Các trường học ở Hà Tĩnh tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

Những yếu tố tương quan đến tâm lý, giới tính, sức khỏe thể chất sinh sản tuổi vị thành niên … mà nhiều học sinh gặp phải trong đời sống đã được tổ tư vấn tâm lý học đường tại những trường học ở thành phố Hà Tĩnh chăm sóc, can thiệp kịp thời .Mỗi tuần, ngoài giờ lên lớp, cô Phan Thị Việt Hà, giáo viên môn Văn – Trường THPT Cẩm Bình ( Cẩm Xuyên ) cùng 3 thành viên thường trực trong Tổ Tư vấn tâm lý học đường ( gọi tắt là tổ tư vấn ) phân công nhau trực tại phòng tư vấn .

Các trường học ở Hà Tĩnh tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

Cô Việt Hà lắng nghe chia sẻ của học sinh về các vấn đề trong học tập, cuộc sống.

Cô Việt Hà cho biết : “ Tổ tư vấn được xây dựng tháng 10/2018 với những thành viên là những giáo viên có kinh nghiệm tay nghề giảng dạy, chớp lấy tâm lý học sinh, cùng sự sát cánh, tương hỗ của những giáo viên chủ nhiệm. Học sinh THPT ở lứa tuổi có nhiều biến chuyển về tâm sinh lý nhưng lại không thuận tiện san sẻ với người khác. Do đó, những ngày đầu mới xây dựng, chưa có nhiều học sinh mạnh dạn đến gặp trực tiếp, trao đổi tại phòng tư vấn .Nhưng với sự sẻ chia, đồng cảm tâm lý, tình yêu thương của những thầy cô, những em đã dần mạnh dạn, cởi mở hơn. Nhiều yếu tố khúc mắc trong đời sống mái ấm gia đình, việc học tập, những mối quan hệ thầy cô, bè bạn, tình cảm của những em đã được thầy cô lắng nghe, san sẻ, gợi ý giải pháp trên nguyên tắc giữ bí hiểm, tôn trọng quyền quyết định hành động của học sinh ” .Cùng với tư vấn tâm lý, tháo gỡ tâm tư nguyện vọng, tổ tư vấn còn là nơi những em tìm lời khuyên hướng nghiệp, khuynh hướng cho tương lai. Từ khi xây dựng đến nay, đã có hàng nghìn lượt học sinh được tư vấn trực tiếp, qua điện thoại cảm ứng ; mỗi năm, tổ tư vấn tổ chức triển khai 2 chuyên đề hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa .Em Đặng Thị Khánh Lâm ( lớp 10A9 ) cho biết : “ Các thầy cô rất tâm lý, thân mật nên khi cần lời khuyên, chúng em sẽ mạnh dạn giãi bày, tự do san sẻ như với những người bạn ” .

Các trường học ở Hà Tĩnh tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

Giờ học của giáo viên, học sinh Trường THPT Thành Sen .Tổ tư vấn của Trường THPT Thành Sen ( TP thành phố Hà Tĩnh ) cũng là địa chỉ an toàn và đáng tin cậy của hơn 800 học sinh nhà trường. Với đặc trưng có nhiều học sinh thực trạng khó khăn vất vả ( nhà nghèo, mồ côi, cha mẹ ly hôn hoặc đi làm ăn xa, những em sống với ông bà … ) hơn những trường trên địa phận thành phố, việc giáo dục, tư vấn tâm lý cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan trọng chăm sóc .

Thầy Hồ Việt Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu phối hợp cùng tổ tư vấn, giáo viên chủ nhiệm nắm bắt hoàn cảnh từng học sinh. Đối với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, chúng tôi sẽ có kế hoạch hỗ trợ vật chất, sát sao về tinh thần để quản lý, động viên các em trong cuộc sống cũng như học tập”.

Các trường học ở Hà Tĩnh tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

Học sinh Trường THPT Thành Sen được những thầy, cô giáo tư vấn tâm lý, hướng nghiệp. ( Ảnh tư liệu ) .Không chỉ làm trách nhiệm tư vấn tâm lý, tổ tư vấn của nhà trường còn tổ chức triển khai nhiều buổi hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa với khách mời là những người có ảnh hưởng tác động xã hội, chuyên viên tâm lý ; tổ chức triển khai những cuộc thi khám phá về sức khỏe thể chất sinh sản, pháp lý … Những hoạt động giải trí này lôi cuốn sự tham gia của phần đông học sinh .Thông qua hoạt động giải trí hữu dụng, những em được cung ứng kỹ năng và kiến thức về giới tính, sức khỏe thể chất sinh sản vị thành niên, kỹ năng và kiến thức pháp lý để nâng cao nhận thức, tự kiểm soát và điều chỉnh hành vi không đi lệch chuẩn .Tổ tư vấn cũng phối hợp với Câu lạc bộ “ Người mẹ thứ hai ” của trường liên tục chăm sóc, động viên học sinh, đặc biệt quan trọng là những em có cha mẹ đi vắng, sống cùng ông bà, họ hàng .Theo báo cáo giải trình của Sở GD và ĐT, lúc bấy giờ, trên địa phận toàn tỉnh có gần 660 câu lạc bộ văn hóa truyền thống, văn nghệ, quy mô “ ” Sức khỏe vị thành niên ” trong những trường trung học cơ sở, THPT. Thực hiện hướng dẫn của Bộ GD và ĐT về công tác làm việc tư vấn tâm lý cho học sinh và công tác làm việc xã hội trong trường học, đã có 388 trường xây dựng tổ tư vấn tâm lý học đường ; gần 300 giáo viên được tập huấn về nghành này .

Các trường học ở Hà Tĩnh tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

Trong năm học 2020 – 2021, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức hàng trăm diễn đàn tư vấn tâm lý, trang bị kiến thức cho học sinh (Trong ảnh: Cán bộ Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình chia sẻ kiến thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh của huyện Nghi Xuân). Ảnh tư liệu.

Với sự hoạt động giải trí tích cực, nghĩa vụ và trách nhiệm của thành viên những tổ tư vấn, CLB trong trường học, năm học 2020 – 2021, đã có 150 forum phòng chống xâm hại trẻ nhỏ, phòng chống đấm đá bạo lực học đường được tổ chức triển khai với gần 90.000 học sinh tham gia .Các trường học phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức triển khai hội thi “ Sức khỏe sinh sản vị thành niên ” lôi cuốn gần 10.000 học sinh của 7 trường THPT trên địa phận TP thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên tham gia .Minh Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *