Tư vấn tâm lý học đường và những áp lực học tập trẻ em đang phải đối mặt

Áp lực học tập đang là một trong những nguyên do chính khiến trẻ em Nước Ta bị rối loạn sức khỏe thể chất tâm sinh lý. Tâm lý bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng khiến trẻ em “ sợ đến trường ”, kết quả học giảm sút đáng kể, thậm chí còn nhiều em còn tìm đến cái chết do đã quá áp lực đè nén và stress với sự kỳ vọng của cha mẹ. Điều này yên cầu tính cấp thiết của việc nhanh gọn tìm ra giải pháp giúp giúp học viên thoát khỏi nỗi ám ảnh tâm lý này. Hiện nay, tư vấn tâm lý học đường được những chuyên viên tin rằng là giải pháp hữu hiệu và bảo đảm an toàn nhất .

Áp lực học tập gây nên hậu quả gì ?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu áp lực học đường là gì và chúng đến từ đâu. Áp lực học đường thực chất là những sự căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình học tập ở trường khiến các em tự cảm thấy bản thân không thể gắng gượng được. Đó có thể là bởi khối lượng kiến thức và bài tập về nhà quá nhiều, thời gian học tập trên lớp và học thêm chiếm đến ½ quỹ thời gian một ngày, cô giáo và cha mẹ quá kỳ vọng vào điểm số khiến các em lo lắng, sợ hãi nếu bị điểm thấp, sợ sau những buổi họp phụ huynh sẽ bị cha mẹ la mắng,… Bên cạnh áp lực về điểm số, các em còn phải đối mặt với sự sợ hãi khi bị bạn bè bắt nạt, đố kỵ, ghen ghét, ức hiếp,… 

Áp lực học tập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các em, điểm số không như mong muốn và còn có phần thậm tệ hơn. Không phải cứ bắt ép con học nhiều là tốt, đừng hiểu lầm rằng cứ học trong nhiều giờ liên tục là sẽ có kết quả cao. Giáo sư Agnes Florin, chuyên gia tâm lý trẻ em và giáo dục Cộng hòa Pháp đã thực hiện một nghiên cứu trên 40 quốc gia, trong đó có Việt Nam và thấy rằng không một học sinh nào có điểm số học tập tốt nếu bị ép theo với cường độ học tập quá căng thẳng, nhịp độ học lớn hơn nhịp độ nghỉ ngơi. Vì thế, khi ở nhà cha mẹ không nên lúc nào cũng ép con phải ngồi vào bàn học, hãy nên để con được xen kẽ giữa học và nghỉ ngơi, thư giãn, thể thao,…

Giáo sư cũng chỉ ra rằng “Chính áp lực học tập gây ra ức chế thần kinh cho trẻ, khiến chúng cảm thấy mệt mỏi mỗi khi tới trường. Mỗi em sẽ biểu hiện ra bằng hành động ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào sự ức chế nhiều hay ít ở bên trong”. Có những em sẽ trở nên cáu giận vô cơ, dữ dằn và nổi nóng khi được ai đó hỏi đến điểm số ở trường. Nhiều em có tinh thần yếu đuối hơn thì ngược lại, sẽ trở nên trầm cảm, im lặng, buồn chán và có khi là khóc một mình. Trẻ thường xuyên chịu những áp lực học tập ở trường sẽ có xu hướng mắc các bệnh thần kinh như rối loạn tự kỷ, trầm cảm nhiều hơn những đứa trẻ bình thường khác. Nghiêm trọng hơn là có những em thậm chí đã có ý định dùng cái chết để giải thoát cho bản thân. 

Ý nghĩa của tư vấn tâm lý học đường

Với tính cấp thiết của yếu tố này trong đời sống lúc bấy giờ, tất cả chúng ta phải nhanh gọn tìm ra giải pháp xử lý bởi những em học viên chính là những mần nin thiếu nhi tương lai của quốc gia. Chúng cần phải được sống và học tập trong một thiên nhiên và môi trường lành mạnh, bảo đảm an toàn, thân thiện và niềm hạnh phúc. May mắn rằng sau những nghiên cứu và điều tra và thực tiễn chứng tỏ, những nhà khoa học và chuyên viên đều công nhận tư vấn tâm lý học đường chính là giải pháp bảo đảm an toàn và hữu hiệu nhất lúc bấy giờ .Tư vấn tâm lý học đường không chỉ dành riêng cho đối tượng người dùng học viên mà còn hướng đến cả cha mẹ, giáo viên, nhà trường và xã hội để họ hoàn toàn có thể cùng nhau trợ giúp những em. Việc tổ chức triển khai những buổi tư vấn sẽ giúp cho cha mẹ học viên thấy được ý nghĩa của việc tạo dựng một môi trường học tập tốt và hậu quả của những áp lực đè nén do họ tạo ra cho con trẻ mình. Thầy cô cũng vậy, họ sẽ biến hóa và kiểm soát và điều chỉnh chiêu thức dạy để làm thế nào tạo cho những em cảm xúc tự do và tự tin nhất. Thường xuyên khen ngợi học trò sẽ tạo cho những em cảm xúc hứng thú khi đến lớp. Và cũng trải qua tư vấn tâm lý, những em học viên tự giác đổi khác tâm lý của bản thân, bình tình và nhận thức đúng đắn hơn .

Tìm kiếm địa chỉ tư vấn uy tín ở đâu ?

Hiện nay, có khá nhiều những địa chỉ tư vấn tâm lý trên cả nước nhưng số lượng trung tâm tư vấn uy tín và đáng tin cậy là không nhiều. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tự hào là một trong số ít những viện tư vấn tâm lý học đường uy tín hàng đầu tại Hà Nội, được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Đến với Viện bạn sẽ được gặp gỡ và trò chuyện cùng những bác sĩ tâm lý, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế như GS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Lộc và GS. TS. Agnes Florin và cùng rất nhiều giác sư, tiến si khác. Hãy liên hệ đến số 024.3763.5838 hoặc ghé trực tiếp Viện tại số 54, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn chi tiết nhất nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.