Hệ lụy tinh thần từ COVID-19 - Ảnh 1.Nhiều học viên cho rằng bản thân gặp khá nhiều yếu tố về tâm lý nhưng chưa được lắng nghe, tương hỗ đúng lúc – Ảnh : VGP / Khởi Minh

Trở ngại từ nhiều phía

” Việc học trực tuyến và ở nhà quá lâu khiến em cảm thấy ngột ngạt, stress vô cùng. Ba mẹ bận việc làm, một mình em xoay xở với tâm trạng chán nản. Em muốn được lắng nghe nhưng chẳng có ai để tâm sự … ” .

“Em là người hướng nội, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, em càng thêm hoang mang. Có nhiều thắc mắc, lo lắng, em muốn tâm sự với gia đình nhưng chẳng ai nghe em. Bạn bè thì không được gặp, suốt ngày lẩn quẩn trong phòng, nhiều lúc em muốn bỏ học luôn”.

” Cả mái ấm gia đình nhiễm COVID-19, em thì không. Ai cũng đi cách ly tập trung chuyên sâu, mình em ở nhà. Lúc đó em thấy chán nản vô cùng vì có gặp được ai để trò chuyện đâu. Em có bạn hữu cũng không dám san sẻ, sợ mấy bạn biết nhà mình F0. Rồi người thân trong gia đình qua đời vì COVID-19, lúc đó em thấy sốc, đau khổ vô cùng. Mọi thứ dồn lại, thực sự em không biết phải dựa vào đâu ” .Đây là ba trong số rất nhiều mối lo mà không ít học viên tham gia tọa đàm ” Làm thế nào thoát khỏi nguy cơ rối loạn tâm lý học đường do tác động ảnh hưởng COVID-19 ” do báo Tiền Phong tổ chức triển khai đã mạnh dạn san sẻ cùng những chuyên viên. Dịch bệnh Open với những tác động ảnh hưởng xấu đi lê dài đã và đang làm trộn lẫn nếp sống, chuyện học tập, đi dạo của trẻ nhỏ. Đó là chưa kể những thiếu thốn, mất mát mà không ít trường hợp phải gánh chịu do mồ côi, đói ăn, chẳng thể tập trung chuyên sâu học tập .Theo Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tâm lý và hướng nghiệp JobWay, suốt thời hạn dài ngồi trước màn hình hiển thị thiết bị điện tử, những em học viên sẽ có cảm xúc bị cô lập, xa cách, gây stress, lo âu. Từ đó trẻ dễ ngày càng tăng xúc cảm xấu đi, hay cáu gắt, cãi lại người lớn, luôn thấy stress, buồn chán, thậm chí còn trầm cảm, rối loạn hành vi vì khó tập trung chuyên sâu chú ý quan tâm. Do khó quản trị hoạt động giải trí trực tuyến, học viên dễ bị sa vào những trang tin giả hoặc lừa đảo trên mạng. Có em còn bị cám dỗ bởi game show điện tử rồi ” nghiện game ” khi nào không hay .Bên cạnh gián đoạn việc học, yếu tố niềm tin của nhiều bạn trẻ trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 cũng bị ảnh hưởng tác động liên tục bằng số ca nhiễm, trở nặng, tử trận … Nhiều sự kiện không mong ước liên tục diễn ra khiến ý thức bị tổn hại, có trẻ liên tục mất ngủ, bị sang chấn tâm lý, trầm cảm lê dài. Suốt thời hạn dài tham vấn cho những trường hợp bị ảnh hưởng tác động về sức khỏe thể chất ý thức COVID-19 và hậu COVID-19, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng đơn vị chức năng Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh nhận thấy nhiều mối lo, sự bức bách mà trẻ nhỏ đang gặp phải. Các trục trặc tâm lý thường gặp là có bộc lộ rối loạn lo âu hoặc có những dấu chứng trầm cảm từ nhẹ đến nặng .Hệ lụy tinh thần từ COVID-19 - Ảnh 2.

Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm – Ảnh: VGP/Khởi Minh

Trẻ cần được lắng nghe nhiều hơn

Lấy dẫn chứng về một trường hợp học viên lớp 10 vừa nhờ mẹ đến trường xin bảo lưu hiệu quả vì ” không hề liên tục học nữa “, Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thọ ( Q4 ) cho rằng những tác động ảnh hưởng xấu đi của học trực tuyến lê dài trong điều kiện kèm theo giãn cách xã hội do dịch bệnh lên người học là không hề nhỏ. Từ một cá thể đạt thành tích cao suốt những năm tiểu học, trung học cơ sở, sau mấy tháng tự xoay xở với những giờ học trực tuyến, em học viên này cảm thấy buồn chán khi không được tiếp xúc, gặp gỡ bạn hữu, thầy cô. Vấn đề nằm ở chỗ, khi em tâm sự với cha mẹ, mái ấm gia đình bộn bề việc kinh doanh thương mại mà chưa lắng nghe, tương hỗ kịp thời khiến những tín hiệu lo âu, stress ngày một ngày càng tăng .Ngay cả khi được quay trở lại trường trong quá trình ngớt dịch, học viên này cũng không còn thấy mong đợi, háo hức như trước kia. Mọi thứ trở nên xấu hơn khi em ngày càng có xu thế sợ hãi việc học. Cuối cùng, em chọn giải pháp nhờ mẹ đến trường xin bảo lưu tác dụng. Theo ông Đảo, có nhiều nguyên do dẫn đến rối loạn tâm lý học đường, dịch bệnh lê dài cũng nằm trong số đó vì hạn chế tiếp xúc / tiếp xúc, nhu yếu mà đứa trẻ nào cũng cần : ” Lúc ấy, những em cần được mái ấm gia đình, cha mẹ và nhà trường lắng nghe để kịp thời tương hỗ. Nếu can thiệp sớm sẽ hạn chế được những rủi ro đáng tiếc. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc những cơ sở giáo dục cần tìm cách làm thế nào để những em hoàn toàn có thể thoát khỏi những yếu tố trên, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng, đau lòng ” .Một khảo sát nhỏ được Thạc sĩ tâm lý Phan Thị Cẩm Giang, giảng viên Phân hiệu Học viện Phụ nữ Nước Ta, triển khai ngay tại hội trường có hơn 400 học viên trung học phổ thông cho thấy rất ít em hoàn toàn có thể san sẻ với mái ấm gia đình hay nhà trường khi gặp những yếu tố tâm lý như những chuyên viên vừa nói. Các em cũng ít nhận được sự tương hỗ khi gặp những yếu tố tâm lý và tìm sự san sẻ, đặc biệt quan trọng có em còn nhận thấy mình bị bỏ mặc hay bị tẩy chay .

Bà Giang cho rằng, việc cần thiết bây giờ là sớm bắt tay vào các nghiên cứu, khảo sát để nắm được thông tin liên quan đến chất lượng hỗ trợ mà trẻ em, thanh thiếu niên nhận được khi gặp phải các vấn đề tâm lý. Theo bà Giang, cái khó hiện nay là cộng đồng chưa nhận thức rõ về sức khỏe tâm thần, chưa có sự quan tâm đúng mức. “Có nhiều học sinh khi thấy bạn mình bước ra từ phòng tư vấn tâm lý tại trường còn trêu chọc. Hay có những phụ huynh không chấp nhận việc con mình đang gặp phải vấn đề về tâm lý. Điều này càng khiến vấn đề trở nên khó khăn hơn. Nếu học sinh không tìm đến các chuyên gia khi gặp vấn đề, ai sẽ giúp các em đây? Trong mỗi gia đình, người ta hay chú trọng tủ thuốc cá nhân để chăm sóc sức khỏe nhưng chăm lo cho các vấn đề tâm lý thì lại chưa”, bà Giang phân tích thêm.

Thạc sĩ tâm lý Cao Thị Thùy Trang, giảng viên Đại học Quốc tế TP HCM cũng cho rằng, việc không được lắng nghe đúng lúc cần san sẻ khiến nhiều bạn trẻ trở nên ngần ngại, chẳng biết dựa vào ai khi trong bước đầu Open tín hiệu stress, trầm cảm : ” Nhiều người không tin những em đang gặp yếu tố cần giúp sức và có những nhận xét kiểu như ” Nó làm biếng đó cô “, ” Mày lười học chứ gì ? Tao thấy mày lười học chứ có bệnh gì đâu ” … Có một thực sự, nếu tất cả chúng ta gãy tay, gãy chân hay đau ruột thừa thì rất nhiều người chăm sóc nhưng những vết thương về ý thức, những tổn thương về tâm lý thì vô hình dung và chúng khó nhìn thấy được. Khi không ai chăm sóc đúng lúc, nhiều bạn cố cho qua và nghĩ rằng mình ổn nhưng mọi chuyện đâu đơn thuần như vậy ” .Vậy nên, thạc sĩ Trang cho rằng, bước tiên phong bạn trẻ cần làm là lắng nghe khung hình để sớm nhận diện những tín hiệu kiệt sức niềm tin, tổn thương tâm lý. Khi thấy rõ ràng bản thân có yếu tố về tâm lý, hãy nhanh gọn nhờ sự tương hỗ trải qua nhiều kênh liên kết như mái ấm gia đình, bạn hữu, thầy cô. Còn Thạc sĩ Lê Thị Hồng Anh, Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Văn Kiệt ( Quận 8 ) thì nhìn nhận rất cao tầm quan trọng của nhân viên tư vấn tâm lý học đường trong việc tương hỗ học viên tháo gỡ khó khăn vất vả về mặt ý thức. Khi học viên muốn được lắng nghe, trợ giúp, những thầy cô đảm nhiệm công tác làm việc này cần biểu lộ tốt nhất vai trò liên kết, tháo gỡ khó khăn vất vả, giúp những em cảm thấy yên tâm, từng bước tháo gỡ yếu tố đang gặp phải. / .

Khởi Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *