Tâm lý trị liệu – hay “trị liệu tâm lý” – là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm. Nếu chỉ sử dụng riêng thuốc chống trầm cảm có thể không đủ để điều trị trầm cảm nặng. Nhưng nếu kết hợp cùng với tâm lý trị liệu thì tâm lý trị liệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Tùy thuộc vào mức độ bị bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn ra phương pháp điều trị thích hợp nhất nhưng thông thường điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu luôn được sử dụng cùng với một trong số các phương pháp khác.

Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu 1

Tâm lý trị liệu là chiêu thức được khuyên lựa chọn trong điều trị trầm cảm

Tâm lý trị liệu là gì ?

Tâm lý trị liệu là các phương pháp, kỹ thuật mà nhà tâm lý trị liệu sử dụng thông qua cách thức giao tiếp nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần, tháo gỡ các vấn đề trong cảm xúc và hành vi của người bệnh.

Đối với trầm cảm, tâm lý trị liệu cũng như một giải pháp điều trị ví dụ điển hình như dùng thuốc nhưng thay vì dùng thuốc thì là tư vấn. Nhà tư vấn tâm lý sẽ giúp người bệnh tháo gỡ nhưng điều mà họ không hề nhận ra, xác lập những xấu đi đang xoay quanh người bệnh từ đó làm cho người bệnh hiểu nơi những cảm hứng đến từ đâu, và dạy cho họ làm thế nào để đối phó với những cảm hứng. Rất nhiều người hoàn toàn có thể cảm thấy chần chừ khi trò chuyện với một người lạ về cảm hứng của họ, nhưng những điều tra và nghiên cứu cho thấy tâm lý trị liệu là một phương pháp điều trị rất hiệu suất cao. Một ưu điểm của giải pháp điều trị này là chỉ cần trải qua tư vấn tâm lý người bệnh không cần phải đối phó với những tính năng phụ của việc uống thuốc .
Nhiều điều tra và nghiên cứu ủng hộ sáng tạo độc đáo rằng liệu pháp trị liệu tâm lýcó thể là một giải pháp điều trị can đảm và mạnh mẽ cho bệnh trầm cảm. Việc phối hợp thuốc trầm cảm với liệu pháp tâm lý trị liệu hoàn toàn có thể rất hiệu suất cao. Một thử nghiệm quy mô lớn tương quan đến hơn 400 người bị trầm cảm điều trị cho thấy rằng liệu pháp trò chuyện cùng với sử dụng thuốc làm cho những triệu chứng giảm nhanh gọn và người bệnh cũng thuận tiện tuân thủ đúng việc uống thuốc hơn .

Tác dụng của điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu

  • Giúp giảm bớt, giải tỏa căng thẳng.
  • Cung cấp cho người bệnh có một cái nhìn mới về các vấn đề.
  • Giúp người bệnh chấp nhận sự thật dễ dàng hơn
  • Tâm lý trị liệu giúp người bệnh dễ dàng đối phó với các tác dụng phụ từ việc sử dụng thuốc
  • Học cách nói chuyện với người khác về tình trạng của bạn.
  • Giúp phát hiện sớm tình trạng trầm cảm đang dần trở nên tồi tệ hơn
  • Ổn định tâm lý và tinh thần cho người bệnh

Các dạng tâm lý trị liệu

Liệu pháp hành vi nhận thức

Đây là liệu pháp giúp bạn trung vào tâm lý và hành vi của chính mình giúp bạn tìm ra phương pháp mới để đối phó với những tâm lý và hành vi xấu đi. Thay vì đi sâu vào quá khứ để xác lập cảm xúc hoặc cảm hứng đến từ đâu, liệu pháp hành vi nhận thức giúp bạn trở nên ý thức hơn về niềm tin hoặc hành vi của mình đang góp thêm phần vào trầm cảm như thế nào .
Một khi những xấu đi được xác lập, nhà trị liệu sẽ thao tác với bệnh nhân của mình để giúp họ thay thế sửa chữa những thái độ xấu đi thành tích cực hơn. Có thể người bệnh sẽ cần làm những bài tập hàng ngày hoặc hàng tuần dưới sự hướng dẫn của nhà trị liệu. Hơn 75 % những người trải qua liệu pháp hành vi nhận thức có sự cải tổ những triệu chứng trầm cảm đáng kể .

Liệu pháp tâm lý giữa những cá thể

Liệu pháp tâm lý giữa những cá thể tập trung chuyên sâu vào những mối quan hệ của người bệnh. Tìm kiếm những xung đột trong tâm lý trạng thái của người bệnh với những người khác. Mối quan hệ trong trường hợp này đề cập đến tổng thể những loại liên kết giữa những cá thể, gồm có mái ấm gia đình, bè bạn, đồng nghiệp và thậm chí còn cả người lạ. Liệu pháp này giúp người bệnh tập trung chuyên sâu vào những mối quan hệ trong thực tiễn, phát hiện ra những hành vi, xúc cảm không lành mạnh và đổi khác chúng .

Liệu pháp tâm động học

Đây là liệu pháp truyền thống lịch sử hơn cả. Nó tương quan đến việc đi đến nền tảng tâm lý trầm cảm mà bệnh nhân đang mắc. Các bệnh nhân được nhu yếu tham gia tự kiểm tra và phản ánh trong quá khứ. Một trong những tiềm năng là giúp người bệnh xác lập những mối quan hệ rắc rối trong đời sống của họ và hiểu trầm cẩm đến từ đâu. Điều này hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân thấy nguyên do tại sao họ cư xử như thế và vô hiệu cảm xúc tội lỗi hoặc tự trách để họ hoàn toàn có thể tiến lên phía trước với đời sống tươi đẹp .

Liệu pháp phâm tâm học

Liệu pháp phâm tâm học 1

Là một hình thức của liệu pháp tâm lý dựa trên sự hiểu biết về những quy trình tinh thần vô thức xác lập tâm lý, hành vi và cảm hứng của một người. Liệu pháp giúp xác lập và link những quy trình với bất kể yếu tố tâm lý hoặc sức khỏe thể chất nào mà họ hoàn toàn có thể gặp phải .

Những người tìm đến trị liệu tâm lý đã không hài lòng với hành vi của họ, nhưng lại không có khả năng thay đổi được. Mục đích của trị liệu phân tâm là giúp người bệnh hiểu được những động cơ vô thức đã kiềm giữ không cho họ thay đổi.

Liệu pháp xử lý yếu tố

Nói chuyện riêng với bác sĩ trị liệu chuyên khoa hoàn toàn có thể là một bác sĩ ( bác sĩ tinh thần / bác sĩ ), tiến sỹ ( tâm lý học ), bác sĩ tinh thần ( PsyD ), LCSW ( nhân viên cấp dưới xã hội lâm sàng có giấy phép ) hoặc NP ( y tá ) với kinh nghiệm tay nghề trong điều trị trầm cảm và rối loạn tâm trạng khác. Bác sĩ trị liệu của bạn hoàn toàn có thể dạy bạn nhiều hơn về trầm cảm và giúp bạn hiểu về bệnh trầm cảm của bạn. Liệu pháp này hoàn toàn có thể giúp bạn tăng trưởng những kế hoạch để xử lý hoặc quản trị căng thẳng mệt mỏi và giữ cho bệnh trầm cảm không trở nên tồi tệ hơn .
Các phiên họp riêng tư hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập những căng thẳng mệt mỏi và yếu tố gây ra trầm cảm. Bác sĩ trị liệu hoàn toàn có thể giúp bạn thao tác trải qua những yếu tố ở nhà hoặc tại nơi thao tác và khuyến khích bạn duy trì liên kết lành mạnh với mái ấm gia đình và bạn hữu. Bác sĩ trị liệu của bạn cũng hoàn toàn có thể giúp bạn vận dụng những thói quen tốt, như bảo vệ bạn uống thuốc, gặp bác sĩ liên tục và ngủ đủ giấc .

Liệu pháp tập trung chuyên sâu vào người mua

Bác sĩ chuyên viên trị liệu tâm lý của bạn sẽ không tập trung chuyên sâu vào việc cung ứng những lý giải hoặc hướng dẫn đơn cử. Thay vào đó, họ sẽ cung ứng sự đồng cảm, đồng ý, tôn trọng và tương hỗ vô điều kiện kèm theo. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn cảm thấy được trao quyền và có năng lực tìm ra giải pháp cho những yếu tố của riêng bạn. Mối quan hệ gật đầu và đồng cảm với nhân viên trị liệu của bạn hoàn toàn có thể giúp bạn trở nên tự nhận thức và tự chủ .

Liệu pháp mái ấm gia đình

Nếu bạn chán nản, mái ấm gia đình bạn cũng cảm thấy như vậy. Liệu pháp mái ấm gia đình là một cách tuyệt vời để người thân trong gia đình của bạn khám phá về trầm cảm và những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở sớm. Các nghiên cứu và điều tra cho thấy rằng những phiên mái ấm gia đình thực sự hoàn toàn có thể giúp điều trị, cũng như cải tổ lối sống, tuân thủ thuốc và thói quen ngủ .
Nó cũng được cho phép bạn và những thành viên mái ấm gia đình của bạn nói về những stress của đời sống với trầm cảm. Tất cả những bạn hoàn toàn có thể cảm thấy tự do hơn khi chuyện trò cởi mở với một nhà trị liệu ở đó để hướng dẫn cuộc trò chuyện .

Làm thế nào để tìm chuyên viên điều trị tâm lý chuyên khoa ?

Làm thế nào để tìm chuyên gia điều trị tâm lý chuyên khoa? 1

Chuyên gia tâm lý trị liệu thường là bác sĩ tinh thần, nhà tâm lý học, nhân viên cấp dưới xã hội, y tá tinh thần, hoặc nhân viên cấp dưới tư vấn. Nếu hoàn toàn có thể, hãy tìm một người có trình độ về trầm cảm kháng trị. Hãy hỏi quan điểm bác sĩ của bạn để có được lời khuyên hoặc được trình làng chuyên viên tâm lý. Bạn hoàn toàn có thể liên lạc với một tổ chức triển khai như Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần ( NAMI ) hoặc Liên minh Hỗ trợ Trầm cảm và Bipolar ( DBSA ) .

Sử dụng liệu pháp tâm lý trị liệu trong bao lâu ?

Trong khi 1 số ít người hoàn toàn có thể hưởng lợi từ liệu pháp thời gian ngắn thì những người bị trầm cảm nặng hoặc điều trị kháng thuốc có xu thế thu được nhiều quyền lợi hơn từ liệu pháp tâm lý lâu bền hơn. Các nghiên cứu và điều tra cho thấy liệu pháp tâm lý trị liệu có cải tổ hơn trong việc làm giảm triệu chứng trầm cảm và sự hài lòng đời sống tốt hơn. Tâm lý trị liệu cũng hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn tái phát trầm cảm .

Nếu bạn bị trầm cảm điều trị, bạn có thể đã thử điều trị bằng phương pháp khác nhưng không được như mong đợi thì liệu pháp tâm lý trị liệu là cơ hội để bạn thoát khỏi trầm cảm. Kết hợp trị liệu tâm lý và các phương pháp khác sẽ rút ngắn thời gian điều trị trầm cảm của bạn.

Việc điều trị bằng tâm lý trị liệu trong bao lâu tùy thuộc vào mức độ bị bệnh, kinh nghiệm tay nghề của chuyên viên tư vấn, cung ứng của người bệnh .
Nguồn : https://www.healthline.com
https://www.webmd.com/depression/default.htm
liệu pháp tự nhiên cải thiện trầm cảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *