Thiều Trang   –  
Thứ sáu, 08/04/2022 11 : 54 ( GMT + 7 )

“Có cả phòng tư vấn tâm lý học đường ạ? Em chưa thấy bao giờ” – đó là sự ngạc nhiên của rất nhiều học sinh khi được hỏi về phòng tư vấn tại ngôi trường mình đang theo học.

Phòng tư vấn tâm lý học đường có đủ tin tưởng để học sinh chia sẻ?
Hiện nay, nhiều trường thiếu trầm trọng cán bộ tâm lý học đường, giáo viên phải đóng nhiều vai. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Học sinh ngơ ngác vì chưa thấy bao giờ

” Cửa đóng then cài “, nằm ngay ” tử cấm thành “, không rõ vị trí, chưa thấy khi nào … là những cụm từ chỉ phòng tư vấn tâm lý học đường do học sinh san sẻ. Quay trở lại trường học tập trực tiếp, được gặp gỡ bạn hữu thầy cô là niềm vui lớn của Nguyễn Thu Tr ( học sinh lớp 9 tại Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội ). Tuy nhiên, sau quãng thời hạn dài học trực tuyến do đại dịch COVID-19, cộng thêm nỗi lo về kỳ thi vượt cấp sắp tới, Trà mang trong mình nhiều áp lực đè nén .Cô học trò lớp 9 cho biết, bản thân chưa từng tâm sự với giáo viên hay chuyên viên tâm lý nào ở trường, bởi phòng tư vấn tâm lý nằm ở đâu em cũng không biết. Trà cũng tỏ ra quan ngại về việc gặp gỡ trực tiếp hay dữ thế chủ động liên hệ với giáo viên để giải đáp vướng mắc hay nhận sự tư vấn về học tập, đời sống .” Em không rõ vị trí của phòng tư vấn tâm lý học đường, em cũng chưa nghe khi nào. Em nghĩ trường sẽ có nhưng cơ bản học sinh có dám mở lòng tại đó hay không ? Với bản thân em, em chưa thực sự tin yêu, cũng không đủ thân thiện để giãi bày với những thầy cô. Vì vậy, em không tâm sự với ai, mỗi lúc áp lực đè nén em sẽ bật nhạc đi ngủ và tự an ủi mình bằng cách ” kệ đi, kiểu gì cũng xử lý được ” – Trà bộc bạch .

Tỏ ra bất ngờ về cụm từ “phòng tư vấn tâm lý”, Nguyễn Việt Hoàng (học sinh lớp 12 tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, bản thân chưa bao giờ nghe thấy thầy cô nhắc đến bộ phận này trường học. Hoàng cho hay, chính em và các bạn học sinh cuối cấp hiện nay có rất nhiều áp lực về học tập, thành tích, tương lai… Thậm chí, nhiều áp lực lại đến từ chính gia đình và nhà trường, khiến các em mệt mỏi.

” Nếu có một phòng tư vấn tâm lý học đường đúng nghĩa, có những chuyên viên tương hỗ, chúng em sẽ tìm đến. Nếu được như vậy, học sinh sẽ có nơi giãi bày, không sợ ai biết và sẽ nhận được những lời khuyên cũng như cách xử lý tương thích với yếu tố mình đang gặp phải ” – Hoàng nói .

Không đủ tin tưởng để chia sẻ

Không dám vào phòng tư vấn tâm lý do căn phòng này nằm ngay trong dãy nhà hiệu bộ, Lê Thị H.Tr ( học sinh lớp 8 tại Đông Sơn, Thanh Hóa ) đã từng gặp trực tiếp giáo viên chủ nhiệm để tâm sự vì cô là người tâm lý và hiểu học trò. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện giữa hai cô trò đã bị nhiều học sinh, giáo viên khác biết .” Lúc đó, em thật sự rất buồn. Em đã đặt niềm tin sai chỗ vì câu truyện giữa em và cô lại bị nhiều người biết. Vì vậy, sau đó, em không khi nào chuyện trò hay tâm sự với ai trong trường. Thật sự, nếu phòng tư vấn tâm lý chuyển sang một nơi khác, ở đó có những chuyên viên tâm lý, những thầy cô em không quen biết, em sẽ chuẩn bị sẵn sàng san sẻ và nhận lời khuyên hơn ” – Trang mong mỏi .

Khẳng định công tác tư vấn tâm lý trong cơ sở giáo dục là điều rất quan trọng, giúp học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống tìm hướng giải quyết phù hợp, cô Nguyễn Thị Nga – giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) – cho rằng, các nhà trường nên đẩy mạnh công tác truyền thông, giới thiệu hoạt động của phòng tư vấn tâm lý đến học sinh để các em có thể đến giãi bày.

Bên cạnh đó, cần xác lập rõ thời hạn hoạt động giải trí của phòng tư vấn tâm lý, khoảng trống tư vấn. Đặc biệt nâng cao phẩm chất và năng lượng của những thầy cô tham gia tư vấn, tạo niềm tin cho học sinh dễ san sẻ .Trao đổi về yếu tố trên, cô Ngô Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A ( CG cầu giấy, TP. Hà Nội ) – nói rằng, nhiều năm nay, giáo viên đang làm việc làm kiêm nhiệm, đảm nhiệm nhiều vai cùng một lúc. Theo đó, chỉ có một số ít giáo viên đảm nhiệm trực tiếp được học tu dưỡng có chứng từ, nhưng vẫn không phải chuyên viên tư vấn tâm lý cho học sinh .” Điều chúng tôi mong mỏi nhất lúc bấy giờ là có nhân sự thuộc tổ tư vấn học đường là chuyên viên tư vấn tâm lý có trình độ, trợ giúp và tương hỗ học sinh về mặt tâm lý ” – cô Thủy nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *