Anime và cartoon là hai thể loại nhánh thuộc hoạt hình, nói chung là sự diễn họa hai hoặc ba chiều của một nhóm các nhân vật theo cốt truyện cụ thể. Tuy nhiên, dù hai thể loại này không hề giống nhau, thì đôi khi chúng vẫn bị nhầm lẫn. 

Anime và Cartoon có gì khác nhau, tại sao fan cứng sẽ cáu nếu gọi anime là hoạt hình? - Ảnh 1.Trong khi cartoon phổ cập với trẻ nhỏ nhờ diễn biến thiên về sự vui nhộn, anime lại đem đến sự lựa chọn phong phú cho người theo dõi ở mọi lứa tuổi, gồm có cả những chủ đề dành cho người lớn. Ngoài ra, còn có sự độc lạ đáng kể giữa hai phong thái phim hoạt hình này .

Tóm tắt lịch sử của cartoon và anime

Việc định nghĩa rõ ràng hai thể loại yên cầu phải tìm ngược về lịch sử vẻ vang lẫn nguồn gốc của chúng. Đầu tiên, nguồn gốc của anime bắt nguồn từ phương tây. Các tác phẩm phim hoạt hình Nhật Bản Open vào cuối thế kỷ 20 và phim hoạt hình do những công ty này sản xuất được gọi là “ anime ”. Phong cách phim hoạt hình của anime rất phong phú, từ phim ngắn đến series theo mùa .Anime và Cartoon có gì khác nhau, tại sao fan cứng sẽ cáu nếu gọi anime là hoạt hình? - Ảnh 2.Mặt khác, nguồn gốc của cartoon lại bắt nguồn từ một hình thức lâu đơn hơn vào khoảng chừng những năm 1499, khi nó được sử dụng như hướng dẫn nghiên cứu và điều tra cho mẫu hoặc tranh vẽ. Cartoon xuất phát từ “ Karton ”, có nghĩa là giấy cứng hoặc nặng. So với Cartoon, anime phản ánh và thân mật với quốc tế thực nhưng được diễn đạt theo cách phóng đại .Anime và Cartoon có gì khác nhau, tại sao fan cứng sẽ cáu nếu gọi anime là hoạt hình? - Ảnh 3.Một điểm khác nhau giữa hai thể loại là phong thái đồ họa. Hầu hết những anime đều được chuyển thể từ manga nên đồ họa thường rất chi tiết cụ thể. Các series như Fate, Jojo Bizarre Adventures và Attack on Titan cho thấy rất rõ nỗ lực tái hiện quốc tế thực của studio sản xuất. Điều này giúp cho khuôn mặt nhân vật anime có sự biểu cảm phong phú, một số ít anime thậm chí còn còn lôi cuốn người theo dõi bằng cách sử dụng những biểu cảm hơi cường điệu .

Anime và Cartoon: Thể loại nào có đồ họa và cốt truyện tốt hơn?

Ngoài biểu cảm khuôn mặt, thiết kế bối cảnh và môi trường của anime rõ ràng hơn nhiều so với cartoon. Mặc dù có không ít cartoon, chẳng hạn như Avatar: The Last Airbender, đã có nhiều nỗ lực trong khâu thiết kế bối cảnh; tuy nhiên, anime vẫn có chất lượng tốt hơn. Nhiều ý kiến cho rằng sự phát triển vượt bậc của anime là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi phong cách nghệ thuật phim hoạt hình từ đầu những năm 2000.

Anime và Cartoon có gì khác nhau, tại sao fan cứng sẽ cáu nếu gọi anime là hoạt hình? - Ảnh 4.Khái niệm chính diện – phản diện trong phim cũng là một yếu tố độc lạ giữa hai thể loại này. Trong diễn biến của cartoon, có những quy tắc bất thành văn tương quan đến vai trò của một hoặc một nhóm anh hùng. Điểm chung của khá nhiều tác phẩm cartoon là nhóm anh hùng sẽ có rất ít nhân vật nữ. Ví dụ nổi bật cho điều này là Justice League trong phim hoạt hình của DC. Wonder Woman là nữ chính khan hiếm quan trọng trong loạt phim về nhóm anh hùng. Thế nhưng điều này trọn vẹn khác so với anime. Trong anime, nhân vật chính diện hoặc nhóm anh hùng không bị số lượng giới hạn trong một mẫu nhân vật đơn cử, họ hoàn toàn có thể là những cô gái, những sinh vật như rồng hoặc slime …Đối với những nhân vật phản diện, cartoon có xu thế miêu tả nhân vật một cách đơn thuần cả về hình dạng lẫn động cơ, thường là tương quan đến hung thần quỷ ác hoặc bị biến dạng. Tuy nhiên, anime có sự phong phú khi thiết kế xây dựng nhân vật phản diện, ai cũng hoàn toàn có thể là phản diện trong anime và do đó phim trở nên mê hoặc, khó đoán. Kẻ thủ ác hoàn toàn có thể là anh hàng xóm nhìn tốt bụng ở nhà bên hoặc thậm chí còn là đứa trẻ có vẻ như khép kín trong lớp. Ayanakouji trong Classroom of the Elite là ví dụ nổi bật cho khái niệm nhân vật phản diện trong anime. Nhân vật có xu thế chống đối xã hội luôn che giấu rất tốt lý tưởng của mình. Phải đến cuối phim, người theo dõi mới nắm được nội tâm nhân vật lẫn động cơ của hắn .Cốt truyện có lẽ rằng là là một trong những điểm độc lạ lớn nhất giữa anime và cartoon. Rất nhiều cartoon nổi tiếng gần như không có diễn biến đơn cử. Ví dụ như South Park, Simpsons và The Amazing World of Gumball đều không có diễn biến vì mục tiêu của chúng hướng đến khơi gợi sự vui nhộn. Ngược lại, trong những series anime dài hơi và vui nhộn như One Piece và Mob Psycho lại vẫn có diễn biến ngặt nghèo .Anime và Cartoon có gì khác nhau, tại sao fan cứng sẽ cáu nếu gọi anime là hoạt hình? - Ảnh 5.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hài hước, hành động và phiêu lưu, biến anime thành trải nghiệm chất lượng cho khán giả. Ngoài ra, hầu hết các cốt truyện anime đều được xây dựng rất sáng tạo và thông minh. Attack on Titan có lẽ là một trong số những anime như vậy. Mỗi màu phim, trọng tâm series lại diễn ra theo hướng hoàn toàn khác mà khán giả không thể đoán trước được. Việc tiết lộ thông tin, tính cách nhân vật khiến người hâm mộ bất ngờ, nó cho thấy sự đầu tư, chăm chuốt kỹ lưỡng vào cốt truyện của anime.

Các yếu tố trong anime đều được góp vốn đầu tư như với một phim người đóng. Ca khúc mở màn được sáng tác riêng cho series. Khán giả hoàn toàn có thể tiếp cận với một tác phẩm anime ở nhiều hình thức khác nhau như manga, light novel hoặc live-action. Bên cạnh đó, thiết lập toàn cảnh lẫn mạng lưới hệ thống của anime tốt đến mức hoàn toàn có thể sử dụng để tạo ra game show điện tử. Bởi vậy mà dù cartoon sinh ra lâu hơn anime, nhưng anime lại là franchise phổ cập, phong phú chủ đề cho người theo dõi lựa chọn .
https://trangtuvan.com/anime-va-cartoon-co-gi-khac-nhau-tai-sao-fan-cung-se-cau-neu-goi-anime-la-hoat-hinh-20220420175934643.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *