Địu cho bé được rất nhiều bố mẹ lựa chọn sử dụng. Đặc biệt là những bố mẹ bận rộn và không có nhiều thời gian bên con. Sử dụng địu giúp cho bố mẹ và bé gần nhau hơn, bố mẹ yên tâm hơn. Và có nhiều thời gian để làm việc hơn. Nhưng chắc hẳn nhiều bố mẹ chưa biết cách dùng địu đúng cách. Nhất là bố mẹ lần đầu có con. Hãy cùng YouMed tìm hiểu cách sử dụng địu đúng cách và an toàn cho bé nhé!

1. Lợi ích của việc địu em bé

Sở dĩ địu em bé được rất nhiều bỗ mẹ thời nay thường sử dụng do tại sự tiện ích mà nó mang lại. Có thể kể đến như :

Hỗ trợ việc cho con bú: Khi gần gũi con, bạn sẽ dễ dàng nhận ra con đang đói và cho bú mà không cần phải đợi bé khóc. Việc nhận thức về nhu cầu của bé sẽ giúp bố mẹ chăm sóc bé được tốt hơn.

Con khóc ít hơn: Những bé được bố mẹ địu sẽ có xu hướng quấy khóc ít hơn so với các bé khác. Vì chúng được gần bố mẹ nên bố mẹ dễ nhận biết và được đáp ứng nhu cầu của bé nhanh hơn. Đặc biệt, bé cảm nhận được hơi ấm của bố mẹ nên cảm thấy an toàn.

Có thể giúp tránh các biến dạng cột sống và sọ: Các bé thường xuyên phải ngồi trong xe đẩy hoặc nôi thường có nguy cơ cao bị dị dạng xương sọ hoặc cột sống. Việc địu em bé đúng cách giúp phát triển xương sọ, cột sống và cơ bắp của bé một cách tự nhiên.

2. Các loại địu em bé

2.1 Địu võng

Địu võng là một miếng vải chắc như đinh được vòng qua đầu và đeo trên một vai của bạn. Đây là loại địu lý tưởng dành cho trẻ sơ sinh vì kích cỡ của miếng vải sẽ vừa với cân nặng của bé. Các bé mới biết đi cũng nên sử dụng loại địu này ở tư thế địu ngồi. Loại địu vải cũng có nhiều vật liệu khác nhau, đệm hoặc không có đệm. Có hoặc không có vòng để thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh .

Địu vải

2.2 Địu vải

Địu vải là một miếng vải dài quấn quanh thân và cả hai vai của bạn. Đây là loại địu rất linh động và ít tốn kém nhất .

2.3 Địu em bé có ghế ngồi như địu mềm

Đây là loại địu được làm bằng vật tư đệm mềm nhưng được khâu vào một cái ghế với hai dây đai ở vai và khóa. Loại địu rất lý tưởng cho các hoạt động giải trí ngoài trời. Và những hoạt động giải trí khác khi bạn địu bé trong một khoảng chừng thời hạn dài .

Địu em bé có ghế ngồi như địu mềm - Nguồn: Internet

3. Chọn mua địu có chất lượng bảo đảm an toàn và tương thích với bé

Đầu tiên, mẹ cần chọn mua những loại địu có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất là nên lựa chọn những tên thương hiệu có uy tín sẽ bảo vệ hơn về chất lượng .
Khi mua địu mẹ cũng cần chọn loại địu tương thích với độ cao, cân nặng của trẻ. Nếu địu quá nhỏ so với trẻ hoàn toàn có thể khiến trẻ bị ngã ra ngoài. Còn địu quá to hoàn toàn có thể làm cho các lớp vải bịt kín miệng mũi bé gây ngạt thở .
Đối với trẻ sơ sinh nên chọn những chiếc địu có tư thế nằm ngang sẽ tốt hơn. Hiện nay có nhiều loại địu 4 tư thế, 5 tư thế có thêm tư thế nằm ngang rất thích hợp cho trẻ sơ sinh. Vì trẻ sơ sinh vùng đầu và cổ bé còn chưa tăng trưởng trọn vẹn nên khi địu ngồi hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới cột sống và cổ của bé. Tốt nhất chỉ nên sử dụng địu cho những bé từ 4 tháng trở lên để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bé .

4. Hướng dẫn sử dụng địu bảo đảm an toàn

Khi đeo địu mẹ cần phải đeo địu đúng tư thế. Tư thế tốt nhất là trẻ được tựa vững chãi vào mẹ, tư thế địu trẻ ở phía trước và quay mặt vào mẹ. Nhưng quan tâm không khi nào để cằm trẻ chạm ngực mẹ. Địu bé trên cao, sát với ngực, đầu bé gần với cằm mẹ. Giữ cho trẻ thẳng người, bụng và ngực áp sát vào khung hình mẹ .
Khi đeo địu không được để cho mặt trẻ bị bịt kín, sẽ gây không dễ chịu cho trẻ. Đồng thời tuyệt đối không được để vải địu che hết phần đầu của trẻ, chỉ đến tầm nửa đầu là bảo đảm an toàn .

  • Luôn luôn kiểm tra tư thế của trẻ, không được để sống lưng bé bị gò bó, gập cong. Chọn những loại có đai có đỡ cổ để bảo vệ đầu và cổ luôn được nâng đỡ .
  • Sử dụng những loại địu có thao tác gấp, mở nhanh gọn, đơn thuần .
  • Không nên địu trẻ quá lâu hơn 2 tiếng, sẽ làm cho trẻ bị gò bó không dễ chịu .

địu trẻ 1

5. Tác hại của việc địu em bé không đúng cách

Sử dụng địu sẽ giúp mẹ rảnh tay hơn để vừa có thể làm việc nhà vừa có thể kiểm soát được bé. Tuy nhiên nếu không biết cách địu con đúng cách. Hoặc lựa chọn địu không an toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Ảnh hưởng xương cột sống: Nhiều bậc cha mẹ thiếu kinh nghiệm và hiểu biết. Hoặc có thể là sơ ý trong việc địu con, khiến cho toàn bộ sức nặng cơ thể bé dồn vào xương cùng. Gây áp lực trên cột sống và dây chằng gây ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của bé. Thậm chí có thể gây nên tình trạng cong, vẹo và bệnh trượt cột sống.

Gây tổn thương (chấn thương) đầu, cổ: Bố, mẹ địu con sai cách như việc lựa chọn địu sai cỡ. Hay địu  không được thiết kế phần đỡ cổ và gáy cho bé. Hoặc vận động nhiều khi địu bé, đung đưa quá nhiều. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi. Điều đó rất dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của xương cho bé. Thậm chí có thể gây trật cổ, gãy đốt sống cổ, có thể làm bé ngừng thở bất cứ lúc nào.

Bé dễ bị ngạt: Tình trạng này xảy ra khi mẹ địu em bé nhưng sơ ý để mặt bé cúi gập xuống ngực hoặc lưng. Do vùng cổ của trẻ sơ sinh còn yếu nên không thể tự ngẩng mặt lên được. Điều này sẽ khiến bé bị ngạt, tắc nghẽn đường thở có thể dẫn đến tử vong.

6. Lưu ý về cách sử dụng địu em bé bảo đảm an toàn và đúng cách

Dưới đây là 1 số ít hướng dẫn sử dụng địu em bé chung để bảo vệ việc địu bé được bảo đảm an toàn :

6.1 Giữ cho bé được thở

Đối với trẻ sơ sinh, nếu phải địu bé, bạn nên dùng loại địu có vật liệu mềm. Và luôn giám sát bé kỹ càng tránh rủi ro tiềm ẩn bé bị không thở được nếu cằm, mặt bé áp lên ngực của bạn. Hãy chắc như đinh rằng mũi của bé không bị cản trở bởi khung hình của bạn hay cái địu. Mũi con nên được làm sạch và giữ không cho cằm bé chạm vào ngực của bạn, tối thiểu là cách hai ngón tay. Khi bé trấn áp được đầu và cổ của mình thì bạn hãy đặt đầu bé quay sang một hướng. Má bé nằm trên ngực của bạn trong khi bạn địu ở vị trí đối lập với bạn để tránh làm bé ngạt thở .

địu trẻ

6.2 Ngăn bé trượt ra ngoài

Việc bé ngã xuống từ địu khi cha mẹ đang mang là rất nguy khốn cho em bé. Ngoài việc sử dụng địu có tương hỗ phần đầu và cổ của bé. Bố mẹ phải luôn quan sát cẩn trọng khi vừa địu bé vừa vận động và di chuyển. Nếu bạn cần phải nhặt một cái gì đó, hãy hạ thấp đầu gối xuống thay vì hạ thấp phần hông. Nhờ vậy bé sẽ được giữ đứng thẳng .

6.3 Giữ bé với một hoặc cả hai tay

Nếu bạn chưa quen với việc địu bé hoặc mới mở màn sử dụng một loại địu mới. Hãy dành thời hạn để khám phá cách sử dụng nó một cách hài hòa và hợp lý. Để bảo vệ rằng em bé được giữ chặt ở cả hai bên một cách bảo đảm an toàn. Bạn nên giữ bé bằng một hoặc hai tay cho đến khi bạn quen dần với việc địu bé. Và chắc như đinh rằng tổng thể các khóa và dây buộc đều bảo vệ bảo đảm an toàn. Theo thời hạn, khi cảm thấy tự do với việc địu bé, bạn hoàn toàn có thể không cần phải sử dụng tay để giữ .

6.4 Hỗ trợ đầu và cổ

Đối với trẻ sơ sinh, phần cổ rất yếu ớt nên bé không hề tự giữ đầu mình, thế cho nên cha mẹ nên tương hỗ bộ phận này của bé đúng cách. Bố mẹ nên địu bé khi bé được tối thiểu 4 tháng tuổi. Trong đó, địu bé sau sống lưng sẽ không được khuyến nghị cho đến khi bé lớn hơn một chút ít, tối thiểu 6 tháng tuổi .

6.5 Bảo vệ hông của trẻ sơ sinh

Phần hông của trẻ sơ sinh sẽ tăng trưởng mạnh hơn vào 4 tháng đầu đời. Vì vậy, bé cần được chăm nom đặc biệt quan trọng. Bố mẹ nên cho bé ra khỏi địu liên tục để hông, đầu gối và phần còn lại của khung hình bé được hoạt động một cách tự do .

địu bé

7. Những quan tâm khác

  • Khi địu bé, cha mẹ nên đặt bé ngồi thẳng đứng ( trừ lúc cho bé bú ) .
  • Luôn luôn kiểm tra địu em bé tiếp tục để biết liệu địu có bị mòn hoặc hư hỏng chi tiết cụ thể nào không. Đồng thời, kiểm tra lại toàn bộ các khóa và nút xem chúng đã được cài buộc bảo đảm an toàn hay chưa .
  • Đầu gối của bé phải cao hơn phần đáy và chân duỗi ra hai bên. Để cột sống và hông của bé được tăng trưởng khỏe mạnh .
  • Khi đang lái xe hoặc đạp xe không nên địu bé.
  • Không nên uống thức uống dạng lỏng và nóng như cafe hoặc trà khi địu bé .

Qua đây, YouMed khuyên các mẹ nên cân nhắc, lựa chọn địu phù hợp với độ tuổi, cân nặng và chiều cao của bé. Để đảm bảo an toàn cho bé và yên tâm cho mẹ. Và đặc biệt nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để chắc chắn mẹ sử dụng đúng cách của chiếc địu mình mua.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân

Source: https://trangtuvan.com
Category: diu-em-be

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *