TPO – Hình thức quấy rối rất phong phú từ cái liếc mắt đưa tình, huýt sáo, nói về bộ phận tình dục mà bản thân người khác không chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe. “ Khi những hành vi quấy rối đơn thuần ( huýt sáo, liếc mắt … ) mà bỏ lỡ thì tất cả chúng ta sẽ không biết cách giải quyết và xử lý trong những trường hợp nghiêm trọng hơn ” .Hưởng ứng Tháng hành vi vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với đấm đá bạo lực dựa trên cơ sở giới năm 2021 từ ngày 15/11 – 15/12, dự án Bất Động Sản Song Yến phối hợp cùng những đơn vị chức năng tổ chức triển khai buổi talkshow “ Hiểu rồi thương ” nhằm mục đích san sẻ những kỹ năng và kiến thức tương quan đến tình hình quấy rối tình dục và “ đấm đá bạo lực hẹn hò ” trong lứa tuổi học đường đến những bạn trẻ. Chia sẻ trong buổi tọa đàm, ThS. Nguyễn Anh Khoa, giảng viên ngành Tâm lý học, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. Hồ Chí Minh cho rằng quấy rối tình dục là hành vi tương quan đến giới tính làm người khác không dễ chịu, gồm có : lời nói hay không lời nói, bằng hành động và gây ra nhiều tác động ảnh hưởng về sinh lý và tâm lý cho người khác. Chẳng hạn như buông ra lời nói “ con bé này ngon quá ”, những lời trêu đùa hay nhìn chằm chằm vào một bộ phận nào đó của người khác … Đối với hội đồng LGBTQ + dễ bị kì thị, những lời lẽ đó cũng được coi là quấy rối tình dục.

Chuyên gia tâm lý 'gỡ rối' cho học sinh về quấy rối tình dục ảnh 1
Chuyên gia tâm lý 'gỡ rối' cho học sinh về quấy rối tình dục ảnh 2

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Quỳnh Anh, giảng viên khoa Y, Đại học Duy Tân, hành vi này xuất hiện ở rất nhiều nơi, nhiều đối tượng. Hình thức quấy rối rất đa dạng từ cái liếc mắt đưa tình, huýt sáo, nói về bộ phận tình dục mà bản thân người khác không sẵn sàng lắng nghe. “Khi những hành động quấy rối đơn giản (huýt sáo, liếc mắt…) mà bỏ qua thì chúng ta sẽ không biết cách xử lý trong những tình huống nghiêm trọng hơn”, BS. Quỳnh Anh chia sẻ. Cũng theo vị chuyên gia này, người trẻ có thể tự bảo vệ bản thân từ việc hiểu về cơ thể mình, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ gì, đồng thời tự nâng cao kiến thức về quấy rối tình dục bằng việc đọc sách, tham gia talkshow, mạnh dạn chia sẻ để được người khác hỗ trợ.

Đồng tình với BS. Quỳnh Anh, ThS. Anh Khoa khuyên những nạn nhân hãy biểu lộ thái độ không dễ chịu, phản ứng lại hành vi đó chứ không nên bỏ đi, bỏ lỡ. “ Nếu bỏ mặc cam chịu, nạn nhân càng khiến những kẻ quấy rối liên tục triển khai hành vi đó nhiều hơn ”, ThS. Nguyễn Anh Khoa nói và cho rằng người thân trong gia đình, bè bạn cần chăm sóc lắng nghe, trấn an họ để người bị hại cảm thấy bảo đảm an toàn, che chở. Các bạn nữ hoàn toàn có thể nhờ sự can thiệp, tư vấn của cô giáo, còn phái mạnh hoàn toàn có thể tìm đến những thầy, hoặc liên hệ phòng tâm lý học đường, những tổ chức triển khai tương hỗ ( vắc xin niềm tin ). TS. Nguyễn Văn Tường, Trưởng bộ môn Tâm lý giáo dục, khoa Giáo dục, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM cho rằng trong bất kỳ thiên nhiên và môi trường nào cũng hoàn toàn có thể gặp những người quấy rối tình dục, từ nơi thao tác, Tolet công cộng, cơ sở làm đẹp … “ Chúng ta cần sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý. Khi 1 số ít người không tin mình, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm đến những TT, những dự án Bất Động Sản để được tương hỗ. Cần phản ứng lại, phản ứng can đảm và mạnh mẽ để cảnh cáo, truyền cho những đối tượng người dùng xấu thông điệp “ tôi biết hành vi của anh, nhưng tôi không muốn làm lớn chuyện, tôi sẽ ngăn cản hành vi của anh ”, TS. Tường đưa lời khuyên. Chia sẻ 1 số ít cách để những bạn nữ bảo vệ bản thân trước hành vi quấy rối tình dục của phái mạnh, những chuyên viên tâm lý cho rằng những bạn hãy bộc lộ thái độ không dễ chịu, dùng ngôn từ khung hình để phản kháng đồng thời tìm sự tương hỗ từ xung quanh, không nên đi một mình khi qua chỗ tối, vắng vẻ. Mặt khác, nếu có điều kiện kèm theo thì nên học võ, tập thể thao, sử dụng những dụng cụ như chai nước, nước rửa tay dạng xịt, chìa khóa để đối phó những kẻ xấu … Theo bạn Nguyễn Thành Gia, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM ( quản trị dự án Bất Động Sản Song Yến ), dự án Bất Động Sản là nơi tập hợp những bạn sinh viên có cùng đam mê tình nguyện, góp phần cho hội đồng trong việc hướng dẫn, truyền đạt những kỹ năng và kiến thức khoa học tâm lý đến gần hơn với những bạn học viên trung học phổ thông, sinh viên. “ Hơn hết, chúng tôi muốn trao quyền cho những bạn trẻ trải qua những kiến thức và kỹ năng khoa học về giới và bình đẳng giới, sức khỏe thể chất sinh sản, tầm quan trọng của việc nhận dạng hành vi quấy rối và cách phòng chống quấy rối tình dục, từ đó ngăn ngừa những ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất sinh sản và niềm tin của những bạn trẻ ”, Thành Gia san sẻ chương trình “ Hiểu rồi thương ”.

Một số địa chỉ cần thiết hỗ trợ khi bạn trẻ gặp phải những vấn đề quấy rối tình dục, bạo lực hẹn hò:

– Phòng y tế ở trường học – Trung tâm Bảo vệ bà mẹ trẻ nhỏ, kế hoạch hóa mái ấm gia đình tỉnh / thành phố – Trung tâm chăm nom sức khỏe thể chất sinh sản – Trung tâm công tác làm việc xã hội, bảo vệ trẻ nhỏ tỉnh / thành phố – Tổng đài vương quốc bảo vệ trẻ nhỏ, đường dây nóng tư vấn và tương hỗ phụ nữ, trẻ nhỏ ( hotline : 111 ) – Phòng Công tác xã hội tại những bệnh viện

-Đơn vị sản phụ khoa, đơn vị nam khoa

– Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên – CSAGA ( hot line : 024.3333.55.99 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *