Những câu chuyện từ đường dây nóng tư vấn tâm lý cho trẻ em - Ảnh 1.Việc liên tục ngồi trước màn hình hiển thị máy tính, điện thoại cảm ứng hoàn toàn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của trẻ – Ảnh : HÀ THANH chụp minh họa

Mới chuyển về ngôi trường mới, Diệu Nhi (15 tuổi, tên nhân vật đã thay đổi) đối mặt với “deadline bài tập này nối tiếp deadline kia”. Đảm nhận cương vị lớp trưởng, bên cạnh việc học, Nhi còn làm thêm nhiều dự án, hoạt động xã hội khác, có những ngày thức đến tận 3h sáng cho hoàn thành kịp tiến độ.

” Lên cấp 3, môn học chồng lên môn học, lượng bài tập rất nhiều. Ở lớp đều là bạn mới, trong khi học trực tuyến nên chưa thực sự kết nối. Là lớp trưởng nên việc làm của em càng nhiều hơn, lê dài từ sáng đến đêm mà vẫn không xong việc. Nhiều bữa thức khuya quá mẹ nhắc nhở dẫn đến xích míc, căng thẳng mệt mỏi trong mái ấm gia đình ” – Nhi giãi bày .

Mới đầu Nhi chọn cách im lặng, không thích phân bua, giải thích với mẹ, nhưng tình hình không được giải quyết mà thậm chí gay gắt hơn.

” Em quyết định hành động ngồi xuống giãi bày, tâm sự với mẹ, trút bỏ hết mọi tâm tư nguyện vọng đè nặng bấy lâu nay. May mắn mẹ là một người biết đồng cảm và thông cảm, sau lần đó mẹ không còn trách mắng nữa mà liên tục tẩm bổ cho con gái sau những giờ học căng thẳng mệt mỏi ” – Diệu Nhi san sẻ .Nhi còn tạo nhóm liên kết với những thành viên trong lớp để học cách san sẻ, trò chuyện kết nối với nhau sau mỗi giờ học. Để giải tỏa áp lực đè nén, những bạn trẻ dành thời hạn nghe nhạc, xem một phim hay phản hồi về một video tích cực nào đó trên TikTok, Facebook .Hai bạn bè Bin ( 11 tuổi ) cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn vất vả trong mùa dịch do mẹ đi thao tác theo lao lý ” 1 cung đường, 2 điểm đến “, cứ cách 1 tuần mới được về nhà. Bố những em vừa đi làm vừa loay hoay chăm nom con thay vợ .” Việc học thì không lo ngại lắm, con vẫn theo được kiến thức và kỹ năng ở trường. Nhưng chỉ buồn vì mẹ không ở nhà, nhớ mẹ thì hai bạn bè gọi điện. Mỗi lần buồn, con thường chọn xem 30 phút Quà Tặng Kèm đời sống để thấy đời sống có ý nghĩa hơn, học cách cảm thông, trợ giúp cho mọi người ” – Bin san sẻ .Những câu chuyện từ đường dây nóng tư vấn tâm lý cho trẻ em - Ảnh 2.Nhóm bạn trẻ quản lý và vận hành đường dây nóng 19009204 ( nhánh số 3 ) tương hỗ tư vấn tâm lý cho thanh thiếu niên ở Nước Ta – Ảnh : HÀ THANH

Đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục tác động nặng nề lên sức khỏe tâm thần cũng như điều kiện sống của trẻ em và thanh thiếu niên.

Vũ Hương Bình – quản trị Câu lạc bộ BlueBlue quản lý và vận hành đường dây nóng 19009204 ( nhánh số 3 ) tư vấn, tương hỗ tâm lý không lấy phí cho thanh thiếu niên ở Nước Ta – cho biết số trường hợp gọi đến cho đường dây nóng nhờ tư vấn, tương hỗ tâm lý trong mùa dịch tăng cao với 120 – 130 ca / tháng .Những trường hợp tìm đến đường dây nóng phần nhiều đã trải qua cú sốc tâm lý khi phải ở nhà hoặc là đi cách ly tập trung chuyên sâu trong nhiều ngày liền. Có những bạn khác đang có sẵn yếu tố tâm lý chưa vượt qua được, đến khi gặp thực trạng giãn cách xã hội thì yếu tố càng trở nên nặng nề hơn nữa .” Mỗi một bạn trẻ đều là những chiến binh vì phải đương đầu với quá nhiều thử thách trong đời sống mà bản thân không hề tưởng tượng nổi. Điều khiến chúng tôi vui mừng là những bạn đã liên lạc với đường dây nóng để nhờ tương hỗ, nghĩa là chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với nỗi lo âu của bản thân ” – Hiếu, nhân viên cấp dưới trực tổng đài, san sẻ .Theo báo cáo giải trình mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc ( UNICEF ), cứ 7 em thì có tối thiểu 1 em trong tổng số trẻ em trên toàn thế giới bị tác động ảnh hưởng trực tiếp bởi những đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỉ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Gián đoạn trong hoạt động và sinh hoạt, giáo dục, vui chơi cũng như trăn trở về thu nhập mái ấm gia đình và sức khỏe thể chất đang khiến nhiều người trẻ rơi vào cảnh thấp thỏm, tức giận và do dự về tương lai .UNICEF lôi kéo những cơ quan chính phủ, đối tác chiến lược trong khu vực công và tư nhân cam kết, trao đổi và hành vi nhằm mục đích nâng cao sức khỏe thể chất tinh thần cho tổng thể trẻ em, trẻ vị thành niên và người chăm nom, bảo vệ những người cần giúp sức và chăm nom những đối tượng người tiêu dùng dễ bị tổn thương nhất .

Cụ thể, đầu tư khẩn cấp cho sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên không chỉ trong ngành y tế mà còn nhiều ngành khác.

Tích hợp và nhân rộng những can thiệp gồm có những chương trình nuôi dạy con cháu, bảo vệ những trường học tương hỗ sức khỏe thể chất tâm thần thông qua những dịch vụ chất lượng và những mối quan hệ tích cực .Phá vỡ sự tĩnh mịch xoay quanh bệnh lý về tâm thần thông qua việc xử lý sự tẩy chay, thôi thúc hiểu biết tốt hơn về sức khỏe thể chất tinh thần và nhìn nhận những thưởng thức của trẻ em và thanh thiếu niên một cách trang nghiêm. Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ đưa người dân về quê, cung cấp đường dây nóng Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ đưa người dân về quê, cung cấp đường dây nóng TTO – ‘ Bà con, cô bác cần được hướng dẫn thêm xin sung sướng gọi đường dây nóng để cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thành Phố Hồ Chí Minh thông tin qua số : 069.652.401 và 02866.822.000 ‘, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *