cảnh mới, có hành động tích cực tạo ra các hoạt động phù hợp với điều mong đợi hơn.  Phía học sinh được tư vấn thường là một cá nhân, có những vấn đề riêng tư của một chủ thể cần được tăng cường khả năng giải quyết và thực hiện chức năng một cách thích hợp.

Xem thêm : Khủng hoảng tâm lý trẻ nhỏ do đâu ? tất cả chúng ta cần làm gì ?
Xem thêm : Phòng tư vấn tâm lý học đường – Nơi gửi gắm những tâm sự

Xem thêm: Diễn đàn tư vấn tình yêu

Xong đó cũng chỉ là yếu tố trên lí thuyết. Có một số học viên chứng minh và khẳng định khi gặp chuyện buồn, thường không thích san sẻ với ai và lại càng không thích chuyện trò của mình với một người lạ lẫm. Các em sợ nhân viên tư vấn tâm lý sẽ chuyện trò của mình với người khác nên không tin yêu. “ Chuyên viên tư vấn họ đâu có chăm sóc đến mình, không hiểu mình thì làm thế nào hoàn toàn có thể chuyện trò với họ, còn nếu họ chăm sóc thì đã tự tìm đến mình rồi ” – một học viên thổ lộ. Với câu hỏi nếu trường có phòng tư vấn tâm lí học đường trực tuyến, em có đến không ? Rất nhiều quan điểm trái ngược nhau : 30 % vấn đáp không đến, 20 % nói rằng “ em sợ vào phòng tâm lý những bạn cho em bị tinh thần ”, 100 % đều vấn đáp : Rất ngại với bè bạn khi vào phòng tâm lý .
Chính vì thế, phòng tư vấn tâm lý học đường trực tuyến trong mỗi trường học lúc bấy giờ cần sớm được hiện thực hóa trong những nhà trường. Đây là sự yên cầu cấp bách từ cơ sở nhận thức, từ cơ sở tăng trưởng khoa học tâm lý giáo dục và còn là sự yên cầu cấp bách từ thực tiễn đời sống của học viên trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Nếu tất cả chúng ta còn liên tục chần chừ chờ đón hay chỉ làm cho có là tất cả chúng ta có lỗi, có tội với thế hệ trẻ, với mỗi mái ấm gia đình Nước Ta lúc bấy giờ .

Xem thêm : Tư vấn tình yêu đơn phương

Trong nền kinh tế thị trường, xã hội có nhiều biến động tác động đến mỗi cá nhân, mỗi gia đình, tạo ra nhiều áp lực lên thế hệ trẻ. Đặc biệt tỉ lệ các gia đình ly tán ngày một cao, tình trạng giáo dục gia đình đang bị khủng hoảng dẫn đến trẻ bị tự kỉ, bị suy nhược về tinh thần, mất niềm tin, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… Nếu nhà trường không có một lực lượng tháo gỡ kịp thời, những học sinh là nạn nhân không chỉ thuyên giảm, chắc chắn còn lây lan, nâng tỉ lệ trẻ khó giáo dục trong mỗi nhà trường ngày một tăng. Không có phòng tư tâm lý học đường online phối hợp với các lực lượng giáo dục một cách chuyên nghiệp, khoa học, chúng ta không thể tiến hành giáo dục về tri thức cũng như kĩ năng sống có hiệu quả trong học sinh.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : bởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *