5 tiến trình tâm lý du học sinh nào cũng phải trải qua

Du học là ước mơ, khát vọng của rất nhiều bạn trẻ với mong muốn bước chân ra thế giới rộng lớn,  hưởng thụ nền giáo dục ưu tú và xây dựng một sự nghiệp tương lai cho bản thân. Thời gian sinh sống và học tập ở nước ngoài sẽ là khoảng thời gian khó quên của bất cứ du học sinh nào. Thế nhưng, theo đuổi giấc mơ chưa bao giờ là việc dễ dàng, và bạn cần có sự chuẩn bị tốt về tâm lý để không biến những năm tháng du học thành một cơn ác mộng.

Dưới đây là 5 tiến trình tâm lý mà du học sinh nào cũng phải một lần trải qua .

1.Giai đoạn phấn khích

Khoảng thời hạn khi mới bước chân sang quốc gia du học là lúc tuyệt vời nhất. Đó là khi bạn còn đang tràn trề phấn khích, hy vọng, choáng ngợp với những điều mới mẻ và lạ mắt ở vùng đất mới. Tuy nhiên, quy trình tiến độ vui tươi này tương đối ngắn, chỉ lê dài từ 1 tuần cho tới 1 tháng .

2. Giai đoạn tỉnh ngộ

Bước qua khoảng thời gian màu hồng, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, hay đơn giản như không quen múi giờ, không hợp khẩu vị đồ ăn, không theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp hay áp lực tài chính sẽ kéo bạn về với thực tại, khiến bạn cảm thấy tủi thân, nhớ gia đình, bạn bè, dễ chán nản, áp lực. Giai đoạn này bắt đầu ngay khi giai đoạn phấn khích đi qua và kéo dài từ 3 cho tới 6 tháng. 

Nếu không hề vượt qua những thử thách tâm lý trong thời hạn này, du học sinh sẽ rất dễ bỏ học, sa ngã, dính vào những tệ nạn hoặc buộc phải quay về nước, đánh mất tiềm năng khởi đầu của mình .

3. Giai đoạn phục hồi 

“ Trước khi từ bỏ, hãy nghĩ đến nguyên do khiến bạn mở màn ”. Dẫu biết đời sống học tập nơi xứ người có rất nhiều khó khăn vất vả thử thách, nhưng hãy nghĩ tới nguyên do vì sao bạn lại xuất hiện ở đây. Hãy gật đầu thử thách và vượt qua nó. Sau một thời hạn sống, học tập, giao lưu với thầy cô và bạn hữu từ nhiều nền văn hóa truyền thống khác nhau, bạn sẽ học được cách trưởng thành và thích nghi riêng, ngoài những với năng lực ngôn từ được cải tổ, cùng những mối quan hệ mới, bạn sẽ sớm lấy lại được hứng thú học tập khởi đầu. Giai đoạn phục sinh lê dài từ nửa năm đến 1 năm .

4. Giai đoạn chấp nhận và hòa nhập

Kể từ giai đoạn này, mọi thứ sẽ dần ổn định và đi vào quỹ đạo. Bạn sẽ vui vẻ, gắn bó hơn với môi trường mình đang sống và học tập. Đây cũng là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quãng đời du học của du học sinh khi bạn đã ít nhiều có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng và quản lý được cảm xúc cá nhân của chính mình.

5. Giai đoạn shock khi về nước

Sau những năm tháng học tập khó khăn vất vả, đã tới lúc bạn tốt nghiệp và quay trở lại nhà. Tạm biệt mái trường, thầy cô bè bạn, căn phòng nhỏ đã ở bao năm tháng với cảm xúc lưu luyến, về với mái ấm gia đình sau nhiều năm xa cách sẽ khiến bạn cảm thấy vừa thân mật vừa lạ lẫm. Không chỉ có vậy, sau những năm học tập và tiếp thu nền văn hóa truyền thống quốc tế, nhiều du học sinh còn bị lạc lõng với lối tâm lý độc lạ, thậm chí còn còn bị khủng hoảng cục bộ vì không tìm được việc làm với mức lương đúng như những gì mình kỳ vọng
Tùy vào sức khỏe thể chất ý thức, năng lực thích ứng mà thời hạn và thứ tự của những quy trình tiến độ tâm lý so với mỗi du học sinh hoàn toàn có thể khác nhau, nhưng về cơ bản những bạn sẽ trải qua 5 quy trình tiến độ như trên. Tuy nhiên, bất kỳ khó khăn vất vả gì cũng đều có cách xử lý của nó, Du Học Thành Công hy vọng những du học sinh đều hoàn toàn có thể vượt qua những biến hóa tâm lý này để trở nên trưởng thành và chín chắn hơn trong tương lai .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *