Học sinh tiểu học và THCS là các đối tượng rất dễ bị tác động bởi những yếu tố xung quanh. Lúc này các em vẫn chưa đủ khả năng và hiểu biết để có thể vượt qua hết các khó khăn, cản trở trong cuộc sống. Vì thế tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và THCS là điều rất cần thiết bởi nó sẽ giúp các em có được cái nhìn toàn diện về bản thân và biết cách làm chủ cảm xúc, hành vi của chính mình. 

Tư Vấn Học Đường Cho Học Sinh Tiểu Học Và THCS

Một số khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học và THCS

Vào thời hạn trước đây, tư vấn học đường hầu hết sẽ vận dụng cho những đối tượng người tiêu dùng học sinh trung học phổ thông vì đây là lứa tuổi đang trong quy trình hoàn thành xong nhân cách và gặp phải rất nhiều những yếu tố khó khăn vất vả trong học tập cũng như đời sống. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhận thấy rằng, học sinh tiểu học và trung học cơ sở cũng gặp phải rất nhiều những khó khăn vất vả tâm lý cần được tương hỗ và xử lý kịp thời. Cũng bởi trong quy trình tiến độ này trẻ vẫn còn non nớt, chưa đủ năng lực và nhận thức để hoàn toàn có thể tự xử lý những vướng mắc, cản trở của bản thân .

1. Một số khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học

Nhiều người thường nghĩ rằng, đối với lứa tuổi tiểu học thì sẽ ít gặp phải các khó khăn trong tâm lý. Vì hầu hết lúc này trẻ vẫn còn ngây thơ, hồn nhiên và chưa phải chịu nhiều áp lực về mặt học tập hay các vấn đề về cuộc sống. Tuy nhiên, trong thực tế, khi chuyển đổi môi trường từ hoạt động vui chơi ở mầm non sang học tập ở cấp tiểu học cũng sẽ khiến cho trẻ phải đối diện với nhiều cản trở và khó khăn. Cụ thể như:

  • Các hoạt động diễn ra ở trường tiểu học sẽ có yêu cầu cao hơn so với trường mẫu giáo, trẻ phải đi học đúng giờ, mặc đúng đồng phục, không được tự ý nghỉ học,….Những sự thay đổi trong chế độ sinh hoạt với nhiều các quy tắc ràng buộc khiến trẻ phải hình thành thói quen mới. Cũng chính vì thế mà nhiều trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không muốn đến trường hoặc không thể đạt được thành tích học tập như mong đợi.
  • Thông thường, khi mới chuyển sang môi trường khác nhiều trẻ cảm thấy rất hứng thú và bị hấp dẫn với những điều mới lạ. Tuy nhiên, sau một thời gian trẻ lại cảm thấy buồn chán, không còn muốn đi học, thích được nghỉ ngơi và cố tình lẩn tránh việc học tập. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục tại cấp tiểu học đôi lúc quá tải đối với học sinh, cách tổ chức dạy chưa phù hợp với tâm lý của lứa tuổi nên càng khiến cho các em cảm thấy bị ngột ngạt và nặng nề.
  • Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu về các khó khăn tâm lý của học sinh cấp tiểu học, đặc biệt là các em vừa bước vào đầu lớp 1 nhận thấy đa số các đối tượng này đều gặp phải những trở ngại tâm lý trong quá trình giao tiếp, học tập, sinh hoạt. Một số biểu hiện để nhận biết trẻ đang gặp phải các vấn đề tâm lý như liên tục muốn về nhà, khóc lóc đòi cha mẹ, rối loạn giấc ngủ, đau không rõ nguyên do,…

2. Một số khó khăn tâm lý của học sinh THCS

Đối với lứa tuổi trung học cơ sở thì những sự đổi khác về tâm sinh lý cùng với những thử thách đến từ phía nhà trường, mái ấm gia đình và xã hội cũng tạo ra rất nhiều yếu tố khó khăn vất vả trong tâm lý của trẻ. Đây được xem là tiến trình vô cùng nhạy cảm, sự biến hóa về tâm sinh lý tuổi dậy thì khiến cho trẻ cảm thấy kinh ngạc và lo ngại. Lúc này trẻ sẽ rất dễ bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài, nếu không có cách tương hỗ và trấn áp tốt sẽ dễ bị sa lầy vào những sự cám dỗ xấu đi từ bè bạn, xã hội, …
Nhóm nghiên cứu và điều tra thuộc Trung tâm điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng hội đồng đã từng triển khai khảo sát trên 2549 em học sinh từ 11 đến 15 tuổi. Kết quả hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn được 1 số ít chứng rối loạn có tương quan đến sức khỏe thể chất niềm tin của học sinh gồm có những rối loạn tương quan đến sức khỏe thể chất ý thức như trầm cảm, rối loạn lo âu, sợ bẩn, … những rối loạn hành vi như nói dối, đánh nhau, hành hạ và sử dụng đấm đá bạo lực với động vật hoang dã, … những hành vi lạm dụng chất gây nghiện như rượu bia, ma túy, …

Mục tiêu tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở

Như vậy, học sinh ở cấp tiểu học và trung học cơ sở cũng gặp phải rất nhiều khó khăn vất vả về mặt tâm lý. Để giúp cho những em có được một khởi đầu tốt, có năng lực để đương đầu và vượt qua những khó khăn vất vả của chính mình trong quy trình học tập tại trường học và trong đời sống thì việc tiến hành công tác làm việc tư vấn học đường là một việc làm vô cùng thiết yếu và hữu dụng .
Tư Vấn Học Đường Cho Học Sinh Tiểu Học Và THCS
Mục đích chính của việc tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở đơn cử như sau :

1. Giúp học sinh kịp thời giải tỏa và khắc phục các vấn đề tâm lý

Như đã san sẻ ở trên, dù ở lứa tuổi tiểu học nhưng những em học sinh vẫn phải đương đầu với rất nhiều những khó khăn vất vả, cản trở về mặt tâm lý. Sự đổi khác nhanh gọn về môi trường học tập, thời hạn biểu và lịch trình học phức tạp hơn khiến cho nhiều em học sinh chưa thể thích ứng kịp và trở nên rối loạn về mặt tâm lý. Nhiều trẻ không hề tiếp xúc tốt với bè bạn, không theo kịp chương trình học, thiếu tự tin, bị bắt nạt, thậm chí còn một số ít trường hợp nghiêm trọng còn mắc phải những yếu tố như rối loạn hành vi, rối loạn tăng động giảm quan tâm, … .
Đặc biệt, khi bước vào tiến trình dậy thì, trẻ không riêng gì phải đương đầu với những áp lực đè nén lớn từ việc học tập, những kì vọng tăng cao của phía nhà trường lẫn mái ấm gia đình mà còn phải trải qua sự biến hóa về mặt tâm sinh lý. Ở quá trình này, trẻ luôn muốn bộc lộ năng lượng của bản thân, tôn vinh cái tôi và chứng tỏ rằng mình đã trưởng thành. Cũng chính vì những tâm lý đó mà trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ gây nên nhiều xích míc so với thầy cô, cha mẹ và bạn hữu .
Ở mỗi quá trình tăng trưởng của trẻ, cần phải có giải pháp giáo dục khác nhau để hoàn toàn có thể tương thích với những sự biến hóa trong quy trình hình thành nhận thức và triển khai xong nhân cách. Đồng thời, nếu những yếu tố khó khăn vất vả trong tâm lý của trẻ không được tháo gỡ và tương hỗ kịp thời sẽ gây nên rất nhiều trở ngại trong việc học tập lẫn đời sống .
Cũng chính do đó, việc vận dụng tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở chính là công tác làm việc vô cùng thiết yếu để giúp trẻ giải tỏa tốt những trở ngại tâm lý. Đồng thời đây cũng là giải pháp hữu dụng giúp cho những em có được cái nhìn khách quan và tổng lực về bản thân để hoàn toàn có thể tự làm chủ được tâm lý và hành vi của mình, hạn chế tốt những yếu tố gây ảnh hưởng tác động đến tâm lý .

2. Hỗ trợ nhà trường có hướng giáo dục phù hợp

Tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở không chỉ được vận dụng duy nhất cho đối tượng người tiêu dùng học sinh mà còn cho cả giáo viên, cán bộ quản trị tại trường học. Mục tiêu của quy trình này nhằm mục đích giúp cho nhà trường nắm được tâm lý của trẻ để đề ra những chiêu thức giáo dục tương thích cho học sinh và cha mẹ. Đặc biệt chính là tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để liên kết ngặt nghèo giữa những lực lượng giáo dục so với việc kiến thiết xây dựng cho trẻ môi trường học thân thiện, bảo đảm an toàn và bình đẳng .

Bởi trong thực tế, phương thức giáo dục và giảng dạy tại trường học là yếu tố tác động rất lớn đối với tâm lý của học sinh. Việc tư vấn học đường sẽ giúp cho nhà trường hiểu và biết cách xây dựng tốt kế hoạch học tập cho trẻ. Cụ thể như sau:

  • Giáo viên và các cán bộ nhà trường sẽ hiểu và biết cách dung hòa, giải quyết tốt các mâu thuẫn xảy ra trong trường học, ví dụ như mâu thuẫn giữa học sinh và giáo viên, học sinh và học sinh hoặc giáo viên và giáo viên.
  • Biết được cách xây dựng và lên kế hoạch phù hợp đối với các hoạt động học tập, sinh hoạt tại trường lớp, giúp khơi dậy tinh thần chia sẻ, nhân ái, đồng cảm và tương trợ lẫn nhau giữa các em học sinh.
  • Giúp cho giáo viên biết được cách xây dựng môi trường học tập thoải mái, hòa đồng và mang đến tinh thần tích cực nhất.
  • Nắm được cách điều chỉnh những quy tắc để có thể phù hợp nhất với tâm lý của các em học sinh, tạo cho các em môi trường sinh hoạt vui vẻ, thoải mái, hạn chế tối đa các vấn đề gây khó khăn tâm lý.

3. Giúp các em có cái nhìn toàn diện về bản thân và nâng cao các kỹ năng cần thiết

Trong thực tiễn, chương trình giáo dục tại nước ta lúc bấy giờ chỉ tập trung chuyên sâu nhiều vào việc bổ trợ kiến thức và kỹ năng cho học sinh và ít chú trọng đến việc tăng trưởng những kiến thức và kỹ năng mềm. Chính vì vậy mà mục tiêu lớn nhất của công tác làm việc tư vấn cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở đó chính là nâng cao những kỹ năng và kiến thức, năng lượng xã hội thiết yếu để giúp những em dữ thế chủ động hơn trong mọi việc .
Một số kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho học sinh ở quá trình này như kỹ năng và kiến thức ứng xử, tiếp xúc, kiến thức và kỹ năng thích ứng với thiên nhiên và môi trường học đường, kỹ năng và kiến thức làm chủ cảm hứng, hành vi của bản thân, kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ, … Bên cạnh đó, tùy thuộc vào yếu tố tâm lý mà mỗi học sinh đang gặp phải mà những nhà tư vấn cũng sẽ có kế hoạch và chương trình tương thích để giúp những em hoàn toàn có thể cải tổ tốt về cả ba nghành đó chính là hành vi, nhận thức, thái độ .
Tư Vấn Học Đường Cho Học Sinh Tiểu Học Và THCS
Đồng thời tư vấn học đường còn giúp cho những em nhìn nhận bản thân một cách tổng lực và khách quan hơn từ đó biết cách trấn áp tốt cảm hứng và hành vi của mình. Việc hoàn toàn có thể giúp cho những em học sinh trang bị tốt những kỹ năng và kiến thức thiết yếu sẽ tương hỗ hạn chế được những yếu tố tâm lý ở trẻ. Đặc biệt hơn, khi những em có được khá đầy đủ những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để Giao hàng cho đời sống lẫn việc học tập sẽ giúp những em dữ thế chủ động hơn trong mọi việc, có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm và tránh việc phụ thuộc vào quá nhiều vào thầy cô và cha mẹ .

4. Xây dựng được mối liên kết bền chặt giữa học sinh và giáo viên

Giáo viên không chỉ là người truyền đạt những kỹ năng và kiến thức bên trong sách vở mà còn là người hướng dẫn, dạy bảo những em học sinh về những chuẩn mực đạo đức của xã hội, dạy những em biết cách yêu thương, san sẻ và đồng cảm những người xung quanh. Bên cạnh đó, thầy cô cũng chính là người giúp những em nhận thức được giá trị của bản thân, biết được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, sống và hành xử theo hướng tích cực nhất .
Cũng chính vì vai trò quan trọng so với việc giáo dục mà những thầy cô cần phải được tư vấn học đường một cách kỹ lưỡng. Trong quy trình tiến độ ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt quan trọng là lứa tuổi dậy thì thường gặp phải rất nhiều khó khăn vất vả, cản trở từ việc học đến những yếu tố bên ngoài. Lúc này giáo viên, đặc biệt quan trọng là giáo viên chủ nhiệm cần phải hiểu được sự đổi khác tâm lý ở trẻ để kịp thời tương hỗ và giúp trẻ xu thế đúng đắn hơn .
Bên cạnh đó, học sinh trung học cơ sở cũng mở màn có những sự biến hóa về tâm sinh lý, một số ít trẻ đã biết đến những rung động đầu đời và hình thành những mối quan hệ tình cảm. Lúc này nếu giáo viên cứ liên tục không cho sẽ khiến cho những em thù ghét hoặc thậm chí còn có tâm lý muốn chống đối, phản kháng. Vì thế, việc tư vấn học đường sẽ giúp cho giáo viên biết được cách chớp lấy tâm lý và đưa ra những lời khuyên, biết cách tương hỗ những em một cách thấu đáo .
Việc hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng một sự link ngặt nghèo giữa giáo viên và học sinh sẽ giúp cho quy trình học tập, giảng dạy được thuận tiện hơn. Học sinh sẽ cảm thấy tự do và vui tươi khi được đến trường. Đồng thời giáo viên cũng sẽ thuận tiện trong việc cung ứng kiến thức và kỹ năng và khuynh hướng tương lai cho những em học sinh. Sự chăm sóc kịp thời của nhà trường và giáo viên sẽ giúp cho những em tránh khỏi những yếu tố tâm lý làm ảnh hưởng tác động đến tư duy, tâm lý, nhận thức và hành vi của trẻ .

5. Hạn chế các vấn đề làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách của trẻ

Bên cạnh việc mang đến những kiến thức và kỹ năng hữu dụng thì quy trình học tập tại trường học còn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng sâu đến sự hình thành và tăng trưởng nhân cách của trẻ, đặc biệt quan trọng là những trẻ đang ở tiến trình tiểu học và THCS. Cách giáo dục của giáo viên, sự tác động ảnh hưởng của bè bạn, những sự kiện xảy ra xung quanh sẽ góp thêm phần giúp trẻ hình thành nhận thức và thiết kế xây dựng nên tính cách của bản thân .
Cũng cho nên vì thế mà quy trình tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được thực thi nhằm mục đích mục tiêu hạn chế tối đa những yếu tố làm cản trở hoặc tác động ảnh hưởng xấu đi đến sự tăng trưởng nhân cách của trẻ nhỏ. Hiện nay, không ít những trường hợp trẻ nhỏ bị méo mó về nhận thức và nhân cách cũng bởi những áp lực đè nén vô hình dung đến từ việc học tập, sự kì vọng quá mức của cha mẹ và thầy cô, những xích míc không được xử lý ở bạn hữu, … Nếu không kịp thời triển khai tư vấn học đường sẽ khiến cho những tổn thương càng bị ngày càng tăng và gây ảnh hưởng tác động đến tâm lý, xúc cảm và hành vi của trẻ .

6. Giúp phụ huynh hiểu và nắm rõ tâm lý của con cái

Thực tế ngày nay, các bậc phụ huynh đều không thể hiểu rõ và nắm bắt tốt được tâm lý của con cái, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Khi thấy con bướng bỉnh, buồn chán, ủ rũ nhiều người còn cho rằng con hư hỏng, lười học hoặc đang muốn đua đòi một điều gì đó. Sự vô tâm và thờ ơ của cha mẹ đôi lúc cũng là yếu tố khiến cho trẻ gặp phải rất nhiều các vấn đề về tâm lý.

Hơn thế, thời nay nhiều bậc cha mẹ hay nhìn nhận con dựa vào những điểm số đạt được trên trường học, từ đó gây nên những áp lực đè nén rất lớn so với trẻ nhỏ. Cha mẹ đôi lúc cũng quá khắc nghiệt với con cái, không cho và trấn áp quá mức về sự riêng tư của trẻ. Cách giáo dục này đôi khi không mang đến nhiều quyền lợi mà còn khiến cho trẻ cảm thấy ngột ngạt, sợ hãi và dần tìm cách xa lánh cha mẹ .
Vì thế, quy trình tư vấn học đường so với cha mẹ sẽ giúp họ hiểu và biết được tâm lý của trẻ trong từng quá trình. Phụ huynh hoàn toàn có thể đăng kí tham gia vào những chương trình tư vấn tâm lý học đường hoặc những hội thảo chiến lược để có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức hơn về cách giáo dục con cháu. Việc cha mẹ hoàn toàn có thể nâng cao năng lượng của mình sẽ góp thêm phần quan trọng so với việc đưa ra kế hoạch giáo dục con cháu và phối hợp tốt với nhà trường nhằm mục đích tương hỗ tâm lý cho những em .
Nhìn chung, tiềm năng cốt lõi của công tác làm việc tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở đó chính là cải tổ tốt niềm tin cho những em và giúp cha mẹ, giáo viên có sự hiểu biết nhất định về tâm lý của trẻ để hoàn toàn có thể đưa ra kế hoạch giáo dục tương thích. Chính vì vậy, nhà trường cần tạo điều kiện kèm theo tốt nhất để cho những em học sinh cùng với cán bộ nhà trường và cha mẹ được tiếp cận tốt với tiến trình này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *