Gia đình là trung tâm của đời sống xã hội cho trẻ nhỏ. Trong tiến trình vị thành niên, nhóm bạn cùng tuổi khởi đầu đặt mái ấm gia đình như là mối chăm sóc xã hội số 1 của trẻ. Các nhóm bạn cùng tuổi ( bạn đồng lứa ) thường được thiết lập vì có sự độc lạ về phục trang, ngoại hình, thái độ, sở trường thích nghi, mối chăm sóc, và những đặc thù khác mà hoàn toàn có thể có vẻ như thâm thúy hoặc thông thường so với người ngoài. Ban đầu, những nhóm bạn đồng lứa thường là những người cùng giới tính nhưng thường trở nên hỗn hợp sau này ở tuổi vị thành niên. Các nhóm này có vai trò quan trọng so với thanh thiếu niên do tại họ đưa ra sự xác nhận về những lựa chọn dự kiến của thanh thiếu niên và tương hỗ chúng trong những trường hợp stress .

Thanh thiếu niên tự thấy mình không có một nhóm bạn bè thân đồng trang lứa có thể cảm thấy cô lập và khác biệt. Mặc dù những cảm giác này thường không kéo dài, nhưng chúng có thể tăng khả năng xảy ra các hành vi không phù hợp hoặc phản xã hội. Ở thái cực khác, nhóm đồng trang lứa có thể được xem như quá quan trọng, cũng dẫn đến hành vi chống xã hội. Thành viên nhóm Bạo lực trở nên phổ biến hơn khi môi trường gia đình và xã hội không thể làm cân bằng các đòi hỏi không thuộc chức năng của nhóm.

Sử dụng chất gây nghiện Sử dụng ma túy và chất gây nghiện ở thanh thiếu niên thường mở màn trong tiến trình thanh thiếu niên. Hơn 70 % thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ thử rượu trước khi tốt nghiệp trung học. Uống rượu bia là phổ cập và dẫn đến rủi ro tiềm ẩn sức khỏe thể chất cấp tính và mạn tính. Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên khởi đầu uống rượu ở độ tuổi trẻ tuổi có khuynh hướng tăng trưởng rối loạn sử dụng rượu khi lớn. Ví dụ, thanh thiếu niên mở màn uống rượu ở tuổi 13 có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh rối loạn sử dụng rượu cao hơn 5 lần so với những người mở màn uống rượu ở tuổi 21 .

Gần 50 % thanh thiếu niên Mỹ thử hút thuốc lá và hơn 40 % thử cần sa trong khi họ đang học trung học. Việc sử dụng những loại thuốc khác ít gặp hơn, mặc dầu việc lạm dụng thuốc được kê đơn, gồm có thuốc giảm đau và chất kích thích đang ngày càng tăng .Cha mẹ hoàn toàn có thể có ảnh hưởng tác động tích cực đến con của họ bằng cách làm gương tốt ( ví dụ sử dụng rượu điều độ, tránh sử dụng thuốc phạm pháp ), san sẻ những giá trị với chúng và đặt kỳ vọng cao về việc tránh xa ma túy. Cha mẹ cũng nên dạy cho trẻ biết rằng chỉ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tất cả thanh thiếu niên nên được giữ bí hiểm việc sàng lọc sử dụng chất gây nghiện Sử dụng ma túy và chất gây nghiện ở thanh thiếu niên. Những lời khuyên tương thích nên được đưa ra như thể một phần của chăm nom sức khoẻ thường quy vì ngay cả những can thiệp rất ngắn gọn của bác sĩ và những người thực hành thực tế chăm nom sức khoẻ đã được chứng tỏ là làm giảm thực trạng sử dụng chất gây nghiện của thanh thiếu niên .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *