Vai trò của robo ngày càng lớn

Các nền tảng cố vấn robo sử dụng những thuật toán để kiến thiết xây dựng và quản trị hạng mục góp vốn đầu tư cho nhà đầu tư. Bắt đầu Open ở những thị trường kinh tế tài chính tăng trưởng vào quá trình 2008 – 2010, những dịch vụ robo advisor không ngừng tăng trưởng về tính năng và hiệu suất hoạt động giải trí. Các cố vấn robo thời nay có năng lực đảm nhiệm những trách nhiệm từ đơn thuần đến phức tạp cho nhà đầu tư : từ phân chia gia tài, lựa chọn sàn chứng khoán, tự động hóa lập hạng mục, tự động hóa quản trị thực thi tái cân đối hạng mục, đến ngay cả giảm hóa đơn thuế và khai thác lỗ thuế ( tax-loss harvesting ), lập kế hoạch hưu trí …

Công nghệ đã đạt đến mức độ giúp các cố vấn robo có thể đảm nhận vai trò như những chuyên viên tư vấn và quản lý tài khoản, trực tiếp đưa ra cho khách hàng những hướng dẫn từ việc phân bổ danh mục đến xây dựng những kế hoạch tài chính đường dài.

Robot có thể thay đổi ngành tư vấn đầu tư ảnh 1 Áp dụng công nghệ tiên tiến trong nghành nghề dịch vụ góp vốn đầu tư kinh tế tài chính không phải quá mới lạ trước sự Open của những cố vấn robo. Trước năm 2000, những công cụ như robot thanh toán giao dịch sàn chứng khoán, giao dịch thuật toán, ứng dụng phân chia hạng mục tự động hóa … đã được sử dụng ở những thị trường tăng trưởng. Tuy nhiên, những công cụ này phần đông chỉ dành cho những nhà quản trị quỹ và quản lý tài sản, những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Sự phát triển của công nghệ đưa robo đến với đại chúng

Sự tăng trưởng nhanh gọn của công nghệ tiên tiến khiến trí tuệ tự tạo ( AI ), thuật toán, tài liệu lớn không còn là độc quyền của những tổ chức triển khai lớn. Các dịch vụ cố vấn robo đang nhắm đến những người trẻ tuổi và mới tham gia vào thị trường, hứng thú với một nền tảng kỹ thuật số hoàn toàn có thể giúp họ lập kế hoạch và dự báo về số tiền hoàn toàn có thể tích góp được trong tương lai. Theo hãng điều tra và nghiên cứu Statista ( Đức ), năm 2019, những dịch vụ robo advisor dự kiến sẽ quản trị hơn 980 tỷ USD gia tài trên toàn quốc tế, tăng 80,5 % so với năm 2018. Statista dự báo, tổng tài sản được quản trị bởi cố vấn robo sẽ tăng mạnh và đạt hơn 2.500 tỷ USD vào năm 2023, với vận tốc tăng trưởng trung bình 27 % / năm. Bên cạnh đó, số lượng người dùng được dự báo tăng từ 45,8 triệu lên 147 triệu vào năm 2023. Robot có thể thay đổi ngành tư vấn đầu tư ảnh 2 Phần lớn dịch vụ robo advisor vẫn tập trung chuyên sâu ở thị trường Mỹ, quản trị tổng số 750 tỷ USD ( 76 % toàn quốc tế ). Ngoài Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, robo advisor cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp cận những thị trường tiềm năng khác như những vương quốc Khu vực Đông Nam Á với dân số địa phương lớn, những nhà đầu tư tươi tắn, năng động và nhạy cảm với những phát kiến công nghệ tiên tiến mới.

Việt Nam đang bắt nhịp với xu thế

Tại Nước Ta, mặc dầu thị trường mới tăng trưởng nhưng một số ít công ty đã đón đầu khuynh hướng vận dụng công nghệ tiên tiến, tự động hóa và trí tuệ tự tạo. Chẳng hạn, TCWealth của Techcom Securities ( TCBS ), nền tảng tương hỗ người mua tạo lập kế hoạch kinh tế tài chính dài hạn cho bản thân hoặc mái ấm gia đình, giúp người mua thực thi phân chia cơ cấu tổ chức gia tài theo CP – trái phiếu – tiền gửi với tỷ suất tương thích, nhằm mục đích hiện thực hóa những nhu yếu góp vốn đầu tư sinh lời, tiêu tốn tương lai hoặc nghỉ hưu. Robot có thể thay đổi ngành tư vấn đầu tư ảnh 3 Hay BSC i-Invest của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV ( BSC ), nền tảng thanh toán giao dịch sàn chứng khoán, tương hỗ thiết kế xây dựng và quản trị hạng mục góp vốn đầu tư, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng kế hoạch góp vốn đầu tư Giao hàng cho những tiềm năng kinh tế tài chính của bản thân, lựa chọn những hạng mục góp vốn đầu tư được phong cách thiết kế dành cho khẩu vị rủi ro đáng tiếc riêng, hoặc những hạng mục đặc biệt quan trọng dựa trên những chủ đề góp vốn đầu tư mê hoặc trên thị trường. BSC i-Invest được cho phép người dùng triển khai mua và bán với hàng loạt hạng mục sàn chứng khoán thay vì từng CP đơn lẻ, đồng thời tự động hóa theo dõi và yêu cầu tái cân đối hạng mục. Xu hướng góp vốn đầu tư dài hạn, hoạch định kinh tế tài chính cá thể và mái ấm gia đình được dự báo sẽ dần trở nên thông dụng, sửa chữa thay thế hoạt động giải trí “ lướt sóng ” hàng ngày, vốn không thực sự hiệu suất cao và “ ngốn ” phí thanh toán giao dịch.

Robo advisor sẽ thay thế nhiều nhân viên tư vấn chứng khoán

Cố vấn robo đảm nhiệm vai trò giống như một chuyên viên tư vấn đầu tư và quản lý tài khoản chứng khoán. Chi phí đối với một cố vấn robo thấp hơn và kèm với mức độ chính xác về giao dịch cao hơn. Trong khi dịch vụ tư vấn truyền thống thường đòi hỏi khách hàng có một quy mô tài sản nhất định, thì các cố vấn robo cho phép quản lý số dư tài khoản rất nhỏ, tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư cá nhân có thể dễ dàng và nhanh chóng bắt tay vào thực hiện đầu tư.

Cố vấn robo mở màn việc làm với một bảng câu hỏi dành cho người mua nhằm mục đích nhìn nhận khẩu vị rủi ro đáng tiếc, tiềm năng kinh tế tài chính và sở trường thích nghi góp vốn đầu tư. Từ đây, bằng việc thực thi những thuật toán đã được kiến thiết xây dựng, cố vấn robo đưa ra một số ít hạng mục góp vốn đầu tư tương thích nhất cho nhà đầu tư lựa chọn. Toàn bộ việc làm được tư vấn viên robo thực thi một cách tự động hóa, chỉ yên cầu một hàm lượng rất nhỏ những thao tác tay. Bên cạnh đó, phần nhiều những cố vấn robo vẫn cho phép nhà góp vốn đầu tư tự kiến thiết xây dựng hạng mục theo ý mình, hoặc hoàn toàn có thể liên lạc với những nhân viên tư vấn nếu cần thêm những hướng dẫn riêng. Tiềm năng tăng trưởng của những cố vấn robo nhận được những nhìn nhận tích cực của nhiều chuyên viên trong giới kinh tế tài chính. Xử lý thông tin bằng những thuật toán phức tạp và tự động hóa dựa trên kim chỉ nan góp vốn đầu tư chuyên nghiệp, ngân sách thấp và yên cầu ít thao tác bằng tay thủ công là những đặc tính ưu việt giúp cho cố vấn robo được nhận định và đánh giá là “ tương lai của ngành góp vốn đầu tư ”. Ở một mức độ nhất định, robo có năng lực sửa chữa thay thế không ít việc làm của những tư vấn viên truyền thống cuội nguồn. Sự Open của những robo sẽ thay thế sửa chữa và thậm chí còn làm tốt hơn con người trong việc xử lý những trách nhiệm lặp đi lặp lại, tổng hợp và nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn với vận tốc và độ đúng chuẩn cao.

Một nền công nghiệp tư vấn mới có thể ra đời

Thực tế, những robo sẽ khó hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa trọn vẹn vai trò của con người. Đằng sau mạng lưới hệ thống cố vấn robo vẫn phải là những đội ngũ nhân sự có chất lượng, đóng vai trò phong cách thiết kế, quản lý và vận hành và kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí của những cố vấn robo, đồng thời khi cần sẵn sàng chuẩn bị đảm đương những trách nhiệm phức tạp, yên cầu yếu tố con người. Các tư vấn viên sẽ là những người tiếp xúc, chớp lấy những nhu yếu và thực trạng của người mua, tương hỗ nhà đầu tư hoạch định những kế hoạch kinh tế tài chính tổng lực và chi tiết cụ thể, đồng cảm xúc cảm và đưa ra những lời khuyên, những hướng dẫn về mặt tâm lý cho nhà đầu tư xuyên suốt quy trình triển khai kế hoạch kinh tế tài chính. Sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của robo advisor đang và hứa hẹn sẽ làm đổi khác đáng kể bộ mặt của ngành kinh tế tài chính góp vốn đầu tư. Một cách tiếp cận hiệu suất cao là tích hợp những cố vấn robo văn minh với dịch vụ tư vấn truyền thống lịch sử của những công ty sàn chứng khoán. Sẽ từ từ ít đi hình ảnh những nhân viên cấp dưới tư vấn ngồi đặt lệnh cho người mua, bấm điện thoại thông minh gọi hay gửi mail để khuyến nghị mua và bán CP. Các việc làm này máy móc đã học và làm tốt hơn con người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khối lượng việc làm yên cầu nhân sự của ngành sàn chứng khoán sẽ biến mất. Như khi máy tính sinh ra, đưa việc làm của những thư ký đánh máy về quá khứ, nhưng lại tạo nên một ngành công nghiệp mới mẻ và lạ mắt, với công cụ máy tính tăng hiệu suất lao động của toàn bộ những ngành nghề. Tương tự như vậy, sự tăng trưởng của robo advisor sẽ làm ngày càng tăng nhu yếu so với những mảng việc làm có hàm lượng giá trị ngày càng tăng lớn hơn mang lại cho người mua, đó là vai trò của những chuyên viên quản lý tài sản, nghiên cứu và phân tích và tư vấn kế hoạch góp vốn đầu tư. Đòi hỏi của việc làm so với những nhân sự này cũng sẽ cao hơn, kiến thức và kỹ năng kinh tế tài chính, năng lực công nghệ tiên tiến cũng như kinh nghiệm tay nghề góp vốn đầu tư và tư vấn sẽ cao hơn và không riêng gì dừng lại ở mảng sàn chứng khoán, mà còn ở những mảng bảo hiểm, tiền gửi, hưu trí, thuế, thậm chí còn là kế hoạch kinh tế tài chính cho cá thể và cả mái ấm gia đình.

Anh Pha
Đặc san doanh nghiệp niêm yết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *