Tâm lý học gồm những chuyên ngành nào ? Đặc điểm của những chuyên ngành này là gì ?Bạn có tương thích với nghề này không ? Cần có những yếu tố, năng lực nào để học và làm nghề ?Thực trạng ngành tâm lý học tại Nước Ta và thời cơ việc làm sau khi ra trường

Chắc hẳn rất nhiều bạn băn khoăn rằng ngành tâm lý học là gì? Có nên chọn học ngành này hay không?

Bài viết dưới đây của NgonZ sẽ giải đáp mọi vướng mắc trên của những bạn .

Ngành tâm lý học là gì?

Tâm lý học được hiểu là toàn bộ những hiện tượng kỳ lạ ý thức bên trong tất cả chúng ta. Là những cảm xúc, cung bậc xúc cảm vui, buồn, lo ngại của tất cả chúng ta. Và nó gắn liền với mọi hành vi hoạt động giải trí của con người .
Ví dụ như người có tâm trạng buồn thì hoàn toàn có thể khóc, khi vui thì cười, … Như vậy, nhắc đến ngành tâm lý học, tất cả chúng ta biết rằng đây là ngành khoa học điều tra và nghiên cứu về mặt xúc cảm, ý chí, niềm tin của mỗi con người .
Đồng thời, tâm lý học cũng nghiên cứu và điều tra đến sự ảnh hưởng tác động của tâm trạng, của những yếu tố tâm lý đến hành vi, hành vi của con người .

Mã ngành tâm lý học của những trường ĐH, cao đẳng tại Nước Ta là 7310401. Các bạn thí sinh khi ĐK chọn ngành tâm lý học ở những trường cần chú ý quan tâm ghi đúng mã ngành .
Khi theo học ngành tâm lý học, bạn sẽ được học những kỹ năng và kiến thức cơ bản về tâm lý như là môn tâm lý học tiếp xúc, tâm lý mái ấm gia đình, tâm lý học giáo dục, …

Thực trạng ngành tâm lý học tại Việt Nam và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ở Nước Ta, nhất là trong lúc nước ta ngày càng văn minh và tăng trưởng thì tâm lý học cũng dần trở nên quan trọng .
Áp lực học tập, áp lực đè nén việc làm, áp lực đè nén đời sống ảnh hưởng tác động nhiều đến tâm lý, ngày càng có nhiều người mắc chứng trầm cảm, tự tử nhiều hơn .
Chính thế cho nên, nếu bạn học ngành này, bạn hoàn toàn có thể giúp họ kiểm soát và điều chỉnh xúc cảm của mình. Giúp họ kiềm chế cơn nóng giận, giúp họ có những hành vi đúng đắn hơn .
Sinh viên học ngành tâm lý học ra trường làm gì ? Đừng quá lo ngại vì sau khi ra trường có rất nhiều thời cơ việc làm .
Đầu tiên, ở trường học bạn hoàn toàn có thể làm chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ, giúp những em học viên kiểm soát và điều chỉnh đúng đắn tâm lý, hành vi của mình .
Ở độ tuổi học viên, những em còn chưa chín chắn, còn có những tâm lý bồng bột, non dại. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể làm cán bộ quản trị, là cầu nối giữa cha mẹ và học viên .
Hỗ trợ giúp sức những em tăng trưởng lành mạnh về niềm tin, sức khỏe thể chất. Đặc biệt, lúc bấy giờ bộ giáo dục và giảng dạy chuẩn bị sẵn sàng phát hành pháp luật nhu yếu mỗi trường học đều phải có một cán bộ chuyên về tâm lý học .
Thứ hai là ở những cơ sở y tế, những bệnh viện đều cần có những chuyên gia tâm lý tương hỗ, giúp nghiên cứu và phân tích những yếu tố về xích míc tâm lý để giúp bệnh nhân giải tỏa, nhanh gọn khỏi bệnh .

Thứ ba là làm nhân viên tư vấn hôn nhân gia đình, mái ấm gia đình, đời sống xã hội. Hiện nay trong đời sống con người thường hay bị stress, bị áp lực đè nén .
Khi không biết lựa chọn cách xử lý đúng đắn họ thường tìm đến những chuyên gia tâm lý để được tư vấn, xử lý yếu tố .
Ngoài ra, so với những công ty, doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên cấp dưới chăm nom người mua, quản trị người mua. Việc chớp lấy tâm lý người mua rất quan trọng trong kinh doanh thương mại .
Nếu bạn cung ứng tốt nhu yếu người mua, khiến người mua hài lòng thì lệch giá sẽ cao hơn. Hoặc bạn hoàn toàn có thể trở thành giảng viên tại những trường ĐH, cao đẳng hay trở thành nhà nghiên cứu tâm lý tại những TT .
Như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy thời cơ việc làm khi học ngành này là rất phong phú và tăng trưởng hàng ngày. Chỉ cần bạn tự tin, nắm chắc kỹ năng và kiến thức, đam mê thì chắc như đinh bạn sẽ có một việc làm tốt .

Bạn có phù hợp với nghề này không? Cần có những yếu tố, tố chất nào để học và làm nghề?

Đối với bất kể một ngành nghề gì thì năng lực rất quan trọng. Có năng lực bạn sẽ học nhanh hơn, tiếp thu tốt hơn và đam mê hơn .
Đối với ngành tâm lý học, nếu bạn có những năng lực, đặc thù sau đây, thì bạn rất tương thích để theo đuổi nó :

  • Khả năng giao tiếp, lắng nghe, thấu hiểu

Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng tiếp xúc tốt, khôn khéo trong cách san sẻ, năng lực lắng nghe và đồng cảm với mọi người xung quanh thì bạn rất hợp với ngành tâm lý học .
Vì giỏi tiếp xúc, giỏi lắng nghe và đồng cảm sẽ giúp bạn thuận tiện cảm nhận được những xúc cảm. Những trạng thái tâm lý, những tâm tư nguyện vọng, tình cảm của mọi người xung quanh .
Từ đó tương hỗ, giúp sức họ vượt qua những điều xấu đi, giảm stress, stress .

  • Ham học hỏi

Tại sao lại là ham học hỏi ? Bởi khi thao tác, bạn cần nắm rõ nhiều kỹ năng và kiến thức kiến thức và kỹ năng trong đời sống như thể kỹ năng và kiến thức xã hội, kiến thức và kỹ năng về pháp lý, về sức khỏe thể chất, …
Chỉ khi hiểu biết nhiều bạn mới hoàn toàn có thể giúp mọi người “ tháo gỡ ” đưa ra cách xử lý tốt nhất. Đặt mình vào người khác để cảm nhận và trợ giúp họ .
Càng hiểu biết sâu rộng, càng nhiều thưởng thức, càng nhiều kinh nghiệm tay nghề sống thì bạn càng trở thành “ nhà tâm lý học ” giỏi .

  • Thích khám phá, đam mê thế giới nội tâm, chịu được áp lực

Nếu đam mê tâm lý, thích khám phá về ngành mình học. Về quốc tế nội tâm bên trong con người thì tâm lý học là một ngành rất hợp với bạn .
Nhưng đây cũng là nghề có rất nhiều áp lực đè nén. Vì vậy bạn cần phải không thay đổi tâm trạng của mình trước thì mới hoàn toàn có thể trợ giúp người khác .

  • Tính kiên nhẫn, hòa nhã

Là một nhà tâm lý học, bạn cần kiên trì lắng nghe người khác bày tỏ. Lắng nghe họ san sẻ, kể câu truyện của mình từ đó giúp sức họ vượt qua .
nganh-tam-ly-hoc-3
Hòa nhập cùng quốc tế, ngành tâm lý học ở Nước Ta đã trở thành một ngành học mê hoặc, lôi cuốn những bạn học viên theo đuổi và gắn bó với nó .
Nếu bạn đam mê, đồng thời chiếm hữu một hoặc nhiều những năng lực trên thì mình nghĩ ngành học này là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn .

Tâm lý học gồm những chuyên ngành nào? Đặc điểm của các chuyên ngành này là gì?

Ngành tâm lý học nghiên cứu và điều tra về quy trình diễn biến tâm lý, về hành vi nhận thức của cá thể hầu hết về những chủ đề như : khoa học thần kinh, nhận thức, về sự chú ý quan tâm, sự tăng trưởng, …

Tâm lý học gồm rất nhiều các phân ngành nhỏ khác nhau như:

  • Ngành tâm lý sinh học: Dựa vào kiến thức sinh học để nghiên cứu gen, sinh lí tác động lên hành vi tâm trạng con người.
  • Ngành tâm lý tính cách và xã hội học: Nghiên cứu về tính cách con người liên quan mật thiết đến các vấn đề xã hội.
  • Tâm lý học con người: Nghiên cứu nhận thức con người gồm kỹ năng sống, sự hình thành nhân cách từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành, về lương tâm đạo đức, cách giải quyết vấn đề,…
  • Tâm lý học giáo dục: Nghiên cứu về tính cách con người trong phạm vi trường học, trong học tập, giảng dạy và tìm giải pháp.

Đặc biệt có 3 chuyên ngành tăng trưởng thành những nghề quan trọng trong xã hội đó là :

1. Ngành tâm lý tội phạm: Tâm lý học tội phạm là ngành ứng dụng nghiên cứu tâm lý vào các chứng cứ, các dấu hiệu, phân tích để xác định tội phạm.

Các nhà tâm lý học cần nghiên cứu và phân tích tín hiệu tội phạm, cần phỏng vấn phát hiện nói dối của tội phạm .
Nghiên cứu những nhân chứng hay nhìn nhận và điều trị tội phạm để đưa ra thực sự khách quan, tương hỗ tìm hiểu, phá án, nhanh gọn đưa tội ác ra ánh sáng .
Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi ngành tâm lý học tội phạm thi khối gì ? A01, C03 và D03 là 3 khối thi, xét tuyển nếu bạn muốn thi vào những trường khét tiếng như : Học viện cảnh sát nhân dân, trường ĐH kỹ thuật – Hậu cần công an nhân dân, học viện chuyên nghành bảo mật an ninh nhân dân, …

2. Bác sĩ tâm lý: Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội là sự phong phú trong đời sống tinh thần của con người.

Con người phải chịu đựng nhiều áp lực đè nén hơn, nhiều yếu tố tâm lý hơn, … gây ra nhiều bệnh như trầm cảm, stress, rối loạn tâm lý, rối loạn hành vi, đa cảm xúc, tự kỉ hay đấm đá bạo lực học đường, …
Nếu không chữa trị kịp thời, những bệnh tâm lý sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm tâm lý không thông dẫn đến nghĩ quẩn và tự tử, …
Chính thế cho nên, bác sĩ tâm lý rất quan trọng. Nó trở thành nghề “ hái ra tiền ” trong xã hội thời nay .
nganh-tam-ly-hoc-2

3. Chuyên gia tâm lý: Hiện nay, nghề chuyên gia tâm lý rất phát triển. Các chuyên gia tâm lý cần phải chia sẻ đồng cảm, gỡ rối và tìm ra cách giải quyết cho người khác trong các vấn đề như gia đình, ly hôn, sức khỏe,…

Nhu cầu được đồng cảm, mong ước được san sẻ, tư vấn ngày những tăng cao. Vì vậy những chuyên gia tâm lý luôn được mọi người tìm tới bất kể khi nào .
nganh-tam-ly-hoc-1
Ở Nước Ta có rất nhiều những trường huấn luyện và đào tạo ngành tâm lý học như :
Đại học khoa học xã hội và nhân văn
Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh
Học viện báo chí truyền thông – Tuyên truyền
Đại học sư phạm Thành Phố Đà Nẵng
Đại học lao động và xã hội
Đại học Văn Lang
Đại học công nghệ tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh – HUTECH

  • Trong năm 2018, điểm đầu vào của ngành tâm lý học ở một số trường top đầu là:

– Đại Học Sư Phạm TPHCM ( mã trường : SPS ) ngành tâm lý học xét tuyển tổng hợp môn : B00, C00, D01 là 27.9 điểm ( điểm chuẩn nguyện vọng 1, xét tuyển theo học bạ ) .

– Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn ( mã trường : QSX ) ngành tâm lý học xét tuyển tổng hợp môn : C00 với điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 23.2 điểm ( Điểm chuẩn xét theo hiệu quả thi THPT Quốc gia 2018 ) .

– Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TP. Hà Nội ( mã trường : QHX ) ngành tâm lý học xét tuyển tổng hợp môn : A00 với điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 19.5 điểm ( điểm chuẩn xét theo tác dụng thi THPT Quốc gia 2018 ) .

  • Trong năm 2017, điểm đầu vào của ngành tâm lý học ở một số trường top đầu là:

– Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn xét tổng hợp môn C00 với điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 26,25 điểm .

– Đại Học Sư Phạm TPHCM xét tổng hợp môn B00, C00, D01, D78 với điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 24.25 điểm .

Học ngành tâm lý học bạn hoàn toàn có thể thi khối A, khối B, khối C, khối D. Tuy nhiên, mỗi trường ĐH khác nhau, sẽ xét tuyển những tổng hợp môn khác nhau nên bạn cần quan tâm .

Chuyên mục nghề nghiệp của NgonZ sẽ không ngừng cập nhập những bài viết thân thiện nhất. Giúp những bạn, những em có khuynh hướng tốt cho tương lai .

Trên đây là các thông tin tổng hợp về ngành tâm lý học để các bạn tham khảo. NgonZ chúc các bạn thành công.

Tác giả: do Supperuser

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *